มาร์โกต์ ร็อบบี้

มาร์โกต์ ร็อบบี้ นักแสดงหญิงชาวออสเตรเลียมากความสามารถ ที่ผันตัวเองจากเด็กโดนบูลี่ สู่นักแสดงฮอลลีวู้ด ถึงกลับมีคำกล่าวว่า “เธอคือมาริลิน มอนโร คือเกรซ เคลลีแห่งยุค คือสาวบลอนด์สุดฮอตของคนรุ่นเรา คือเจ้าหญิงดิสนีย์ที่มีตัวตนอยู่จริง และคือหญิงสาวที่สมบูรณ์แบบราวกับถูกบรรจงปั้นมายังไงยังงั้น” และเหตุนี้เองทำให้ภาพยนตร์ Barbie ที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 21 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ เป็นกระแสหลักของแวดวงการภาพยนตร์ ปลุกเทรนด์สุดคิ้วท์ให้ลุกฮือด้วยภาพลักษณ์สุดแสนจะเปรี้ยวจี๊ด ให้เราหวนคืนสู่ความทรงจำวัยเด็กจนตั้งตารอคอยไม่ไหว

นางเอกสาวฮาร์ลี่ ควินน์ พลิกบทสาวน้อยบาร์บี้ในฉบับคนแสดง
นางเอกสาวฮาร์ลี่ ควินน์ พลิกบทสาวน้อยบาร์บี้ในฉบับคนแสดง

วันนี้เราเลยจะพาไปคุณไปทำความรู้จักกับ มาร์โกต์ ร็อบบี้

ชีวิตวัยเด็กของมาร์โกต์ ร็อบบี้

มาร์โกต์ ร็อบบี้ มีชื่อเต็มว่า มาร์โก อีลีส ร็อบบี (Margot Elise Robbie) นักแสดงหญิงชาวออสเตรเลีย เกิดที่เมืองดัลบี้ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 ตอนอายุ 5 ขวบเธอถูกเพื่อน เรียกว่า “หนอน” เพราะในภาษาอังกฤษ คำว่า ‘หนอน’ (แม็กก็อต) เขียนว่า Maggot นั่นทำให้เธอไม่ชอบมาก ๆ จนกระทั่งเธอย้ายมาที่เมืองเมล์เบิร์น คนถึงเรียกเธอว่ามาร์โกต์และหลังจากนั้นเธอก็ไม่เคยพูดถึงชื่อเก่าอีกเลย

ชีวิตวัยเด็กของมาร์โกต์ ร็อบบี้
ชีวิตวัยเด็กของมาร์โกต์ ร็อบบี้

เธอเติบโตมาอย่างยากลำบากโดยมีสมาชิกในครอบครัวเพียง 5 คน ถูกเลี้ยงจากแม่เลี้ยงเดี่ยวสุดแกร่ง ที่เลี้ยงลูกถึง 4 คน โดยแทบไม่มีการติดต่อกับพ่อแท้ๆ ของมาร์โกต์เลย แต่เธอนั่นเป็นเด็กช่างฝัน เธอใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดง พอเรียนจบจากวิทยาลัยการแสดง ตอนอายุ 17 ปี เธอจึงย้ายไปยังเมืองเมล์เบิร์นเพื่อออกเดินทางสู่การเป็นนักแสดง

เส้นทางชีวิตการเป็นนักแสดงในวัยรุ่น

มาร์โกต์ ร็อบบี้ เธอเริ่มมีผลงานการแสดงตั้งแต่ช่วงที่กำลังเรียนอยู่ใน High School โดยได้แสดงในภาพยนตร์อินดี้สองเรื่องคือ Vigilante (2008) และ I.C.U. (2009) ต่อมาเธอได้เปิดตัวเป็นนักแสดงรับเชิญในละครซีรีส์เรื่อง City Homicide (2006-2011) ตอนนั้นเธอเพิ่งอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น ภายหลังได้รับคัดเลือกให้เข้ามาแสดงในทีวีซีรีส์เรื่อง Neighbors (2014) และเธอได้เป็นเพียงนักแสดงรับเชิญเท่านั้น

Vigilante (2008)
Vigilante (2008)

แต่ต่อมา มาร์โกต์ ร็อบบี้ ก็ได้เลื่อนชั้นมาเป็นนักแสดงประจำประจำเรื่อง หลังจากนั้นเธอก็เดินทางมาที่อเมริกาและได้รับบทเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคนใหม่ในละครซีรีส์ย้อนยุคเรื่อง Pan Am (2011-2012) ในรอบฉายปฐมทัศ me.shซีรีส์เรื่องนี้ได้เรตติ้งสูงและวิจารณ์ในเชิงบวก แต่ก็ไม่ถูกสร้างต่อในซีซั่นสองเพราะเรตติ้งตกเรื่อย ๆ หลังฉาย

Neighbors (2014)
Neighbors (2014)
Pan Am (2011-2012)
Pan Am (2011-2012)

มีหน้ามีตาในแวดวงการภาพยตร์ด้วยการเข้าร่วมแสดงในค่ายใหญ่

ในปี 2013 มาร์โกต์ ร็อบบี้ (Margot Robbie) เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง The Wolf of Wall Street และในอีก 3 ให้หลัง เธอได้เข้ามารับบทเป็น ฮาร์ลีย์ ควินน์ (Harley Quinn) วายร้ายจากฝั่ง DC Comics ในภาพยนตร์เรื่อง Suicide Squad (2016) และนั่นคือจุดพลิกผันชีวิตนักแสดงของเธอ ทำให้มีแฟน ๆ มากมายหลั่งไหลกันเข้ามาต่อแถว เพราะมีเสียงตอบรับที่ดีสำหรับตัวละครตัวนี้

The Wolf of Wall Street (2013)
The Wolf of Wall Street (2013)
Suicide Squad (2016)
Suicide Squad (2016)

หลังจากนั้นมาร์โกก็มีผลงานการแสดงออกมาอย่างต่อเนื่องไม่มีหยุดพัก ทั้ง Goodbye Christopher Robin (2017) , Tonya (2017) , Once Upon a Time in Hollywood (2019) , Birds of Prey (2020) และ The Suicide Squad (2021)

Tonya (2017)
Tonya (2017)
Once Upon a Time in Hollywood (2019)
Once Upon a Time in Hollywood (2019)

ความพยายามเป็นผลให้เธอกลายเป็นนางเอกสาวผมบลอนด์สุดฮอต

มาร์โกต์ ร็อบบี้ (Margot Robbie) ใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อที่เธอจะสามารถก้าวและเข้ามายืนอยู่ในวงการได้ ทำให้เธอรู้สึกขอบคุณด้วยความนอบน้อมเสมอ “เห็นได้ชัดเลยนะคะว่าพวกเขาไม่เคยได้เจอฉันในชีวิตจริง แต่อย่างไรก็ขอบคุณสำหรับคำพูดแสนชุบชูหัวใจนี้ค่ะ”

ความพยายามเป็นผลให้เธอกลายเป็นนางเอกสาวผมบลอนด์สุดฮอต
มาร์โกต์ ร็อบบี้

เพราะภายหลังเธอได้แจ้งในบทสาวสุดเซ็กซี่กับฉากเปลือยทั้งร่างจาก The Wolf of Wall Street (2013) สื่อมวลชนก็พร้อมมอบแผ่นป้ายประทับให้เธอเป็น ‘สาวเซ็กซี่โคตรฮอต’ อีกคนของอุตสาหกรรมฮอลลีวู้ดไปเรียบร้อย และเรื่องที่แน่นอนอยู่แล้ว ถ้าหากถูกนิยามหรือถูกมองว่า ‘ฮอตปรอทแตก’ คงเป็นคำชมที่น่าชื่นใจ แต่มันไม่ใช่สิ่งที่มาร์โกต์ ร็อบบี้มองหา “ฉันไม่อยากถูกมองอย่างฉาบฉวยแค่ว่าเป็นคนเซ็กซี่ หรือเป็นสาวบลอนด์สุดเอ็กซ์เสียหน่อย”

และด้วยความที่เธอกลายเป็นกระแสสาวฮอตสุดเซ็กซี่ทำให้เธอค่อนข้างกังวลอย่างหนักเรื่องผลงานของตัวเองในครั้งต่อไปหากต้องเข้าไปรับบทเป็นอย่างที่ผ่านมา นั่นทำให้ มาร์โกต์ ร็อบบี้ เริ่มหันหน้าเข้าสู่วงการเบื้องหลังเพราะอยากขยายขอบเขตผู้กำกับหญิงที่มีความสามารถและถูกพูดถึงในแวงวงการภาพยนตร์ ซึ่งการเป็น ‘บาร์บี้’ ในหนัง Barbie (2023) ที่กำกับโดยผู้กำกับหญิง เกรตา เกอร์วิก นอกจากมาร์โกต์จะเป็นแสดงนำแล้ว ยังร่วมโปรดิวซ์เซอร์อีกด้วย

มาร์โกต์ ร็อบบี้
มาร์โกต์ ร็อบบี้
มาร์โกต์ ร็อบบี้
มาร์โกต์ ร็อบบี้

5 เรื่องน่ารู้ของ “มาร์โกต์ ร็อบบี้” ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

อาหารโปรดคือ มันฝรั่งทอดและเบอร์เกอร์

แต่นั่นทำให้เธอต้องทรมานในการลดน้ำหนักแต่ละครั้ง เพราะเธอชอบกินเบอร์เกอร์อย่างมาก แต่ถ้าต้องฟิตหุ่นเพื่อรับบทในหนังต่าง ๆ เธอก็พร้อมที่จะกินแครอตแท่งเป็นอาหารหลักตลอด 3 วัน ควบคู่กับการออกกำลังเพื่อคุมหุ่นให้ออกมาดีที่สุด

เคยทำงานที่ร้าน SUBWAY มาก่อน

ก่อนที่ มาร์โกต์ ร็อบบี้ จะเข้าสู่วงการผันตัวมาเป็นนักแสดง เธอได้นิยามตัวเองว่าเป็น “ศิลปินแซนด์วิช” เพราะเธอเชี่ยวชาญการทำแซนด์วิชมาก ๆ เนื่องจากเธอเคยทำงานที่ร้านชื่อดังอย่าง SUBWAY มาก่อน แถมยังภูมิใจกับงานนี้มาก เพราะนั่นเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างรายได้ให้กับเธอ

เคยทำงานที่ร้าน SUBWAY มาก่อน
มาร์โกต์ ร็อบบี้ เคยทำงานที่ร้าน SUBWAY มาก่อน

เคยซัดหน้า ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ

ในช่วงการออดิชั่นคัดนักแสดงเรื่อง The Wolf of Wall Street (2013) เธอเองก็เกือบอนาคตดับเพราะด้นสดด้วยตบหน้านักแสดงดังระดับโลกอย่าง ลีโอนาร์โด้ ดิคาปริโอ ใน เวลานั้น อีกทั้งในก่อนเข้าฉากมีกับ ลีโอนาร์โด้ เธอได้ซัดเตกิล่าไป 3 ช็อต เพื่อทำให้เธอกล้าที่จะเล่นฉากนั้น จนกลายมาเป็นมีมที่ชาวเน็ตนำมาใช้เล่นกับอย่างแพร่หลาย

เคยซัดหน้า ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ
เคยซัดหน้า ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ

ลงทุนสักเพื่อให้การรับบทเป็นฮาร์ควินน์สมบูรณ์แบบ

ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Suicide Squad มาร์โกต์ ร็อบบี้ เธอต้องเรียนรู้วิธีการกลั้นหายใจในน้ำให้ได้นาน เพื่อถ่ายบางฉาก อีกทั้งยังลงทุนสักคำว่า “SKWAD” ลงบนร่างกายของเธอในระหว่างถ่ายทำด้วย

แท้จริงแล้วเธอเกิดมาพร้อมผมสีน้ำตาล (Brunette)

เธอเกิดมามีสีผมเปนน้ำตาลเข้ม แต่หันมาไว้ผมบลอนด์เพราะกระแสนิยมในฮอลลีวู้ดที่ชอบนักแสดงหญิงผมทองมากกว่า

แท้จริงแล้วเธอเกิดมาพร้อมผมสีน้ำตาล (Brunette)
แท้จริงแล้วเธอเกิดมาพร้อมผมสีน้ำตาล (Brunette)

และนี่คือเรื่องราวสุดจี๊ดจาก มาร์โกต์ ร็อบบี้ นางเอกบาร์บี้ ที่ตกเป็นเป้าสายตาของคนเกือบทั้งโลก และด้วยความดังพลุแตกนี้ ทำให้เธอเป็นกระแส สร้างเทรนด์ชั่วข้ามคืนด้วยภาพลักษณ์ที่น่าจดใจ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เธอจะก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงนำระดับฮอลลีวู้ดได้ เธอต้องล้มลุกคลุกคลานไม่ต่างอะไรกันกับนักแสดงคนอื่น และนั่นคือส่วนผสมที่ลงตัวของเธอ

.

สามารถติดตามบทความที่เกี่ยวข้องน่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

Nag J.

By Nag J.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *