ดูการสปอยล์อนิเมะในสนุก

ในยุคนี้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาสนใจการดูอนิเมะกันเพิ่มมากขึ้น เลยทำให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ กับการสปอยล์อนิเมะในแพลตฟอร์ม Youtube หรือแอพพลิเคชั่น Tiktok ที่บางช่องแทบจะเล่าเรื่องราวทั้งหมดของตอนนั้นหรือเรื่องนั้น อีกทั้งยอดวิวและยอดกดถูกใจพุ่งขึ้นเป็นแสน ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากในการหลีกเลี่ยงรู้เนื้อเรื่องก่อนที่จะได้ดู วันนี้เราจะพามาดูกันว่าหลังดูสปอยล์จบแล้วสามารถติดตามการ์ตูนที่เราชอบได้จากทางไหน ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับการ์ตูนอนิเมะกันดีกว่า

เพิ่มความสนุกหลังจากดูสปอยล์อนิเมะ
เพิ่มความสนุกหลังจากดูสปอยล์อนิเมะ

การ์ตูนอนิเมะ คือ ?

อนิเมะเป็นสื่อที่สร้างขึ้นเพื่อให้ความบันเทิงเหมือนภาพยนตร์ โดยมีเนื้อเรื่องที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมประเภทต่าง ๆ ทั้งที่เป็นนวนิยาย หรือจากสื่อหนังสือมังงะ ซึ่งทำให้อนิเมะมีเนื้อเรื่องที่หลากหลายและครอบคลุมแนววรรณกรรมเกือบทุกประเภท รวมไปถึงประเภทสื่อลามก

อนิเมะมักถูกสร้างขึ้นเป็นตอน ๆ เพื่อฉายทางโทรทัศน์เป็นรายสัปดาห์ ส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และอีกส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นตอน ๆ เพื่อขายตรงในรูปแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ซึ่งเป็นการทำตอนเฉพาะที่ไม่ได้ออกอากาศ เรียกว่า Original Video Animation และปัจจุบันก็มีเนื้อหาที่เผยแพร่โดยตรงผ่านอินเทอร์เน็ต เรียกว่า Original Net Animation ด้วย

การตูนอนิเมะคืออะไร
การตูนอนิเมะคืออะไร ไปทำความรู้จักกันคร่าว ๆ กัน

การสปอยล์อนิเมะ ที่เห็นกันได้ทุกแพลตฟอร์ม

จากการสำรวจ คนส่วนใหญ่เข้ามาดูสปอยล์อนิเมะไม่ได้ต้องการความสนุกหรืออรรถรสอยู่แล้ว แค่อยากรู้เรื่องว่ามันเป็นอย่างไรเท่านั้น คนเล่าก็อาศัยจุดนี้มาทำคอนเทนต์ เพื่อตอบสนองคนยุคนี้ ที่มีความรีบร้อน รักสะดวก รวดเร็ว เวลามีจำกัดแต่คอนเทนต์ที่น่าติดตามมีเยอะ ซึ่งในการสปอยล์อนิเมะ มีทั้งการเผยแพร่เนื้อหา และเผยแพร่รูปภาพบางส่วนจากตัวต้นฉบับหรือที่เราเรียกกันว่า มังงะ ทำให้แฟนคลับการ์ตูนบางกลุ่มที่ติดตามทั้งตัวเล่มมังงะ ทั้งอนิเมะ ก็พอจะทราบว่าคลิปสปอยล์นี้น่าจะมาจากเรื่องไหน ยิ่งทำให้หลบสปอยล์ได้ยากขึ้นไปอีก

กรณีเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยเพราะมีคนส่วนหนึ่งไม่ได้มีเวลาดูฉบับเต็ม เลยเลือกที่จะดูสปอยล์ให้รู้เนื้อเรื่องเลยเสียดีกว่า จากการสังเกตุว่ามีอนิเมะหลายเรื่องที่ถูกนำมาลงแพลตฟอร์ม Youtube ค่อนข้างเยอะ และทำให้เราเห็นคลิปทุกวัน จนบางทีเราเองก็เผลอเรอกดเข้าไปดู ผลตอบรับคือเราอาจจะมีการ์ตูนที่น่าสนใจในการดูเพิ่มมากขึ้น ถึงกับหลังดูสปอยล์แล้วยังคุยกับเพื่อนที่อยู่ในสังคมเดียวกันได้

การสปอยล์ที่เห็นได้ทั่วไป
การสปอยล์ที่เห็นได้ทั่วไป ในทุกแพลตฟอร์ม

แล้วการลงสปอยล์อนิเมะ เจาะกลุ่มเป้าหมายไหน ?

นทำคอนเทนต์ตั้งใจเผยแพร่ข้อมูลแค่บางส่วนของเรื่องนั้น ๆ บางทีอาจจะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น ผู้ใหญ่ หรือเด็ก แถมยังมีแยกอีกว่าเป็นเด็กผู้ชายหรือเด็กผู้หญิง แต่ที่เห็น เนื้อหาของการสปอยล์จะเป็นการเล่าแนวของการ์ตูน การทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวละครที่อาจจะมีพลังพิเศษ เนื้อหาที่ค่อนข้างซับซ้อนหรือมีเงื่อนไข มีการดึงภาพบางส่วนหรือนำเนื้อหาของทั้งตอน ๆ นั้น มาเล่าเพิ่มความชัดเจนให้ได้เห็นภาพ ซึ่งมีประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายที่อยากจะดูแล้วรู้เรื่อง ไม่ต้องมาวิเคราะห์เองในตอนที่กำลังดู

ช่องทางการดูอนเิมะแบบถูกลิขสิทธิ์
ดูสปอยล์จบแล้วอย่าลืมไปดูต้นฉบับเต็มได้ที่ ช่องทางการดูอนิเมะ

ช่องทางดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ แบบไม่พึ่งสปอยล์อนิเมะ

 • Netflix บริการสตรีมมิงที่เป็นที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และเปิดให้บริการในประเทศไทย มีทั้งซับไตเติลภาษาไทย และบางเรื่องมีแบบพากย์ไทย ให้บริการผ่านผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น
 • AIS Play ช่องทางบริการเพื่อผู้ชมที่เป็นลูกค้าเครือข่าย AIS และผู้ใช้บริการทั่วไปทุกเครือข่าย เป็นพาร์ทเนอร์กับ AniPlus ให้บริการผ่านผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น
 • Line TV ช่องทางบริการของไลน์ (Line) ที่เข้าถึงง่าย ให้บริการผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น
 • POPS บริการจาก POPS Worldwide พึ่งมาไม่นาน ให้บริการผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น
 • IQIYI สตรีมมิงสัญชาติจีน ก่อตั้งโดย Baidu (ไป๋ตู้) ให้บริการผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น
 • We TV สตรีมมิงสัญชาติจีนของทาง Tencent อนาคตน่าจะมีแอนิเมชันจากบริษัท Tencent ที่ผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนอนิเมะญี่ปุ่นก็รอดูไปสักพัก ให้บริการผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น
 • True ID ช่องทางบริการเพื่อผู้ชมที่เป็นลูกค้าเครือข่าย True และผู้ใช้บริการทั่วไปทุกเครือข่าย ให้บริการผ่านผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น
 • BiliBili เว็บไซต์ใหญ่ในจีน เปิดตัวในไทยช่วงพฤศจิกายน 2563 มาพร้อมอนิเมะมากมายกว่า 800 เรื่อง เป็นพาร์ทเนอร์กับ Funimation ให้บริการผ่านแอปพลิเคชันบนแอนดรอยด์
 • Flixer ช่องทางบริการของทาง Dex Club โดยเฉพาะ มีแบบ Simulcast จำนวนหนึ่ง ค่าสมาชิกรายเดือนไม่แพง ให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น
 • Muse Thailand ช่องทางบริการจาก Muse Communication  Singapore ที่เปิดให้บริการในภูมิภาคเอเชียหลายประเทศ รวมถึงไทย ไม่นานมานี้พึ่งจะเปิดแชนแนลแยกสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ ให้บริการผ่านแชนแนล YouTube
 • Viu แต่เดิมเป็นช่องทางดูซีรีส์เกาหลีและเอเชีย จากบริษัทฮ่องกง ที่ตอนนี้จะเริ่มลงอนิเมะในช่วงต้นปี 2021 มากขึ้น ให้บริการผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น
 • Iflix ช่องทางบริการจากบริษัทในมาเลเซีย ล่าสุดถูก Tencent ซื้อกิจการไปเมื่อมิถุนายน 2563 อาจมีการอัพเดตเรื่องใหม่ในอนาคต ให้บริการผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น

เป็นยังไงกันบ้างคะ ? เท่านี้ก็สามารถรับชมอนิเมะได้อย่างถูกลิขสิทธิ์แล้วค่ะ อีกทั้งยังมีหลายแพลตฟอร์มที่ให้คอยบริการกับเพื่อน ๆ ถ้าชื่นชอบการ์ตูนแล้วไม่รู้จะไปดูในไหน ลองมาเช็คกับเราได้

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *