พรรคก้าวไกล

“พรรคก้าวไกล” ชนะการเลือกตั้ง 2566 ประกาศอย่างเป็นทางการจาก กกต. มาแรงติดเบอร์โบ No. 1 กวาด ส.ส.เขต 112 ปาร์ตี้ลิสต์ 39 ที่นั่ง

หัวหน้าพรรคก้าวไกล ‘พิธา’ ประกาศชัยชนะ พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 30

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงข่าวหลังเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 14 พ.ค. อย่างไม่เป็นทางการ นายอิทธิพร กล่าวว่า ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ โดย ส.ส.แบ่งเขต เรียงลำดับ พรรคก้าวไกล 112 เพื่อไทย 112 ภูมิใจไทย 68 พลังประชารัฐ 39 รวมไทยสร้างชาติ 23 ประชาธิปัตย์ 22 ชาติไทยพัฒนา 9 ประชาชาติ 7 ไทยสร้างชาติ 5 เพื่อไทรวมพลัง 2 ชาติพัฒนากล้า 1

ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ก้าวไกล 39 ที่นั่ง เพื่อไทย 29 ที่นั่ง รวมไทยสร้างชาติ 13 ภูมิใจไทย 3 ประชาธิปัตย์ 3 ประชาชาติ 2 พลังประชารัฐ 1 เสรีรวมไทย 1 ไทยสร้างไทย 1 ทั้งนี้ ขอย้ำเป็นคะแนนพื้นฐาน อย่างไม่เป็นทางการ

นอกจากนี้ นายอิทธิพร ระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ผู้ออกมาใช้สิทธิสูงสุดทุบประวัติศา่สตร์ 75.22 % (มากกว่าปี 2554 75.03%)

หัวหน้าพรรคก้าวไกล ‘พิธา’ ประกาศชัยชนะ พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 30
หัวหน้าพรรคก้าวไกล ‘พิธา’ ประกาศชัยชนะ พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 30

พรรคก้าวไกล ชี้แจงไม่เอาลุง

นายพิธา ย้ำจุดยืนในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล คือ “มีลุงไม่มีเรา มีเราไม่มีลุง” ซึ่งจะไม่มี 2 พรรค คือ พรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ อยู่ในสมการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล ขณะที่การร่วมรัฐบาลจะมี MOU เป็นเงื่อนไข โดยจะมีความโปร่งใสในการชี้แจงกับประชาชน

คำแถลงการณ์จากนายกคนใหม่ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”

“พี่น้องประชาชนที่รัก วันนี้ผม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ‘ชัด’ และ ‘พร้อม’ แล้วที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย.. เรามีความฝัน ความหวัง แบบเดียวกัน และเราเชื่อเหมือนกันว่า ประเทศไทยที่เรารักจะดีกว่านี้ได้ ความเปลี่ยนแปลงเป็นไปได้ ถ้าเราเริ่มต้นลงมือทำตั้งแต่วันนี้… ความฝัน ความหวัง ของพวกเรานั้นค่อนข้าง เรียบง่าย ตรงไปตรงมา

และไม่ว่าท่านจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับผม ผมก็จะเป็นนายกรัฐมนตรีของท่าน ไม่ว่าท่านจะโหวตหรือไม่โหวตให้ผม ผมก็จะรับใช้ท่าน

คำแถลงการณ์จากนายกคนใหม่ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”
คำแถลงการณ์จากนายกคนใหม่ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”

นายพิธา ยังตอบคำถามสื่อต่างชาติเกี่ยวกับการร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย ภายใต้เงื่อนไขพา “ทักษิณ” กลับบ้าน ว่า เป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนที่ใครสักคนจะกลับบ้านเกิด แต่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และมองว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของไทย

.

Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *