หนังผีสร้างจากเรื่องจริง

หนังผีสร้างจากเรื่องจริง ภาพยนตร์แนวสยองขวัญ ระทึกขวัญ เป็นประเภทหนังที่คนทั่วโลกนิยมเลือกดูมากที่สุด เพียงเพราะเป็นการปลุกสัญชาตยาณของแต่ละคนออกมาตอบสนองต่อความต้องการอยากรู้อยากเห็น ซึ่ง หนังแนวนี้ก็ทำให้คนได้ลุ้นระทึกไปกับเรื่องราวและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ทั้งน่าสยดสยองและน่ากลัวจากเหล่าปีศาจผีร้าย แต่จะมีเรื่องไหนที่มีแรงบันดาลใจหรืออิงมาจากเรื่องจริง ?

.

Deliver Us From Evil ล่าท้าอสูรนรก

หนังผีสร้างจากเรื่องจริง เปิดกันที่ Deliver Us From Evil ภาพยนตร์ Crime Thriller ที่ได้ สก็อตต์ เดอร์ริคสัน  ขึ้นแท่นกำกับ เล่าเรื่องราวสุดหลอนของ ‘ราล์ฟ ซาร์ชี’ ตำรวจที่พวงตำแหน่งนักสืบหน่วยปราบปรามอาชญากรรมประจำนิวยอร์ก ต้องพบเจอกับปัญหามากมาย ทั้งเรื่องส่วนตัว การไล่ล่าจับคนร้าย จนกระทั่งในวันหนึ่ง เขาต้องพบกับคดีอาชญากรรมแปลกประหลาดสยองขวัญที่ทิ้งปมซ่อนเร้นเหนือธรรมชาติ ทำให้เขาต้องขอความช่วยเหลือจากบาทหลวงที่ได้กลายเป็นนักปราบผีตัวฉกาจ ผู้ที่จะเข้ามาคลี่คลายคดีที่ยากจะหาคำตอบได้ และปิศาจซาตานที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องที่คอยเข้าสิงผู้คนกำลังคุกคามนิวยอร์ก จะถูกกำจัดให้หมดไปได้อย่างไร ต้องติดตาม

.

Deliver Us From Evil
Deliver Us From Evil

The Exorcist หมอผี เอ็กซอร์ซิสต์

The Exorcist เป็นหนังผีสร้างจากเรื่องจริง ที่ว่าด้วยเรื่องของ ‘เรแกน แม็กนีล’ สาวน้อยที่ถูกวิญญาณซาตานร้ายเข้าสิง คอยกัดกินจิตใจและร่างกายของเธอ ในระหว่างนั้นองก็ได้เกิดเหตุการณ์เหนือธรรมชาติขึ้นภายในครอบครัวมากมาย โดยเฉพาะกับตัวของเรแกน จนสุดท้ายครอบครัวต้องขอความช่วยเหลือจากโบสถ์ เพื่อเชิญบาทหลวงมากประสบการณ์มาช่วยไล่ผี

.

The Exorcist
The Exorcist

รู้หรือไม่ว่านวนิยายเรื่อง The Exorcist ของนักเขียน ‘วิลเลียม ปี เตอร์ แบลตตี้’ ได้รับแรงบันดาลใจจากการไล่ผีของเด็กหนุ่มจากคอทเทจซิตี รัฐแมริแลนด์ในปี 1949 และการไล่ผีที่น่ากลัวในปี 1634 ณ กรุงลอนดอน? และชื่อของหนังเองก็ได้รับแรงบันดาลใจจาก แม่ชีในศตวรรษ ที่ 17  และเด็กชายอายุ 12 ปี

Annabelle ตุ๊กตาผี

Annabelle หนังผีสร้างจากเรื่องจริงที่ส่งต่อความหลอนกันมายาวนาน โดยภาพยนตร์จะเล่าช่วงจุดเริ่มต้นก่อนที่ความชั่วร้ายจะถูกปลดปล่อยออกมา โดย ‘จอห์น ฟอร์ม’ ได้พบกับของขวัญที่เหมาะกับ ‘มีอา’ ภรรยาของเขาที่กำลังตั้งท้อง ซึ่งของขวัญชิ้นนั้นคือตุ๊กตาเด็กผู้หญิงที่น่ารักแนววินเทจส่วนชุดแต่งงานสีขาวบริสุทธิ์ แต่มีอากำลังเคลิบเคลิ้มกับแอนนาเบลเพียงไม่นานความน่ากลัวก็เกิดขึ้นในกลางดึกคืนหนึ่ง เมื่อบ้านของพวกเขาถูกสมาชิกกลุ่มลัทธิซาตานเข้ามาบุกรุกและทำร้ายทั้งคู่อย่างสาหัส พวกเขาไม่ได้ฝากไว้แค่รอยเลือดและความหวาดกลัวเท่านั้น แต่เหล่าลัทธิได้เรียกวิญญาณที่มีตัวตนความชั่วร้าย ซึ่งไม่มีสิ่งใดเปรียบเทียบได้เหมือนความชั่วร้ายจากการสาปแช่ง นั่นก็คือ… แอนนาเบล

.

Annabelle
Annabelle

ถึงแม้ว่าเรื่องราวในหนังจะเป็นเรื่องแต่ง แต่ตุ๊กตาแอนนาเบลมีอยู่จริง แต่จะหลอนและน่าสะพรึงกลัวเหมือนในหนังรึไม่ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มติมได้ที่ >>

Winchester คฤหาสน์ขังผี

Winchester เป็นหนังผีสร้างจากเรื่องจริงจากประวัติศาสตร์สุดพิศวง โดนในภาพยนตร์จะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1906 ‘ซาร่าห์ วินเชสเตอร์’ สตรีผู้ร่ำรวยมหาศาลผู้ดูแลคฤหาสน์ของเธอ ที่มีสภาพซ่อมแวมและต่อเติมอยู่ตลอดเวลาโดยไม่ได้อิงจากการออกแบบของสถาปนิก แต่เป็นการออกแบบของเธอเอง ทำให้เกิดรูปแบบควิลต์ที่บ้า ๆ บอ ๆ รวมถึงปริศนาที่ใช้งานได้จริง เช่น ทางเดินที่ซ่อนอยู่และทางเดินตาบอดและบันได เป็นผลหลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิต เลยได้คำแนะนำจากหมอผีว่า จงชดใช้ความแค้นให้เหล่าวิญญาณที่สังเวยไปนับไม่ถ้วน หากเธอไม่หยุดต่อเติมบ้านหลังนี้ เธอจะมีชีวิตเป็นนิรันดร์

.

Winchester
Winchester

ส่วนหนึ่งของเรื่องเล่าที่เป็นความจริง คือบ้านวินเชสเตอร์ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาจนถึงทุกวันนี้ มีตำนานเล่าว่าเธอคิดว่าตัวเองถูกสาปโดยวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตด้วยกระสุนปืนจากผลิตภัณฑ์ของวินเชสเตอร์เอง และการปรับปรุงบ้านอย่างหมกมุ่นของเธอ เป็นรูปแบบหนึ่งของการแก้แค้น โดยได้รับคำสั่งจากวิญญาณที่ต้องการให้เธอปกป้องพวกเขา

The Conjuring คนเรียกผี

หนังผีสร้างจากเรื่องจริงอีกเรื่องที่น่ากลัวไม่แพ้กันอย่าง The Conjuring ก็มีเรื่องราวบางส่วนมาจากเรื่องจริง โดยในภาพยนตร์จะเล่าที่ ‘เอ็ด’ และ ‘ลอว์เรน วอร์เรน’ คู่สามีภรรยานักปราบผีเข้าช่วยเหลือ ‘แคโรลิน’ และ ‘โรเจอร์ เพอร์รอน’ ซึ่งพวกเขาได้ทำการซื้อบ้านไร่ อายุกว่าร้อยปี บรรยากาศที่ดูเงียบสงบในรัฐโรดไอแลนด์ เมื่อปี 1970 ทันทีที่พวกเขาได้เข้าไปอยู่ พวกเขาและลูกสาวอีก 5 คน ก็ต้องเจอกับอันตรายที่แฝงไปด้วยความลึกลับสุดหลอน วิญญาณร้ายกำลังกัดกินชีวิตของพวกเขาทีละน้อย ๆ จน เอ็ดและลอว์เรนไปพบเข้า

แล้วกล่าวถึงว่า หากคุณเริ่มได้ยินเสียงกระซิบ หรือเสียงเท้าเดิน รู้สึกเหมือนมีใครอยู่ด้วย มันจะนำไปสู่อีกขั้น เมื่อคุณจะเริ่มจะถูกครอบงำ ทำได้แค่ต้องทำตามที่พวกมันต้องการและนำไปสู่ขั้นที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายนั่นก็คือ…ถูกสิงเข้าร่าง

.

The Conjuring
The Conjuring

ซึ่งในความจริงตามเนื้อหาของภาพยนตร์ วิญญาณที่มีความรุนแรงและน่าสะพรึงกลัวที่รู้จักกันในชื่อ บัทเชบา เชอร์แมน (Bathsheba Sherman) ในหนังผีสร้างจากเรื่องจริงอย่าง เดอะ คอนจูริง ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงในชีวิตจริง ที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินเมื่อหลายศตวรรษก่อน ซึ่งเธอเป็นที่หวาดกลัวของคนในท้องถิ่น โดยอ้างว่าเธอเป็นแม่มดที่บูชาซาตาน โดยมีข่าวลือว่าเกี่ยวข้องกับผู้หญิงที่ถูกแขวนคอระหว่างการพิจารณาคดีแม่มดซาเลม

A Nightmare On Elm Street นิ้วเขมือบ

A Nightmare on Elm Street หนังผีสร้างจากเรื่องจริง ที่เกี่ยวกับวัยรุ่นแถบมิดเวสต์กลุ่มหนึ่ง ที่ต่างต้องตบเจอกับชะตากรรมเหมือนฝันร้ายแบบเดียวกันโดยผู้ชายคนหนึ่งชื่อ ‘เฟรดดี้ ครูเกอร์’ หลอกล่อให้พวกเขาเหล่านั้นในขณะที่หลับใหล ซึ่งภายหลังเหตุการณ์ในฝันนั้นจะเกิดขึ้นจริง วิธีเดียวที่จะหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของครูเกอร์ คือการตื่นตัวไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม

A Nightmare On Elm Street
A Nightmare On Elm Street

ผู้แต่งเรื่องนี้อย่าง เวสส์ คราเวน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคดีที่เกิดขึ้นจริงในบทความ LA Times ที่รายงานเกี่ยวกับข่าวของครอบครัวชาวกัมพูชาที่มาอเมริกาเพื่อหลบหนีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ในการสังหาร จนกระทั่งเด็กหนุ่มในครอบครัวนั้น นอนไม่หลับเพราะเขารู้สึกว่าถ้าเขาหลับเขาจะถูกฆ่าโดยบางสิ่งที่ไล่ตามเขา เขาจึงต้องบังคับตัวเองให้ตื่นวันละหลาย ๆ ครั้ง แต่ความพยายาไม่เป็นผล เพราะสุดท้ายเขาก็เสียชีวิตท่ามกลางฝันร้าย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก collider.com

.

ติดตามแวดวงการภาพยนตร์ อนิเมะ มังงะและเพลงได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

Nag J.

By Nag J.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *