Juvenile Justice ซี่รี่ส์กฎหมายเยาวชน

Juvenile Justice หากใครเป็นแฟนซีรี่ส์เกาหลีคงจะทราบกันดีว่าจุดเด่นของซี่รีส์เกาหลีใต้จะเน้นนำเสนอมุมมองอาชีพการงานหลากหลายแขนงไม่ว่าจะเป็นวงการแพทย์ นักธุรกิจ รวมไปถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายโดยตรงอย่างทนายความและผู้พิพากษา เรามักจะคุ้นเคยกับฉากการต่อสู้คดีกันในชั้นศาลที่อัดแน่นไปด้วยความรู้ทางด้านกฎหมายในหลาย ๆ คดี และความขลังของห้องพิจารณาคดี

Juvenile Justice ซี่รี่ส์กฎหมายเยาวชน
ซีรีส์กฎหมายเยาวชนเนื้อหาเข้มข้นส่งตรงจาก Netflix

Juvenile Justice เป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์แนวกฎหมายเนื้อหาเข้มข้นจาก Netflix ที่ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2022 ซีรี่ส์กฎหมายที่เปิดอีกมุมมองของคดีเกี่ยวกับอาชญากรรมเยาวชนในเกาหลีใต้ เมื่อเยาวชนผู้กระทำความผิดกลับไม่ต้องได้รับโทษทางกฎหมายเฉกเช่นกับคดีที่เกิดขึ้นในผู้ใหญ่ ด้วยข้ออ้างที่ว่าเขาเป็นเยาวชน ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันมากมายในสังคมเกาหลีใต้ว่าที่จริงแล้วถ้าเยาวชนกระทำผิดจะต้องได้รับโทษอย่างไร

Juvenile Justice ตีแผ่มุมมองการพิพากษาคดีอาชญากรรมเยาวชน

“เพราะว่าฉันเกลียดพวกอาชญากรเด็ก” ประโยคเปิดเรื่องจากตัวละครเอกอย่าง ชิมอึนชอก (รับบทโดย คิมฮเยซู) ผู้พิพากษาหญิงสุดแกร่งที่ย้ายมาประจำการที่ศาลเยาวชนฮยอนฮวา สถานที่ที่ได้ชื่อว่ามีจำนวนอาชญากรรมในเยาวชนสูงที่สุดและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี แรงจูงใจของเธอเริ่มต้นขึ้นจากความเกลียดชังในการพิพากษาคดีเกี่ยวกับเยาวชน เมื่อเยาวชนผู้กระทำความผิดไม่ต้องได้รับโทษที่ควรจะได้รับ หากแต่เพียงถูกส่งไปยังสถานพินิจเหตุเป็นเพราะพวกเขายังเด็ก  จึงทำให้เยาวชนพวกนั้นไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย กล้ากระทำความผิดซ้ำ ๆ โดยที่ไม่ได้สำนึกอย่างจริงใจ  

ซีรี่ส์ดราม่าเข้มข้น
ซีรี่ส์ดราม่าเข้มข้น เปิดมุมมองพิพากษาเกี่ยวกับกฎหมายเยาวชน

เมื่อเป้าหมายอันแรงกล้านำพาเธอเข้ามาสู่ศาลเยาวชนเพื่อพยายามเปลี่ยนแปลงกฎหมายเยาวชนให้เข้มแข็งขึ้น เยาวชน ที่กระทำความผิดจะต้องได้รับโทษสูงสุด แต่ในระยะเวลาที่ทำงานในฐานะผู้พิพากษา สิ่งที่ทำให้ชิมอึนชอกพบเจอไม่ใช่แค่ เพียงผลของการกระทำเพียงเท่านั้น แต่เธอกลับได้มองเห็นอีกมุมสำคัญอันเป็นสาเหตุของคดีอาชญากรรมในเยาวชน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันครอบครัว เป็นสาเหตุสำคัญมากที่สุดของการเกิดอาชญากรในกลุ่มเยาวชน พบว่าเด็กที่ก่อเหตุ อาชญากรรมไม่ว่าจะเป็นคดีฆาตกรรม คดีฉ้อโกง คดีทำร้ายร่างกาย การทุจริตในโรงเรียน ฯลฯ ทุกคนล้วนมาจาก ครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบหรือบางคนก็ถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง  

นอกจากนี้ซีรี่ส์เรื่องนี้ยังตีแผ่ด้านมืดในสังคมที่มีส่วนเชื่อมโยงกับคดีการค้าประเวณีในเยาวชน ด้านมืดที่สังคมพยายาม ปกปิดเอาไว้ เรื่องราวเหล่านี้ได้เปิดมุมมองอีกด้านที่ชิมอึนชอกมีต่อคดีอาชญากรรมในเยาวชน ไม่เพียงเท่านี้มุมมองอีกด้านจากสหายข้างกายอย่าง ชาแทยู (รับบทโดย คิมมูยอล) ผู้พิพากษาหนุ่มในแผนกอาชญากรรมเยาวชนผู้มีนิสัยอ่อนโยน ใจดี ซึ่งเขามีมุมมองที่ต่างออกไปจากชิมอึนชอกที่ว่าเด็กควรที่จะได้รับโอกาสกลับตัวกลับใจ การทำงานในทีมเดียวกันแต่มุมมองไม่เหมือนกัน จึงเป็นความท้าทายของการพิพากษาคดีสุดเข้มข้นนี้  

อาชญากรในเยาวชนกับมุมมืดในสังคมเกาหลีใต้
อาชญากรในเยาวชนกับมุมมืดในสังคมเกาหลีใต้

การประชันฝีมือของนักแสดงแนวหน้าในบทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม

ซีรีย์ดราม่าสุดเข้มข้นที่โทนของเรื่องแถมไม่มีช่วงเวลาผ่อนคลายเลยแม้แต่น้อย เนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยบรรยากาศตึงเครียดของคดีความที่เล่าต่อเนื่อง เมื่อจบคดีหนึ่งก็ต่อด้วยคดีถัดไปทันที จึงทำให้คนดูได้ลุ้นไปกับเรื่องราวของคดีใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ความเข้มข้นของเนื้อหาถูกเขียนบทโดย คิมมินซุก นักเขียนฝีมือดีที่ทำการบ้านในส่วนของเนื้อหากฎหมายมาเป็นอย่างดี แทบไม่มีช่องโหว่งของการพิพากษาให้เห็นเลย ซึ่งเขาได้นำข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายเยาวชนมาเล่าเรื่องผ่านมุมมองตัวละครได้อย่างแยบยล ดำเนินเรื่องเข้มข้น คนดูได้ลุ้นไปกับเนื้อเรื่องทุกตอน

การประชันฝีมือของนักแสดงแถวหน้า
การประชันฝีมือของนักแสดงแถวหน้ากับบทบาทสุดเข้มข้น

ความพิเศษของซีรีย์เรื่องนี้ยังได้นักแสดงตัวแม่ดราม่าควีนของวงการโทรทัศน์อย่าง คิม ฮเยซู มารับบทบาทเป็นผู้พิพากษาสุดเนี๊ยบที่มีอุดมการณ์ชัดเจน ซึ่งการแสดงของเธอก็กินขาดสมกับฉายาดราม่าควีน ครั้งนี้ได้มาประชันฝีมือกับนักแสดงแนวหน้าอีกหลายคนไม่ว่าจะเป็น อีซองมิน ผู้รับบทเป็นผู้พิพากษาอาวุโสประจำแขวงฮยอนฮวา และคิมมูยอล คู่หูประจำกายผู้มีความคิดขัดแย้งกับเธอ

ซีรี่ส์ดราม่าแนวกฎหมายเยาวชนเข้มข้น อัดแน่นทั้งความรู้และความบันเทิง

สำหรับซีรี่ส์เรื่อง Juvenile Justice เป็นซีรี่ส์ที่เรียกได้ว่าถ้าคนชอบก็ชอบไปเลย ส่วนคนไม่ชอบก็อาจจะปิดหน้าจอนอนเลยก็ได้ เพราะด้วยความที่การดำเนินเรื่องที่เข้มข้นขั้นสุด ไม่มีช่วงพักเบรก ไม่มีแทรกมุกตลก หรือช่วงเวลาผ่อนคลายเข้ามาคั่นเลยแม้แต่น้อย ทำให้บางคนอาจจะเกิดความรู้สึกหน่วงเกินไป แต่สำหรับใครที่ชอบซีรี่ส์เนื้อหาจัดจ้าน จัดเต็มเนื้อ ๆ ไม่มีน้ำ คุณจะหลงรักซีรี่ส์เรื่องนี้อย่างแน่นอน สามารถติดตามคอนเทนต์ดี ๆ อย่างนี้ได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

Rita Rose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *