ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ

ถ้าใครเป็นแฟนภาพยนตร์ญี่ปุ่น และใช้งานแพลตฟอร์มยอดฮิตอย่างเน็ตฟลิกซ์แล้วนั้น คุณต้องรู้จัก ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ผู้กำกับภาพยนตร์​และนักเขียนบท​ชาวญี่ปุ่น​ที่มีผลงานกำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงหลายเรื่องโดยเฉพาะการกำกับภาพยนตร์แนวดราม่า ซึ่งผลงานทุกชิ้นของเขามีเอกลักษณ์เสียจนคนดูถูกต้องมนต์ ด้วยการถ่ายทอดที่เรียบง่ายแต่แฝงนัยยะสำคัญไว้เต็มเปี่ยม ทำให้เขาเองถูกยอมรับว่าเป็นผู้กำกับที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

รวมลิสต์ภาพยนตร์ของผู้กำกับจากแดนอาทิตย์อุทัยเตรียมตัวฉายพร้อมกันในวันที่ 14 เมษายนนี้
รวมลิสต์ภาพยนตร์ของผู้กำกับจากแดนอาทิตย์อุทัยเตรียมตัวฉายพร้อมกันในวันที่ 14 เมษายนนี้

ชาวดูแล้วอย่างเราที่เป็นแฟนภาพยนตร์ของคุณฮิโรคาสุ โคเรเอดะ เขาอยู่หลายเรื่อง เราเลยอยากจะมาแชร์ลิสต์ภาพยนตร์ที่เตรียมตัวออนแอร์ให้เราได้รับชมพร้อมกันในวันที่ 14 เมษายน นี้ ผ่าน Netflix

Like Father, Like Son – พ่อครับ..รักผมได้ไหม? (2013)

คุณยังจะรักเขาเหมือนเดิมมั๊ย? ถ้าคำว่าลูกมันทำให้คุณมีสองทางเลือก

ภาพยนตร์ของโคเรเอดะ ที่จะพาคุณไปรู้จักกับ “เรียวตะ” ผู้ชายญี่ปุ่นที่ได้รับทุกสิ่งที่คู่ควรจากการทำงานหนัก และเชื่อมาเสมอว่าครอบครัวของเขาเดินอยู่บนเส้นทางที่เพียบพร้อม จนวันหนึ่งเขาและภรรยา “มิโดริ” ได้รับโทรศัพท์แจ้งผลตรวจเลือดจากโรงพยาบาล ผลตรวจชี้ชัดว่าลูกชายวัย 6 ขวบ “เคย์ตะ” ไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของพวกเขา โรงพยาบาลให้เด็กผิดไป เรื่องราวอันอลวนอลเวงนี้จะจบลงเช่นไร ต้องติดตาม ความยาวของหนังประมาณ 120 นาที ดูแบบฉ่ำ ๆ ต้อนรับวันหยุดครอบครัวได้เลย

Our Little Sister – เพราะเราพี่น้องกัน (2015)

แม้เราจะเพิ่งเจอกัน แต่ความสัมพันธ์ของเราจะแบ่งปันกันด้วยสายเลือด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ของโคเรเอดะ  จะเล่าเรื่องราวของพี่น้องตระกูลโคดะสามคน ได้แก่ “ซะจิ” , “โยะชิโนะ” และ “จิกะ” ที่ใช้ชีวิตร่วมกันตามลำพังหลังจากพ่อกับแม่แยกทางกัน โดยอาศัยอยู่ในบ้านของยายในเมืองคามาคุระ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น โดยวันหนึ่ง พวกเธอทั้งสามต้องไปร่วมงานศพของผู้เป็นพ่อที่ไม่ได้พบหน้ากันนาน 15 ปี แล้วได้พบกับ “ซุสุ อาซาโนะ” น้องสาวต่างมารดาวัย 14 ปี ที่ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าหลังจากพ่อถึงแก่กรรม ซาจิเห็นดังนั้นจึงตัดสินใจชักชวนซุสุไปอาศัยอยู่ด้วยกันที่คามาคุระ

After the Storm – รักได้มั้ย พ่อคนนี้ (2016)

เพราะพ่อ.. เป็นแค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง

โคเรเอดะได้ใช้เสน่ห์ของตัวเองในการตั้งชื่อตัวละคร ถึงแท้จริงแล้วจะไม่เกี่ยวอะไรกันก็ตาม แต่เหตุและผลก็ดูน่าสมเหตุสมผลเมื่อชื่อไทยของภาพยนตร์ทั้งคู่ก็ค่อนข้างจะสัมพันธ์กันไม่น้อย อย่างไรก็ตามเส้นเรื่องก็แตกต่างกันออกไป โดย After the Storm  จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ “เรียวตะ” อดีตนักเขียนดาวรุ่งที่ใช้ชีวิตผิดทางจนต้องหย่าร้างกับ “ภรรยา” และ “แม่” ก็ไม่ยอมพูดกับเขาอีก เรียวตะพยายามจะกลับมาเขียนหนังสืออีกครั้ง แต่ด้วยความรู้สึกที่ไร้ค่าเขาจึงตัดสินใจไปรับจ้างเป็นนักสืบเอกชนเพื่อให้ภรรยาเก่าเห็นว่าเขาสามารถหาเงินมาจ่ายค่าเลี้ยงดู “ลูกชาย” ได้

และในช่วงเวลาเดียวกันเรียวตะก็พยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับแม่ ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่รักเขาสุดหัวใจมาตลอดทั้งชีวิตของเธอด้วยการกลับไปเยี่ยมบ้านในช่วงพายุฤดูร้อน ช่วงเวลาที่เมืองทั้งเมืองต้องตกอยู่ใต้ลมพายุเกือบทั้งสัปดาห์ ที่นั่นคำพูดของแม่ทำให้ เรียวตะได้พบคำตอบว่า “ถ้าเราไม่รู้จักปล่อยวางอะไรไปบ้าง เราก็อาจจะมองไม่เห็นคุณค่าที่แท้จริงของตัวเองก็เป็นได้”

The Third Murder – กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3 (2017)

ใครคือฆาตกรตัวจริง?

สิ่งที่ทำให้ดูชื่นชอบงานของโคเรเอดะ คือลายเส้นที่แม้ว่าจะเปลี่ยนแนวของหนังก็ยังคงจำได้ว่านี้คืองานของเขา โดยผลงานเรื่องนี้เป็นหนึ่งจุดสำคัญที่ทำให้การสร้างภาพยนตร์ของเขาดูเน้นเนื้อเรื่องที่หนักอึ้งขึ้น ถือเป็นความท้าทายอยู่พอสมควรโดย The Third Murder จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการฆ่าแล้วเผาเจ้าของโรงงานอาหารกระป๋องบริเวณริมแม่น้ำรกร้าง โดย “มิคุมะ” เป็นผู้ต้องหาที่เต็มใจสารภาพว่าตัวเองเป็นคนลงมือ จึงถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในที่สุด

และเพื่อคดีนี้ ทำให้ “ชิเงโมริ” หัวหน้าทีมทนายความฝ่ายผู้ต้องหา ต้องเข้ามาเป็นตัวแทนต่อสู้และช่วยเหลือเพื่อสิทธิของมิคุมะ โดยชิเงโมริทำหน้าที่คอยสืบสาวและเก็บข้อมูลจากเบาะแสต่าง ๆ เรื่องคงง่ายหากผู้ต้องหาให้ความร่วมมือและสารภาพอย่างซื่อตรง แต่เขากลับเปลี่ยนคำให้การไปเรื่อย ๆ มิหนำซ้ำเบาะแสที่พบยังมีร่องรอยความไม่ชอบมาพากล โดยเฉพาะคำให้การของ “ซากิเอะ” ลูกสาวของเหยื่อผู้เสียชีวิต ที่อาจเข้ามาทำให้สถานการณ์พลิกผัน

The Truth – ครอบครัวตัวดี (2019)

ทำยังไงดี ต้องกลับบ้านไปเยี่ยมคุณแม่จอมอีโก้

ใน The Truth ผู้แต่งอยากให้เรารับบทเป็นพยานในการกลับไปเยี่ยมบ้านที่ฝรั่งเศสของ “ลูเมียร์” นักเขียนบทฮอลลีวูดพร้อมด้วย “แฮงค์” นักแสดงหนังเกรดบีสามีของเธอและ “ชาร์ล็อต” ลูกสาวตัวน้อยวัยกำลังน่ารัก โดยจุดหมายของเธอคือการพาครอบครัวมาเยี่ยม “เฟเบียง” คุณแม่นักแสดงจอมอีโก้ นั่นทำให้จากทริปเยี่ยมญาติกลายเป็นผู้ดูแลจำเป็นหลัง “ลุค” เอเจนต์ผู้รู้ใจขอลาออกไปเลี้ยงหลานทำให้ ลูเมียร์ต้องจำใจพาแม่ไปกองถ่ายหนังเรื่องใหม่ที่เฟเบียงจะไม่ได้เป็นนางเอกอีกแล้ว และยิ่งใช้เวลาด้วยกันมากขึ้นเท่าไหร่อดีตที่ทั้งคู่ไม่ลงรอยกันก็ค่อย ๆ เผยความจริงออกมา

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นหนังฝรั่งเศส แต่อย่างที่บอกว่าโคเรเอดะมีลายเส้นที่ชัดเจนอย่างมาก แว๊บเดียวก็พอจะทราบแล้วว่าผลงานนี้คงต้องมีผู้กำกับมือดีมีเอี่ยวอย่างแน่นอน และก็เป็นจริงเมื่อเห็นเครดิต จึงไม่แปลกใจเลย

นอกจากนี้ภาพยนตร์ของ โคเรเอดะ ได้ฉายลง Netflix ไปแล้วถึง 2 เรื่อง

The Makanai : Cooking for the Maiko House

ความฝันจะไม่หายไป หายเราออกเดินทางตามหามัน

โคเรเอดะเป็นผู้กำกับของซีรีส์เรื่องนี้ โดยดัดแปลงมากจากมังงะเรื่อง Kiyo in Kyoto : From the Maiko House (2016) โดย “ไอโกะ โคยามะ” ที่เล่าถึงเด็กสาวสองคนที่ดั้นด้นจากอาโอโมริมายังเกียวโตเพื่อจะเป็นไมโกะ ในขณะที่สุมิเระมีทั้งใบหน้าและกิริยาอันงดงาม จนกลายเป็นตัวเต็งไมโกะอันดับหนึ่ง เพื่อนสนิทของเธออย่างคิโยะกลับเป็นคนเก้ๆ กังๆ ถึงขั้นครูฝึกสอนบอกตามตรงว่าเธอไม่มีวันเป็นไมโกะได้ แต่โชคชะตาก็พลิกผันว่าคิโยะได้รับตำแหน่งแม่ครัวทำ ‘มากาไน’ หรืออาหารสำหรับเหล่าไมโกะและพี่เลี้ยง

เข้าฉายที่เน็ตฟลิกซ์เรียบร้อยแล้ว

Shoplifters – ครอบครัวที่ลัก (2018)

แล้วคำว่าครอบครัวคืออะไร? แบบไหนที่เรียกว่าครอบครัว

ผลงานภาพยนตร์ของโคเรเอดะอีกหนึ่งเรื่องที่มีคนพูดถึงอย่างมากและยังมีได้คว้ารางวัลปาล์มทองคำ (The Palme d’Or) รางวัลสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ กับ ครอบครัวที่ลัก โดยเริ่มต้นจากการเล่าเรื่องราวของครอบครัวชนกรรมาชีพครอบครัวหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงโตเกียว ประกอบไปด้วย “โอซามุ” หัวหน้าครอบครัวผู้ประกอบอาชีพแรงงานก่อสร้างรายวันและมีรายได้เสริมด้วยการขายของที่ได้มาจากการลักเล็กขโมยน้อยร่วมกับ “โชตะ” ลูกชายของเขา

วันหนึ่งโอซามุและโชตะ ได้พบกับ “ยูริ” เด็กน้อยที่อาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง เขาจึงตัดสินในพามาอยู่ในบ้านด้วยโดยไม่ฟังเสียงคัดคานจาก “โนบุโยะ” ภรรยาสาวโรงงานของเขาว่านี่คือการลักพาตัวเด็ก แต่เขากลับมองว่าไม่ใช่การลักพาตัวเพราะไม่ได้เรียกเงินค่าไถ่ นอกจากนี้ยังมี “อากิ” เด็กสาววัยรุ่นที่ช่วยหาเงินเข้าบ้านด้วยอาชีพการเต้นอนาจาร และ “คุณยายฮัตสึเอะ” ที่ได้รับเงินบำนาญจากสามีที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยทั้ง 6 คน อาศัยอยู่ร่วมกันโดยมีความสัมพันธ์แปลก ๆ เนื่องจากบางคนไม่ได้มีสายเลือดเดียวกัน ทว่าสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ราวกับเป็นครอบครัวเดียวกันจริง ๆ เวลาดำเนินไปเรื่อย ๆ กระทั่งความลับที่พวกเขาปกปิดไว้ค่อย ๆ เผยออกมา

.

หากคุณได้ดูภาพยนตร์เหล่านี้แล้ว เราเชื่อว่าคุณจะพบเจอเสน่ห์ของ “ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” ที่ซ่อนเอาไว้ในหนังทุกเรื่อง ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องราวที่แตกต่างสุดโต่ง แต่ความเป็นเขาก็ยังคงแฝงอยู่ตามจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ สอดแทรกให้คนดูได้รับรู้ว่าเขาอยู่ตรงนี้นะ การนำเสนอเรื่องราวธรรมดาของบุคคลหนึ่งที่มีกลิ่นอายที่น่าหลงใหล การกระทำของบุคคลหนึ่งที่ไม่ได้อยู่ในสายตากลับมีบทบาทให้เราต้องย้อนกลับไปดูใหม่ ภาพยนตร์ทุกเรื่องของเขาเป็นผลงานชิ้นเอกที่แม้แต่เน็ตฟลิกซ์เองยังนำมาลงฉายให้เราดูพร้อมกันนัวนที่ 14 เมษายน นี้ อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นจุดขายของโคเรเอดะ ก็คงเป็นภาพยนตร์ที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย แต่ไม่ควรให้ดูคนเดียวลำพัง ภาพยนตร์ทุกเรื่องต้องดูกับใครหลาย ๆ คน หรือดูกับครอบครัว เหมาะเจาะอย่างมากที่อาทิตย์หน้าเราก็จะได้หยุดสงกรานต์กันพอดี เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ชาวดูแล้วเก็บรายชื่อหนังพวกนี้เข้าลิสต์เก็บไว้ดูกันนะคะ

.

สามารถติดตามเรื่องราวแวดวงการหนังและความบันเทิงได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *