อารัมบทสเน่ห์สาวข้าวปั้น

คงมีแฟนอนิเมะหลายคนที่ได้เข้าไปสัมผัสอนิเมะน้ำดีแห่งปีอย่าง Fruits Basket prelude เรียบร้อยกันแล้วสินะคะ เราเพิ่งได้มีเวลาลงเนื้อหาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านเอาเสียตอนนี้ แหะ.. แต่ถึงอย่างนั้น เราก็จำได้ทุกตอน ทุกซีนอารมณ์ บอกได้เลยว่าเราไม่ได้ไบแอสนะคะ แต่เราชอบคัทสึยะมาก จริง ๆ ฉะนั้น ในวันนี้ เราจะมาทำการรีวิวและวิเคราะห์เนื้อหานอนิเมะเรื่องนี้กันค่ะ

เนื้อเรื่องใน Fruits Basket ก่อนภาคมูฟวี่

เรื่องราวของ ฮอนดะ โทรุ เด็กสาวที่สดใส ยิ้มแย้มอยู่ตลอดเวลาคิดบวกคิดดีอยู่ตลอด ถึงแม้เธอจะเจอเรื่องแย่ก็ตามโทรุเธอเป็นเด็กกำพร้า เนื่องจากพ่อของเธอเสียชีวิตเพราะป่วย และแม่ของเธอนั้นก็ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เธอจึงได้อาศัยอยู่กับปู่ที่ไม่ได้มีฐานะเท่าไร เธอจึงสัญญากับตัวเองไว้ว่าเธอจะไม่เป็นภาระใครและเธอจะหาเงินส่งตัวเองเรียนเอง และเธอก็ต้องไปทำงานพาร์ทไทม์ทุกวัน วันหนึ่งปู่ ของเธอที่กำลังซ่อมบ้านอยู่จึงขอให้โทรุไปอาศัยอยู่กับเพื่อก่อนสักพักหนึ่ง แต่โทรุเป็นคนที่ไม่อยากรบกวนใครและคิดบวกอยู่ตลอดอยู่แล้ว เธอจึงไปตั้งเต็นท์อยู่ในป่าอยู่คนเดียวในพื้นที่ของครอบครัวโซมะ และเธอได้ไปรู้ความลับของตระกูลโซมะเข้า เกี่ยวกับสัตว์ใน 12 นักษัตรจีนถ้าใครโดนเพศตรงข้ามกอดจะกลายเป็นหนึ่งใน 12 นักษัตรจีน

เนื้อเรื่องใน Fruits Basket ก่อนภาคมูฟวี่
เนื้อเรื่องใน Fruits Basket ก่อนภาคมูฟวี่

อารัมภ์บทเสน่ห์สาวข้าวปั้น Fruits Basket prelude

หลังจากอนิเมะซีรี่ส์ที่จบลงไปถึง 3 ซีซั่น ก็กินเวลา ถึง 2 ปี และล่าสุดตัวมูฟวี่ก็ออกฉายในปี 2565 โดยภาพยนตร์ตัวนี้จะมีการเพิ่มเนื้อหา Kyouko to Katsuya no Monogatari ที่เป็นเรื่องราวอดีตของพ่อแม่โทรุอย่างเคียวโกะและคัทสึยะ ซึ่งในอนิเมะตัวล่าสุดไม่ได้มีการทำเนื้อหาส่วนนี้ไว้ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฉากที่เป็นเรื่องราวหลังจากเนื้อหาในอนิเมะด้วย

ตัวละคร


คัทสึยะ ฮอนดะ
คัทสึยะ ฮอนดะ

คัทสึยะ ฮอนดะ

เป็นผู้ชายที่มีความเฉลียวฉลาด ยึดมั่นในความรักที่มีต่อเคียวโกะ และยังมีความแหกคอกและไม่สนสายตาใคร ต่อการปฏิบัตตัวกับเคียวโกะ ไม่ว่าจะอยู่ในโรงเรียนหรือที่ไหน เค้าก็ดูแลและให้ความสำคัญกับเธอเท่ากัน จะเขาทั้งคู่ได้แต่งานกันและมีลูกชื่อ โทรุ

เคียวโกะ ฮอนดะ
เคียวโกะ ฮอนดะ

เคียวโกะ ฮอนดะ

เป็นวัยรุ่นที่โดดเดี่ยว มีปัญหา และความรุนแรง ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าแก๊งอันโด่งดังที่เรียกว่า “ผีเสื้อสีแดง” อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เธอได้พบกับคัตสึยะ ซึ่งช่วยเธอออกจากแก๊งค์และสังคมที่ไม่เหมาะสมของเธอ หลังจากการเสียชีวิตของคัตสึยะ เธอต้องเลี้ยงดูโทรุด้วยตัวเอง เธอได้มอบความรักและแบ่งปันเวลาที่ดีกับเธอ

โทรุ ฮอนดะ
โทรุ ฮอนดะ

โทรุ ฮอนดะ

เป็นผู้หญิงที่ใจดี อ่อนโยน อ่อนหวาน มองโลกในแง่ดี เห็นอกเห็นใจและร่าเริง มองเห็นสิ่งดีๆ ในตัวทุกคนที่เธอพบและเต็มใจช่วยเหลือพวกเขาไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอไม่แค้นเคืองต่อผู้ที่ทำผิดต่อเธอ และมักจะมีรอยยิ้มบนใบหน้าเสมอ แม้จะเสียพ่อไปตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ก็ยังมีแม่ที่คอยเลี้ยงดูมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น

จุดเด่นของ Fruits Basket ที่ทำให้น่าสนใจ

สำหรับจุดเด่นของเสน่ห์สาวข้าวปั้นนั้น ก็มีอยู่ด้วยกันหลายจุดทีเดียวที่ทำให้เนื้อเรื่องน่าติดตาม เป็นที่สนใจของแฟนการ์ตูนหลายๆกลุ่มดังนี้

  1. มีธีมเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์โดยดึงเรื่องราวตำนานของปีนักษัตรที่น่าสนใจ มาเป็นปมและธีมหลักของเรื่องได้เป็นอย่างดี
  2. ตัวละครเสน่ห์สาวข้าวปั้นแต่ละตัวมีเอกลักษณ์นิสัยและเรื่องราวความเป็นมาเฉพาะตัว ทำให้การดำเนินเรื่องหลากหลายมากยิ่งขึ้น
  3. สามารถเชื่อมโยงเรื่องราวในปมต่าง ๆ ที่แยกจากกันมารวมไว้ได้อย่างน่าติดตาม มีบางช่วงตอนที่ผู้อ่านหรือรับชมคาดไม่ถึงอยู่ด้วย
จุดเด่นของ Fruits Basket ที่ทำให้น่าสนใจ
จุดเด่นของ Fruits Basket ที่ทำให้น่าสนใจ

กระแสเนื้อเรื่องหลัก ถูกปูทางมาจากอีพีล็อคนี้

หากใครเป็นแฟน ๆ สาวข้าวปั้น คงอยากจะรู้เรื่องราวทั้งหมด เพราะเนื้อหาในซีรี่ส์เองก็ค่อย ๆ คลายปมออกทีละเรื่อง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะเป็นเรื่องราวก่อนอนิเมะซีรี่ส์ แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรมากนัก เพียงกล่าวอ้างถึงตัวละครหลักอย่างโทรุและเคียวเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นการนำเสนอเรื่องราวการเดินทางของจุดเริ่มต้นดีกว่า ในฐานะคนดูที่เป็นแฟน Fruits Basket บอกได้คำเดียวว่าฟินจิกหมอนสุด ๆ สิ่งที่ค้างคาใจมาตลอดนั่นก็คือหน้าตาของพ่อโทรุ อย่างคัทสึยะ เนื่องจากในตัวซีรี่ส์เองไม่ได้เปิดเผย แถมไม่ได้เมนชั่นถึงรายละเอียด รู้แค่ว่าพ่อโทรุเป็นคนจิตใจดี พูดจาสุภาพ รักแม่ของโทรุอย่างใจจริง แต่ในภาคมูฟวี่นัhน เราได้เห็นทุกอย่างของทั้งสอง เริ่มต้นการเดินทางจากการพบครั้งแรก เป็นความประทับใจ และจบด้วยความสวยงาม

Fruits Basket prelude เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของแฟน ๆ ที่ตั้งตารอคอย เพราะหลังจากได้ดูสาวข้าวปั้นตอบจบ เรารู้สึกว่าไม่ให้อยากจบ นั่นคือสิ่งที่ผู้แต่งทำให้เรารู้สึกอย่างนั้น และก็มีอีกหลาย ๆ คน ก็คิดแบบเดียวกัน แต่ในขณะเดียวกัน เนื่องจากเนื้อหาของมูฟวี่ ไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติม เหมือนกลับไปนั่งดูฉากเดิม ๆ แต่เพิ่มเรื่องราวของพ่อแม่โทรุเท่านั้น ทำให้กระแสภาพยนตร์ลงเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ตกลงอย่างเห็นได้ชัด และเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก ๆ เพราะอนิเมะน้ำดีได้เข้าฉายเพียงแค่ 2 อาทิตย์

ความรู้สึกหลังจากที่ได้ดู Fruits Basket prelude

การได้ดูอนิเมะที่ชอบมักเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว ส่วนตัวมีความคิดเห็นว่าตัวมูฟวี่ถูกทำออกมาทุกจังหวะ เพราะตอนจบของซีซั่น 3 ได้กำหนดฉายมูฟวี่ มีระยะเวลาเพียง 1 ปี เชื่อว่าหลาย ๆ คน ยังคงอินและยังอยากดูต่อ และนั้นคือสิ่งที่เรารอคอย มันคือความตื้นตันและความสุขเนื้อเรื่องที่ถูกเพิ่มมากนั้นก็อบอุ่นหัวใจ ไม่ว่าใครก็อาจจะน้ำตารื้นไปตาม ๆ กัน งานภาพใหม่ ลายเส้นของโทรุและเคียวที่ดูโตขึ้น ในพาร์ทของพ่อแม่โทรุก็ทำออกมาได้ดี ถึงตอนแรกที่ดูจะรู้สึกเอ๊ะไปสักนิดก็ตาม

เรื่องของอายุมีผลต่อความรักรึไม่ คำตอบคือ ไม่ แต่ต้องไม่ผิดศีลธรรม
เรื่องของอายุมีผลต่อความรักรึไม่ คำตอบคือ ไม่ แต่ต้องไม่ผิดศีลธรรม

แต่ย่อมให้อภัยได้ เพราะไม่ได้รู้สึกหนักอกขนาดนั้น *คำเตือน Fruits Basket prelude มีเนื้อหา Problematic Relationship (Pedo , Adult – Minor) ถึงอย่างนั้น ทางผู้เขียนเองก็ไม่ได้ Normalize เพราะบทมีการเขียนเชิงคำถาม แต่มีการ Romanticize ให้กับความสัมพันธ์นั้น ซึ่งหากถามว่าเรื่องของอายุมีผลต่อความรักรึไม่ คำตอบคือ ไม่ แต่ต้องไม่ผิดศีลธรรม แต่อย่างว่า ถึงแม้ตัวมูฟวี่จะทำออกมาได้ไม่มีที่ติด แต่เรื่องตรงนี้ถือเป็นสิ่งที่เราเองก็รู้สึกเอ๊ะอยู่พอสมควร แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่องอื่น ๆ เรารู้สึกประทับใจในทุกฉากเลย(ตัดเรื่องความสัมพันธ์) การได้เห็นเหตุและผลของการมีอยู่ของโทรุนั้นเป็นสิ่งที่ทำเอาใจเราสั่น แอบร้องไห้กระซิกเลยล่ะ

อย่างที่ว่ากันว่า ตอนพิเศษนี้ จะมาไขปมของ โทรุ ฮนดะ แต่ส่วนตัวคิดว่าแทบจะไม่ได้นำเสนอส่วนนั้นออกมามากเท่าไหร่ แต่มีมาช่วยไขข้อสงสัยเกี่ยวกับพ่อและแม่ของโทรุมากกว่า เพราะในตัวซีรี่ส์เองไม่ได้พูดถึงสักนิด แค่โผล่มาให้เราสงสัยเท่านั้น แค่ปูทางให้รู้ว่าโทรุมีที่มาอย่างไร ทำไมทุถึงมีนิสัยและการกระทำแบบนี้ มีความคิดและความรู้สึกอย่างไร ปฏิบัติต่อคนอื่นแบบนี้เพราะอะไร หากได้ดู Fruits Basket พาร์ทมูฟวี่ จะเข้าใจในตัวเธอเพิ่มมากขึ้น

ความรู้สึกหลังจากที่ได้ดู Fruits Basket prelude
ความรู้สึกหลังจากที่ได้ดู Fruits Basket prelude

หลังจากถูกกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2565 ตอนนี้ Fruits Basket prelude ก็ยังไม่มีแพลตฟอร์มไหนดูได้แบบถูกลิขสิทธิ์ ทำให้เราต้องเอาใช่วยขอให้ Netfilx เอามาลง เผื่อใครที่สนใจอยากจะดู ก็จะได้สามารถดูได้ตั้งแต่ซีซั่น 1 – 3 แล้วต่อด้วย Movie บอกได้เลยว่า ใครไม่ตาบวมให้มันรู้ไป

.

.

.

.

.

Spoils Warning

สปอยล์
เรื่องราวความรักของคัทสึยะและเคียวโกะ

: พ่อกับแม่ของโทรุ พบกันได้ยังไง?

: เคียวโกะเป็นนักเรียนม.3 ส่วนคัทสึยะเป็นครูฝึกสอน เจอกันครั้งแรกเพราะเคียวโดนเรียกผู้ปกครอง

: เคียวโกะอายุเท่าไหร่ ตอนมีโทรุ?

: คาดว่าน่าจะบรรลุนิติภาวะแล้ว เพราะคัทสึยะบอกว่าเขาจะไม่ล้ำเส้นจนกว่าจะถึงเวลา

: คัทสึยะเกี่ยวข้องกับตระกูลโซมะรึเปล่า?

: ไม่เกี่ยวข้อง มีแค่เคียวโกะ ที่รู้จัก เคียว โซมะ เท่านั้น

ติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *