Black Panther 2

เข้าโรงเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Black Panther 2 : Wakanda Forever จาก Marvel Studio ภาคต่อของภาพยนตร์ Black Panther หนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่เปิดตัวในปี 2018 ซึ่งในภาคนี้เป็นหนังที่เรารอคอยกับการไว้อาลัยให้กับนักแสดงยอดฝีมืออย่าง “ แชดวิก โบสแมน Chadwick Boseman ” ที่เข้ามารับบทเป็น กษัตริย์ของวากานด้า หรือ ฝ่าบทชีทัลล่าของพวกเรานั้นเอง โดยในภาคต่อเป็นการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จ ทั้งด้านรายได้และเสียงวิจารณ์มากที่สุดเรื่องหนึ่ง ที่ยังคงมาตรฐานไว้ได้จากคราวที่แล้วแบบไม่มีฟอร์มตก ปิดฉากเฟส 4 ของ MCU ได้อย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอย

Marvel Studios’ Black Panther: Wakanda Forever | ตัวอย่างที่ 2 (Official ซับไทย)

เรื่องย่อหนัง Black Panther 2 : Wakanda Forever

ด้วยเพราะการจากไปของ แบล็ค แพนเธอร์ อย่างไม่มีใครคาดคิด ทำให้ มหาราชินีรามอนดา รับบทโดย แองเจลา บาสเซตต์ (Angela Bassett) เข้าครองบัลลังก์ที่ว่างภายใต้บรรยากาศแห่งความโศกเศร้า ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดปัญหาใหม่ขึ้น หลังการเปิดตัววาคานด้ากับชาวโลก ส่งผลให้เกิดเหตุขโมยไวเบรเนียมขึ้น แม้ชาววาคานด้าจะป้องกันได้ดีแค่ไหน ก็ไม่พ้นว่ามีคนคิดค้นเครื่องมือค้นหาไวเบรเนียมขึ้นมาจนได้ ทำให้บางสิ่งที่ไม่คาดคิดต้องเกิดขึ้น

เมื่อมีเหตุการค้นพบแร่ชนิดนี้ใต้ทะเลลึก ทำให้อีกเผ่าพันธุ์หนึ่งที่ซ่อนตัวจากโลกนี้มานานจำต้องเปิดเผยตัว แต่พวกเขาเต็มใจจะเปิดเผยตัวต่อชาววาคานด้าเท่านั้น เนมอร์ ได้ เตนอช เวร์ตา(Tenoch Huerta) เข้ามารับบทเป็นผู้นำของพวกเขา บุกมายื่นคำขาดให้วาคานด้านำตัว ริรี วิลเลียมส์ รับบทโดย ดอมีนีก ทอร์น (Dominique Thorne) เด็กสาวผู้คิดเครื่องมือค้นหาไวเบรเนียมและส่งตัวให้ภายในเวลา ไม่งั้นจะจัดทัพมาโจมตี

ด้วยเพราะการจากไปของ แบล็ค แพนเธอร์ อย่างไม่มีใครคาดคิด
ด้วยเพราะการจากไปของ แบล็ค แพนเธอร์ อย่างไม่มีใครคาดคิด

งานนี้ ชูรี ใน Black Panther 2 ที่ได้นักแสดงสาวแสบซนอย่าง เลทิเทีย ไรท์ (Letitia Wright) น้องสาวของทีชัลล่าผู้ล่วงลับ จำเป็นต้องปรับใจกะทันหัน เลิกโศกเศร้าและรู้สึกผิด หันมาคิดค้นสิ่งประดิษฐ์เพื่อรับมือกับภัยร้ายสิ่งใหม่ เธอร่วมมือกับ นาเคีย รับบทโดย ลูพีตา ญองอ (Lupita Nyong’o) ผู้หลบลี้ไปอยู่แสนไกล และ โอโคเย รับบทโดย ดาไน กูริรา (Danai Gurira) แม่ทัพหญิงผู้กล้า พร้อมด้วยผู้มาใหม่อย่าง อาเนกา นักแสดงจากซีรี่ส์รอมคอม มิคาเอลา โคล (Michaela Coel) และ เอ็มบาคู ได้ วินสตัน ดุ๊ก (Winston Duke) มารับบทเป็นผู้นำเผ่าจาบารี เพื่อต่อกรกับภัยร้ายในวันที่พวกเขาไม่มี “ แบล็ค แพนเธอร์ ”

มหาราชินีรามอนดา เข้าครองบัลลังก์ที่ว่างภายใต้บรรยากาศแห่งความโศกเศร้า
มหาราชินีรามอนดา เข้าครองบัลลังก์ที่ว่างภายใต้บรรยากาศแห่งความโศกเศร้า

เทคนิค แสง สี เสียงและแอคชั่นระห่ำ มันส์ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมงครึ่ง!

ในด้านของผลงานภาพ งานแอคชั่นดุเดือด ภาพเสียง ภาพเทคนิค ถือว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยมตามฉบับหนังฟอร์มยักษ์ แถมเป็นหนึ่งในแฟรนส์ไชส์ของ Marvel Studio อีก ทำให้เรื่องเทคนิคงานภาพตื่นตาตื่นใจไม่แพ้ภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ส่วนตัวแล้วชอบฉากใต้น้ำ มีการถ่ายทอดและนำเสนอชีวิตความเป็นอยู่ของ ชาวทาโลคาน (Talocan) การเคลื่อนไหวที่พริ้วไปกับสายน้ำ การทำเอฟเฟคที่เอื้อต่อความรู้สึกคนดู องค์ประกอบโดยรวมของพื้นที่ต่าง ๆ ดูสมจริง และทำให้รู้สึกเสมือนอยู่ใต้น้ำจริง ๆ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญสำหรับ Black Panther 2 เลยก็ว่าได้ เพราะอย่างที่เราคุ้นเคยกันคือ เทคโนโลยีสุดล้ำจาก วากานด้า การนำเสนออะไรที่แปลกใหม่ทำให้ตัวหนังเองมีความน่าสนใจ อีกทั้งผู้กำกับเองก็ยังสามารถดึงจุดขายเด็ด ออกมาขายได้อีก

เนื้อเรื่องสุดว่างเปล่า ที่ทำเอาคนดูแอบผิดหวัง

ถึงแม้ Black Panther 2 จะเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของค่าย แต่ไม่ได้แปลว่าจะถูกใจคนดู 100% ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าหากใครคาดหวังที่จะเข้าไปดูแบบเต็มสูบ อาจจะผิดหวังและรู้สึกเฉย ๆ กับตัวหนังไปเลยก็ได้ เพราะมีเสียงส่วนใหญ่แตกออกมาว่า การดำเนินเรื่องจะไม่ไหลลื่นเท่าที่ควรอย่างที่คาด ถูกอย่างถูกตัดตอน ถูกรวบรัด ในส่วนไหนที่จะให้คนเข้าถึงกันมัน ก็ตัดจบ ตัดอารมณ์ไปเสียดื้อ ๆ ส่วนไหนไม่จำเป็นก็ลากยาวจนถูกมองว่า ทำทำไม

อย่างไรก็ตาม ก็ถูกแก้ด้วยการเน้นไปที่การแสดงของนักแสดงหลักแทน และด้วยการจากไปของ แชดวิก ผู้รับบทเป็นกษัตริย์ทีชัลล่าในหนังภาคก่อน ก็ยิ่งทำให้บรรยากาศ Mood & Tone ของเรื่องสร้างอารมณ์บีบคั้นคนดูได้มากขึ้น แม้จะได้ผู้กำกับคนเดิมอย่าง “ ไรอัน คูเกลอร์ – Ryan Coogler ” มานั่งแท่นคุมหนังอีกครั้ง แต่กลับถ่ายทอดประสบการณ์การรับชมให้ผู้ชมได้แตกต่างไปจากเดิมพอสมควร โดยถึงแม้ว่าเส้นเรื่องหลักของ Black Panther 2 จะไม่มีอะไรยุ่งยากและซับซ้อนเกินความเข้าใจของคนดู แต่ภายใต้การดำเนินเรื่องตลอด 2 ชั่วโมง 41 นาที กลับสร้างอิทธิพลต่อความรู้สึกของผู้ชมได้อย่างล้นเหลือ

ความพยายามของการดันบาร์ของตัวละครใน Black Panther 2

พูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่าโจทย์ยากที่สุดของหนัง คือ การที่ต้องพยายามดัน ซูรี ให้สามารถแบกหนังได้ เพราะภาพลักษณ์ของเธอในภาคแรก ก็เสมือนเจ้าหญิงที่เป็นลูกคนรองทั่วไป ไม่ได้ถูกให้ความสำคัญมากมายมาแต่แรก ซึ่งแทบตลอดเรื่อง เราต้องหลงทาง พยายาม move on และเติบโตไปพร้อม ๆ กับ เธอ ผู้ที่ไม่เคยถูกคาดหวังว่าจะต้องเป็นผู้นำประเทศและเธอก็สนใจแต่งานทดลองในห้องแล็บ เป็นเพียงฟันเฟืองสำคัญหนึ่งตัวสำหรับวากานด้า แต่แล้ววันนึงต้องเข้ามาแบกรับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่เธอไม่เคยฝันถึง กับการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงโดยกะทันหันและต้องพยายาม move on จากการสูญเสียครอบครัวพร้อม ๆ กัน

โจทย์ยากที่สุดของหนัง คือ การที่ต้องพยายามดัน ซูรี ให้สามารถแบกหนังได้
โจทย์ยากที่สุดของหนัง คือ การที่ต้องพยายามดัน ซูรี ให้สามารถแบกหนังได้

เนื่องจากการ move on คือหนึ่งในธีมสำคัญของ Black Panther 2 นอกจาก ซูรี แล้ว ยังมี นาเคีย รักของทีชัลล่า ก็ต้องพยายามก้าวข้ามผ่านและรับมือกับการสูญเสียในแบบของเธอ แม้แต่แม่ของทีชัลล่า ผู้สูญเสียทั้งสามีและลูกชายไปแทบไล่ ๆ กัน ก็ต้องพยายามเข้มแข็งเพื่อซูรีและประเทศชาติ แต่เราก็ต้องเข้าใจว่า ซูรี เองก็ถือว่ายังเป็นแค่เด็กคนหนึ่งและเธอก็มีความรู้สึกผิดที่ไม่อาจใช้ความรู้ความสามารถช่วยชีวิตพี่ชายไว้ได้ มันจึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลามากกว่า ซึ่งเราคิดว่านักแสดงทุกคนถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยมยกเซต

ถึงกระนั้นเรื่องราวทั้งหมดก็ดูอัดกันจนเกินไป ประเด็นเก่ายัง Leave ไม่สุด ประเด็นใหม่ องค์ความรู้ใหม่เข้ามาแทรก ทำให้อารมณ์ของคนดูที่กำลังจะ Hype กลับร่วงตกลงกลับมาด้วยความมึนงง มีหลายครั้งและหลายคนต้องหันหน้ามองกันในโรงก็มี จนกลายเป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับหนังจบเฟส 4 ของจักรวาล MCU อยู่ไม่น้อย

พยายามก้าวข้ามผ่านและรับมือกับการสูญเสียในแบบของเธอ
พยายามก้าวข้ามผ่านและรับมือกับการสูญเสียในแบบของเธอ

คำวิจารณ์หลังจาก Black Panther 2 ถูกฉายออกเป็นครั้งแรก

‘Wakanda Forever’ เป็นการรำลึกถึงแชดวิก โบสแมนได้อย่างงดงาม มันทำให้เราเอาแต่นึกถึงผลงานเก่า ๆ ของเขา และตัวหนังก็สื่อให้เรารู้สึกว่าเขายังคงอยู่กับพวกเราเสมอ

จาก ReelBlend

‘Wakanda Forever’ คือการยกย่องเกียรติของแชดวิกและที ชัลลา มันเต็มไปด้วยอารมณ์ ทั้งยังทรงพลัง และสวยงามมาก ๆ การแสดงของเตนอชก็ถือว่าทำได้ดีมาก เขาจะทำให้คุณไม่สามารถละสาตาจากเขาได้

จาก ComicBookResources

‘Wakanda Forever’ เป็นการถ่ายทอดประสบการณ์ที่ฉันได้แต่หวังว่ามันจะกลายเป็นจริง หนังจะช่วยให้เราสามารถก้าวผ่านความโศกเศร้าไปพร้อม ๆ กับการต่อสู้ของชาววากันดา การนำเสนอเรื่องราวของนามอร์ก็ทำออกมาได้ดีมาก ๆ อารมณ์แบบหวานอมขมกลืน เพราะมันอัดแน่นด้วยอารมณ์ที่แปรปรวนอยู่ตลอดเวลา

จาก Punch Drunk Critics

Black Panther 2 ‘Wakanda Forever’ เป็นการขยายขอบเขตและสเกลที่ใหญ่กว่าแค่ Black Panther และเรื่องราวของหนังก็เป็นหนึ่งในการแสดงความใกล้ชิดและจริงใจของ Marvel (ต่อแฟนคลับ) ตัวหนังเต็มไปด้วยความเศร้าโศกและการไว้อาลัยมากกว่าการชูเรื่องฮีโรและการแสดง

จาก The Verge
คำวิจารณ์หลังจาก Black Panther 2 ถูกฉายออกเป็นครั้งแรก
คำวิจารณ์หลังจาก Black Panther 2 ถูกฉายออกเป็นครั้งแรก

นับเป็นหนึ่งจากทรงจำสำหรับแฟน ๆ ชาว MCU และแฟนภาพยนตร์ Black Panther อย่างมาก เพราะการสูญเสียครั้งใหญ่ ทำให้ความรู้สึกโดนกระทบง่าย หลายเสียงอาจจะบอกว่านี่คือภาพยนตร์ที่ดีที่สุดสำหรับปีนี้ แต่สำรับบางคน ยกให้ Black Panther 2 : Wakanda Forever เป็นภาพยนตร์ที่เป็นเมมโมรี่การ์ด เต็มไปด้วยความรู้สึกและการรำลึก

ใครที่ยังไม่ได้เข้าไปสัมผัสกับภาพยตร์ที่ลึกซึ่งแบบนี้ ไม่ควรพลาด! สามารถรับชมได้ในโณงภาพยนตร์ในเครือ เมเจอร์ ซีนิเพล็กซ์ และ เอสเอฟ ได้ทั่วประเทศ Wakanda Forever!

.

สามารถติดตามอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ รีวิวหนัง จัดอันดับหนัง อนิเมะ หาข้อมูลหนังออนไลน์ที่ Dooleaw

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *