Heartstopper

ซีรีส์ความรัก LGTBQ วัยรุ่น Heartstopper เธอทำให้ใจฉันหยุดเต้น ที่สร้างมาจากการ์ตูนดังบนเว็บของนักเขียนชาวอังกฤษ Alice Oseman เรื่องนี้มีฉบับแปลตีพิมพ์ในไทยชื่อ หยุดหัวใจไว้ที่นาย ซึ่ง Netflix ก็ซื้อสิทธิมาสร้างเป็นซีรีส์ 8 ตอนจบซีซั่นแรก ที่ตอนนี้กระแสความนิยมในต่างประเทศกับคะแนนรีวิวที่ออกมาทั้งสื่อกับยูสเซอร์แฟน ๆ ต้นฉบับนี่ดีมาก ๆ บางเรื่องก็เล่าเรื่องหนัก ๆ ให้กลายเป็นเรื่องเบา ๆ ได้เก่ง อย่างเช่นเรื่องนี้ เนื้อแท้ของมันบอกเล่าถึงการดิ้นรนของคนรักร่วมเพศที่ต้องอยู่ท่ามกลางการบูลลี่และความไม่เปิดรับของผู้คน แต่มันถูกนำเสนอออกมาให้ดูง่ายจริง ๆ

ซีรีส์วายที่คนรักเพศเดียวกันควรดู
กระแสความนิยมในต่างประเทศกับคะแนนรีวิวที่ออกมาดีมาก ๆ

เนื้อเรื่องย่อ กับซีรีส์น่ารักสดใสแต่ไม่ได้สดใสเสมอไป

เรื่องราวของ Heartstopper เริ่มต้นที่ ชาร์ลี เด็กเนิร์ดคนเดียวในโรงเรียนที่เปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ จนทำให้โดนบลูลี่เป็นประจำ วันหนึ่งชาร์ลี เกิดไปปิ้ง นิค หนุ่มรักบี้ดาวเด่น ที่บังเอิญได้มานั่งเรียนข้างกันในวิชาเดียวกับเขา จากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งสองก็ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ นิค ได้ชวนชาร์ลีมาร่วมทีมรักบี้ด้วยกัน ชาร์ลี ที่เผลอมีใจให้นิค อยู่แล้วก็ไม่ปฏิเสธเข้าร่วมทีมโดยไม่สนใจเสียงเตือนจากเพื่อน

เนื้อเรื่องย่อ
เรื่องราวของ ชาร์ลี เด็กเนิร์ดคนเดียวในโรงเรียนที่เปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์

รีวิวซีรีส์ ‘ Heartstopper ’ เธอทำให้ใจฉันหยุดเต้น หลังจากได้ดู

เนื่องจาก เป็นซีรีส์ที่ออกแนวน่ารัก ใส ๆ Poppy Love ของเด็ก ม.ปลาย แต่แฝงประเด็นเรื่อง LGBTQ+ การบลูลี่ จนทำให้คนที่เปิดเผยว่าตัวเองเป็น เกย์หรือ เลสเบี้ยน นั้น ต้องติดอยู่ในความสัมพันธ์ที่ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ อีกทั้งยังเล่าถึงการเปลี่ยนผ่านของ นิค พ่อไมโคเวฟ  เป็นหลัก จากชายแท้มาสู่เพศทางเลือกที่อยู่ในภาวะสับสน และไม่รู้ว่าจะรับมือกับมันยังไง       

ซึ่ง Heartstopper เองนั้นมีการดำเนินเรื่องก็เรียกได้ว่า เดินเรื่องง่าย ๆ ชวนฝัน กระชับ ลื่นไหลดูเป็นธรรมชาติ ดูแล้วอิน ฟินจิกหมอนมาก เพราะด้วยความที่เคมีของตัวละครหลัก นิค ที่รับบทเป็น เป็นผู้ชายแมน ๆ พ่วงตำแหน่งกัปตันทีมรักบี้ หุ่นหมี ยิ้มทีแทบอยากจะละลายเป็นไอติม และชาร์ลี ที่รับบทเป็น เกย์ ตัวเล็ก ปุ๊กปิ๊กน่ารัก ทำให้สองคนนี้เวลาอยู่ด้วยกันดูละมุน มุ้งมิ้ง ละเมียดละไมไปหมด ถึงแม้ว่าจะไม่มีฉากหวือหวาก็ตาม แต่ก็สามารถทำให้เขินจนตัวเป็นเกรียวได้ ซึ่งความรักอันบริสุทธิ์ของตัวซีรีส์เรื่องนี้ไม่ว่าจะกลับมาดูอีกกี่ครั้งก็ยังรู้สึกยังตื่นเต้น และ หัวใจนุ่มฟูได้เหมือนเดิม

รีวิวหลังจากได้ดู
ถึงแม้ว่าจะไม่มีฉากหวือหวาก็ตาม แต่ก็สามารถทำให้เขินจนตัวเป็นเกรียวได้

องค์ประกอบของเรื่องทำให้ตัวหนังยิ่งน่าสนใจ

รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในเรื่อง Heartstopper อย่างการทำกราฟฟิคขีดเขียน โดยการใช้สีสันที่สดใส ทำให้ผู้ชมรู้สึกผ่อนคลายและอินกับบรรยากาศในหนัง ถึงแม้ในบางซีนจะมีอารมณ์ที่หม่นก็ตาม แต่โดยรวมแล้ว การมีกราฟฟิคผสมเข้าไปกับฟิล์มแล้วยิ่งชูโณงในหนังน่ารักขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ในเรื่องของการจัดฉาก หรือเซตติ้งก็ลงตัวอย่างมาก ทั้งบ้านของ ชาร์ลี หรือของ นิค ให้อารมณ์ที่เป็นตัวของนักแสดงตามบทบาทอย่างมาก การจัดองค์ประกอบเสื้อผ้าการจับคู่สีที่อยู่ในโทนสปริง สีสดใส อากาศเย็นแต่อบอุ่น

องค์ประกอบของหนังที่น่าสนใจ
การทำกราฟฟิคโดยการใช้สีสันที่สดใส ทำให้ผู้ชมรู้สึกอินกับบรรยากาศในหนัง

Heartstopper นักแสดงคุณภาพ ทำให้หัวใจฉันหยุดเต้น

จะพูดถึงไม่ได้เลยกับนักสแดงพระเอกของเราใน Heartstopper ที่สวมบทบาทเป็น นิค ได้อย่างดี เพราะต้องแสดงความเป็นผู้ชายที่กำลังสับสนเพศของตัวเอง และแสดงเป็นเกย์ โดยที่เพศสภาพไม่ได้เป็นเหมือนอย่างที่เราเคยเห็น น่าชื่นชมเพราะเป็นการคัมเอาท์ที่ถูกวิธี เหมือนกับการชี้ให้คนดูเห็นความเป็นเพศของตัวเองโดยไม่เอาเพศสภาพมากำหนด อีกเรื่องคือสีหน้าท่าทางและการวางตัวของนักแสดงนำ อย่าง ชาร์ลี ก็ทุ่มสุดตัวเช่นกัน เพราะเขาเองแสดงออกมาได้ตีบทแตกสุด ๆ ห้วงของความรู้สึก ความคิด การแสดงตัวตน เธอว่าทำการบ้านมาอย่างดี

นักแสดงคุณภาพ
ชี้ให้คนดูเห็นความเป็นเพศของตัวเองโดยไม่เอาเพศสภาพมากำหนด

Heartstopper ซีรีส์ที่คนรักเพศเดียวกันควรดู

หากคุณเป็นคนรักเพศเดียวกันหรืออยู่ในสังคมที่มีคนรักเพศเดียว จะเข้าใจความหมายของหนังที่จะสื่อให้คนดู เพราะ Heartstopper เป็นสื่อที่ผลิตออกมาเพื่อชาว LGBTQ+ อย่างมาก เนื้อเรื่องดำเนินไปในลู่ทางที่ดี ยกประเด็นสังคมขึ้นมาพูดไม่จับฉ่าย ค่อย ๆ เรียงไปทีละเรื่อง ไต่ระดับความหนักหน่วงได้ดี นักแสดงในเรื่องทุกคนงัดฝีมือออกมาประชันกันอย่างสุดความสามารถ ถึงแม้ซีรีส์เรื่องนี้จะโดนโจมตีบ้างบางประเด็น แต่โดยรวมแล้วเป็นสื่อคุณภาพอีกเรื่องเลยก็ว่าได้

Nag J.

By Nag J.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *