Blue Lock

หลังจากมีการประกาศวันกำหนดฉายอนิเมะ Blue Lock ขังดวลแข้ง ซีรีส์มังงะญี่ปุ่น เขียนเรื่องโดย มูเนายูกิ คาเนชิโระ และวาดภาพโดย ยูซูเกะ โนมูระ มังงะมีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ส่วนซีรีส์อนิเมะดัดแปลงสร้างโดยสตูดิโอเอทบิต ซึ่งในตอนนี้ก็ได้ทำการลงฉายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งในแพลตฟอร์ม Netflix , Bilibili , iqiyi และอื่น ๆ สิ้นสุดการรอคอยของแฟน ๆ ชาวคุกฟ้าที่รอกันมาตลอด 4 ปี ก่อนเพื่อน ๆ จะเข้าไปสัมผัสกับความมันส์ มีรายละเอียดต่าง ๆ ของ Blue Lock ที่คุณควรรู้

https://www.youtube.com/watch?v=0DgJ45LQPAs&feature=emb_logo

เนื้อเรื่องของ Blue Lock ขังดวลแข้ง

Blue Lock เป็นเรื่องราวในช่วงหลังจากประเทศญี่ปุ่นตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 หลังจากไตร่ตรองถึงสถานะปัจจุบันของฟุตบอลญี่ปุ่น สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นตัดสินใจจ้างโค้ช จินปาจิ อีโก้ที่ลึกลับและแปลกประหลาดเพื่อบรรลุความฝันในการคว้าแชมป์โลก เชื่อว่าญี่ปุ่นขาดกองหน้าที่เห็นแก่ตัวที่กระหายการทำประตู จินปาจิจึงริเริ่ม Blue Lock ซึ่งเป็นสถานที่เหมือนคุกของกองหน้ามีความสามารถ 300 คนจากโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศญี่ปุ่นถูกแยกตัวและแข่งขันกันเอง ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวของ Blue Lock จะได้รับสิทธิ์ในการเป็นกองหน้าของทีมชาติ และผู้พ่ายแพ้จะถูกแบนจากการเข้าร่วมทีมตลอดไป

ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวของ Blue Lock จะได้รับสิทธิ์ในการเป็นกองหน้าของทีมชาติ
ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวของ Blue Lock จะได้รับสิทธิ์ในการเป็นกองหน้าของทีมชาติ

อิซางิ โยอิจิ กองหน้าซึ่งได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการเสี่ยงดวงนี้ ล้มเหลวในการพาทีมฟุตบอลระดับมัธยมศึกษาตอนปลายไปแข่งขันระดับประเทศ หลังจากเลือกส่งให้เพื่อนร่วมทีมที่พลาดแทนจะยิงด้วยตัวเอง เขาอดไม่ได้ที่จะสงสัยว่าผลลัพธ์จะแตกต่างออกไปหรือไม่หากเขาเห็นแก่ตัวมากกว่านี้ ด้วยการใช้โอกาสทองที่ได้รับจากโครงการ Blue Lock อิซางิตั้งเป้าในการจะไขข้อสงสัยของเขาและไล่ตามความปรารถนาสูงสุดของเขา เพื่อเป็นกองหน้าที่เก่งที่สุดในโลกและนำญี่ปุ่นไปสู่ความรุ่งโรจน์ในฟุตบอลโลก

อิซางิตั้งเป้าในการจะไขข้อสงสัยของเขาและไล่ตามความปรารถนาสูงสุดของเขา
อิซางิตั้งเป้าในการจะไขข้อสงสัยของเขาและไล่ตามความปรารถนาสูงสุดของเขา

แนะนำตัวละครหลัก ผู้มากความสามารถ

อิซางิ โยอิจิ ให้เสียงพากย์โดย คาซึกิ อุระ

(Ranking 299) อายุ 17 ปี สูง 175 ซม. ตาสีฟ้า ผมสีดำขลับ ก่อนเข้าโครงการ Blue Lock เคยอยู่ทีมฟุตบอลโรงเรียนมัธยมอิจินัน เป้าหมายของเขาคือการเอาชนะทุกคนในคุกฟ้า และขึ้นเป็นกองหน้าที่เก่งที่สุดในโลก

บาจิระ เมงุรุ ให้เสียงโดย ทาสุกุ ไคโตะ

อายุ 17 ปี สูง 176 ซม ตาสีเหลือง มีบุคลิกค่อนข้างแปลก ร่าเริงสดใส แต่ภายในกลับซ่อนบางอย่างเอาไว้ เขามักจะเล่นตามสัญชาตญาณของเขาเอง เป็นคนที่มีบาดแผลในจิตใจ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่เก่งกาจไม่แพ้กัน

คุนิงามิ เร็นสึกะ ให้เสียงโดย ยูกิ โอโนะ

มาในลุคผมสีส้ม ตาสีน้ำตาลแดง สูง 188 ซม. มีรูปร่างและหุ่นกำยำ แถมจัดเป็นกองหน้าเลือดร้อน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีจิตใจดี แถมเรื่องของการแตะฟุตบอลก็ไม่เป็นสองรองใคร เป็นบุคคลที่เห็นแล้วรู้ว่าเป็นคนเก่งทันที

จิริงิ เฮียวมะ ให้เสียงโดย โซมะ ไซโตะ

มีความโดดเด่นที่สีผมชมพูแดง ดวงตาสีชมพูเข้ม สูง 177 ซม. มีใบหน้าที่เหมือนผู้หญิงเอามาก ๆ แต่จัดเป็นกองหน้าที่มีความอัจฉริยะ และยังมีความเร็วอย่างเหนือชั้นมากอีกด้วย ก่อนเข้าร่วม Blue Lock ได้อยู่ในชมรมฟุตบอลโรงเรียนพาณิชย์ราโกสุเตะ

เผยคีย์วิชวลคาร์แรคเตอร์ของ Blue Lock
เผยคีย์วิชวลคาร์แรคเตอร์ของ Blue Lock – ตัวละครหลัก ทั้ง 4 คน

ความแตกต่างของ Blue Lock กับอนิเมะสายกีฬาเรื่องอื่น ๆ

หากคุณเป็นสาวกอนิเมะสายกีฬา จะรู้เลยว่า มีคอนเซปต์เป้าหมายเดียวกัน คือ การสามัคคีกันในทีมเป็นหลัก เพื่อเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ Blue Lock กลับไม่ใช่อย่างนั้น เพราะมีการเน้นหลัก “Egoism” เข้ามาเป็นแนวคิดหลักในการพัฒนาตัวละครอย่างโดดเด่น ใส่ความเห็นแก่ตัวภายใต้ทีมเดียวกัน โดยถึงแม้ว่า ฟุตบอล จะเป็นการเล่นด้วยคน 11 คน มีมากมายหลายตำแหน่ง แต่จุดแข็งที่ทำให้อนิเมะเรื่องนี้สนุกไม่ซ้ำใครนั้น เพราะเป็นการจับผู้เล่นตำแหน่งเดียวกัน มาเล่นด้วยกันในสนาม เพื่อเฟ้นหาผู้เล่นกองหน้าที่เก่งที่สุดเพียง 1 คน

Blue Lock เน้นหลัก "Egoism" เข้ามาเป็นแนวคิดหลักในการพัฒนาตัวละคร
Blue Lock เน้นหลัก “Egoism” เข้ามาเป็นแนวคิดหลักในการพัฒนาตัวละคร

บอกได้เลยว่า นอกจากพล็อตเรื่องจะท้าทายคนดู ก็มีเรื่องของ สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต “ มีเพียงหนึ่งคนเท่านั้นที่จะได้เป็นกองหน้าที่เก่งที่สุดในโลก ใครตกรอบจะไม่สามารถเข้าร่วมทีมชาติญี่ปุ่นได้ ” “ ฟุตบอลที่อื่น เล่นเป็นทีม แต่ที่นี่ ฟุตบอล คือกีฬาเล่นคนเดียว!! ” เป็นประโยคที่ผู้อ่านมังงะนั้น ตัดสินใจจะติดตามเรื่องนี้ต่อ เพราะฉีกกฏความเป็นกีฬาออกมาได้อย่างน่าสนใจ ยิ่งตัวละครแต่ละคนมีความสามารถและมีความเก่งมากแค่ไหน ก็ต้องพ่ายแพ้ให้แก่ อีโก้ หรือที่เราเรียกว่า ความเห็นแก่ตัว

อย่างไรก็ตาม Blue Lock ไม่ได้ทิ้งลายของอนิเมะกีฬาไปซะทุกอย่าง เพราะการดำเนินเรื่องของผู้แต่งเอง ก็นำเสนอมุมของความสัมพันธ์เพื่อนร่วมทีมในตัวละครเป็นอย่างดี ไม่ได้รังเกลียด เดียจฉัน ปานนั้น แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการจัดการของแต่ละคนอย่างชัดเจน การจับนักฟุตบอลกองหน้ามาเล่นในสนามเดียวกัน ความสนุกคือการทำให้ตัวเองโดดเด่นและถูกเลือก ทำให้อนิเมะเรื่องนี้กำลังนิยมอย่างมาก

“ ฟุตบอลที่อื่น เล่นเป็นทีม แต่ที่นี่ ฟุตบอล คือกีฬาเล่นคนเดียว!! ”
“ ฟุตบอลที่อื่น เล่นเป็นทีม แต่ที่นี่ ฟุตบอล คือกีฬาเล่นคนเดียว!! ”

ล่าสุด Blue Lock มีอนิเมะฉายแล้วทั้งหมด 2 ตอน ( ณ วันที่ผู้เขียนได้เขียน ) ซึ่งทางมังงะเองก็ประกาศลิขสิทธิ์เล่มที่ 20 เรียบร้อยแล้ว สามารถหาซื้อได้ในเว็บไซต์ สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ หรือร้านขายหนังสือทั่วประเทศ และสามารถรับชมอนิเมะได้ทุกวันอาทิตย์ จากช่องทาง Netflix , Bilibili , iqiyi และ Ani-One (สมาชิก)

มีอนิเมะเรื่องอื่นน่าสนใจอีกมากมาย สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ dooleaw สนับสนุนโดย BK8

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *