วันวาเลนไทน์ในอนิเมะ

ก็นะ วันวาเลนไทน์ทั้งที จะไม่พูดถึงเรื่องวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่อยู่ในอนิเมะไม่ได้เลย เพราะคือที่สุดแล้วของ Soft Power ที่มันฝังอยู่ในรากหัวสมอง ฝังให้เราจดจำและชินกับมัน ไม่ว่าจะอินเมะแนวโชโจเรื่องไหนก็ตาม มักสอดแทรกเรื่องราวและวัฒนธรรมวันวาเลนไทน์ให้เราได้ดูอยู่เสมอ ยิ่งเป็นเนื้อเรื่องจำพวกหนุ่มสาววัยรุ่นโดยเฉพาะ มีให้เห็นแน่ ๆ ไอ้ให้ช็อกโกแลต หรือสารภาพรักก็ตามแต่ ทีนี้เราอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเกี่ยวกับ Pop Culture ว่ามันส่งผลอย่างไรกับอุตสาหกรรมการบันเทิงของประเทศญี่ปุ่น แล้วมันส่งผลต่อทั่วโลกได้อย่างไร ตามไปดูกันค่ะ

วันวาเลนไทน์ในอนิเมะ วัฒนธรรมที่เป็น Soft Power ให้กับทั่วโลก
วันวาเลนไทน์ในอนิเมะ วัฒนธรรมที่เป็น Soft Power ให้กับทั่วโลก

วัฒนธรรม Pop Culture ของประเทศญี่ปุ่นสู่สายตาคนทั่วโลก

แรกเริ่มเลยมากันที่ต้นกำเนิดวัฒนธรรมป๊อปของญี่ปุ่นนั้นมาจากกระแสอนิเมะที่นิยมกันในปีค.ศ. 1990 เริ่มมีบทบาทและเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากเนื้อเรื่องและเทคนิคการผลิตที่พัฒนาขึ้นจากเดิมและเรียกได้ว่ายังเป็นตัวแทน ของวัฒนธรรมยุคปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น

มังงะ(Manga) ที่นอกจากผลงานจะเป็นกระแสหลักแล้วนั้น ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปีก็ยังมีแฟนคลับคอยติดตามอยู่เสมอและยังถูกใช้เพื่อความเพลิดเพลินด้วยวิธีต่าง ๆ มากมาย เช่น นำไปต่อยอดผลิตเป็นภาพยนตร์แบบอนิเมะประเภทมูฟวี่ , อนิเมะ(Anime) เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นที่ตีตลาดไปทั่วโลกแบบสุด ๆ ใคร ๆ ก็รู้จักอนิเมะ ยิ่งกับเด็กที่เติบโตมาในยุค 90 ด้วยแล้วนั่น เป็นยุคของ Pop Culture เลยล่ะ

นอกจากผลงานจะเป็นกระแสหลักแล้วนั้น ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปีก็ยังมีแฟนคลับคอยติดตามอยู่เสมอ
นอกจากผลงานจะเป็นกระแสหลักแล้วนั้น ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปีก็ยังมีแฟนคลับคอยติดตามอยู่เสมอ

วิดิโอเกม(Game) ขาดไปไม่ได้เลย เพราะเกมจากประเทศญี่ปุ่นถือเป็นคัลเจอร์สำคัญอีกทางหนึ่ง ที่เริ่มแพร่กระจายเข้าสู่ประเทศอื่น ๆ ซึ่งเกมที่ผลิตโดยเทคโนโลยีขั้นสูงของญี่ปุ่นนั้นก็มีมากมายหลายชนิด ซึ่งจะมีเสน่ห์อยู่ที่เนื้อหาภายในของตัวเกมนั้นจะเก็บรายละเอียดยิบย่อยอย่างมากในทุกส่วน และวัฒนธรรมไอดอล(Idol) แหงล่ะ ต้องมีอยู่แล้ว อย่างที่เราเห็นว่าเกิร์ลกรุ๊ปในประเทศเกาหลีหรือศิลปินไอดอลในประเทศบ้านเรานั้นมีมาตั้งแต่ยุคสมัยนั้น แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าพี่ญี่ปุ่นเขามีมาก่อนเสียอีก แถมเสน่ห์ก็ขึ้นอยู่ที่ท่าเต้นและเครื่องแต่งกายที่สวยงาม น่ารัก ฮาร์ดร็อค แตกต่างกันไปตามคอปเซปต์ของวง เรื่องของบทเพลงก็งยังมีคุณภาพสูงจึงทำให้ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก

เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นที่ตีตลาดไปทั่วโลกแบบสุด ๆ ใคร ๆ ก็รู้จักอนิเมะ
เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นที่ตีตลาดไปทั่วโลกแบบสุด ๆ ใคร ๆ ก็รู้จักอนิเมะ

แล้ววันวาเลนไทน์มันเป็น Soft Power ได้อย่างไร

คงมีหลายคนสงสัยกันใช่มั๊ยล่ะว่า ทำไมวันวาเลนไทน์ของประเทศญี่ปุ่นถึงกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ขยายเข้าสู่พื้นที่นอกประเทศ? หากคุณเป็นแฟนอนิเมะ หรือชื่นชอบการอ่านมังงะญี่ปุ่นหรือติดตามผลงานจากอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่นนั้น จะรู้ดีเลยว่า ทุกอย่างล้วนเป็นซอฟต์พาวเวอร์ และเชื่อมโยงกันเป็นใยแมงมุม ไม่ว่าเราจะตามประเภทไหน เราก็จะเห็นอีกวัฒนธรรมหนึ่งเข้ามา มันวนกันไปเป็นวัฎจักรซึ่งเอื้ออำนวยและสนับสนุนกันอย่างมาก บางทีอ่านมังงะก็เจอเรื่องไอดอล ดูอนิเมะก็เจอเรื่องมังงะแทรกเข้ามา เล่นเกมก็มีอนิเมะอ้างอิงเข้ามา มันวนกันอยู่แบบนี้หากที่เราได้สัมผัสกับสิ่งนั้น ทำให้เราได้รับวัฒนธรรมบางส่วนมาโดยปริยาย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ณ ปัจจุบัน วัฒนธรรมการดูอนิเมะกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว เพราะว่าถูกจัดอันดับว่าเป็นกิจกรรมยามว่างที่คนเลือกร่วมมากที่สุดในตอนนี้เลย เพราะทุกเพศและทุกวัยสามารถเข้าถึงได้ตาม Target ของตัวเอง

แล้ววันวาเลนไทน์มันเป็น Soft Power ได้อย่างไร
แล้ววันวาเลนไทน์มันเป็น Soft Power ได้อย่างไร

การได้ดูอนิเมะยังเป็นการเรียนรู้และทำความเข้าใจกับวัฒนธรรมประเพณีของคนญี่ปุ่นมากขึ้น เพราะมันสอดแทรกเข้ามาในทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องที่มีสอนในตำราและนอกตำรา ถึงแม้ว่าเนื้อหาของเรื่องนั้น ๆ จะแปลก หรือดูไม่สามารถเป็นจริงได้ แต่เราเชื่อว่าผู้เขียนเองก็พยายามสอดแทรกบางสิ่งบางอย่างเข้าไปแบบเงียบ ๆ ให้เราซึมซับไปเอง อย่างเช่น เทศกาลดอกไม้ไฟที่เราแถทบจะเห็นทุกเรื่องเลย เนื่องจากเทศกาลนี้เป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง เหล่าบรรดาตัวละครที่เราชื่นชอบนั้นคงต้องสวมยูกาตะและไปยืนดูดอกไม้ไฟกัน , วันขึ้นปีใหม่กับการไปขอพรที่ศาลเจ้า อันนี้ต้องมีจริง ๆ เพราะคนญี่ปุ่นค่อนข้างมีศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เขาไม่ได้งมงาย แต่เป็นความศรัทธาเพื่อตัวเองต่างหาก และท้ายที่สุด วันวาเลนไทน์ ยิ่งเป็นอนิเมะแล้วโรแมนติก ดราม่า แนวชีวิตประจำวันด้วยแล้วนั่น มีแน่ ๆ เพราะเรื่องราวความรักของวัยรุ่นนั้นสำคัญเสมอ

5 อนิเมะที่สอดแทรกวัฒนธรรมวันวาเลนไทน์ พลาดไม่ได้กับสายชอบการ์ตูนโรแมนติก

Sasaki to Miyano – ซาซากิกับมิยาโนะ

มังงะ อนิเมะประเภท BL หรือ Boys Love นำเสนอชีวิตของสองหนุ่มที่มีนิสัยต่างกันคนละขั้วได้มาสนิทกันด้วยเรื่องราวบางอย่าง ซึ่งเราต้องขอติดสปอยล์เลยสำหรับคนที่ยังไม่ได้ดู นั่นก็คือ เขาชอบกัน *ทำหน้าฟิน* แต่ที่เรายกขึ้นมาเพราะว่าในอนิเมะที่ฉากให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์ด้วย แต่เนื่องจากวันที่ 14 กุมภาพันธ์แล้วส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายหญิงที่มอบให้ แต่ในเรื่องนี้เป็นผู้ชายทั้งคู่ก็เลยแอบ ๆ เกรงสักหน่อย แต่ซาซากิก็ได้พูดออกมาเหมือนกันว่าเดี๋ยวเดือนหน้าจะเอาขนมมาคืนให้

Sasaki to Miyano – ซาซากิกับมิยาโนะ
Sasaki to Miyano – ซาซากิกับมิยาโนะ

Horimiya – สาวมั่นกับนายมืดมน

เริ่มต้นเรื่องราวด้วยการนำเสนอชีวิตมัธยมปีสุดท้ายของ มิยามุระ หนุ่มมืดมนแว่นหนาเตอะประจำหลังห้อง เขามีความลับอยู่อย่างหนึ่ง เพราะนอกรั้วโรงเรียน เขาคือหนุ่มร๊อคสไตล์ สุดหล่อ นอกจากเจาะหูแล้วยังมีรอยสักเต็มไปหมด ส่วนโฮริ สาวสวยฮอตประจำห้อง สวยสง่ามั่นใจ การเรียนก็ยังไม่แพ้ใครอีก แต้เธอก็มีความลับอยู่เช่นกัน ถ้าเธออยู่บ้านจะกลายเป็นแม่บ้านสุดเฉิ่ม รักการดูแลบ้านและน้องชายเป็นที่สุด บังเอิญทั้งคู่ได้มีโอกาสรู้ความลับของกันและกัน กลายเป็นเรื่องราวสนุกสนานของชั้นเรียนนี้

จะบอกว่าเนื้อเรื่องอบอุ่นมาก ๆ เขาชอบกัน (อีกแล้ว) แล้วเป็นพาราดี้ที่เหมาะสมมาก ๆ หนุ่มฮอตเนิร์ดกับสาวเนี๊ยบสุดแส่บ พอเรื่องราวมันเป็นเรื่องของชีวิตวัยมัธยม เราเห็นแทบจะทุกเรื่องเกี่ยวกับความรัก และวันวาเลนไทน์ก็เป็นอีกหนึ่งฉากเหมือนกันที่ประทับใจ ยังมีฉากตอนเทศกาลงานโรงเรียนด้วย ที่ทำเอาเราฟินตบโต๊ะไปไม่รู้กี่ครั้ง

Horimiya – สาวมั่นกับนายมืดมน
Horimiya – สาวมั่นกับนายมืดมน

Fruit Basket – เสน่ห์สาวข้าวปั้น

พลาดเรื่องนี้ไม่ได้เลยกับสาวน้อยข้าวปั้น น้องโทรุ ฮอนดะ คือรีวิวแล้วรีวิวอีก เพราะชอบอนิเมะเรื่องนี้มาก อยากชวนทุกคนมาดูจริง ๆ ค่ะ ส่วนวันวาเลนไทน์ในเรื่องซีนที่น่าเอ็นดูเอ็นก็ตอนยัยโซมะ คางุระ ที่ยื่นกล่องช็อกโกแลตให้เคียว เป็นรักฝ่ายเดียวที่น่าสงสารมาก ๆ เลย แต่อย่างน้อยเราก็เป็นความจริงใจและมิตรภาพจากตรงนั้นเหมือนกัน และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ฉากวันวาเลนไทน์สำหรับคู่พระนางหวือหวาหรือเป็นที่น่าจับจ้องขนาดนั้น แต่มันก็ดำเนินเรื่องไปแบบง่าย ๆ การให้คุ้กกี้การทำอาหารให้กิน คือมันดีมากจนขนลุก เส้นเรื่องหลักก็โคตรจะอิน ถ้าได้ดูอนิเมะเรื่องนี้ตอนวาเลนไทน์นะคะ ตาบวม TT

Fruit Basket – เสน่ห์สาวข้าวปั้น
Fruit Basket – เสน่ห์สาวข้าวปั้น

Kimi ni Todoke – รักหวานหยด

อนิเมะขึ้นหิ้งของใครหลายคนเลยสำหรับคิมินิโทโดเกะ เพราะในเรื่องนี้น่ารักทุกตอนเลย ชีวิตวัยมัธยมของคนญี่ปุ่นมันมีแบบนี้จริง ๆ การบอกสารภาพ การตกลงที่จะเดทหรือคบหาดูใจกัน คือเราค่อนข้างอินกับวัฒนธรรมของเขามาก เพราะมันดูจริงจังและมาจากใจจริง ๆ ไม่ใช่ทำไปแบบส่ง ๆ เดช ๆ ทุกคนคอยเชียร์อัพและให้กำลังใจกัน เพราะเรื่องของความรักคือเรื่องใหญ่ แถมในเรื่องก็มีฉากวันวาเลนไทน์ด้วย เพราะสาวน้อยนางเอกซาวาโกะของเราได้รับขนมหรือของขวัญวันวาเลนไทน์เป็นช็อกโกแลตหรือคุ๊กกี้โฮมเมดจากเพื่อนสาว ซึ่งจะเรียกว่า Tomo(tomodachi) Choko ที่แปลว่า ช็อกโกแลตจากเพื่อน อยากจะบอกว่าซีนนี้อยากหอมหัวน้องมาก เอ็นดูเอ็นใจสุด ๆ

Kimi ni Todoke - รักหวานหยด
Kimi ni Todoke – รักหวานหยด

Komi-san wa, Comyushou desu – โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง

โคมิสาวน้อยพูดไม่เก่ง เธอได้มุ่งมั้นกับการทำช็อกโกแลตสำหรับวันวาเลนไทน์ จากคำชวนของโอเนมิเนะ เพื่อทำของขวัญให้เพื่อน ๆ ทั้งเพื่อนผู้หญิงและเพื่อนผู้ชาย และในอีกด้านหนึ่งของทาดาโนะก็กระวนกระวายตั้งแต่เช้า จะข้างในที่เก็บรองเท้า หรือในโต๊ะ เขาก็ล้วงมือเข้าไปลึกกว่าทุกที วันนั้นที่ความคิดต่าง ๆ ตีกันในหัว และเป็นตอนที่น้องโคมิรวบรวมความกล้าที่จะเข้าไปหา แต่ด้วยความตื่นเต้นทำให้ความคิดในหัวตีกันไปหมด อยากให้แต่ก็ไม่กล้าให้ เป็นอีกซีนที่น่ารักมาก ๆ เพราะว่ามันรีเลทกับชีวิตคนจริง ๆ มีอีกหลายคนเลยที่อยากจะมอบอะไรพิเศษให้กับคนที่ชอบแต่ความกล้าเนี่ยแหละเป็นตัวตัดสิน

Komi-san wa, Comyushou desu - โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง
Komi-san wa, Comyushou desu – โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง

นี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้อนิเมะกลายเป็น Pop Culture ที่เป็น Soft Power ให้กับคนทั้งโลก เพื่อให้ซึมซับและสัมผัสกับวัฒนธรรมต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่น ด้วยความใส่ใจและทำให้เป็นประจำวัน วันวาเลนไทน์ในอนิเมะจึงเผยแพร่และสามารถเกิดขึ้นจริงได้ นอกจานี้ยังมีเทศกาลอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทำให้เหล่าคนดูเนี่ยอยากจะสัมผัสกับบรรยากาศนั้นจริง แล้วคุณล่ะค่ะ มีวันวาเลนไทน์แบบไหนกันบ้าง

สามารถติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *