babymetal

ตอนนี้กลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากเมื่อวงดนตรีสาวสุดร็อคจากแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง BABYMETAL จะมีคอนเสิร์ตเวิล์ดทัวร์ในประเทศไทยด้วยภายใต้ชื่อ BABYMETAL WORLD TOUR 2023 IN BANGKOK แบบนี้แฟน ๆ ก็ต่างดีใจกันยกใหญ่ เราเลยอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพวกเธอว่ามีอะไรน่าสนใจ จากไอดอลตัวน้อย ๆ กลายเป็นนักร้องเมทัลขึ้นแท่นเป็นศิลปินระดับโลก

ทำความรู้จักกับ BABYMETAL วงคาวาอี้เมทัล อัพเดตสมาชิกคนที่สามแล้ว
ทำความรู้จักกับ BABYMETAL วงคาวาอี้เมทัล อัพเดตสมาชิกคนที่สามแล้ว

BABYMETAL จุดเริ่มต้นของเส้นทางวงดนตรีแนวร็อคเมทัล

เมื่อช่วง 10 ปีก่อน หลังจากที่โปรดิวเซอร์เพลงเมทัลผู้มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นอย่าง เคอิ โคบายาชิ คำถามขึ้นกับตัวเองหลังจากดูการแสดงของสาวน้อยน่ารักในหน้าจอทีวีก่อนจะตั้งคำถามว่า ‘อะไรจะเกิดขึ้นถ้าเขาเอาดนตรีเมทัลหนักโสตประสาทแบบที่เขาถนัด ไปรวมร่างกับสิ่งที่เป็นขั้วตรงกันข้ามอย่างวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปมัธยม’

ซึ่งหลายคนเองก็อาจจะโบกมือปฏิเสธให้กับความไม่เข้ากันที่แทบเป็นไปไม่ได้เลยสักนิด แต่เขาไม่คิดอย่างนั้น เพราะเหมือนมันมีอะไรบางอย่างทำให้โคบายาชิคิดว่ามันน่าจะพอมีโอกาสและจะไม่ทิ้งโปรเจกต์นี้ไป จนกระทั่งเขาได้มาพบกับ ซูซูกะ นากาโมโตะ ไอดอลสาวที่มีเสียงร้องทรงพลังจากวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป Sakura Gakuin และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

BABYMETAL จุดเริ่มต้นของเส้นทางวงดนตรีแนวร็อคเมทัล
BABYMETAL จุดเริ่มต้นของเส้นทางวงดนตรีแนวร็อคเมทัล

เปิดตัวครั้งแรกภายใต้ภาพลักษณ์ที่แหวกแนวของวัฒนธรรมเพลง

โคบายาชิได้เริ่มเดินหน้าโปรเจกต์ BABYMETAL ในช่วงปี 2010 โดยมี ซูซูกะเป็นตัวหลักในตำแหน่งนักร้องนำ และเขาได้ดึงเอาสมาชิกอีกสองคนจากวง Sakura Gakuin อย่าง ยูอิ มิซูโนะ และ โมอา คิคุจิ มาเสริมในตำแหน่งสกรีมเมอร์และแดนเซอร์บนเวที ความพิเศษของไอดอลญี่ปุ่นที่เราเห็นกันบ่อย ๆ คงเป็นการแต่งตัวในชุดเดรสกระโปรงฟู ๆ สีสันสดใส แต่กับเบบี้เมทัลไม่ใช่ เพราะธีมของวงจะเป็นการแต่งตัวในสไตล์โกธิคบวกกับโลลิต้าเน้นคอสตูมสีแดง-ดำ และส่วนในพาร์ตของดนตรีจะเป็นเพลงเมทัลเต็มพิกัดไม่มียั้งโดยทั้ง 3 คนจะร้องและแสดงบนเวทีร่วมกับวงดนตรีเมทัล Kami Band

เปิดตัวครั้งแรกภายใต้ภาพลักษณ์ที่แหวกแนวของวัฒนธรรมเพลง
เปิดตัวครั้งแรกภายใต้ภาพลักษณ์ที่แหวกแนวของวัฒนธรรมเพลง

คอนเซ็ปต์โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร ผลงานที่ทำให้มีฐานแฟนคลับทั่วโลก

BABYMETAL นั้น อยู่ภายใต้คอนเซปต์ Fusion of metal and idol” หรือ “คาวาอี้เมทัล” ซึ่งจะเป็นวงไอดอลที่มีภาพลักษณ์น่ารักแบบวงไอดอลทั่ว ๆ ไป แต่จะผสมแนวดนตรีร็อกเมทัลที่หนักแน่นเข้าไปเพื่อนำเสนอความแตกต่างทั้งสองขั้วมารวมเป็นหนึ่งเดียว สมาชิกทั้ง 3 คนในวงนั้นก็จะทำหน้าที่ในการร้องและเต้น ส่วนผู้ที่รับบทเล่นดนตรีจะไม่ใช่พวกเธอ แต่จะเป็นนักดนตรีมืออาชีพมาแต่งเพลงพร้อมเล่นดนตรีให้ (อย่างที่เราเห็นในไลฟ์หรือคอนเสิร์ต) นอกจากสีประจำวงจะเป็นสี แดง-ดำ แล้ว พวกเธอยังมีท่าประจำวงด้วย ซึ่งก็คือท่า “จิ้งจอก” ค่ะ เอานิ้วชี้กับนิ้วนางมาชนกับนิ้วก้อย มีลักษณะคล้าย ๆ หัวของสุนัขจิ้งจอกนั่นเอง

คอนเซ็ปต์โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร ผลงานที่ทำให้มีฐานแฟนคลับทั่วโลก
คอนเซ็ปต์โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร ผลงานที่ทำให้มีฐานแฟนคลับทั่วโลก

อีกสิ่งคือรูปแบบของวงจะมีความเกี่ยวข้องกับเทพเจ้าจิ้งจอก ถึงแม้ว่าจะมีใครหลายคนเข้าใจผิดเรื่องของท่าประจำวงของพวกเธอที่ทำมือเป็นรูปคล้ายกับสัญลักษณ์เดวิลฮอร์นของชาวร็อก แต่ออกจะผิดไปนิดนึงตรงที่จีบนิ้วที่เหลือเข้าหากัน พวกเธออธิบายไว้ว่านี่ไม่ใช่สัญลักษณ์ของซาตานแบบที่เข้าใจกัน แต่เป็นสัญลักษณ์เทพจิ้งจอก – “เทพจิ้งจอกชี้ทางในการทำงานให้กับเบบี้เมทัลและรวมไปถึงการแสดงอันโดดเด่นในอนาคตด้วย เราเชื่อว่าเทพจิ้งจอกอยู่ในตัวพวกเราและนำทางให้กับเบบี้เมทัล”

เพราะด้วยเหตุนี้เอง ไม่ว่าจะมีการโปรโมทไหนก็ตามที่มีการสัมภาษณ์จากพิธีกรอาทิเช่น จะมีการปล่อยเพลงใหม่ตอนไหน จะกลับมาคัมแบคช่วงไหน อะไรก็ตามแต่ที่เป็นการสปอยล์แพลนล่วงหน้าของพวกเธอนั้น ทั้งสามสาว BABYMETAL จะคอยย้ำอยู่เสมอว่า “Only Fox God Knows”

ปรากฎการณ์ที่ทำให้โลกตะลึงหลังจากปล่อยอัลบั้มชุดแรก

เมื่อ BABYMETAL ปล่อยอัลบั้มชุดแรกออกไปก็เกินความคาดหมายอย่างหมาย เพราะพวกเธอได้รับความสนใจจากสื่อตะวันตกเป็นอย่างมาก อีกทั้งเพลงของพวกเธอก็ยังขึ้นไปติด อันดับ 4 ของชาร์ต Billboard Heatseekers , อันดับ 2 ใน World Chart และ อันดับ 187 ของชาร์ตหลัก Billboard 200  นอกจากนี้ความเปรี้ยวความจี๊ดของพวกเธอยังคงสร้างปรากฎการณ์ที่เหลือเชื่อด้วยการเป็นศิลปินจากทวีปเอเชียกลุ่มแรกที่ยืนหนึ่งบนชาร์ท Billboard Top Rock Albums ได้ในรอบ 13 ปี นับตั้งแต่มีการจัดอันดับชาร์ท

ยังไม่หมด เพราะว่าผลงานของพวกเธอได้ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ตเพลงเมทัลทั้งฝั่งสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร พร้อม ๆ กันกับ ติดอันดับ 1 ใน iTunes  Rock Album Chart ของประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน และสิงคโปร์ และติดท็อปเท็นถึง 9 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร  ออสเตรเลีย แคนาดา ไอร์แลนด์ สวีเดน ไต้หวัน สิงค์โปร์ และญี่ปุ่น

ปรากฎการณ์ที่ทำให้โลกตะลึงหลังจากปล่อยอัลบั้มชุดแรก
ปรากฎการณ์ที่ทำให้โลกตะลึงหลังจากปล่อยอัลบั้มชุดแรก

เมื่อเดือนมีนาคม 2013 BABYMETAL ได้ขึ้นแสดงที่ Nippon Budokan ถือว่าเป็นศิลปินหญิงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้ขึ้นแสดง อย่างไรก็ตามพวกเธอยังคงเป็นวงที่เสียงส่วนมากในสังคมเมทัลไม่ยอมรับ แถมยังโนโจมตีต่าง ๆ นา ๆ แต่ความโดดเด่นของพวกเธนั้นดันไปเตะตาผู้จัดต่างประเทศที่ดึงพวกเธอไปแสดงสดที่ประเทศต่าง ๆ มากมายตั้งแต่ฝรั่งเศส เยอรมนี และประเทศอังกฤษในเวทีใหญ่อย่าง Sonisphere Festival ในปี 2014 และที่ฮอลลีวูด สหรัฐอเมริกาปีเดียวกัน เสียงโจมตีก็แปรเปลี่ยนกลายเป็นเสียงชื่นชมพร้อมการยอมรับจากรุ่นใหญ่ในวงการเมทัลหลาย ๆ คน

แต่การเป็นที่รู้จักของพวกเธอยังไม่หยุดเพียงเท่านี้แน่นอน เพราะหลังจากนั้นเป็นต้นมาจนถึงตอนนี้พวกเธอถูกรับเชิญไปเป็นวงเปิดหรือไปโชว์ร่วมกับศิลปินระดับโลกมากมาย ไล่ตั้งแต่ Lady GAGA , Red Hot Chilli Peppers , Metallica , Guns N’ Roses , Bring Me The Horizon ไปจนถึงวง Korn ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ BABYMETAL คือการเป็นศิลปินญี่ปุ่นกลุ่มแรกในรอบ 53 ปีที่พาอัลบั้มของตัวเองขึ้นสูงไปแตะอันดับต่ำกว่า 40 ใน U.S. Billboard Chart ของสหรัฐอเมริกา

Babymetal ได้ร่วมงานกับ Bring Me The Horizon
Babymetal ได้ร่วมงานกับ Bring Me The Horizon ในเพลง Kingslayer

สมาชิกคนที่สามของ BABYMETAL “โมโมโกะ โอคาซากิ”

ในปี 2018 อดีตสมาชิกอย่าง ยูอิเมทัล ได้ประกาศถอนตัวและลาออกจากวงด้วยปัญหาเรื่องของสุขภาพ เนื่องจากเธอไม่ได้เดินสายขึ้นงานแสดงกับวงเลยตั้งแต่ปี 2017 อย่างไรก็ตามเธอได้บอกลาแฟน ๆ ด้วยจดหมายที่ทำให้ใครหลายคนนึกเสียดาย แต่เธอก็ยืนยันแล้วว่าเธอจะเดินตามความฝันและเดินหน้าทำผลงานเดี่ยว ทำให้เบบี้เมทัลต้องโปรโมทวงด้วยสมาชิกเพียง 2 คน และมีแดนซ์เซอร์มาเป็นแบคอัพให้ เรียกว่า “Avengers” และแบคอัพที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างโมโม ที่ขึ้นแสดงและโชว์ความสามารถของเธอให้พวกเราได้เห็นนั้น ก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวงอย่างเป็นทางการเมื่อไม่กี่วันมานี้ ทำให้ตอนนี้ BABYMETAL กลับมามีสมาชิกครบสามคนเหมือนเดิม

“โมโมโกะ โอคาซากิ” หรือ “โมโมเมทัล” เกิดวันที่ 3 มีนาคม 2003 ใน ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกสังกัดของ Sakura Gakuin  แต่เมื่อเธอจบการศึกษาก็ลาออกจากต้นสังกัดในเวลาต่อมา เธอกลับเข้ามาในวงการเพลงอีกครั้งในช่วงปี 2019 ที่ถูกเรียกตัวให้เข้ามาเป็นแดนซ์เซอร์หรือแบคอัพให้กับ BABYMETAL จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2023 โดยในช่วงปี 2021 เธอก็ได้รับการยืนยันว่าได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการเรียลลิตี้ของ Mnet ซึ่งก็คือ Girls Planet 999 รายการที่คัดเอาเหล่าผู้มีพรสวรรค์มาเดบิ้วต์เป็นกลุ่มไอดอล แต่ใน Episode 05 ซึ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 3 กันยายน ก็ได้มีการเปิดเผยว่าโมโมโกะพร้อมกับเพื่อนร่วมห้องของเธอถูกคัดออกอย่างน่าเสียดาย

รู้จัก BABYMETAL ด้วยการฟังเพลงของพวกเธอกัน!

หากใครยังไม่เคยฟังเพลงของพวกเธอมาก่อน เราได้คัดเพลงที่เราชอบมาแนะนำให้คุณได้ลองฟังกัน เรารับประกันเลยว่าต้องติดหูและติดใจอย่างแน่นอน

BABYMETAL – Headbangeeeeerrrrr!!!!!!!

BABYMETAL – MEGITSUNE

BABYMETAL – Doki Doki ☆ Morning

BABYMETAL – PA PA YA!! (feat. F.HERO)

BABYMETAL – DA DA DANCE (feat. Tak Matsumoto)

BABYMETAL – Monochrome

Bring Me The Horizon – Kingslayer (Lyric Video) ft. BABYMETAL

.

เชื่อเราเถอะว่าหากคุณเป็นคนชอบฟังเพลงแนวเมทัล เรื่องของดนตรีไม่ขัดมู๊ดเลยสักนิด แถมยังได้เห็นความน่ารัก ความแสบสันของสาวๆ อีกด้วย ยังมีอีกหลายเพลงที่ติดหู และเราคิดว่าเพลงพวกนี้ก็ฟังได้สบาย ๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นสายร็อคเท่านั้นถึงจะฟังได้ เพราะเพลงของ BABYMETAL ทำออกมาเพื่อทุกคน หลอมรวมความชอบและเจตนาเดียวกันให้เป็นหนึ่งเดียว

.

สามารถติดตามข่าวสารของวงการบันเทิงที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *