Accepted

ใครจะไปรู้ว่ามีหนังแนวนี้อยู่ด้วย Accepted จิ๊จ๊ะมหาลัยคนรักแห้ว ภาพยนตร์ Coming Of Age ปี 2006 ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นห่วยแตก สอบเข้ามหาลัยไม่ติด จึงต้องหาทางแก้ไขเพื่อให้อยู่รอดในสายตาของครอบครัวและสังคม จะสนุกและกินใจขนาดไหน ตามมาอ่านรีวิวกันได้เลยค่ะ (สำหรับใครที่เคยดูแล้วสามารถมาพูดคุยกันได้ ส่วนใครที่ยังไม่เคยดู แล้วอยากรับอรรถรสแบบจัดเต็ม แนะนำให้ไปดูก่อนได้ หรืออยากอ่านก่อนก็ได้เหมือนกันค่ะ)

ภาพยนตร์แนวมัธยม หนังดีที่ควรดูตอบโจทย์สำหรับวันกำลังค้นหาตัวเอง
ภาพยนตร์แนวมัธยม หนังดีที่ควรดูตอบโจทย์สำหรับวันกำลังค้นหาตัวเอง

เรื่องรางความบรรลัยของ Accepted จิ๊จ๊ะมหาลัยคนรักแห้ว

Accepted ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ “บาร์เติ้ล บี” หนุ่มที่จัดอยู่ในประเภทหัวกะทิ แต่ไม่ค่อยชอบเรียนหนังสือทำให้ผลสอบออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ พ่อแม่ของเขาหวังให้ชายหนุ่มสอบติดมหาวิทยาลัย ให้ได้ จะเป็นที่ไหนก็ได้แต่ขอให้สอบติดก็พอ แต่มันกลับไม่เป็นไปอย่างที่พวกเขาหวังเมื่อบาร์เติ้ล บีกับเพื่อนสนิทถูกปฏิเสธหลังจากสมัครมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มากถึงเจ็ดแห่ง ทำให้เขาจำเป็นต้องหาทางแก้ปัญหาด้วยการตั้งวิทยาลัย South Harmon Institute of Technology ของตัวเองขึ้นมาเสียเลย โดยมีการทำเอกสาร จดทะเบียน และจัดหลักสูตรการเรียนที่ทุกคนสามารถเป็นทั้งนักศึกษาและอาจารย์ของกันและกันได้

ซึ่งการจัดตั้งวิทยาลัยได้รับความช่วยเหลือโดยกลุ่มเพื่อนของบาร์เติ้ล บีที่แห้วเรื่องการเข้ามหาวิทยาลัยเช่นเดียวกันเพื่อหลอกพ่อกับแม่ว่าพวกเขาสอบติดวิทยาลัย มีหลักฐานพร้อมสถานที่จริงที่พวกเขาลงทุนสร้างกันด้วยน้ำพักน้ำแรงซึ่งพอมีคนรู้จึงได้กระจายข่าวออกไปถึงวิทยาลัยที่รับ โดยไม่ต้องสอบทำให้นักเรียนหลายคนจากหลายเมืองเดินทางมาสมัครวิทยาลัย South Harmon Institute of Technology ของพวกเขา แล้วอย่างนี้พวกเขาจะแก้ปัญหาอย่างไรดี!

การดำเนินเรื่องที่ยิ่งผ่านไป ยิ่งเกิดแต่ความวุ่นวาย

เปิดมาก็โดนเด็กอีกนับร้อยที่ไม่มีที่เรียนแห่กันมาสมัครเข้าเรียนที่ South Harmon Institute of Technology นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ บาร์เติ้ล บี หัวหมุน เพราะการจัดตั้งมหาวิทยาลัยแบบปลอม ๆ ขึ้นมานั้น คือทางเลือกที่ผิดและมีแต่แย่กับแย่ เพราะเขาไม่มีทั้งสถานที่ที่ถูกต้อง ไม่ได้รับการจดทะเบียน ไม่มีหลักสูตร ทำให้เด็กที่อยู่ในมหาลัยแห่งนี้สะเปะสะปะและใช้ชีวิตไปวัน ๆ แบบไม่ได้ลงมือทำอะไร แต่สนุกและเป็นตัวเอง

แต่จุดที่ทำให้เรื่องดูเข้าเค้า คงจะเป็นตอนที่พระเอกของเราเริ่มคิดหาหลักสูตรการเรียนตัวเอง นั่นนับเป็นอีกหนึ่งมุมมองที่สะท้อนออกมาได้เหมือนกัน คนเอาจจะชอบหรืออยากทำในสิ่งที่ถนัดหรือสนใจ ฉะนั้นรูปแบบของหลักสูตรจึงออกมาตามความต้องการของทุกคน ซึ่งหากสังเกตุแล้ว จุดนี้แหละที่ทำให้ Accepted เป็นกระบอกเสียงหนึ่งเลย เพราะบางทีที่เราเรียนสายวิทย์ สายคณิต สายศิลป์มา และเลือกเข้าคณะในแบบที่ดี และมีอนาตไม่ได้แปลว่าเราจะสนุกไปกับมัน แต่ความต้องการเราต่างหากที่จะเป็นชี้วัดอนาคตของเรา อย่างนางเอกที่ชอบการถ่ายภาพ แต่ต้องมาเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์ เพราะว่าแผนกหรือคณะของเธอนั้นอยู่ในหมวดศิลปะและการออกแบบ นั้นเป็นอะไรที่พ่อแม่ของเธอไม่ต้องการ

รูปแบบหนังตลกคอมเมดี้ที่เรียกเสียงฮาด้วยการนำเสนอการศึกษา

ยอมรับเลยว่า Accepted ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในฐานะคนดูอย่างเราที่ชอบดูและวิเคราะห์ไปด้วย เพราะเขาได้นำเสนอมุมมองที่ใครหลายคนพบเจอ แต่ไม่เคยเอามาพูดถึง ทำให้หนังดี ๆ เรื่องนี้เป็นที่น่าจดจำด้วยสไตล์การเล่าเรื่องที่ไม่ได้แตกต่างไปกับหนังคอมเมดี้ยุคเก่า เป็นสูตรสำเร็จที่หาเจอได้ง่าย โดยทั่วไปแล้วคงไม่มีเนื้อหาอะไรมากมาย วนและฉายอะไรที่เกี่ยวกับเมนหลักเท่านั้น แถมมการใส่ Love Line เข้าไป ในภาพยนตร์เป็นหนังชีวิตวัยรุ่นได้อย่างไม่น่าอึดอัด พระเอกชอบนางเอก แต่นางเอกมีแฟนแล้ว เพนโทนสุด ๆ รักวัยรุ่นปี 2000s เป็นแบบนี้แทบทุกเรื่องแต่เราก็ดูอยู่ ซึ่ง Accepted ก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน

ถึงจะมองว่า Accepted เป็นหนังที่ค่อนข้างธรรมดา แต่ถ้าหากดูจริง ๆ แล้วมันไม่ได้ธรรมดา อย่างที่คิดเลย ตั้งแต่สะท้อนปัญหาของตัวเด็ก พระเอก กลุ่มเพื่อน ปัญหาของครอบครัว มุมมองเรื่องการศึกษาของแต่ละบุคคล สภาพแวดล้อมในโรงเรียน รวมไปถึงแนวคิดบ้า ๆ ของเด็กวัยรุ่นหนึ่งคนที่พยายามจะเข้ามหาลัยให้ได้ตามที่พ่อแม่หวัง แต่พอตุ้บก็กลายเป็นว่าต้องหาทางออก แต่วิธ๊แบบในหนังไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีนะคะ อย่าทำตามเด็ดขาด

รูปแบบหนังตลกคอมเมดี้ที่เรียกเสียงฮาด้วยการนำเสนอการศึกษา
รูปแบบหนังตลกคอมเมดี้ที่เรียกเสียงฮาด้วยการนำเสนอการศึกษา

โดย Accepted ได้เล่าเรื่องราวผ่านรูปแบบการศึกษา ที่เรียกว่า “เรียนโดยเน้นความสามารถและความแตกต่างของบุคคล” ฟังดูแบบนี้ก็รู้สึกสนุกแล้ว หากเทียบกับการศึกษาบ้านเรา หารเล่นแบบนี้มันรู้สึกโอเพ่นและเปิดโอกาสให้เด็กได้เลือกมากกว่า ได้ทำในสิ่งที่ชอบและถนัด แต่เนื่องจากสภาพสังคมของทุกประเทศไม่ได้รองรับพวกที่เก่งแบบเรื่องที่ตัวเอง เรารองรับพวกที่เก่งวิชาการเสียมากกว่า อีกทั้งยังเหยียดและไม่ยอมรับเด็กพวกนี้ นี่คือความสนุกที่เราจะได้รับจากหนังเรื่องนี้

Accepted สอดแทรกอะไรหลาย ๆ อย่างให้คนดูได้ทบทวนเรื่องของระบบการศึกษา

แค่เริ่มดูก็พอรู้แล้วตัวหนังพยายามจะบอกให้เห็นถึงการให้โอกาสแก่ทุก ๆ คนได้เลือกในสิ่งที่ชอบ ได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองต้องการอย่างมีความสุข โดยในเรื่องก็ให้นักศึกษาสอนกันเอง ใครถนัดอะไรก็มาเป็นคนสอน ใครสนใจอยากเรียนอะไรก็แค่เข้าไปเรียน ทุกคนเลือกเรียนอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ ทุกคนอยู่กันแบบเพื่อน อยู่กันเพื่อเป้าหมายคือมีความสุขในชีวิตมหาวิทยาลัยก็เพียงพอ และสามารถเป็นตัวตนของพวกเขาได้อย่างที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม การทำตามแนวคิดตัวเองของบีเองก็เป็นสิ่งผิดพลาดเช่นกัน ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่แสดงแง่มุมของเด็กวัยนี้ได้ดีอย่างมาก เรียนรู้ที่จะถูก และเรียนรู้ที่จะแก้ เพราะหลังจากที่มหาลัยถูกสั่งปิด สิ่งที่เกิดขึ้นคือความผิดหวังของพ่อแม่เหล่าบรรดานักศึกษาเกรดห่วย แต่ทำไมถึงห่วยล่ะ? เพราะทุกคนตั้งบรรทัดฐานว่าต้องเข้าเรียนให่มหาลัยติดอันดับ ได้ใบปริญญามาอวด นั่นก็เป็นการชูโรงแนวคิดนี้ดีเช่นกัน

ในช่วงที่พระเอกของเราต้องเข้ารับการพิจารณากับกระทรวงการศึกษาเป็นซีนที่ยอดเยี่ยมที่สุด เพราะปล่อยทั้งคำอธิบายและแนวคิดขบถที่อยากเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสได้เรียน ไม่ใช่เพียงเพราะต้องเรียน แต่อยากเรียน แม้มุขตลกของเรื่องจะไม่ได้ตลกมากมายอย่างที่บรรยากาศของเรื่องชักนำ แต่ข้อความที่สื่อสารออกมาที่ทำไมพวกเขาต้องเลือกทางที่คนอื่นให้เขาเลือก ทำไมเขาต้องเรียนในมหาวิทยาลัยที่สอนในสิ่งที่เขาไม่ต้องการมันกลับกินใจมาก ๆ ถ้าถามว่าคนรู้สึกอินกับซีนนี้มากแค่ไหนคงต้องบอกว่าทุกคน เพราะทุกคนต้องเคยพบพานและเจอประสบการณ์แบบใน Accepted มาอยู่แล้ว ทำให้ฉากนี้เป็นฉากที่ทำให้กลับมาคิดว่า เออ มันจริงว่ะ ทั้งด้านนักศึกษา ครอบครัวรวมไปถึงกระทรวงด้วย

เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสได้เรียน ไม่ใช่เพียงเพราะต้องเรียน แต่อยากเรียน

ความท้าทายของคนที่มีแนวคิดนี้คือการทำอย่างไรก็ได้ที่เป็นการพิสูจน์ว่าพวกเขาคิดและเลือกทางที่ไม่ผิด เรื่องราวของเด็กวัยรุ่นคนนึงที่รวบรวมความห่วยแตกกลับกลายเป็นผู้นำและเป็นมันสมองของเด็กอีกหลายคน เราถือว่าเป็นหนังเบาสมองที่หาดูได้ง่าย แต่เราเองก็สามารถอินไปกับบรรยากาศของหนังได้ทั้งเรื่อง เพราะตังหนัง Accepted เอง ได้แสดงทุกด้านของสิ่งที่วัยรุ่นวัยนี้ต้องพบเจ การสอบเข้า ความผิดหวัง ความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อน ความสัมพันธ์ของครอบครัว เส้นทาทงที่เลือก และสิ่งที่ต้องการ ถูกใส่เข้ามาในหนังเรื่องนี้หมดเลย เราเลยอยากแนะนำให้เด็ก 66 ที่กำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้ไปดู เผื่อจะเกิดความคิดที่แตกต่างออกไป อีกทั้งหนังเรื่องนี้ยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกคุณได้อย่างแน่นอน เรารับประกัน

ติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *