เพื่อนสนิท

ยังไม่หมดเดือนแห่งความรักสักที เวลามันช่างยาวนานเหลือเกิน ท้าทายกันสักหน่อยกับพวกแอบรักเพื่อน แอบรักข้างเดียว เพราะเราได้รวมหนังเพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อไว้ ให้คุณได้ดูเอาไว้สะกิดต่อมน้ำตาเล่น ๆ ฟีลตัวแม่ จะแคร์เพื่อ แต่ถึงอย่างนั้นก็แอบอินจนบ่อน้ำตาแตกจริง ใครรักเพื่อน ชอบเพื่อน ต้องมาพิสูจน์ความท้าทาย จะมีเรื่องอะไรบ้างไปดูกัน!

เพื่อนสนิท – Dear Dakanda

หนังเก่ายุค 90 ที่เกี่ยวกับความรักของเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว ซึ่งเรื่องทั้งหมดจะเป็นการเล่าผ่านมุมมองของหมู(ไข่ย้อย) ช่วงที่เดินทางไปเกาะพะงัน ภายหลังจบการศึกษา ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บจนต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล และได้เข้าไปพัวพันกับนางพยาบาลสาวชื้อนุ้ย มีเรื่องเกิดขึ้นมากมาย แต่ไข่ย้อยเองก็ยังคงคิดถึงดากานดา เลยเขียนจดหมายและส่งใส่เธอ ถึงแม้ว่าเรื่องราวจะจบแบบที่ทุกคนรู้กันแล้ว แต่ตัวหนังเองได้นำเสนอความรักและสถานะความเป็นเพื่อนสนิทได้อย่างลงตัว แถมยังมีประโยคฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง ฉันรักแกว่ะ

เพื่อนสนิท
เพื่อนสนิท – “ดากานดา ฉันรักแกว่ะ”

ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ – Suck Seed

ถ้าพูดถึงหนังช่วงต้นปี 2000 – 2010 มีอีกเรื่องที่ยังเป็นความทรงจำของใครหลาย ๆ คน กับ ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ หนังเพื่อนสนิทที่บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นวุ่น ๆ ที่มีความเกี่ยวโยงเรื่องความรักคู่ขนานกับดนตรี ซึ่งหนังหนังเล่าเรื่องความรักที่ผ่านกาลเวลาของเด็กหนุ่มที่สร้างแรงบันดาลให้เด็กคนหนึ่ง ได้เติบโตขึ้นมาพร้อมกับเสียงดนตรี ได้รู้จักความรักครั้งแรก พร้อม ๆ กับที่ได้เปิดซิงตัวเองให้กับเสียงเพลงร็อก

และหนังยังเล่าเรื่อง “เพื่อน” การเดินผ่านกาลเวลาไปด้วยกันของเพื่อนสนิท ที่มีจุดกระเพื่อมจาก “ความรัก” ที่เดินทางไปพร้อมกับ “ดนตรี” เรื่องราวของกลุ่มคนขี้แพ้ ที่หวังจะใช้ดนตรีสร้างหนทางแห่ง “ความชนะ” ในด้านการแข่งขัน ขณะเดียวกัน ก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของมุมมอง “ความรัก+เพื่อน”

ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ – Suck Seed
ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ – Suck Seed

ระวัง.. สิ้นสุดทางเพื่อน – Friend Zone

เรื่องราวของหนังจะเล่าถึง กิ๊ง กับ ปาล์ม ทั้งสองเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่สมัยมัธยม โดยวันหนึ่งกิ๊งได้แอบสะกดรอยตามพ่อของเธอไปจึงพบว่าพ่อของเธอแอบไปมีกิ๊ก กิ๊งเสียใจมากแต่ก็มีปาล์มคอยอยู่ข้าง ๆ และปลอบใจตลอด จนทั้งสองเกือบที่จะได้ขยับความสัมพันธ์กันแล้ว แม้ลึก ๆ ในใจของปาล์มอยากบอกรักกิ๊ง แต่ปาล์มกลับบอกเธอไปว่าคิดกับเธอแค่เพื่อนเท่านั้น วันเวลาผ่านไปไม่ว่ากิ๊งจะคบกับผู้ชายคนไหน เวลามีปัญหาก็จะเป็นปาล์มที่อยู่ข้างกิ๊งเสมอ รวมทั้งยังต้องไปช่วยตามดูแลเธอ ในการแอบสะกดรอยตามแฟนของกิ๊ง ว่าได้นอกใจกิ๊งหรือไม่อีกด้วย เอาเป็นว่าปาล์มเป็นทุกอย่างให้กิ๊งหมดแล้วที่ไม่ได้เป็นอย่างเดียวคือแฟนนั่นเอง นี่คือเรื่องราวคร่าว ๆ ของชายหนุ่มผู้อยู่ใน Friend Zone มาอย่างยาวนานโดยเล่าผ่านการพูดคุยของแก๊งชายหนุ่มในงานแต่ง ผู้ถูก Friend Zone ด้วย เช่นเดียวกัน

ระวัง.. สิ้นสุดทางเพื่อน – Friend Zone
ระวัง.. สิ้นสุดทางเพื่อน – Friend Zone

Brokeback Mountain

แฟนหนังเก่า หนังคลาสิค ต้องได้ดูเรื่องนี้สักครั้งในชีวิต เพราะเป็นหนังเพื่อนสนิท ที่ทำออกมาเพื่อสื่อสารกับคนดูได้อย่างลึกซึ้ง โดยเป็นการเล่าเรื่องของ ในอเมริกาตะวันตก ยุคปี ค.ศ. 1963 – 1983 ที่มีความรักกันผ่านความสันพันธ์แบบได้ประโยชน์ทั้งคู่ ระยะเวลาการดำเนินเรื่องยาวนานถึง 2 ชั่วโมงเศษ ๆ มันจึงอัดแน่นไปด้วยความรู้สึกที่หลากหลาย แถมเนื้อเรื่องก็เป็นการดำเนินไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องเอาอะไรมาคิดมาก เหมือนแค่ฉายภาพความทรงจำ แต่ได้นำเสนอวิถีของความรักที่ซ่อนไว้ได้น่าประทับใจ เพราะตอนท้ายของเรื่องนั่นทำให้คนดูได้อะไรหลาย ๆ อย่างไว้เป็นข้อคิด หากคุณชอบเซตติ้งสวย ๆ ของธรรมชาติ ความคลาสิคของสถานที่และแฟชั่น หรือแม้แต่ทัศนคติต่อเรื่องความารักของคนเพศเดียว ต้องลอง

Brokeback Mountain
Brokeback Mountain

Friends With Benefit

จริงแล้วภาพยนตร์ที่ผลิตแนวเพื่อนสนิทออกมามันก็จะวนลูปเดิม แต่เรื่องนี้ต่างออกไป โดยมีการเล่าเรื่องราวระหว่าง ชายหนุ่มสุดหล่อจากแอลเอกับสาวนิวยอร์กที่อุปนิสัยใจคอของคนที่นั่นแตกต่างอย่างชัดเจนกับอีกคน ซึ่งเมื่อหนุ่มแอลเอหลงคารมเจ้าหน้าที่หางานสาว ที่ใช้วิธีชักชวนเขาเหินฟ้ามานิวยอร์กมาทำงานเป็นอาร์ตไดในนิตยสารแห่งหนึ่ง จากความสามารถด้านการหยิบเรื่องราวรอบตัวมาสร้างเป็นแคมเปญเด็ด ๆ ได้ ระหว่างที่เธอรอเขาเซ็นสัญญารับงานเพื่อปิดจ็อบ ความสัมพันธ์ของหนุ่มผู้ตัวคนเดียวในเมืองกับสาวผู้ชักนำเขาเข้ามากำลังเลยเถิด พวกเขาคิดจะทดลองมีเซ็กส์กันภายในคำสัญญาว่าจะดำรงความเป็นเพื่อน แต่เรื่องราวมันไม่ได้สวยหรูถ้าเกิดใครคนใดคนหนึ่งคิดมากเกินเพื่อน?

Friends With Benefit
Friends With Benefit

Just Friend

แค่ชื่อก็เตรียมอกหักได้เลย เพราะหนังเพื่อนสนิทเรื่องนี้มาในตรีมคนใหม่หัวใจดวงเดิม โดยเริ่มจากการเล่าเรื่องของเด็กอ้วน ที่เคยตกหลุมรักเพื่อนในสมัยเรียน แต่ตอนนั้นหุ่นไม่ดีเลยโดนปฏิเสธ พอโตขึ้นมากลายเป็นหนุ่มหล่อนักล่าแต้มและได้เจอเพื่อนสาวคนสนิทในรอบ 10 ปี และพยายามเริ่มที่จะจีบเธอเพื่อทลายกำแพง “ขอบเขตของการเป็นเพื่อน” ออกไป เขาสามารถจะเข้าถึงมันได้ไหม อาจจะเป็นไปได้ว่าเขาจะเป็นได้แค่เพื่อนหรือมากกว่านั้น คริสจะเป็นอย่างไร เขาจะสมหวังหรือไม่?

Just Friend
Just Friend

No Strings Attached

หนังเพื่อนสนิทแนว FWB อีกเรื่องที่สนุกไม่แพ้กัน เป็นหนังแนวเพื่อนสนิทที่เล่าเรื่องของของอดัมที่เติบโตมาพร้อมกับเรื่องราวสะเทือนใจ เมื่อรู้ว่าพ่อเอาแฟนเก่าตัวเองเป็นแฟน ความเจ็บปวดชนิดไหนไม่รู้ ทำให้เขาบ้าดื่มเหล้าและเฝ้าโทรไปหาสาวเพียงเพื่อให้ได้จึ๊กกระดึ๋ยกับใครสักคน แต่กลับตื่นมาในเช้าอีกวันกับสภาพล่อนจ้อน ก่อนจะได้พบกับเอมม่าอีกครั้ง เซ็กซ์แบบไวไฟเริ่มต้นขึ้นและดับวูบลงอย่างรวดเร็ว พร้อมกับคำมั่นสัญญาว่าจะเก็บมันไว้เป็นความลับ แต่สัญญามักไม่เป็นดั่งสัญญาน่ะสิ เรื่องวุ่น ๆ จึงเกิดขึ้น

No Strings Attached
No Strings Attached

รับประกันว่าเราดูหนังในลิสต์นี้ครบทุกเรื่องแล้ว บอกได้คำเดียวว่ามันท้าทายสุด ๆ เพราะหนังแนวเพื่อนสนิท มันตรงกับชีวิตความรักของใครบางคน (รวมถึงเราด้วย) ซึ่งมีคนจำนวนมากที่ยังคงติดอยู่ในเฟรนด์โซน การที่ได้มาดูหนังพวกนี้เหมือนมันไปสะกิดต่อมเล็ก ๆ ที่พร้อมจะฉีกได้ทุกเมื่อ แต่มันสนุก ๆ การได้เห็นมุมมองและวิธีแก้ปัญหาของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไปตามท้องเรื่อง ทำให้รู้ว่าจริง ๆ แล้ว เป็นเพื่อนสนิท ก็ไม่ได้แย่สักหน่อย

ติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *