การ์ตูนมังงะ

มังงะ (Manga) หนังสือการ์ตูนจากประเทศญี่ปุ่นที่มองว่าเป็นหนังสือสำหรับ ถือเป็นหนึ่ง Soft Power สำคัญของการขับเคลื่อนประเทศในดานต่าง ๆ ทั้งสภาพแวดล้อมของแต่ละพื้นที่ สังคมครอบครัว โรงเรียน วัยทำงานรวมไปถึงเรื่องของการเมือง โดยจุดกำเนิดและเริ่มเผยแพร่วัฒนธรรมสู่นานาประเทศทั่วโลกในช่วง Pop Culture ทำให้ ณ ปัจจุบันกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก และมีการซื้อลิขสิทธิ์แปลภาษาในแต่ละประเทศ วันนี้เราก็จะมาป้ายยาสุดยอดมังงะที่อ่านแล้วคุณจะฉลาดทั้งหมด 15 เรื่องแรก เรียกน้ำจิ้มให้เพื่อน ๆ ไปตามอ่านกันก่อน

15 สุดยอดมังงะที่อ่านแล้วฉลาด (อัพเดต)

มังงะ (Manga) อ่านได้ทุกเพศ ทุกวัยจริงรึไม่ ?

มังงะเป็นคำที่ใช้เรียกแทนหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีลักษณะเป็นช่อง ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จะมีวิธีการอ่านเริ่มจากทางด้านซ้ายไปขวา และจะเริ่มเปิดอ่านจากด้านหลังของเล่ม เป็นรูปแบบการอ่านหรือการเชียนของวัฒนธรรมของประเทศในแถบเอเชียตะวันตก เช่น จีนและญี่ปุ่น ซึ่งเกาหลีสมัยก่อนก็เคยมีการอ่านและการเขียนในรูปแบบนี้ ก่อนจะปรับให้เป็นสากลทั่วโลกเพื่อให้การเข้าถึงง่าย

มังงะ (Manga) อ่านได้ทุกเพศ ทุกวัย
มังงะ (Manga) อ่านได้ทุกเพศ ทุกวัย

ในศตวรรษที่ 21 คำว่ามังงะได้เปลี่ยนความหมายเดิม มาเป็นหมายถึงหนังสือการ์ตูน ซึ่งคนญี่ปุ่นมักใช้คำนี้เรียกหนังสือการ์ตูนสำหรับเด็ก ส่วนหนังสือการ์ตูนทั่วไปใช้คำว่า コミックス (คอมิกส์) ซึ่งเป็นคำทับศัพท์ของ Comics ในภาษาอังกฤษ ในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ มังงะ (manga) จะถูกใช้เรียกหนังสือการ์ตูนจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทย ณ ปัจจุบันก็เริ่มเป็นที่นิยมที่จะเรียกว่ามังงะแทนคำว่าการ์ตูนญี่ปุ่น

อย่างที่ทราบกันดีว่า มังงะ (Manga) คือ หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น หากพูดถึงคำว่า ‘การ์ตูน’ หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นหนังสือสำหรับเด็ก แต่ประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างใส่ใจกับคำว่า ‘เด็ก’ เพราะนิยามที่ว่าเด็กคืออนาคตของชาติ ซึ่งการอ่านการ์ตูนมังงะไม่เพียงเพื่อความสนุกหรือสุนทรียะ แต่ยังมีเรื่องราวและหลักการใช้ชีวิตต่าง ๆ นานา อีกมากมายที่แม้แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถอ่านได้ เนื่องจากผู้แต่งก็เป็นเหล่าผู้ใหญ่ที่พร้อมมอบความสนุกในฉบับตัวเองส่งต่อและเผยแพร่ความเป็น Soft Power ให้กับรุ่นหลังได้ศึกษาและเรียนรู้ ฉะนั้นมังงะ (Manga) ในปัจจุบันไม่ได้เจาะกลุ่มเป้าหมายเด็กเพียงเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่วัยทำงานอย่างเรา ๆ ก็สามารถอ่านได้เช่นกัน

การ์ตูนมังงะ (Manga) ถูกแบ่งย่อยออกเป็น 5 ประเภท

ถ้ามังงะ (Manga) เป็นหนังสือที่เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี จึงทำให้มีการแบ่งประเภทของหนังสืออย่างชัดเจนเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจงเข้าไปอีก โดยสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

Shonen (โชเน็ง) ที่แปลว่า หนุ่มน้อย

โดยคำนี้ถูกใช้เป็นคำเรียกการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กวัยรุ่น ยกตัวอย่างเช่น วันพีซ นารูโตะ ดราก้อนบอล เป็นมังงะแนวสื่อมิตรภาพและพลังของลูกผู้ชายซะส่วนใหญ่

Shonen (โชเน็ง) ที่แปลว่า หนุ่มน้อย
Shonen (โชเน็ง) ที่แปลว่า หนุ่มน้อย

Shojo (โชโจ) เป็นการ์ตูนเด็กผู้หญิงทั่วไป

เป็นขั้วตรงข้ามของโชเน็ง ซึ่งการ์ตูนส่วนใหญ่ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันก็คงจะเป็นพวกการ์ตูนตาหวาน ทีตัวนางเอกมีเหล่าชายหนุ่มมาห้อมล้อมหรือมีตัวละครผู้หญิงเป็นฮีโร่ ยกตัวอย่างเช่น เซเลอร์มูน พริตตี้เคียว

Shojo (โชโจ) เป็นการ์ตูนเด็กผู้หญิงทั่วไป
Shojo (โชโจ) เป็นการ์ตูนเด็กผู้หญิงทั่วไป

Seinen (เซเน็ง) มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ชายที่อยู่ในช่วงเลยวัยรุ่นไปจนกระทั่งถึงวัยทำงาน

เนื้อหาของมังงะประเภทนี้จะเริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้น มีตั้งแต่แนวตลกไปจนถึงรุนแรงเลยก็มี อาทิเช่น คนล่าปีศาจ คำสารภาพของตำรวจฆาตกร เป็นต้น

Seinen (เซเน็ง) มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ชายที่อยู่ในช่วงเลยวัยรุ่นไปจนกระทั่งถึงวัยทำงาน
Seinen (เซเน็ง) มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ชายที่อยู่ในช่วงเลยวัยรุ่นไปจนกระทั่งถึงวัยทำงาน

Josei (โจเซ) เป็นการ์ตูนที่เหมาะกับผู้หญิงทุกเพศทุกวัย

แต่มีความแตกต่างคือ ตัวดำเนินเรื่องหลัก ๆ จะเป็นการ์ตูนที่มีวัยค่อนข้างจะบรรลุนิติภาวะกันแล้ว ลักษณะของตัวการ์ตูนก็จะคล้ายคลึงกับโชโจ เพียงแต่ตาอาจจะไม่ได้หวานใสขนาดนั้น ยกตัวอย่างเช่น นานะ

Josei (โจเซ) เป็นการ์ตูนที่เหมาะกับผู้หญิงทุกเพศทุกวัย
Josei (โจเซ) เป็นการ์ตูนที่เหมาะกับผู้หญิงทุกเพศทุกวัย

Kodomo (โคโดโมะ)

เป็นการ์ตูนมังงะที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็ก คือจะมีเนื้อหาที่เบา หากเทียบกับประเภทอื่น ๆ มีการสื่อความหมายและการกระทำของตัวละครที่ค่อนข้างจะตรงตัว ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ แต่ก็เป็นการ์ตูนที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี เช่น โดราเอมอน

Kodomo (โคโดโมะ)
Kodomo (โคโดโมะ)

30 สุดยอดมังงะที่อ่านแล้วฉลาด

จากการจัดอันดับโดยสอบถามนักศึกษามหาวิทยาลัยโทได ม. อันดับ 1 ในญี่ปุ่นและยังเป็น ม.ชั้นนำของโลก ทั้งหมด 300 คน มีการโหวตให้มังงะ 30 เรื่อง ที่อ่านแล้วได้ความรู้

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

เรื่องราวการสืบสวนสองสวนคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้น โดยมี ‘คุโด้ ชินอิจิ’ นักเรียนมัธยมปลาย วัย 17 ปี ที่หลังจากเกิดการผิดพลาดทำให้กลายเป็นเด็กอยู่ตลอดเวลาก็ได้เข้ามาเป็นนักสืบที่ช่วยแก้คดีต่าง ๆ ได้สำเร็จ จนถูกขนานนามว่า “ยอดนักสืบแห่งยุคเฮเซย์” เป็นการ์ตูนมังงะในดวงใจหลาย ๆ คนมานานนับ 10 กว่าปี

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

Dr. Stone

อีกหนึ่งมังงะแนวสื่อการเรียนรู้ที่เล่าเรื่องของนักเรียนมัธยม ‘ชิงามิ เซ็นคู’ ผู้รักวิทยาศาสตร์และผองเพื่อน พร้อมทั้งประชากรบนโลกได้กลายเป็นหิน หลังเกิดแสงประหลาดบนท้องฟ้า ต่อมาด้วยความพยายามทั้งหมดของเซ็นคูที่ยืดสตอตัวเองเอาไว้ในที่สุดเข้าก็ได้กลับเข้าสู่สภาพเดิม ก่อนจะนำเอาความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ที่ตัวเองรักมาสร้างอาณาจักรใหม่

Dr. Stone
Dr. Stone

Kingdom

การ์ตูนมังงะที่มีเนื้อเรื่องดัดแปลงแต่งเติมของยุคสมัยในประวัติศาสตร์จีนที่เรียกว่ายุครณรัฐ (จั้นกั๋ว) ซึ่งสิ้นสุดเมื่อ 221 ปีก่อนคริสตกาลเมื่ออิ๋งเจิ้ง (จิ๋นซีฮ่องเต้) อ๋องแห่งรัฐฉิน ทำศึกปราบรัฐอื่น ๆ และรวบรวมเป็นแผ่นดินเดียวกัน ซึ่งตัวละครหลายคนอิงจากบุคคลในประวัติศาสตร์ หลายครั้งที่ชื่อบุคคลตามเอกสารหลักฐานในประวัติศาสตร์ แต่ก็มีบางครั้งที่ใช้ชื่อที่ต่างออกไป ทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้เก่งและจำง่ายกว่าการอ่านหนังสือเล่มหน้าแบบบรรยายแน่นๆ

Kingdom
Kingdom

Space Brothers

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อ ‘มุตตะ นันบะ’ และ ‘ฮิบิโตะ’ น้องชายของเขาได้พบเห็นสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเป็น UFO ที่บินไปยังดวงจันทร์ และด้วยความประทับนี้ จึงทำให้พี่น้องทั้งสองสาบานว่าจะเป็นนักบินอวกาศ โดยฮิบิโตะตั้งเป้าไปที่ดวงจันทร์และมุตตะเชื่อว่าพี่ชายคนโตต้องนำหน้าไปหนึ่งก้าวสำหรับดาวอังคาร ซึ่งล่าสุดใกล้ถึงเวลาสิ้นสุดของเรื่องราวทั้งหมดแล้วเหลือเพียงอีกไม่กี่เล่มเท่านั้น โดยมังงะเรื่องนี้ถือว่าเป็นการเอาแรงบันดาลใจของอาชีพนักบินอวกาศมาใส่และพูดถึงความรู้เรื่องอวกาศมากมาย อ่านเพลินมาก

Space Brothers
Space Brothers

สิริยะปราชญ์ ทฤษฏีสีเลือด

มาต่อกันที่มังงะนอกกระแสที่ให้ความรู้ได้แน่นเอี๊ยด อย่าง สิริยะปราชญ์ ทฤษฏีสีเลือด เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอาณาจักร P ช่วงศตวรรษที่ 15 ในเวลานั้นทุกคนมีความเชื่อว่าโลกแบน มีโลกเป็นศูนย์กลาง ดวงดาวต่างหมุนวนรอบโลก แต่มีคนบางส่วนมีทฤษฏีใหม่ที่คิดว่าดวงอาทิตย์อยู่นิ่งเป็นศูนย์กลางของจักรวาล โลกนั้นกลมและหมุนรอบดวงอาทิตย์ ทำให้เราได้ค่อย ๆ ลุ้นและเชียร์ไปด้วยว่าสุดท้ายแล้ว คนส่วนใหญ่จะเชื่อทฤษฏ๊ได้อย่างไร

สิริยะปราชญ์ ทฤษฏีสีเลือด
สิริยะปราชญ์ ทฤษฏีสีเลือด

Oshi No Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ

มังงะที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงนี้ เป็นเรื่องราวของหมอ ‘โกโร่’ ที่ต้องช่วยทำคลอดให้ไอดอลสาว ‘โฮชิโนะ ไอ’ ซึ่งเป็นไอดอลที่เขาชื่นชอบและคลั่งไคล้มาก ๆ เพราะเธอตั้งท้องอย่างลับ ๆ แต่ในวันที่จะทำคลอดโกโร่ถูกสาวกของไอที่แค้นเรื่องที่เธอตั้งท้องฆ่าตาย และเมื่อรู้สึกตัวอีกก็ได้มาเกิดใหม่เป็นลูกของไอดอลสาวที่เขาชอบ เรื่องนี้ดูเพื่อความบันเทิง แต่ว่าในเนื้อหาส่วนของมังงะจะสอดแทรกความรู้เรื่องการใช้ชีวิตและบทเรียนราคาแพงให้เราซึมซับและมาวิเคราะห์ได้อีกด้วย

Oshi No Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ
Oshi No Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ

โคโนะโดริ หมอสองชีวิต

เป็นการ์ตูนมังงะที่ทำให้เราได้เห็นคุณค่าของชีวิต ซึ่งจะเล่าถึงชีวิตและการทำงานของหมอสูตินารี ‘โคโนะโทริ ซากุระ’ นอกจากจะเป็นหมอสูติฯ แล้ว เขายังมีชีวิตอีกภาคนึง ที่เขาจะแปลงตัวเป็นนักเปียโนที่ชื่อ ‘เบบี้’ ทั้ง โคโนะโทริและเบบี้นั้นต่างก็มีชีวิตที่แตกต่างกัน และพบกับเรื่องราวที่แตกต่างกันไป เราก็จะได้เห็นหลายมุมมองจากตัวละครนี้ อีกทั้งยังสอดแทรกการใช้ชีวิตเข้ามาให้เราได้ตกใจและอุทานว่า มันใช่!

โคโนะโดริ หมอสองชีวิต
โคโนะโดริ หมอสองชีวิต

คณะประพันธกรจรจัด

มังงะที่มีต้นกำเนิดมาจากความคิดของ ‘คาฟกา อาซางิริ’ ที่จะรวมนักประพันธ์ชื่อดังหลายคนมาวาดเป็นคนหนุ่มสาวที่มีพลังเหนือธรรมชาติ และใส่เรื่องราวให้น่าสนใจและน่าติดตาม โดยจะเริ่มเล่าเรื่องถึงการพบกันของเหล่าคนพิเศษ ก่อนจะต้องต่อกรกับอาชญากรที่มีความพิเศษเหมือนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น เนื้อเรื่องและพล็อตจริง ๆ ไม่มีส่วนชัดเจน ให้ความรู้เป็นการพาโรดี้มากกว่า แต่อ่านแล้วติดใจ สนุกมาก อ่านแล้วได้รู้อะไรเยอะแยะเกี่ยวกับนักเขียนในอดีต

คณะประพันธกรจรจัด
คณะประพันธกรจรจัด

Golden Kamuy

เป็นมังงะมีเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นช่วงหลังสงครามรัสเซีย – ญี่ปุ่น โดยเหตุการณ์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในฮอกไกโดและพื้นที่โดยรอบ จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับการพัฒนาการเมือง เทคโนโลยีและวัฒนธรรมจำนวนมากที่เกิดขึ้นจริง หลายส่วนสำคัญของซีรีส์เรื่องนี้ เช่นตัวละคร ‘ฮิจิกาตะ โทชิโซ’ เป็นรูปแบบดัดแปลงของบุคคลและเหตุการณ์ที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ มีการมุ่งเน้นในเรื่องชาวไอนุชนพื้นเมืองในฮอกไกโด และวัฒนธรรมของชาวไอนุ

Golden Kamuy
Golden Kamuy

Death note

มังงะแนวลึกลับ ที่กล่าวถึงหนังสือมรณะ ที่ใครได้ครองแล้วจะมีอำนาจในการฆ่าคนได้เพียงเขียนชื่อมันลงไปในนั้น โดยผู้ที่ถูกเขียนชื่อจะเกิดอาการหัวใจวายและเสียชีวิตภายในเวลา 40 วินาที ทำให้ ‘ยามางิ ไลท์’ จึงตัดสินใจจะเปลี่ยนแปลงโลก โดยใช้เดธโน้ตฆ่าอาชญากร ผู้คนจึงขนานนามของผู้ฆ่า (ไลท์) ว่า “คิระ” (มาจากคำว่า killer ในภาษาอังกฤษ)

Death note
Death note

Assassionation Classroom

เรื่องราวของการ์ตูนมังงะเรื่องนี้ เริ่มต้นจากเหตุการณ์ระเบิดของดวงจันทร์กว่า 70% โดยฝีมือของสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดคล้ายปลาหมึกสีเหลือง ซึ่งสามารถเคลื่อนที่ได้เร็ว 20 มัค หรือเท่ากับความเร็วเสียง จึงทำให้ไม่ว่ากองทัพจะจัดยุทโธปกรณ์หนักขนาดไหนก็ไม่มีใครสามารถจัดการได้ ร้ายไปกว่านั้นคือเป้าหมายต่อไปของมัน เป็นการทำลายล้างโลกใบนี้ รัฐบาลจึงตั้งค่าหัวเป็นเงินรางวัล 10,000 ล้านเยน สำหรับใครก็ตามที่กำจัดเจ้านี่ได้

ความสนุกอยู่ที่เรื่องราวที่สะท้อนความเป็นครูและนักเรียนลอบสังหาร ปนไปด้วยความรู้สกแน่นอกที่พร้อมระเบิดน้ำตาในตอนจบของเรื่อง แถมยังสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการฆาตกรรมหรือเรื่องความรู้รอบตัวได้ชัดเจนและสามารถนำมาใช้จริงได้

Assassionation Classroom
Assassionation Classroom

ยุ่งชะมัด…เป็นสัตวแพทย์

ความสนุกของมังงะเรื่องนี้คือการได้เห็นชีวิตชีวิตประจำวัน ทั่ว ๆ ไป ของ ‘นิชิเนะ มาซากิ’ สัตว์แพทย์ที่เลี้ยงสัตว์ไว้เยอะ เราจะได้เห็นความวุ่นวายที่แตกต่างกันไปออกไป เป็นเนื้อเรื่องเบาสมอง แต่บอกตามตรง ผู้เขียนยัดความรู้เรื่องสัตว์ไว้เยอะมากกว่าที่คิด แต่ไม่ได้ทำในหนักสมองเลย เพราะเราจะค่อย ๆ ซึมซับความเคยชินจากการเห็นการกระทำของแต่ตัวละครในเรื่องทีละนิดทีละน้อย

ยุ่งชะมัด…เป็นสัตวแพทย์
ยุ่งชะมัด…เป็นสัตวแพทย์

Jin หมอทะลุศตวรรษ

เรื่องราวโดยรวมจะเล่าถึง ‘มินาคาตะคะ จิน’ ประสาทศัลยศาสตร์ทั่วไป ที่เกิดประสบอุบัติเหตุหลังการผ่าตัดกับผู้ป่วยไม่ทราบชื่อและรู้ตัวว่าตนย้อนเวลากลับมายังยุคเอโดะตอนปลาย จากการเผชิญหน้ากับตัวละครในประวัติศาสตร์ต่าง ๆ เขาได้ก่อตั้งคลินิกเล็ก ๆ ชื่อจินยูโดะ และช่วยชีวิตผู้ที่ทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บด้วยทักษะทางการแพทย์ของเขา แน่นอนว่ามังงะเรื่องนี้จะให้ความรู้เรื่องแพทย์แน่นแบบจัดเต็ม

Jin หมอทะลุศตวรรษ
Jin หมอทะลุศตวรรษ

SPY x FAMILY

การ์ตูนแนวเบาสมองที่พูดถึง สายลับหนุ่ม ‘สนธยา’ ที่จำเป็นต้องสร้างครอบครัวปลอม ๆ เพื่อปฏิบัติภารกิจลับระดับชาติ โดยที่เขาไม่ได้ล่วงรู้เลยว่าเด็กหญิงวัย 6 ขวบที่รับมาอุปการะอย่าง ‘อาเนีย’ ก็มีพลังวิเศษในการอ่านใจคนออก และภรรยาที่สมยอมมาแต่งงานด้วยอย่าง ‘ยอร์’ ก็กลับมีอาชีพที่ซ่อนเร้นคือการเป็นนักฆ่า นำมาซึ่งความวุ่นวายแบบสุดสนุก

SPY x FAMILY
SPY x FAMILY

Ushijima The loen shark

เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเอกของเรื่องที่เปิดบริษัทปล่อยเงินกู้นอกระบบชื่อ Cow Cow Finance โดยต้องเจอกับลูกหนี้สารพัดรูปแบบ แล้วเขาต้องรับมือกับลูกนี้ที่คิดจะเบี้ยวเงินกู้ มีนักวิจารณ์หลายคนบอกว่าเป็นการ์ตูนมังงะที่ไม่ควรให้เด็กอ่าน แต่เราเห็นต่าง เพราะมังงะเรื่องนี้ตีแผ่สังคมด้านมืด นิสัยคน เพื่อน การทำงาน และความสัมพันธ์หลายอย่าง ที่เกิดขึ้นจริง ๆ ในสังคม นอกจากนี้เราจะได้เรียนรู้ที่จะคบคนอีกด้วย

Ushijima The loen shark
Ushijima The loen shark

บอกได้เลยว่า นี่ยังไม่ใช่ทั้งหมด สุดยอดมังงะที่เหล่านักศึกษามหาวิทยาลัยอันดับ 1 ญี่ปุ่นได้ทำการโหวตว่าเป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วทำให้ฉลาด ซึ่งเราเองก็เป็นคนที่ชื่นชอบการอ่านมังงะอยู่แล้วเป็นทุนเดิม และบางเรื่องที่ถูกจัดอันดับเราก็เคยอ่านแล้วเกือบหมดและสามารถบอกได้ว่า ต่อให้เนื้อหาในการ์ตูนไม่ได้ออกสอบในชั้นเรียน แต่รับรองว่าได้ประสบการณ์ชั้ยเยี่ยมเลยทีเดียว

.

สามารถติดตามคอนเท้นต์เจ๋ง ๆ การ์ตูน อนิเมะ ภาพยนตร์เด็ด ๆ ได้ที่ Dooleaw

Rita Rose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *