Hidden Figures หรือ ทีมเงาอัจฉริยะ ที่นาซ่าเราฉี่เป็นสีเดียวกัน

สวัสดีครับ เราอยากแนะนำหนัง Hidden Figures หรือ ทีมเงาอัจฉริยะ เรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้หญิงผิวสี 3 คน เป้าหมายส่งยานไปยังอวกาศ โดยที่เรื่องนี้มันมีเรื่องให้คิดเยอะมาก ทั้งเรื่องสีผิว สิทธิประโยชน์ต่างๆ ความแปลกแยกมากมาย เรามาเริ่มกันเลยครับ

เรื่องย่อ Hidden Figures ทีมเงาอัจฉริยะ

เรื่องย่อ Hidden Figures ทีมเงาอัจฉริยะ
ผู้หญิงผิวสี 3 คน ที่ทำงานอยู่ที่ NASA เป้าหมายของพวกเธอคือส่งยานไปอวกาศ

เรื่อง Hidden Figures นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง จะเล่าถึงผู้หญิงผิวสี 3 คน ที่ทำงานอยู่ที่ NASA เป้าหมายของพวกเธอคือส่งยานอวกาศไปอวกาศ หนังเกิดในยุคสงครามเย็นที่มีการพัฒนาด้านอวกาศระหว่างอเมริกาและรัสเซีย ทุกคนต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้ส่งยานออกสู่อวกาศขึ้นไปโคจร ซึ่ง แคทเธอรีน , แมรี , โดโรธี มีความสามารถด้านคณิตศาสตร์ แต่มีความเก่งต่างกัน ซึ่งความสามารถของพวกเธอคือทำให้ยานอวกาศไปอวกาศได้จริง พวกเธอทั้ง 3 คนกว่าจะทำสำเร็จและให้ทุกคนยอมรับในความเก่งและความเป็นคนผิวสีของพวกเธอ พวกเธอต้องเจออะไรบ้าง ต้องไปดูเองครับ

เรื่อง Hidden Figures ยังมีประเด็นที่น่าสนใจ นั่นคือความต่างของสีผิว เช่น การแบ่งแยกหรือเลือกปฏิบัติทั้ง ห้องน้ำ ห้องสมุด รถเมล์ และอีกมากมาย ระหว่างคนผิวสีกับคนผิวขาว ยกตัวอย่าง เรื่อง การนั่งบนรถเมล์ คนผิวสีได้นั่งหลังรถ แต่คนผิวขาวได้นั่งข้างหน้า มีป้ายแบ่งชัดเจน ทั้งที่เรามีสิทธิ์ในการที่จะนั่งตรงไหนก็ได้ อาจเป็นเพราะด้วยยุคสมัยในตอนนั้น

นักแสดงนำ Hidden Figures

นักแสดงนำ Hidden Figures
นักแสดงนำ Hidden Figures ทีมเงาอัจฉริยะ

Octavia Lenora Spencer รับบท โดโรธี วอห์น หัวหน้าคณิตกรมีความเก่งด้านคอมพิวเตอร์ และบุกเบิกคอมพิวเตอร์ เหมือนจะเป็นหัวหน้ากุ่มของคนผิวสีที่ทำงาน NASA

Taraji Penda Henson รับบท แคทเธอรีน จอห์นสัน นักคณิตกรและนักคำนวณ เป็นคนเก่งเรื่องตัวเลข ทั้งการวิเคราะห์เลขาคณิต สามารถแก้โจทย์คณิตได้ทุกแบบ เป็นคนที่คิดคำนวณพิกัดยานอวกาศ

Janelle Monáe Robinson รับบท แมรี แจ็คสัน นักคณิตกรด้านวิศวกร เธออยากเป็นวิศวกร แต่ความเป็นคนผิวสีของเธอ ทำให้เธอข้อจำกัด แต่เธอเรียกร้องถึงขั้นส่งเรื่องไปถึงศาล เพื่อเรียกร้องถึงสิทธิ์ จนเธอได้เป็นวิศวกรหญิง

ที่นาซ่าเราฉี่เป็นสีเดียวกัน

ที่นาซ่าเราฉี่เป็นสีเดียวกัน
ที่นาซ่าเราฉี่เป็นสีเดียวกัน วลีเด็ดของเรื่อง

สำหรับฉากที่เราชอบคือตอน แฮร์ริสัน หัวหน้าของแคทเธอรีน เอาป้ายห้องน้ำออกเพื่อให้คนผิวสีกับคนผิวขาวใช้ห้องน้ำร่วมกันได้ และยังพูดว่า ” ที่นาซ่าเราฉี่เป็นสีเดียวกัน ” มันแสดงถึงความเท่าเทียมในเรื่องของสีผิวครับ เรามาดูความสามารถกันดีกว่า อย่าดูเลยสีผิว!!

รีวิวความรู้สึกหลังดูหนังจบ

รีวิวความรู้สึกหลังดูหนังจบ
ไม่น่าเบื่อ มีอารมณ์สนุก เล่นประเด็นของคนผิวสีและคนผิวขาวได้ดี

ในเรื่องของการดำเนินเรื่อง สำหรับเราถือว่าทำได้ดี ถึงหนังจะออกแนวชีวิต แต่หนังทำออกมาได้สนุก ไม่น่าเบื่อ มีอารมณ์สนุก เล่นประเด็นของคนผิวสีและคนผิวขาวได้ดี ทั้งการแบ่งแยกหรือความเท่าเทียมในตอนนั้นได้เข้าใจง่าย เรื่องกระชับ หนัง 2 ชั่วโมงนิดๆ โปรดักชันทั้งสถานที่ เทคโนโลยี Mood & Tone ของภาพ ทุกอย่างคือดีไปหมด

ส่วนในเรื่องการแต่งกายของตัวละคร ทำออกมาได้ดีเช่นกัน ดูสมจริงเหมาะสมกับบรรยากาศ และอธิบายได้ดี เราชอบความที่คนผิวสีแต่งตัวแต่งหน้ามากๆ มันดูน่ามองและมีเสน่ห์ เช่น การทาปากสีแดงของ แคทเธอรีน มันดูเปรี้ยว เยี่ยวแตก หรือจริงๆหนังอาจจะอยากให้คนที่เล่นเป็นคนผิวสีดูเด่น ถ้าเป็นอย่างนั้นก็คือโคตรใส่ใจรายละเอียด

มาที่บทบาทนักแสดงกันบ้าง นักแสดงเล่นออกมาได้ดี ทั้งอารมณ์ และแสดงความเข้มแข็งของคนผิวสีได้ดี แต่เรื่อง Hidden Figures จะเน้นไปที่เรื่องของ แคทเธอรีน มากกว่า ส่วนนักแสดงที่เล่นเป็นเพื่อนสนิทเพื่อนสาวในดวงใจก็เล่นได้ดีเหมือนกัน เหมือนเป็นเพื่อนที่รักกันมากจริงๆ

อ่านบทความรีวิวหนังเพิ่มเติม www.dooleaw.com

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *