มังงะดนตรี

มังงะดนตรี เป็นอีกหนึ่งประเภทการ์ตูนที่น่าสนใจไม่แพ้แนวโชเน็นเท่าไหร่นัก เพราะส่วนใหญ่แล้ว มังงะดนตรีจะพ่วงมาด้วยการนำเสนอ Coming Of Age ของเหล่าวันรุ่นที่มีใจรักในเสียงดนตรี ไม่ว่าจะเป็นแนวอัลเทอเนทีพ , เจ-ร็อก , ป็อปคลาสิค , แจ๊ส และดนตรีพื้นบ้าน ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเองเป็นพวกชอบอ่านการ์ตูนและมังงะดนตรีมาก ยิ่งถ้าเรื่องไหนมีการทำฉบับอนิเมะมาด้วยแล้วนั้น จะยิ่งรู้สึก Hype อย่างบอกไม่ถูก วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำการ์ตูนแนวดนตรีจากยุค 90s ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้จัก หรือรู้จักแต่ไม่เคยอ่าน

รวมเด็ด 7 การ์ตูน - มังงะดนตรี ยุค 90s ที่คุณอาจจะไม่รู้จัก
รวมเด็ด 7 การ์ตูน – มังงะดนตรี ยุค 90s ที่คุณอาจจะไม่รู้จัก

K-ON! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว

เริ่มต้นด้วยมังงะดนตรีแนวสดใสหัวใจกิ๊ก๊อกกันกับ K-ON! ที่ไม่ได้มีแม้แต่ฉบับการ์ตูนเท่านั้น ยังมีฉบับอนิเมะให้ราได้ดูอีกด้วย เรื่องราวที่ว่าด้วยชมรมดนตรีเค-องของโรงเรียนสตรีซากุระงาโอกะ ได้รวบรวมสมาชิกแล้วก่อตั้งวงขึ้นมาชื่อว่า “Tea Time” ที่อยากเล่นดนตรีกันเพื่อผ่อนคลายไปวัน ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งสมาชิกของวงก็ได้เลื่อนชั้นและได้รับสมาชิกเพิ่มขึ้นจึงทำให้ชมรมมีเป้าหมายว่าจะต้องเล่นดนตรีงานโรงเรียนเพื่อสร้างความประทับใจให้กับคนในโรงเรียนได้

K-ON! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว
K-ON! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว

ความน่าประทับใจไม่ใช่ความน่ารักสดใสของสาว ๆ แต่เป็นเรื่องของดนตรีที่สาว ๆ ชมรมเคองเล่น เพราะนั่นเป็นเพลงประเภท ร็อค ทั้งโซโล่กีตาร์มันส์ ๆ จากสาวน้อยตัวเล็กหน้าวาน มือกลองสุดแสบมาดเซ็กซี่ เท่าที่เห็นแล้วก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้เคองสนุกไม่ซ้ำใคร

NANA นานะ

ถัดมาอีกเรื่องกับมังงะดนตรีที่ชื่อว่า NANA เรื่องนี้เราเคยพูดถึงไปแล้วเกี่ยวกับแฟชั่น และมู๊ดแอนด์โทนของอนิเมะเรื่องนานะ เป็นเรื่องราวของผู้หญิงสองคนที่มีชื่อเหมือนกันว่า นานะ แต่มีชีวิตต่างกันคนละขั้ว ได้บังเอิญมาเจอกันและได้มีโอกาสใช้ชีวิตร่วมกันในโตเกียวที่ห้อง 707 และทั้งสองนั้นก็มีเป้าหมายความฝันที่แตกต่างกัน ถ้าพูดถึงเรื่องดนตรี ดูจากปกก็รู้แล้วว่าป็นดนตรีแนวพังก์ – ป็อปร็อค นอกจากนี้ยังนำเสนอปมความรักของตัวละครแต่ละตัวได้ดี ลึกซึ่งกินใจดวยการเล่าผ่านเสียงเพลง แล้วยังมีเรื่อของมิตรภาพและความฝันเอามาสอดแทรก

NANA นานะ
NANA นานะ

สิ่งที่ฮอตฮิตที่สุดที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้คือเหล่าความเท่ของวง Black Stones และ Trapness ที่ขุดสไตล์ความเป็นตัวเองออกมาได้อย่างท่วมท้น และเพลงแต่ละเพลงที่ประกอบมังงะดนตรีเรื่องนี้ก็เพราะทุกเพลง เป็นเพลงที่ฟังกี่ครั้ง บรรยากาศยุค 90s ก็พัดผ่านเราไปลอยละลิ่วเลยทีเดียว

NANA นานะ
NANA นานะ

DETROIT METAL CITY ร็อค นรก โยก ลืมติ๋ม

หนึ่งในมังงะดนตรีที่อยากแนะนำอย่างมาก กับ ร็อค นรก โยก ลืมติ๋ม มังงะสุดฮาที่ไม่เพียงอ่านสนุก แต่พอได้ดูเป็นฉบับอนิเมะก็ตลกไม่แพ้กัน โดยจะพูดถึง เนงิชิ ผู้เป็นเด็กเนิร์ด แถมยังเด็กบ้านนอกที่เดินทางเข้าเมืองกรุงมาด้วยความฝันที่จะเป็นนักร้องเพลงป็อป แต่ชะตากลับเล่นตลกเมื่ออยู่ ๆ เจ้าตัวก็ได้โอกาสเซ็นสัญญากับค่ายเพลง และมีโอกาสทำให้ฝันเป็นจริง แต่เป็นฝันร้าย เพราะค่ายเพลงที่เจ้าตัวไปอยู่ ดันเป็นค่ายเพลงเมทัล และเจ้าตัวก็ถูกบังคับขืนใจให้เล่นกีต้าร์และเป็นนักร้องของวงดนตรีที่ชื่อว่า “Detroit Metal City” หรือ “DMC”

DETROIT METAL CITY ร็อค นรก โยก ลืมติ๋ม
DETROIT METAL CITY ร็อค นรก โยก ลืมติ๋ม

WOODSTOCK วัยมันส์พันธุ์ร็อก

มังงะดนตรีพังค์ของเด็กหนุ่มนักดนตรีที่มีชื่อว่า กาคุ โดยมีความฝันอันสูงส่งที่อยากจะเล่นดนตรีบนเวทีร็อคระดับโลกอย่างงานเทศกาลดนตรี Woodstock และด้วยความที่เขาไม่มีวงเป็นของตัวเองจึงได้มโนวงจินตนาการขึ้นมาชื่อว่า ‘The Charlies’ เพื่อทำตามความฝันของตัวเองและหลบหนีออกจากชีวิตจริงที่แสนน่าเบื่อ หลังจากวงมโนนี้เกิดขึ้นทำให้เกิดความสนใจจากผู้คนมากมายและด้วยเพลงของเขาทำให้วงในจินตนาการของเขานั้นเป็นวงจริง ๆ ขึ้นมา

WOODSTOCK วัยมันส์พันธุ์ร็อก
WOODSTOCK วัยมันส์พันธุ์ร็อก

อีกการ์ตูนแนว Coming Of Age ที่น่าสนใจเพราะเราจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตความฝันเฝื่องของกาคุได้อย่างสนุกสุดเหวี่ยง ถึงแม้ว่ามังงะแนวดนตรีเราไม่อาจจะจินตนาการเพลงที่เหล่าตัวละครเล่นกันได้ แต่อนิเมะได้คัดเลือกความร็อกมาให้แฟน ๆ ได้เสพย์กันอย่างลงตัว นั่นทำให้อนิเมะก็มีจุดเด่นไม่แพ้กันเลย

WOODSTOCK วัยมันส์พันธุ์ร็อก
WOODSTOCK วัยมันส์พันธุ์ร็อก

Those Snow White Notes พิศุทธ์เสียงสำเนียงสวรรค์

มังงะดนตรีที่นำเสนอเรื่องราวของ เซ็ตสึ ถูกเลี้ยงมาโดยคุณปู่ที่เป็นนักเล่น ‘ซามิเซ็ง’ เครื่องดนตรีโบราณอันไพเราะของญี่ปุ่นที่เก่งมาก ทำให้เขาอยู่กับเสียงดนตรีมาตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อคุณปู่ผู้เป็นเหมือนอาจารย์ทำให้ไม่พบเสียงที่ตนเองควรบรรเลงได้เสียชีวิตลง ทำให้ชีวิตของเขาไขว้เขวไปไกล หลังจากเดินทางเข้ามาในโตเกียวโดยไม่มีจุดหมาย แม่ของเขาก็เข้ามาหาเรื่องวุ่นวายในชีวิตของเขาทันที แต่ยิ่งนานวันเขาก็ยิ่งกลับมามีแพชชั่นกับการเล่นซามิเซ็งมากขึ้นเรื่อย  ๆ

นอกจากจะเป็นการ์ตูนแนวดนตรีที่น่าสนใจแล้ว ความโดดเด่นของเรื่องนี้คือการนำเสนอดนตรีโบราณของญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก นำมาเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง แถมยังเล่าเรื่องราวได้ไม่ขาดตกบกพร่อง แถมยังทำให้เราอินไปกับมันทั้งที่ยังไม่เคยเล่นหรือเคยเห็นเลย อีกทั้งยังได้สัมผัสกับความดาร์ดและดราม่าของการ์ตูนเรื่องนี้แบบเต็มอิ่ม

Those Snow White Notes พิศุทธ์เสียงสำเนียงสวรรค์
Those Snow White Notes พิศุทธ์เสียงสำเนียงสวรรค์
Those Snow White Notes พิศุทธ์เสียงสำเนียงสวรรค์

BREMEN หนุ่มเฮี้ยวพันธุ์ระห่ำ

ขอกระซิบว่า มังงะดนตรีเรื่องนี้จะอัดแน่นไปด้วยความรู้สึกที่เต็มไปด้วยปณิธานและความฝันอันสูงสุด โดยเล่าเรื่องของ เรย์จิ มีความฝันอยากเป็นมือกีตาร์แห่งวงร็อกระดับโลก แต่ต้องติดแหงกอยู่กับความจริงที่ว่าต้องทำงานกะดึกในร้านข้าวหน้าเนื้อไปอย่างเลื่อยลอย ทำให้เขาพบกับ โรมิโอ โดยบังเอิญ แต่ด้วยความถูกชะตาจึงตามเขาไปและพบว่าโรมิโอจำอดีตของตัวเองไม่ได้แถมเขามีเสียงร้องที่ตราตรึงราวกับบทสวดของพระผู้เป็นเจ้า ทำให้ทั้งคู่ปลงใจที่จะตั้งวงร็อกด้วยกันและออกตามหาต้นกำเนิดของโรมิโอให้เจอ ภายหลังก็ได้ เรียว มือกลองนิวฮาล์ฟแต่งหญิงกับ รัน มือเบสสุดขรึมมารวมวงด้วย ทำให้พวกเขาค่อย ๆ เข้าใกล้ความฝันเข้าไปทีละน้อย

BREMEN หนุ่มเฮี้ยวพันธุ์ระห่ำ
BREMEN หนุ่มเฮี้ยวพันธุ์ระห่ำ

ถ้าคุณชอบดนตรีแนวร็อตเมทัลหนัก ๆ เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ เพราะลายเส้นของนักวาดนั้นโคตรจะให้ฟีล 90s สุด ๆ ทั้งเรื่องของแฟชั่นเอย คำพูดบทสนทนาเอย แต่พาเนลแต่ละพาเนลก็โหดจัด ถ้าได้ลองอ่านแล้วจะติดใจจนวางไม่ลงเลย

BLUE GIANT

มากันที่มังงะดนตรีเรื่องสุดท้ายที่เราจะมาป้ายยากับ Blue Giant บลูไจแอนต์ ที่เล่าเรื่องราวของ ได เด็กหนุ่มมอปลายที่ใกล้จะเรียนจบแล้ว แต่ยังไม่รู้จะเอายังไงกับชีวิต เกิดตกหลุมรักเพลงแจ๊สหลังจากไปดูคอนเสิร์ตโดยบังเอิญ ทำให้เขาบอกกับตัวเองเลยว่า “ฉันจะต้องเป็นนักเป่าแซ็กโซโฟนที่เก่งที่สุดในโลกให้ได้” แม้แต่พี่ของเขาเองยังรู้สึกได้ถึงแรงผลักดันอันแรงกล้านี้ จนยอมซื้อแซ็กโซโฟนให้ ทำให้วันเดือนปีหลังจากนี้คือการฝึกซ้อมเพื่อบรรลุตามฝันของเขาให้ได้

ความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้คือเราจะได้ทำความรู้จัก ได ผ่านการเล่นและการฝึกฝนแซ็กโซโฟน เป็นบันทึกชีวิตประจำวันที่มีแต่เรื่องของดนตรีในหัว ถึงแม้ว่าจะไม่มีเทคนิคที่ถูกต้อง ลองทำด้วยตัวเองคนเดียว แต่กลับถ่ายทอดออกมาได้หนักแน่นและนุ่มลึก ทำให้เราได้หนดนตรีแจ๊สในมุมที่ลึกและไม่เหมือนใคร

BLUE GIANT
BLUE GIANT

นอกจากนี้ยังมีมังงะดนตรีและอนิเมะแนวดนตรีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น BECK ปุปะ จังหวะฮา , BOY II และ SHIORI EXPERIENCE – Ordinary Me and Weird Guy ที่เป็นการ์ตูนยุค 90s ที่ไม่ควรพลาด บอกได้คำเดียวว่า ถึงแม้ว่าค่อข้างไปเป็นแนวร็อกซะส่วนใหญ่ แต่ก็สนุกแตกต่างกันออกไป และมังงะดนตรีมีจุดเด่นคือการที่เราจินตนาการเสียงเพลงข้างในนั้นออกมาเป็นตัวโน๊ตผ่านลายเส้น และอารมณ์ของตัวละคร ตรงนี้แหละที่ทำให้ผู้เขียนชื่นชอบมังงะแนวดนตรีแบะอินไปกับมันมากจนถอดตัวไม่ขึ้น

.

สามารถติดตามรีวิวภาพยนตร์ ทั้งเรื่องของเพลงและวงการบันเทิงได้ที่ Dooleaw

Nag J.

By Nag J.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *