รีวิว 5 ซีรีส์แนวการแพทย์

ถ้าพูดถึง ซีรีส์แนวการแพทย์ ก็คงต้องยกตำแหน่งแชมป์ให้กับทางเกาหลีใต้เขาไปเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำได้เนียนสมจริงแล้วยังครองใจแฟน ๆ ชาวไทยมายาวนานติดหนึบติดทน ไม่ว่าเรื่องไหนมีซีซัน 2 หรือ 3 ออกมาก็อยากให้ต่อซีซัน 4 กันไปยาว ๆ ซึ่งราเองในฐานะคนธรรมดาที่ไม่ได้เป็น Doctor แต่ก็ได้เห็นการทำงานของสายอาชีพนี้ที่เค้าพยายามทำกันอย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือคนไข้ ที่ต้องฝากภาระหนักอึ้งไว้ให้หมอและพยาบาลทั้งหลาย เพื่อเข้าในอาชีพนี้มากขึ้น เราเลยมี 5 ซีรีส์แนวการแพทย์ ที่ไม่ควรพลาด แต่ละเรื่องคัดมานั้นบอกเลยว่าถึงจะเครียดบ้าง แต่ก็ยังพอจะมีฉากฟินๆ และลุ้นไปกับภารกิจของเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงความรักแบบหมอ ๆ ให้ได้ติดตามกันด้วยค่ะ อย่ารอช้าตามไปดูกัน

#1. Dr. Romantic (ซีซั่น 1,2,3)

Romantic
Dr. Romantic

และนี่คือหนึ่งในจักรวาลซีรีส์แนวการแพทย์ ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจากเกาหลีใต้ ได้เวลาย้อนกลับไปสู่รั้วโรงพยาบาลดอลดัมอีกครั้ง กับจุดเริ่มต้นและต้นกำเนิดแห่งอาชีพกับความรักใน “Dr. Romantic คุณหมอโรแมนติก ซีซั่น 1” ซีรีส์ที่เคยกวาดยอดเรตติ้งได้สูงถึง 27% สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการซีรีส์เกาหลี และปัจจุบันในปี 2023 นี้ ซีซั่นที่ 3 ก็พึ่งจบลงไปด้วยเรตติ้งสูงเช่นเดียวกัน

#2. Doctor John

Doctor John
Doctor John

เรื่องราวของ ชาโยฮัน (จีซอง) วิสัญญีแพทย์อัจฉริยะที่วินิจฉัยอาการป่วยได้ภายใน 10 วินาที จุดประสงค์หลักของเขาคือ “ทำยังไงก็ได้ให้คนไข้ได้รับความเจ็บปวดน้อยที่สุด” เป็นซีรีส์แนวการแพทย์ เกี่ยวกับการค้นหาต้นตอของอาการเจ็บปวดต่าง ๆ และหาทางรักษาให้เร็วที่สุด ความอัจฉริยะและความปราถนาในการช่วยชีวิตผู้ป่วยและความเป็นคนพูดน้อย เคร่งขรึม ลึกลับของเขาทำให้เขาต้องโทษในเรือนจำจนได้พบกับ คังชียอง (อีเซยอง) วิสัญญีแพทย์ฝีมือดีที่เกิดในตระกูลหมอ เกือบจะหันหลังให้กับเส้นทางนี้เพราะปมบางอย่าง เธอไปทำงานเป็นหมอชั่วคราวในเรือนจำจนได้พบกับชาโยฮันและเขาก็ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป

#3. Heart Surgeons

Heart Surgeons
Heart Surgeons

เรื่องนี้เป็นดราม่าแบบบีบหัวใจ หัวใจจริง ๆ ที่ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่เป็นก้อนเนื้อที่เต้นตุ๊บ ๆ มีเส้นเลือดดำเส้นเลือดแดงสูบฉีดและถ้าหยุดเต้นเมื่อไหร่ความตายก็อาจมาเยือนได้ทันทีหากกระตุ้นให้กลับมาเต้นไม่สำเร็จพัคแทซู (โกซู ) เป็นศัลยแพทย์ทรวงอก จะต้องช่วยแม่ของเขาซึ่งรอการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ โดยมี ชเวซอกฮัน (ออมกีจุน) เป็นศาสตราจารย์แผนกศัลยกรรมทรวงอก เป็นผู้ชี้ชะตา ทั้งชะตาในทางการแพทย์ของพัคแทซูและชะตาชีวิตของคนไข้ที่รอความช่วยเหลือ

#4. Hospital Ship

Hospital Ship
Hospital Ship

ไม่มีหมอคนไหนอยากมาประจำการบนเรือพยาบาลลำนี้  แต่กวักฮยอน (คังมินฮยอก) physician ซึ่งเขาเองเป็นลูกชายของผู้มีชื่อเสียงกลับอาสามาทำงานบนเรือ ทั้ง ๆ ที่ คิมแจกอล เป็น Chinese medicine และชาจุนยอง เป็น dentist ต้องมาประจำการบนเรือด้วยการจับฉลาก เพราะถึงแม้ว่าจะมีโรงพยาบาลมากมายตามเมืองใหญ่ แต่หมู่บ้านเล็ก ๆ อยู่กลางเกาะไม่มีเครื่องมือทางการแพทย์ใด ๆ เจ้าหน้าที่ ทำงานบนเรือต้องพบกับความยากลำบาก ไม่มีเครื่องมือที่เพียงพอใในการช่วยรักษา หรือไม่มีแม้แต่ห้องผ่าตัดสำหรับคนไข้ฉุกเฉิน และที่สำคัญหมอยังอ่อนประสบการณ์อยู่มากเพราะเป็น Doctor จบใหม่กันทั้งนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์แนวการแพทย์ ที่น่าติดตามมากเลยค่ะ มีทั้งความท้าทาย ลุ้นระทึกไปพร้อม ๆ กัน

#5. A Poem A Day

A Poem A Day
A Poem A Day

เป็นเรื่องราวของคนที่ต้องทำงานในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล มีทั้งนักกายภาพบำบัด radiation doctor พวกเขาเป็นกลุ่มคน คอยช่วยเหลือคนไข้อย่างใกล้ชิด เป็นซีรีส์แนวการแพทย์ เน้นนำเสนอเรื่องราวของเขาเหล่านี้ “มีความสำคัญในการรักษาไม่แพ้หมอ มีความสำคัญในการดูแลผู้ป่วยให้หายดีไม่แพ้พยาบาล” ขอนอกเรื่องนิดนึงค่ะ อยากจะบอกว่าพระเอกคืองานดีมาก แนะนำให้ไปดูด่วน ๆ เลยค่ะ

ซีรีส์ทั้ง 5 ซีรีส์แนวการแพทย์ เรื่องจะทำให้เราพบกับความจริงที่ว่า ไม่ว่าจะเป็นชีวิตจริงหรือในละคร หมอ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหลาย ต่างก็เหนื่อยหนักหนาเพื่อจุดประสงค์เดียวกันคือ อยากให้คนไข้หายดี ได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว บุคลากรเหล่านี้เป็นอาชีพหนึ่งที่เสียสละตัวเองเพื่อผู้อื่นอย่างแท้จริงเลยล่ะ อดหลับอดนอน มีชีวิตอยู่บนความเสี่ยงทุกรูปแบบ รักษาหายก็ดีไป รักษาไม่หายแล้วญาติคนไข้ไม่เข้าใจก็ซวยหมอโดนก่นด่าด้วยคำแรงๆ สำหรับใครเป็นสาวกคอซีรีส์แนวๆนี้ แนะนำให้ไปดูกันได้ค่ะ บอกได้คำเดียวว่าครบอารมณ์

สามารถติดตามบทความเกี่ยวกับ ดาบพิฆาตอสูร ซีซั่น 4 ได้ในบทความหน้าที่ Dooleaw

Rita Rose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *