หนังไทย

ช่วงนี้หากพูดถึงเรื่องของหนังไทย ละครไทย ส่วนใหญ่แล้วมั้งแฝงมากับมีมเสมอ อาจจะด้วยความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ของผู้กำกับ รวมไปถึงตัวนักแสดง การที่จะเอาฉากหนึ่งในเรื่องมาพูดแทนความรู้สึกได้คงไม่ใช่เรื่องแปลก ถึงแม้ว่าบางอันอาจจะกลายเป็นเรื่องตลกขำขันไปเสียแล้ว ซึ่งส่วนตัวเราก็เป็นคนชอบส่อง ชอบดูมีมที่มาจากละครและหนังไทย แถมยังเอามาพูดกับเพื่อนตามสถานการณ์อีก วันนี้เราเลยจะยกฉากในหนังหรือภาพยนตร์รวมไปถึงละครของไทย ที่พอเราเห็นแล้วเหมือนเราได้ยินเสียงนั้น

คมแฝก – ชิบหายหมดแล้ว

ถือว่าเป็นคมแฝกเวอร์ชั่นที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ แต่ในภาคนี้ก็สนุกไม่แพ้กัน ทั้งเรื่องของภาพและการแสดงของตัวละครแต่ละคน ซึ่งซีนนี้เป็นตอนที่บ้านกำลังไฟไหม้ นักแสดงหนุ่มอย่าง ก็อต จิรายุ ก็สวมบทบาทออกมาได้ดีแถมประโยคที่พูดออกมามันเข้ากัยน้ำเสียงและสถานการณ์ ณ ตอนนั้นจริง ๆ “ชิบหายหมดแล้ว”

คมแฝก – ชิบหายหมดแล้ว
คมแฝก – ชิบหายหมดแล้ว

ลัดดาแลนด์ – กุไม่ออก กุออกแล้วกุจะเอาอะไรแดก

จะขาดไม่ได้กับหนังไทยเรื่องนี้ ลัดดาแลนด์ หนังผีที่การันตีว่าทั้งหลอน ทั้งน่ากลัว แถมยังจิกกัดเสียดสีสังคมความเป็นจริงได้อีก แต่แล้วพวกเราก็ยังอุตส่าไปหาทำเอาบทตอนที่ ธีร์ (ก้อง สหรัฐ) ตัวละครหลักของหนังกำลังตกงาน และอยากที่จะขายบ้านแต่ก็ยังขายไม่ได้ ถูกทำให้ครอบครัวมีสถานะล้มละลาย เลยต้องออกทำงานหาเงิน เป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อ อย่างไรก็ตามก็โดนตำหนิจากผู้จัดการร้าน แถมยังขู่บอกจะไล่ออก เลยได้ประโยคแบบนี้ออกมา “กูไม่ออก กูออกแล้วกูจะเอาอะไรแดก”

ลัดดาแลนด์ - กุไม่ออก กุออกแล้วกุจะเอาอะไรแดก
ลัดดาแลนด์ – กุไม่ออก กุออกแล้วกุจะเอาอะไรแดก

สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก – พี่โชนคะ น้ำชอบพี่โชนค่ะ

ฉากที่ประทับใจทั่วประเทศ กับฉากที่ใบ น้ำ (เฟิร์น พิมพ์ชนก) สารภาพรักกับ โชน (มาริโอ้) ว่าตัวเองชอบพระเอกมาตลอด พยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะดีพอสำหรับพระเอก ก็เลยได้ประโยคนี้มาว่า “พี่โชนคะ น้ำชอบพี่โชนค่ะ”

สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก - พี่โชนคะ น้ำชอบพี่โชนค่ะ
สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก – พี่โชนคะ น้ำชอบพี่โชนค่ะ

Suck Seed ห่วยขั้นเทพ – เหี้ย เหี้ย เหี้ย!

ประโยคในตำนานจากหนังไทย ที่เด็กรุ่นราวคราวเดียวกับเราจำขึ้นใจกับช็อตที่ เคกับเป็ด กำลังหาคนมาร่วงวง ซึ่งคนที่เล็งอยู่นั่นก็ได้ เอ็กซ์ ที่กำลังเล่นบาสในท่าสแลมดังก์ ด้วยการวิ่งเหยียบเก้าอี้ไต่ระดับขึ้นไป ก่อนจะร่วงลงมาดังตุ๊บ แขนหัก เคกับเป็ดเลยอุทานออกมาว่า “เหี้ย เหี้ย เหี้ย!”

Suck Seed ห่วยขั้นเทพ - เหี้ย เหี้ย เหี้ย!
Suck Seed ห่วยขั้นเทพ – เหี้ย เหี้ย เหี้ย!

พี่มาก พระโขนง – เอ๋น อี๋

ถ้าพูดถึงหนังไทยที่ทำแนวผีและผสมผสานความตลกเข้าไป พี่มากพระโขนง เป็นอีกหนึ่งปรากฎการณ์ที่ระเบิดไปทั่ว ดูกี่รอบก็ตลกทุกรอบ สนุกและสอดแทรกอะไรไว้หลาย ๆ อย่าง แต่ทีเด็ดคงจะเป็น นักแสดงที่เต็มไปด้วยคุณภาพคับจอ ทีม 4 แพร่ง เป็นซีนที่ เต๋อ (ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ ) ไปขอขี้หลังบ้านของมากและนาค และดันผ่าไปเจอแหวนทีบทิมที่โผล่พ้นดิน ขุดไปก็เจอโครงกระดูก เลยกรี๊ดลั่นสวย วิ่งออกมาจนไปสะดุดรังต่อ จนรังแตกฮือ สภาพที่ออกมาเจอเพื่อน ๆ ก็เละเทะ หน้าบวมฉึ่ง พูดไม่ชัด พอเพื่อน ๆ ถามว่าเป็นอะไร ก็เอาแต่ตอบว่า “เอ๋น อี๋”

พี่มาก พระโขนง – เอ๋น อี๋
พี่มาก พระโขนง – เอ๋น อี๋

แฟนฉัน – เจี๊ยบตัดยางเราทำไม

จะขาด “เจี๊ยบตัดยางเราทำไม” ไปได้ยังไง ประโยคเด็ด จากหนังไทยแนวดราม่า คอมเมดี้ขาก แฟนฉัน เป็นตอนที่เจี๊ยบกำลังจะเข้าแก๊งของพวกเด็กผู้ชาย เลยโดนให้ไปตัดยางเส้นที่น้อยหน่ากำลังเล่นกับเพื่อน ๆ

แฟนฉัน – เจี๊ยบตัดยางเราทำไม
แฟนฉัน – เจี๊ยบตัดยางเราทำไม

ไฉไล – แคทเธอรีน ยิงมันสิ

ใครไม่เคยได้ยินประโยคนี้ คือเกิดไม่ทัน เพราะหนังไทยสมัยก่อนที่มีดีกรีหนังบู๊แลหนังตลกไปพร้อมกันอย่าง ไฉไล มีอะไรน่าเล่นเยอะมาก โดยเฉพาะซีน “แคทเธอรีน ยิงมันสิ”

ไฉไล - แคทเธอรีน ยิงมันสิ
ไฉไล – แคทเธอรีน ยิงมันสิ

ไข่มุกมังกรไฟ – แต่มันเกิดปีมังกร มังกรอ่อป๊า  มังกรแล้วไงป๊ากลัวอะไรมัน ป๊าคือไป๋หู่!! เทพเจ้าเสือขาว!! อั๊วคืออาหลา!! หมาป่าฤดูหนาวที่ดุร้ายที่สุด!! ที่นี่คือถิ่นเราป๊า!!!! ภูเขาแห่งนี้เราคือราชา!!!

วลีเด็ดที่กลายเป็นไวรัลกันทั้งทวิตเตอร์ กับคลิปคัดซีนสุดเบียว ของ เดี่ยว สุริยนธ์ จากเรื่องไข่มุกมังกรไฟ ที่กลายเป็นที่จดใจและตลกกันไม่หยุดหย่อน กับประโยคที่ว่า “แต่มันเกิดปีมังกร – “มังกรอ่อป๊า  มังกรแล้วไงป๊ากลัวอะไรมัน ป๊าคือไป๋หู่!! เทพเจ้าเสือขาว!! อั๊วคืออาหลา!! หมาป่าฤดูหนาวที่ดุร้ายที่สุด!! ที่นี่คือถิ่นเราป๊า!!!! ภูเขาแห่งนี้เราคือราชา!!!” กลายเป็นว่าถูกนำไปดัดแปลงเพื่อใช้กับบุคคลอื่น ๆ และเป็นมีมที่ใช้ต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง

แต่มันเกิดปีมังกร มังกรอ่อป๊า  มังกรแล้วไงป๊ากลัวอะไรมัน ป๊าคือไป๋หู่!! เทพเจ้าเสือขาว!! อั๊วคืออาหลา!! หมาป่าฤดูหนาวที่ดุร้ายที่สุด!! ที่นี่คือถิ่นเราป๊า!!!! ภูเขาแห่งนี้เราคือราชา!!!
มังกรอ่อป๊า  มังกรแล้วไงป๊ากลัวอะไรมัน ป๊าคือไป๋หู่ เทพเจ้าเสือขาว อั๊วคืออาหลา หมาป่าฤดูหนาวที่ดุร้ายที่สุด ที่นี่คือถิ่นเราป๊า ภูเขาแห่งนี้เราคือราชา

ดอกส้มสีทอง – อีแก่บ้าน้ำลาย พูดพล่ามอะไรไม่รู้เรื่อง สอนตัวเองซะก่อนเถอะ ทำยังไงถึงไม่ต้องเป็นแม่ค้าจนหัวหงอก

ประโยคฮิตจากละครไทยที่พลาดไม่ได้จริง ๆ กับ ดอกส้มสีทอง เป็นตอนที่ เรยา ตอนเด็ก ยืนด่าแม่ค้าปากตาดคนนึงว่า “อีแก่บ้าน้ำลาย พูดพล่ามอะไรไม่รู้เรื่อง สอนตัวเองซะก่อนเถอะ ทำยังไงถึงไม่ต้องเป็นแม่ค้าจนหัวหงอก” จนตอนนี้ ประโยคอีแก่บ้าน้ำลาย ยังคงเอามาใช้พูดกันอยู่ทุกวัน

อีแก่บ้าน้ำลาย พูดพล่ามอะไรไม่รู้เรื่อง สอนตัวซะก่อนเถอะ ทำยังไงถึงไม่ต้องเป็นแม่ค้าจนหัวหงอก
อีแก่บ้าน้ำลาย พูดพล่ามอะไรไม่รู้เรื่อง สอนตัวซะก่อนเถอะ ทำยังไงถึงไม่ต้องเป็นแม่ค้าจนหัวหงอก

หอแต๋วแตก – รู้มั้ย ใครฆ่าอารยา

คอหนังไทย แนวตลกสยองขวัญ ต้อง หอแต๋วแตก! ไม่ว่าจะกี่ภาค ก็สร้างตำนานให้เราได้สนุกและเอามาเล่นมีมได้ทุกภาค อย่างเช่น “รู้มั้ย ใครฆ่าอารยา” – “อีแต๋ว อีตอแหล” “หนูไม่ได้ด่าเจ๊ หนูด่าตุ๊กตา”

รู้มั้ย ใครฆ่าอารยา
รู้มั้ย ใครฆ่าอารยา
อีแต๋ว อีตอแหล
อีแต๋ว อีตอแหล

รักแห่งสยาม – เราคงคบกับมิวเป็นแฟนไม่ได้

สุดยอดซีนประทับใจหนังคุณภาพ ที่เสียดสีสังคม กับรักแห่งสยาม ซึ่งเป็นตอนไกลจบของภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นช่วงนี้ มิวขึ้นงานแสดงคอนเสิร์ต โดยมีโต้งมาดู พอหลังจากร้องเพลงจบ ทั้งสองเลยได้มายืนคุยกัน ประโยคที่ทำเอาสาววายน้ำตาแตกคงไม่พ้น “เราคงคบกับมิวเป็นแฟนไม่ได้”

รักแห่งสยาม – เราคงคบกับมิวเป็นแฟนไม่ได้
รักแห่งสยาม – เราคงคบกับมิวเป็นแฟนไม่ได้

ร่างทรง – มึงก็ลองทายดูสิ ว่ากูคือใคร

ฉากที่ทั้งน่ากลัว ทั้งทั้งลุกจาก ร่างทรง ก็มีดีไม่แพ้หนังไทยเรื่องอื่น ๆ เลย กับฉากที่มิ้งโดนสิงแล้วป้านิ่มจะมาปัดเป่า และประโยคที่เรารู้สึกกลัวไปมากกว่าเดิมบวกกับสีหน้าท่าทางของตัวละครยิ่งทำให้ฉากนี้ดูน่ากลัวและเพิ่มความท้าทายเข้าไปเท่าตัว กับประโยค มึงก็ลองทายดูสิ ว่ากูคือใคร”

ร่างทรง - มึงก็ลองทายดูสิ ว่ากูคือใคร
ร่างทรง – มึงก็ลองทายดูสิ ว่ากูคือใคร

ATM เออรัก เออเร่อ – ดำด้านหรือดำเงา

อาไท เจ้าของฉายาตลกเด็กมากความสามารถ ทุกครั้งที่มีซีนหรือบทในหนังไทยเรื่องไหนก็ตาม เป็นตำนานทุกเรื่อง และ ATM เออรัก เออเร่อ ก็เป็นอีกหนึ่งตำนานที่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวว่า ดำด้านหรือดำเงา” แค่เห็นภาพก็เตรียมหัวเราะรอได้เลย

ATM เออรัก เออเร่อ – ดำด้านหรือดำเงา
ATM เออรัก เออเร่อ – ดำด้านหรือดำเงา

Friend Zone – ชอบกันแล้วให้เป็นเพื่อนกัน เพื่อนพ่อมึงสิ

คู่หู คู่ฮอตของวงการหนังไทยนายใบเฟิร์น กับบทเฟรนด์โซน กรี๊ดกร๊าดกันทั้งโรงภาพยนตร์เมื่อเจอประโยคเด็ดจาก ปาล์ม (นาย ณภัทร) โดน กิ๊ง (ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) โทรตามให้ไปหาที่กัมพูชา บอกแค่ว่าอยากไหว้พระ หลังจากเสร็จตรงนั้นอยู่ ๆ พระเอกของเราก็ชิงถามเลย “ชอบกันแล้วให้เป็นเพื่อนกัน เพื่อนพ่อมึงสิไอ้พวกเฟรนด์โซน น้ำตาแตกหนึ่ง (รวมถึงเราด้วย) ใครอินมาก ๆ จะรู้เลยว่าซีนนี้มันโคตรอิมแพคเลย

Friend Zone - ชอบกันแล้วให้เป็นเพื่อนกัน เพื่อนพ่อมึงสิ
Friend Zone – ชอบกันแล้วให้เป็นเพื่อนกัน เพื่อนพ่อมึงสิ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นภาพที่มีเสียงจากหนังไทยยอดฮิต ทุกคนต้องเคยได้ดู ถงแม้ว่าจะไม่หมด แต่ว่าเกินครึ่งนี้ต้องเคยเห็นผ่านมา เพราะมีมพวกนี้มันเด็ดดวงและเป็น Digital Footprint ที่ไม่สามารถหายไปจากหน้าฟีดได้เลย ยังตลก และน่าขบขันทุกครั้งเมื่อเห็นรูปภาพพวกนี้ และรับรองว่าประโยคที่เด้งออกมาจากภาพนั้นจะดังอยู่ในหัวคุณจนต้องหัวเราะออกมา

ขอขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์

สามารถติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *