ditto วาเลนไทน์

หากคุณกำลังตามหาเพลงที่จะเปิดวนซ้ำ ๆ ในช่วงเทศกาล วาเลนไทน์ แล้วล่ะก็.. เรามีคำตอบ “Ditto” หนึ่งในปริศนาที่ซ่อนอยู่ภายในเพลง ปรับโทนของความสนุกให้เศร้าลงอย่างน่าพิศวง กับการดำเนินเรื่องราวธรรมดาที่สุดจะแสนพิเศษกับการนำเสนอด้วยธีมย้อนยุค อยากให้คุณได้เข้าไปสัมผัสแล้วซึมซับศิลปะผ่านตัวโน๊ตไปพร้อม ๆ กับเราค่ะ

“ ติดแหง็กอยู่กับความสับสน กับความแอบชอบเธอเล็ก ๆ นั่น ไม่ชอบปริศนาอะไรแบบนี้เลยสักนิด

พูดออกมาสิว่า Ditto บอกมาทีว่าเธอก็คิดเหมือนกัน ”

https://www.youtube.com/watch?v=HtbnfBFIJls

เริ่มต้นด้วยเสียงฮัมเพลงในลำคอ ทำนองสบาย ๆ พ่วงความสนุกสนานด้วยเมโลดี้เรียบง่าย โรยเมล็ดแห่งความสดใสของสาว ๆ กลายเป็นท่อนฮุ๊คที่ติดหูตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟัง แต่อดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่ามันปนไปด้วยความโศกเศร้า คงเหมาะน่าดูกับเทศกาลวาเลนไทน์ที่กำลังมาถึง ? แต่สิ่งนี้เองเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ฟังและอุตสาหกรรมเพลง เค-ป็อป  ที่ได้นำเสนอความ Nostalgia ผ่านมุมมองของวัยรุ่นที่ประโคมไปด้วยความสดใส NewJeans เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ไฟแรง จากค่าย ADOR Entertainment ภายใต้เครือ HYBE LABELS ที่มีศิลปินในค่ายอย่าง BTS , Le Sserafin , Enhyphen ฯลฯ

พูดออกมาสิว่า Ditto บอกมาทีว่าเธอก็คิดเหมือนกัน
พูดออกมาสิว่า Ditto บอกมาทีว่าเธอก็คิดเหมือนกัน

คอนเซปต์หลักของวงกับการเป็นหมุดหมายสำคัญของวงการ K-POP

ต่อให้คุณไม่ใช่ติ่งเกาหลี หรือติดตามผลงานของวงการเพลงเกาหลีใต้ เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินเพลงนี้ผ่านหูทุกวันอย่างแน่นอน และเชื่อเลยว่าคุณต้องตามหาและเปิดฟังมันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ด้วยสไตล์เพลงที่น่ารัก ความรักหวาน ๆ วันทีนป็อป ใครที่หลงรักความ Retro ขอยืนยันว่า วันวาเลนไทน์นี้ เพลงของสาว ๆ จะถูกเพิ่มเข้าลิสต์อย่างแน่นอน และด้วยพลังของกระแส Y2K ทำให้ธีมหลักของวงนิวจีนส์โดดเด่น ผนวกกับสมาชิกที่ประกอบไปด้วย มินจี (Minji) ฮันนิ (Hanni) ดาเนียล (Danielle) แฮริน (Haerin) และฮเยอิน (Hyein) มีรุ่นเยาว์สอดคล้องกับเนื้อหาของธีมอย่างลงตัว

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ สาว ๆ นิวจีนส์ได้ประกาศคัมแบ็คพร้อมมินิอัลบั้มใหม่ OMG ที่จะปล่อยให้ฟังเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับชาว Bunnies (ชื่อแฟนคลับ) ในวันที่ 2 ม.ค. 2023 นี้ ปล่อยตอนนี้ ได้ฟังยาวยั้นวาเลนไทน์  แต่ก่อนหน้านี้มีซิงเกิ้ล Ditto เพลง pre-release ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากโดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่แฟนเพลงทั่วโลกนั้นรอคอย อีกทั้งยังทำให้ประสบการณ์ความสำเร็จอย่างมากในฐานะ Monster Rookie ทำให้ในวันที่ 20 ธันวาคม 2022 ทางค่ายได้ปล่อย MV ความยาว 4-5 นาที ออกมาถึง 2 ตัว ซึ่งจะแบ่งพาร์ทเป็น Side A และ Side B พาทุกคนดำดิ่งไปกับย้อนหาอดีตสู่ยุค Analog สัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงห้วงอารมณ์และจำลองความรู้สึก ณ ขณะนั้น ผสมส่วนประกอบอย่าง ยูนิฟอร์มชุดนักเรียน โทรศัพท์ฝาพับ วิดิโอเทป การเล่นของเด็กยุค 90s หรือแม้แต่การตกหลุมรักใครสักคนในโรงเรียน ถ่ายทอดออกมาผ่านเทคนิคฟาวด์ฟุตเทจ

คอนเซปต์หลักของวงกับการเป็นหมุดหมายสำคัญของวงการ K-POP
คอนเซปต์หลักของวงกับการเป็นหมุดหมายสำคัญของวงการ K-POP
คอนเซปต์หลักของวงกับการเป็นหมุดหมายสำคัญของวงการ K-POP

แล้วเพลงแบบนี้จะสามารถฟังในช่วงวาเลนไทน์ได้จริงหรือ ? อย่างไรก็ตามสาว ๆ เลือกที่จะให้ทุกคนได้เข้าไปสำรวจเรื่องราวความรักวัยเยาว์ที่เต็มไปด้วยความสดใส แต่ในครั้งพวกเธอเลือกที่จะให้ทุกคนสัมผัสกับความสับสน ความกังวล ความกลัว หวังว่าทุกคนจะรับรู้ได้

ความหมาย สัญญะ ความเชื่อมโยงของคำว่า ‘Ditto’

เริ่มจากชื่อเพลง Ditto คำนี้มีความหมายตรงตัวว่า เหมือนกันทั้งสองสิ่ง และอีกความหมายคือเป็นเครื่องหมาย บุพสัญญา (“) เป็นเครื่องหมายละที่เขียนไว้ให้เข้าใจว่าเหมือนกัน ซ้ำจากบรรทัดบน ไม่ต้องเขียนคำ/ประโยคซ้ำ ละไว้ในฐานที่เข้าใจ ซึ่งสิ่งนี้นี่แหละที่เฉลยเรื่องราวทั้งหมด

พอนำมาเชื่อมโยงกับเนื้อเพลงที่หมายถึงการขอร้องอ้อนวอนให้อีกฝ่ายช่วยตอบกลับว่ารู้สึกเหมือนกัน เพราะฉันได้แสดงและสารภาพไปกับเธอหมดแล้ว ช่วยฉันปลดปล่อยความรู้สึกค้างคานี้เถอะนะ – อ่า.. เพราะแบบนี้อย่างไงล่ะ เพลง Mood & Tone แบบนี้แหละ ที่เหมาะกับช่วงวาเลนไทน์  พอฟังพร้อมอ่านคำแปลแล้วรู้สึกเป็นพวกคลั่งรักสุด ๆ ไปเลย

ความหมาย สัญญะ ความเชื่อมโยงของคำว่า ‘Ditto’
ความหมาย สัญญะ ความเชื่อมโยงของคำว่า ‘Ditto’

ส่วนประกอบของ MV ที่ทำให้ผู้คนดำดิ่งจนถอนตัวไม่ขึ้น

อย่างที่ทราบว่าเพลงนี้แบ่งเป็นพาร์ท คือ Side A กับ Side B โดยตามปกติแล้วหากคุณก้าวผ่านยุคเมื่อ 10 กว่าปีก่อนนั้น หรือได้สัมผัสกับแผ่นเสียง Vinyl และ Cassatte จะรู้ว่าด้าน A นั้นเป็นด้านที่รวมเพลงฮิต ส่วนด้าน B มักจะเป็นสิ่งที่ Artist อยากจะสื่อสารกับแฟนเพลง เป็นเพลงที่เจาะจงใส่มา เช่นเดียวกับ MV เพลงนี้

มิวสิควิดิโอจะถูกเปิดขึ้นด้วยภาพแบบ Home Video ที่คล้ายกับ Found Footage พร้อมปรากฏภาพของสาว ๆ ทั้ง 5 คนในชุดยูนิฟอร์มนักเรียน และชูโรงตัวละครสำคัญอย่างเพื่อนคนที่ 6 สาวน้อยใส่เฝือกที่คอยมองดูเพื่อนผ่านกล้อง Video ด้วยการซ่อนความชัดเจนไว้ทั้งสอง Side เพื่อให้ผู้ชมได้คิดต่อและจินตนาการนอกกรอบได้อย่างอิสระ

สัญลักษณ์ที่ใส่เข้าไปทำให้อาหารจานนี้กลมกล่อมจนน่ากลัว

ความสนุกของการเล่าเรื่องคือการให้แฟน ๆ หรือคนที่หลงเข้ามาฟังได้คิดต่อ อย่างเช่น การไม่เห็นหน้าของฮีซู(คนที่ถือกล้อง vdo) เป็นเทคนิคที่ผู้กำกับอย่าง ซิน อูซอก (Shin Wooseok) ใช้เพื่อลดความเป็นปัจเจกลง ผสมผสานดนตรีที่ทำให้ฟังได้แบบไม่มีวันจบ ความน่ารักและความสดใสของเพลงที่แฝงไปด้วยภาพความจำที่รู้สึกเปล่าเปลี่ยว สอดคล้องกับความเหงาที่ซ่อนอยู่ในเอ็มวีอย่างแยบยล ถ้าเปรียบให้ A เป็นเวอร์ชั่นที่สดใส ฉะนั้นเวอร์ชั่น B ต้องดำเนินต่อด้วยความขมขื่น ซึ่งก็ไม่แปลกใจที่จะเปิดด้วย ภาพกลิตช์ แว่บไปแว่บมาสลับโลกแห่งความจริงกับภาพฝัน รวมไปถึงมุมมองเดิมถูกถ่ายทอดซ้ำด้วยสีที่หม่นลง เหตุการณ์บางอย่างที่ขาดหายไปเริ่มฉายให้เห็นชัดขึ้น ภาพสาว ๆ ที่อัดแน่นเต็มกล้อง แต่กลับว่างเปล่าหากมองผ่านสายตา ปริศนาหญิงสาวกับหน้าจอโทรทัศน์ ใส่ม้วนเทปวิดิโอที่มีความยาวอยู่ที่ 00.00.00 การใช้กล้องเป็นตัวสื่อกลางเรื่องราวทั้งหมด

ความสนุกของการเล่าเรื่องคือการให้แฟน ๆ หรือคนที่หลงเข้ามาฟังได้คิดต่อ
ความสนุกของการเล่าเรื่องคือการให้แฟน ๆ หรือคนที่หลงเข้ามาฟังได้คิดต่อ
ความสนุกของการเล่าเรื่องคือการให้แฟน ๆ หรือคนที่หลงเข้ามาฟังได้คิดต่อ

ความท้าทายคงเป็นการดูมันไปพร้อม ๆ กัน ทั้งด้าน A และด้าน B ความน่าขนลุกนั้นจะเฉลยปมทั้งหมดของพวกเธอ ความรักและความเติบโตสามารถเดินไปข้างหน้าพร้อมกันได้ เพียงเรียนรู้ความสุข ความเศร้าละความเจ็บปวด เพื่อก้าวผ่านความทรมานที่ต้องดิ้นรน ถ้าเปรียบให้ Ditto เป็นบทกวี ก็นับว่าเป็นอีกบทกวีที่ควรค่าแก่การอ่าน

ความท้าทายคงเป็นการดูมันไปพร้อม ๆ กัน ทั้งด้าน A และด้าน B ความน่าขนลุกนั้นจะเฉลยปมทั้งหมดของพวกเธอ
ความท้าทายคงเป็นการดูมันไปพร้อม ๆ กัน ทั้งด้าน A และด้าน B ความน่าขนลุกนั้นจะเฉลยปมทั้งหมดของพวกเธอ

ความรู้สึกที่พิเศษ มาในรูปแบบของความรักอันปวดร้าว

อีกไม่สัปดาห์ก็เข้าใกล้เทศกาลวาเลนไทน์อย่างเต็มตัวแล้ว หากคุณมีความทรงจำเรื่องของความรักที่ดีแล้วล่ะก็ คงดีไม่ใช่น้อย แต่ไม่ใช่สำหรับใครบางคน บางคนอาจจะมีความสุขที่สุดกับความรักที่ต้องการที่สุด บางคนอาจจะเจ็บปวดที่สุดกับความรักที่ต้องการมากที่สุด หรือบางคนอาจจะไม่มีความรู้สึกเลยกับรักนั้น ถึงแม้ว่า Ditto จะเป็นเพลงที่ฟังออกมาแล้วดูเศร้าและเจ็บปวดมาก แต่ความน่าสนใจคือการใส่ท้วงทำนองที่สดใส โน้มน้าวคนฟังให้อินไปกับห้วงอารมณ์หนึ่ง ถ้าเปรียบให้ Ditto เป็นช็อกโกแลตที่วางขายในช่วงวาเลนไทน์ คงเป็นช็อกโกแลตบาร์ที่ไม่มีใครอยากหยิบ แต่ถ้าหยิบแล้วจะหยุดกินไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็น ดาร์กช็อกโกแลต ก็ตาม

สามารถติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *