หนังสงกรานต์

ถึงสงกรานต์จะจบแล้ว แต่เรายังไม่จบ! เพราะในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาเราไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเลย เอาแต่หนังดูหนังไปวัน ๆ ไหน ๆ ก็ได้พักแล้ว ก็พักให้เต็มที่ด้วยการเปิดหาภาพยนตร์ที่ใส่เทศกาลที่ทั่วโลกรู้จักอย่างวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทย เราจึงอยากมาแนะนำให้เพื่อนที่เพิ่งเหนื่อยจากการเล่นน้ำหรือกำลังกลับมาทำงานได้พักผ่อนชิล ๆ คลายเครียด ด้วยภาพยนตร์ไทยที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของหนังครอบครัวและวิถีสงกรานต์กันค่ะ

รวมภาพยนตร์ไทยกับวันสงกรานต์ ตลก โรแมนติก สยองขวัญ มีครบ!
รวมภาพยนตร์ไทยกับวันสงกรานต์ ตลก โรแมนติก สยองขวัญ มีครบ!

สงกรานต์ แสบสะท้านโลกันต์

ดูจากโปสเตอร์หนังและหน้าตานักแสดงก็รู้ได้ทันทีว่า ผู้กำกับหนังตลกอย่าง พจน์ อานนท์ เอาอีกแล้ว กับสงกรานต์ แสบสะท้านโลกันต์ ที่มีเรื่องราวในค่ายมวย ส.วาเลนไทน์ เมื่อนักมวยมือหนึ่งของค่ายต้องมาพ่ายแพ้อย่างอับอายในการชกป้องกันตำแหน่งแชมป์ สงกรานต์ ลูกชายคนโตของ เสือ ส.วาเลนไทน์ ที่เป็นเจ้าของค่าย จึงขออาสาขึ้นชกเพื่อกู้หน้าให้แก่ค่ายมวยของพ่อ โดยมี แหว่ง และ เหล่ เป็นพี่เลี้ยงให้

11-12-13 รักกันจะตาย

เป็นอีกภาพยนตร์ไทยที่เกี่ยวกับวันสงกรานต์อีกเรื่องที่เราชอบอย่างมากด้วยการเล่าเรื่องใน 3 มุมมอง ของกลุ่มคน 3 กลุ่มมาเล่าไว้ใน 3 เรื่อง แต่ละเรื่องตั้งชื่อตามชื่อหนัง

‘11’ – เรื่องรักของหนุ่มสาว เวียร์ ศุกลวัฒน์ กับ ดาต้า ดรัลชรัส เล่นเป็นสองหนุ่มสาวที่รักกำลังจะร้าง ฝ่ายหนึ่งอยากเลิก อีกฝ่ายยังอยากรัก แต่แล้วฝ่ายหนึ่งกลายเป็นผีและเฝ้าเกาะติดอีกฝ่ายไม่ยอมละสายตา

‘12’ – เรื่องรักในหมู่เพื่อนร่วมวัยเรียน เมื่อกลุ่มเพื่อนที่ทำหนังสั้นด้วยกัน นอนด้วยกัน มีอันต้องคลาดสายตาไปหนึ่ง เขากลับมาพร้อมร่องรอยเต็มตัว เพื่อนที่รักกลายเป็นคนที่เพื่อนกลัว หนทางเดียวคือหาสิ่งที่เพื่อนห่วงเพื่อให้เพื่อนจากไปสู่สุคติ

‘13’ – เรื่องเพื่อนรักที่จากไป บุ๊คโกะ ธนันพันธ์ และ ยิปโซ อริย์กันตา สวมบทบาทเป็นสองเพื่อนรักที่เดินทางไปเล่นสงกรานต์ที่เชียงใหม่ โดยที่คนหนึ่งไม่รู้ว่าอีกคนตายไปแล้ว และเพื่อนที่ยังเป็นคนต้องนำวิญญาณเพื่อนกลับมาก่อนถึงวันเผา

เมล์นรก หมวยยกล้อ

หนึ่งในภาพยนตร์ที่ทุกคนต้องเคยดู! จะลูกเล็กเด็กแดงอะไร ต้องโตมากับเรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะเมล์นรก หมวยยกล้อเป็นหนังตลกที่สอดแทรกความคิดอะไรไว้ให้เราเยอะมากเกี่ยวกับความรักและครอบครัว โดยการเล่าเรื่องนั้นจะเล่าออกมาในรูปแบบวันสงกรานต์ที่เต็มไปด้วยความอลม่าน จากความวุ่นวายบนรถเมล์ที่โก๋ (อุดม แต้พานิช) เป็นกระเป๋ารถเมล์สาย 39 (สนามหลวง-รังสิต) ต้องเจอกับความหัวร้อนของบรรดาผ้โดยสารที่คาดไม่ถึง ความสนุกคือการเห็นการแก้ไขสถานการณ์ของโก๋ ด้วยเงื่อนไขคนบนรถเมล์ต้องปลอดภัย เป็นหนังที่ดูที่ทีความสนุกก็ยังคงเหมือนเดิม

https://www.youtube.com/watch?v=GrGNju2AStc

รถไฟฟ้า มาหานะเธอ

เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ จากค่าย GTH ผลงานการกำกับของจิระ มะลิกุล บอกเล่าเรื่องราวของ “เหมยลี่” สาวโสดวัยสามสิบที่เพื่อนในกลุ่มล้วนแต่แต่งงานไปมีครอบครัว แต่แล้วโชคชะตาก็ลิขิตส่ง “ลุง” วิศวกรหนุ่มรูปหล่อที่ทำงานบนสถานีรถไฟฟ้ามาพบกับเธอเข้าโดยบังเอิญ เหมยลี่ตกหลุมรักลุงและพยายามตามจีบทุกวิถีทางถึงแม้เวลาทำงานของทั้งสองคนจะสวนทางกันในเวลากลางวัน-กลางคืนก็ตาม

ด้วยความที่รถไฟฟ้า มาหานะเธอโดนใจหนุ่มสาวชาวออฟฟิศเข้าอย่างจัง จึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กวาดรายได้ไปมากกว่า 147 ล้านบาทจากรอบการฉาย รวมถึง1ในฉากเล่นน้ำในวันสงกรานต์สุดคลาสสิกอย่างฉากหล่อทะลุแป้งของเคน ธีรเดช ยังทำเอาสาว ๆ คลั่งไคล้มาจวบจนทุกวันนี้

แจ๋ว

ภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ กำกับโดย ยงยุทธ ทองกองทุน ที่บอกเล่าเรื่องราวของเหล่าสาวใช้ที่ต้องเข้าไปพัวพันกับภารกิจเพื่อชาติในการสืบคดีเรื่องการติดสินบนให้แก่รัฐมนตรี ณ บ้านนายจ้างของตน ภารกิจสุดฮาของเหล่าสาวใช้จึงเกิดขึ้น ภายในเนื้อเรื่องจะถ่ายทำส่วนใหญ่ที่จังหวัดเชียงใหม่ทำให้เราได้เห็นประเพณีดั้งเดิมและวิถีชีวิตของชาวล้านนาในวันสงกรานต์ได้เป็นอย่างดี

หากพูดถึงประเพณีสงกรานต์ นอกจากจะเป็นเทศกาลที่คนไทยทุกคนชื่นชอบ แม้แต่ต่างชาติเองก็ยังหลงใหล ยังเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ภาพยนตร์ไทยมักนำมาใช้เป็นเรื่องราวและถ่ายทอดออกมาเป็นหนังหนึ่งเรื่องในมุมมองที่ต่างกัน อาจจะแค่ใส่เข้าไปให้เป็นหนึ่งของภาพยนตร์ หรือเป็นสารตั้งต้นของภาพยนตร์ ความน่าสนใจของแต่ละเรื่องก็แตกต่างกัน จะหนังตลก หนังผี สุดท้าแยล้วพี่ไทยก็ทำภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับวันสงกรานต์ออกมาได้กินใจคนดูอยู่ดี

.

สามารถติดตามเรื่องราวของภาพยนตร์และวงการบันเทิงที่น่าสนใจได้ที่ Dooleaw

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *