หนังเพื่อวันสตรีสากล

สวัสดีค่ะ รู้ไหมเอ่ยว่าวันนี้เป็นอะไร? ใช่แล้ว เพื่อต้อนรับวันสตรีสากล เราเลยอยากจะมาป้ายยาภาพยนตร์ที่สุดจะนอกกระแสผลงานจากผู้กำกับกับหญิงมากฝีมือมาบอกต่อให้เพื่อน ๆ ชาวพลังหญิงไปติดตามผลงานของพวกเธอได้ อาจจะหาดูได้ยากนิดหน่อยแต่รับรองคุณภาพแน่นอน มีเรื่องไหนบ้าง ตามไปดูกันค่ะ

Angela

เปิดด้วยภาพยนตร์ต้อนรับ วันสตรีสากล ด้วย Angela ภาพยนตร์ดราม่า ปี 1995 ที่กำกับโดย Rebecca Miller และนำแสดงโดย John Ventimiglia , Anna Thomson , Miranda Stuart Rhyne และ Vincent Gallo ผลงานการกำกับเรื่องแรกของมิลเลอร์ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์เทศกาลภาพยนตร์แฟนตาซีนานาชาติบรัสเซลส์ และรางวัลก็อตแธม เป็นหนังที่เล่าเรื่องของ แองเจลา เด็กหญิงอายุ 10 ขวบที่พยายามรับมือกับครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์และกำลังทำภารกิจเพื่อ “ชำระล้าง” ตัวเอง พ่อแม่ของเธอ

ในตอนแรกแองเจล่ามีจุดประสงค์หลักที่บอกเล่าเรื่องราวให้กับเอลลี (น้องสาว)ได้รับรู้นั้น ก็เพื่อทำให้เธอกลัวที่จะยอมจำนน แต่เมื่อเวลาผ่านไป แม่ของเธอป่วยเป็นโรคทางจิต ทำให้แองเจล่าก็หมกมุ่นอยู่กับความคิดที่ว่าทางเดียวที่แม่ของเธอจะดีขึ้นก็คือ เธอและน้องสาวของเธอต้องล้างบาปทั้งหมดของพวกเขาได้

Aparisyon

ถ้าจะหาหนังดูในช่วงวันสตรีสากล ภาพยนตร์ดราม่าแนวจิตวิทยาของฟิลิปปินส์ที่ฉายในปี 2012 เรื่องนี้น่าสนใจ โดย Aparisyon ได้ Isabel Sandoval มาเขียนบทและเข้ามากำกับ ในช่วงต้นทศวรรษ 1970 ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแม่ชีในป่าที่แยกตนจากโลกภายนอก ซึ่งโกลาหลด้วยสงครามในฟิลิปปินส์ กระทั่งวันหนึ่งต้องพบว่าเหตุการณ์พิสูจน์ศรัทธาของพวกเธอเอง

Olivia

ถ้าคุณเป็นคนชอบดูหนังคลาสสิคหรือภาพยนตร์แนววินเทจที่คล้องจองกับวันสตรีสากล ขอแนะนำ Olivia หรือที่รู้จักกันในชื่อ The Pit of Loneliness เป็นภาพยนตร์ฝรั่งเศสปี 1951 กำกับโดย Jacqueline Audry และอิงจากนวนิยายกึ่งอัตชีวประวัติปี 1950 ที่มี ชื่อเดียวกันโดย Dorothy Bussy เป็นผู้แต่ง โครงเรื่องจะเป็นเรื่องราวของนักเรียนคนหนึ่งที่เข้ารับการศึกษาในโรงเรียนหญิงล้วน แต่ดันเกิดการชอบพอในตัวผอ. เพราะความสัมพันธ์ต้องห้าม ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวแทนของคอมมูเลสเบี้ยนไปโดยปริยาย

Brutal

หนังดราม่า สืบสวนสอบสวนจากประเทศฟิลิปปินส์ ชิงรางวัล ที่มี Ricardo Lee เป็นคนเขียนบท และ Marilou Diaz-Abaya ขึ้นแท่นกำกับ โดยเนื้อเรื่องจะเนิ่มจาก โมนิกา เรียล ถูกจับในข้อหาฆาตรกรรมสามีและเพื่อนสองคนของเขา มีเพียงเธอเท่านั้นที่รู้สาเหตุของอาชญากรรมนี้ เป็นหนังที่รวบรวม Trigger Warning ไว้เต็ม อาทิเช่น sexual abuse , wife beater , drug addict , rape และ physical abuse

Quo Vadis, Aida?

ภาพยนตร์ดราม่าสงคราม ร่วมสร้างระดับนานาชาติในปี 2020 เขียนบท ผลิต และกำกับโดย Jasmila Žbanić การผลิตร่วมระดับนานาชาติของบริษัทผลิตสิบสองแห่ง ภาพยนตร์เพื่อวันสตรีสากล เรื่องนี้ฉายในส่วนการแข่งขันหลักของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสครั้งที่ 77 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมจากงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 9 3และได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ยุโรปครั้งที่ 34

ซึ่งเรื่องนี้จะจำลองเหตุการณ์การสังหารหมู่ที่ Srebrenica ในระหว่างที่กองทหารเซอร์เบียส่งผู้ชายชายและเด็กชายชาวบอสเนียกไปประหารชีวิตใน เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2538 นำโดย Ratko Mladić อาชญากรสงคราม ชาวเซอร์เบีย ตั้งชื่อตามตัวเอก Quo Vadis, Aida? ตีแผ่เหตุการณ์ผ่านสายตาของแม่ชื่อ ไอด้า ครูโรงเรียนที่ทำงานกับองค์การสหประชาชาติในฐานะนักแปล

A Question of Silence

A Question of Silence เป็นภาพยนตร์ดราม่าของเนเธอร์แลนด์ปี 1982 ที่เขียนบทและกำกับโดย Marleen Gorris เป็นภาพยนตร์เปิดตัวของกอร์ริส ภาพยนตร์ที่เหมาะกับวันสตรีสากลเรื่องนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงสามคนซึ่งเป็นคนแปลกหน้าต่อกันที่ฆ่าผู้ชายคนหนึ่งที่พวกเขาไม่รู้จัก โดยก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอย่างมากในวงการหนัง แต่ก็ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากในช่วงเวลาของการเปิดตัวและตอนนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสตรีนิยมคลาสสิกเลยก็ว่าได้

Dans ma peau

ชื่อทางการคือหนังเรื่องนี้คือ In My Skin เป็นอีกหนึ่งลิสต์ภาพยนตร์สยองขวัญแนว French Extremity ที่เขียนบท กำกับโดย และนำแสดงโดย Marina de Van สำหรับวันสตรีสากลที่ค่อนข้างเบนเข็มเล็กน้อยจากเรื่องที่ผ่านมา Dans ma peau ออกฉายในปี 2002 เป็นเรื่องราวรายละเอียดเกี่ยวกับจิตใจที่ถดถอยของเอสเธอร์ ผู้หญิงคนหนึ่งที่มีส่วนร่วมในการทำร้ายตนเองที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ขาของเธอบาดเจ็บในงานปาร์ตี้ ซึ่งเป็นหนังที่ในตอนจบหักมุมมาก แต่ก็เป็นสูตรสำเร็จของหนังสยองขวัญพอสมควร

Million dollar baby

หนังเรื่องนี้ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเหมาะเหมงมากกับช่วงวันสตรีสากลอย่างมาก หนังในปี 2004 หนังแนว Sport-Drama โดยพูดถึงผู้หญิงที่อยากเป็นนักมวยแต่ทางด้านพ่อของเธอนั้นไม่เห็นด้วย อีกทั้งยังต้องอยู่ท่ามกลางวงการมวยที่มีผู้อยู่เหนือการควบคุม โดยได้ Clint Eastwood มาเป็นผู้กำกับ และเป็นผลงานร่วมกันจาก 2 นักเขียน  F.X. Toole กับ Paul Haggis

นำเสนอเรื่องราวของ แม็กกี้ เด็กสาวที่มีความใฝ่ฝันว่าอยากจะขึ้นชกมวย เธอจึงขอร้องให้ แฟรงกี้ ดันท์ พี่เลี้ยงนักมวยมากประสบการณ์ช่วยสอนมวยให้เธอ แต่เขาปฏิเสธเธอเนื่องจากเขานั้นไม่รับสอนให้ผู้หญิง แต่แล้วด้วยความมุ่งมั่นของแม็กกี้กลับทำให้แฟรงกี้ใจอ่อนและยอมเป็นพี่เลี้ยงให้เธอ จนกระทั่งแม็กกี้ได้ขึ้นสังเวียนเป็นครั้งแรกมิตรภาพของครูและศิษย์จึงเกิดขึ้นผ่านการเล่าเรื่องราวชีวิตของทั้งคู่

Breaking the Girl

ภาพยนตร์ที่เกือบขึ้นแท่นต้องไม่พลาด สำหรับวันสตรีสากลนี้ เราอยากแนะนำให้ดู เป็นหนังระทึกขวัญแนวอาชญากรรมอเมริกันที่ออกฉายในปี 2012 กำกับโดย Jamie Babbit โดยเล่าเรื่องราวในรูปแบบ Erotic Thriller ที่เหมือนเป็น sapphic rip-off  ซึ่งดำเนินด้วยเรื่องของความสัมพันธ์อันตรายของผู้หญิงทั้งสองคนที่ทำการตกลงสัญญาว่าจะฆ่าคนให้กัน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นภาพยนตร์ที่สื่อได้ถึงพลังหญิงและการต่อสู้ จึงเหมาะกับช่วงวันสตรีสากลในตอนนี้อย่างมาก เพราะนอกจากจะได้รับชมภาพยนตร์นอกกระแสที่เราไม่เคยดูแล้วนั้น ยังได้รับอรรถรสและมุมมองที่แตกต่างกับภาพยนตร์ทั่วไปได้อีกมากมาย ซึ่งเราเชื่อว่า ถ้าคุณได้ดูเรื่องราวต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว รับรองว่าจะได้ข้อคิดและวิถีอีกเพียบ

สามารถติดตามอ่านบทความเกี่ยวกับหนังที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *