เลือกตั้ง

เลือกตั้ง 2566 – 14 พ.ค. ทุกคนได้ไปใช้สิทธิ์กันเรียบร้อยแล้วรึยัง? วันนี้ด้วยความที่เราเป็นคนชอบดูหนัง เราเลยอยากจะมาแบ่งปันภาพยนตร์ที่ตีแผ่สังคมทางการเมือง ไม่ว่าจะในเชิงบวกหรือเชิงลบ จะมีเรื่องอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

The Hunger Games – เกมล่าเกม

The Hunger Games - เกมล่าเกม
The Hunger Games – เกมล่าเกม

ณ เวลาหนึ่งในโลกอนาคต ที่อเมริกากลายเป็นรัฐล่มสลาย กลายเป็นเขตต่างๆ ซึ่งเรียกว่าพาเน็ม และมีผู้ปกครองในฐานะประหนึ่งเมืองขึ้นของแคปิตอล ผู้ซึ่งใช้เกมการฆ่าและเอาตัวรอดของเด็กๆ เป็นเครื่องยึดโยงความสงบและสวามิภักดิ์เอาไว้ เกมนั้นเรียกกันว่า เดอะ ฮังเกอร์ เกมส์ และมันถูกจัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 74 แล้ว ในทุกครั้ง จะต้องมีตัวแทนของแต่ละเขตที่มาจากการเลือกตั้ง โดยการสุ่มเหมือนลอตเตอรี่ เป็นหญิง 1 ชาย 1 จาก 12 เขตเข้ามาร่วมแข่งขัน ซึ่งคงไม่มีใครอยากเอาตัวเองหรือลูกหลานตัวเองไปตาย เดิมพันครั้งนี้คือชีวิต ผู้เหลือรอดคนเดียวเท่านั้นที่จะได้มีชีวิตที่สุขสบาย

แคตนิส คือตัวแทนฝายหญิงจากเขต 12 ที่อาสาเข้ามาแข่งแทนน้องสาว พีต้า คือตัวแทนฝ่ายชายจากเขตเดียวกับแคตนิส

Score : 10/10

Snowpiercer – ปฏิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง

Snowpiercer - ปฏิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง
Snowpiercer – ปฏิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง

เรื่องราวภาพยนตร์แนวการเมือง ตีแผ่วิถีเลือกตั้ง ที่เล่าถึงโลกที่เกิดสภาวะโลกร้อนขึ้นนานาชาตินั้นจึงปล่อยสารเคมีขึ้นไปบนท้องฟ้าเวลาผ่านไปอุณหภูมิของโลกได้ลดลงอย่างรวดเร็วจึงทำให้โลกนั้นเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง แต่ว่าได้มีคนได้เตรียมวิธีรับมือกับเรื่องนี้ไว้แล้ว คุณวิลฟอร์ด เขาคือคนเดียวที่เห็นว่าการทำแบบนั้นจะทำให้โลกเกิดหายนะเขาจึงได้สร้างรถไฟที่มีชื่อว่า Snowpiercer เป็นขบวนรถไฟที่มีตู้มากถึง 1,001 ตู้

Score : 7/10

Lincoln : Vampire Hunter – อับราฮัม ลินคอล์น

Lincoln : Vampire Hunter - อับราฮัม ลินคอล์น
Lincoln : Vampire Hunter – อับราฮัม ลินคอล์น

ถ้าพูดถึงเลือกตั้ง ต้องภาพยนตร์เรื่อง Lincoln : Vampire Hunter โดยตัวหนังจะเล่าถึง ลินคอล์น อายุได้เพียง 11 ปี เมื่อเขาได้รับทราบถึงการมีอยู่ของเผ่าพันธุ์แวมไพร์จาก โธมัส ลินคอล์น (โจเซฟ มาวล์) ผู้เป็นบิดาที่เล่าถึงประวัติศาสตร์ของตระกูลซึ่งเกี่ยวข้องกับเผ่าพันธุ์กระหายเลือดนี้ เมื่อปู่ของเขาได้ถูกแวมไพร์สังหารเมื่อปี 1786 ขณะที่แม่ของเขา แนนซี่ แฮคส์ ลินคอล์น ก็ตกเป็นเหยื่อของพวกมันเช่นเดียวกัน จนลินคอล์นได้สาบานว่าเขาจะไล่ล่าแวมไพร์เพื่อแก้แค้นแทนมารดาและทำลายแผนการจับคนมาเป็นอาหารของพวกมันให้จนได้ โดยเขาได้บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไว้ในไดอารี่ส่วนตัวที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนด้วย

Score : 9/10

Don’t Look Up

Don't Look Up
Don’t Look Up

นักดาราศาสตร์โนเนมอย่าง ดร.แรนดัล มินดี้ และ เคต ดิบิแอสกี้ นักศึกษาปริญญาเอก ได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยแต่ไม่น้อยตามชื่อเพราะมันมีขนาดใหญ่มากกว่า 9 กิโลเมตร กำลังจะพุ่งชนโลกในอีกหกเดือนข้างหน้า ซึ่งขนาดของมันทำลายล้างโลกได้เลย นั่นทำให้สร้างความตื่นตระหนกให้กับพวกเขาเป็นอย่างมาก ทั้งสองจึงเดินทางไปพบ ดร.เท็ดดี้ โอเกิลธอร์ป และเข้าพบประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาเพื่อบอกหายนะโลกครั้งนี้ แต่ประธานาธิบดีกลับให้รอดูสถานการณ์ไปก่อนเพราะเธอกำลังยุ่งอยู่กับการหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้า ทั้งสามจึงนำเรื่องนี้ไปบอกกับนักข่าว แต่นักข่าวพวกนั้นก็กลับทำเป็นเรื่องตลกและมีคนไม่เชื่อ

Score : 9/10

The Post – เอกสารลับเพนตากอน

The Post - เอกสารลับเพนตากอน
The Post – เอกสารลับเพนตากอน

หนังที่ตีแผ่วิถีการเลือกตั้งด้วยระบบสังคมการเมือง โดยเริ่มต้นเรื่องราวด้วย 2 พันธมิตรที่ไม่น่าจะมาร่วมมือกันได้ระหว่าง แคทธารีน เกรแฮม นักหนังสือพิมพ์หญิงคนแรกแห่งสำนักพิมพ์รายใหญ่ในอเมริกา The Washington Post กับบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ เบน แบรดลี พวกเขาจึงต้องมาร่วมมือกันสนับสนุนให้ The New York Times เปิดเผย The Pentagon Papers ข้อมูลที่รั่วไหลออกมาจากนักวิเคราะห์ ดาเนียล เอลสเบิร์ก เพื่อที่จะเปิดโปงความลับสำคัญต่าง ๆ ที่ทางรัฐบาลปกปิดเอาไว้มากว่า 3 ทศวรรษ ใต้การปกครองของประธานาธิบดี 4 คน ทั้งสองคนต้องเอาชนะความแตกต่างของพวกเขาเอง ในขณะที่พวกเขาก็ต้องเอาอาชีพการงานและเสรีภาพของพวกเขาเข้าไปเสี่ยงเพื่อที่จะช่วยนำเอาความจริงที่ถูกฝังไว้เอาอย่างยาวนานออกมาเปิดเผยสู่สาธารณะชน

Score : 8/10

.

ติดตามข่าวสารของวงการภาพยนตร์ ละคร เพลง และวงการบันเทิงได้ที่ Dooleaw

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *