วันแม่

วันแม่ทั้งทีก็ต้องชวนแม่ดูหนัง! ใครเป็นเหมือนเราบ้างที่วันเทศกาลวันหยุด นักขตฤกษ์ก็อยู่แต่กับบ้าน แถมยังต้องรับบทเป็นสาวใช้อีก ฉะนั้นในวันแม่ก็ไม่ต้องพูดถึงเลย อยู่บ้านเหมือนเดิมแน่นอน! แต่ไหน ๆ เราก็เป็นคนชอบดูหนัง ชวนแม่มาดูหนังด้วยกันเลยดีกว่า เป็นกิจกรรมง่าย ๆ ที่ไม่ใช่แค่แม่เท่านั้น แต่สามารถทำร่วมกันทั้งครอบครัวได้

วันนี้เราเลยชวนเพื่อน ๆ มาเช็คลิสต์ภาพยนตร์เกี่ยวกับความรักของแม่ ในทุก ๆ แนวมาฝากกันค่ะ จะมีเรื่องไหนกันบ้าง เช็คได้เลย!

.

วันแม่ ชวนแม่ดูหนัง : Freaky Friday  – ศุกร์สยอง สองรุ่นสลับร่าง (2003)

.

Freaky Friday  – ศุกร์สยอง สองรุ่นสลับร่าง (2003)
Freaky Friday  – ศุกร์สยอง สองรุ่นสลับร่าง (2003)

วันแม่ทั้งทีก็อยากจะหาหนังสนุก ๆ บันเทิง ๆ ดู ขอแนะนำเรื่องแรกกับ Freaky Friday  – ศุกร์สยอง สองรุ่นสลับร่าง (2003) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของสองแม่ลูกอย่าง เทสส์ โคลแมน (รับบทโดย เจมี่ ลี เคอร์ทิส) และ แอนนา โคลแมน (รับบทโดย ลินด์ซีย์ โลแฮน) ชอบทะเลาะกันบ่อย ๆ และมีความคิดเห็นต่างกันทุกเรื่อง จนเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เมื่อทั้งคู่ต้องสลับร่างกันและทางเดียวที่จะสามารถกลับร่างเดิมได้ก็คือทั่งคู่จะต้องเข้าใจกันเสียก่อน และนั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความสนุกสุดวุ่นวายและการผจญภัยในชีวิตของแต่ละคนที่แตกต่างกันสุดขั้ว

.

วันแม่ ชวนแม่ดูหนัง : Mom and Me, and Sometimes Dad

– รักยิ่งใหญ่ หัวใจให้เธอ (2007)

.

Mom and Me, and Sometimes Dad  – รักยิ่งใหญ่ หัวใจให้เธอ (2007)
Mom and Me, and Sometimes Dad  – รักยิ่งใหญ่ หัวใจให้เธอ (2007)

ถ้าวันแม่แล้วอยากดูแบบฟีลกู๊ด แบบไม่เล่นกับซีนอารมณ์เท่าไหร่ อบอุ่นไม่ต้องร้องห่มรองไห้ขนาดนั้นก็ต้อง Tokyo Tower : Mom and Me, and Sometimes Dad  – รักยิ่งใหญ่ หัวใจให้เธอ (2007) เป็นภาพยนตร์ดราม่าจากญี่ปุ่น โดยเล่าถึงการตั้งคำถามในใจของชายหนุ่มคนหนึ่ง ผู้ซึ่งไล่ล่าความฝันในกรุงโตเกียวมาโดยตลอดที่ว่า ‘ตั้งคำถามกับผู้ชมว่าระหว่างความฝันของตัวเองกับความสุขของคนที่เรารัก คุณจะเลือกอะไร ? ’ เขาจากบ้านมาเพื่อไขว่คว้าชื่อเสียงแห่งการเป็นจิตรกร โดยมีแม่ผู้เป็นที่รักคอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง แต่แล้วในวันหนึ่ง เขาก็ได้รู้ว่าแม่ของตัวเองกำลังป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้เขามองหันไปมองเห็นคุณค่าของความรักที่แม่มีให้แก่เขา

.

วันแม่ ชวนแม่ดูหนัง : THE BLIND SIDE – แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ (2009)

.

 THE BLIND SIDE – แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ (2009)
THE BLIND SIDE – แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ (2009)

วันแม่ต้องโดนเรื่องนี้ ถือว่าเป็นภาพยนตร์ขึ้นหิ้งที่ติดอันดับหนังโคตรดี กับ THE BLIND SIDE – แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ (2009) ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ไมเคิล (รับบทโดย ควินตัน แอรอน) เด็กหนุ่มผิวดำ มีพ่อเป็นนักเลง แม่ติดยา ทำให้เขาต้องเร่ร่อน แต่แล้วก็ได้รับอุปการะจาก ลี แอนน์ ทูย (รับบทโดย ซานดรา บุลล็อก) คุณแม่ลูกสอง ที่ทำอาชีพเป็นดีไซน์เนอร์ ฐานะร่ำรวยและมีสามีเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร เธอรับเขามาเลี้ยงและได้เปลี่ยนชีวิตเด็กหนุ่มไร้อนาคตคนนึงให้มีความหวังในการใช้ชีวิตต่อไป

.

วันแม่ ชวนแม่ดูหนัง : Chronicle Of My Mother – กราบหัวใจแม่แด่หัวใจรัก (2011)

.

Chronicle Of My Mother – กราบหัวใจแม่แด่หัวใจรัก (2011)
Chronicle Of My Mother – กราบหัวใจแม่แด่หัวใจรัก (2011)

ภาพยนตร์เรื่อง Chronicle Of My Mother – กราบหัวใจแม่แด่หัวใจรัก (2011) ดัดแปลงมาจากนิยายกึ่งชีวประวัติของ ‘ยาสุชิ อิโนะอุเอะ’ ที่พูดถึงความสัมพันธ์สุดห่างเหินระหว่างเขากับแม่และการพยายามประสานรอยร้าว โดยตัวหนังได้บอกเล่าแบบกระชับ ๆ ว่า ตอนยังเด็ก แม่ทิ้งอิงามิให้ปู่เป็นคนเลี้ยง แล้วเลือกพาน้องชายอีก 2 คน ไปอาศัยอยู่ที่ไต้หวัน ซึ่งนั่นเป็นปมร้าวที่ทำให้อิงามิฝังใจว่าเขาไม่ใช่คนที่แม่เลือก เมื่อเขาโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคน แม่ก็เจอโรคความจำเสื่อมรุมเร้า

แต่อิงามิก็ปฏิเสธที่จะกลับบ้านเพื่อคอยดูแลปรนนิบัติ แต่ก็ทนเสียงคำรองขอของบรรดาน้อง ๆ ไม่ไหว จึงหวนกลับมาบ้านเกิด และค่อย ๆ รื้อฟื้นความหลังที่จะทำให้เขาได้มองเห็นแม่ในอีกมุมหนึ่งที่ตนไม่เคยสัมผัส ซึ่งเรื่องนี้เรายังไม่เคยดู แต่วันแม่นี้ เราจะลากแม่มานั่งดูด้วยซะหน่อยแล้ว หนังโคตรบิ้วอารมณ์น้ำตาแตกจริง ๆ

.

วันแม่ ชวนแม่ดูหนัง : Hana’s Miso Soup – มิโซะซุปของฮานะจัง (2016)

.

Hana's Miso Soup – มิโซะซุปของฮานะจัง (2016)
Hana’s Miso Soup – มิโซะซุปของฮานะจัง (2016)

มาต่อกันที่ภาพยนตร์สำหรับวันแม่ ให้อารมณ์น่ารัก ๆ บอกเล่าเรื่องราวความรักของแม่ที่มีต่อลูก อย่างเรื่อง Hana’s Miso Soup – มิโซะซุปของฮานะจัง (2016) โดยสร้างจากเรื่องจริงของแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายและเลือกที่จะบันทึกเมนูอุ่นใจตลอดเวลา 11 ปี ไว้ในไดอารี่ เมื่อเวลาที่เหลืออยู่อีกเพียงแค่ 1 ปี คุณแม่จึงตัดสินใจที่จะใช้เวลาที่เหลือสอนลูกสาวตัวน้อยให้ทำมิโซะซุป เมนูโปรดที่ลูกสาวตัวน้อยพูดเสมอว่าสักวันหนึ่ง หนูจะทำซุปมิโซะให้เหมือนของแม่และจะทำให้แม่ได้ชิมเป็นคนแรก บอกตามตรงว่าแค่อ่านเรื่องย่อก็ต่อมน้ำตาแตกดื้อ ๆ

.

วันแม่ ชวนแม่ดูหนัง : Kidnap – ล่าหยุดนรก (2017)

.

Kidnap – ล่าหยุดนรก (2017)
Kidnap – ล่าหยุดนรก (2017)

ภาพยนตร์แนวหวานซึ้งกินใจผ่านไปแล้ว มาชวนแม่ดูหนังในวันแม่กับหนังบู๊แอคชั่นกันบ้างอย่าง Kidnap – ล่าหยุดนรก (2017) ที่เล่าถึงคุณแม่ลูกหนึ่ง คาร่า ไดสัน (รับบทโดย เฮลเล เบอรี่) ต้องสวมบทโหด ไล่ล่าแก๊งอุ้มเด็ก ซึ่งได้ลักพาตัวลูกชายของเธอไป ขณะเที่ยวสวนสนุกในวันหยุด ด้วยสัญชาติญาณความเป็นแม่ก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ลูกกลับคืนมา หนังสะท้อนให้เห็นถึงผู้หญิงธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ที่ได้กลายเป็นนักล่า พร้อมลุยและพุ่งชนทุกอย่างที่ขวางหน้า ทำให้ทุกนาทีของหนังอัดแน่นไปด้วยความมันและลุ้นระทึกแบบหายใจไม่ทัน และเป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นว่า ‘พลังแม่’ นั้น ยิ่งใหญ่และทรงอานุภาพมากแค่ไหน

.

วันแม่ ชวนแม่ดูหนัง : Little Women (2019)

.

 Little Women (2019)
Little Women (2019)

Little Women (2019) เป็นภาพยนตร์เฟมมินิสต์แนวย้อนยุคหน่อย ๆ ซึ่งดัดแปลงจากวรรณกรรมคลาสสิกที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1868 เรื่องราวของ 4 สาว ที่อาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ แสนอบอุ่นกับแม่ จนกระทั่งมีชายหนุ่มทายาทของคฤหาสน์ในละแวกใกล้ ๆ บ้าน เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของพวกเธอพี่น้อง โดยหนังจะนำเสนอทั้งมุมมองของผู้เป็นแม่ ลูก พี่สาว และน้องสาวได้อย่างน่าสนใจ โดยจะมีเลนส์ของความเป็นแม่อยู่เบื้องหลังคอยดูทุกย่างก้าวของลูกเสมอ

เป็นภาพยนตร์ที่เราดูแล้วเราอิ่มมาก อิ่มทุกอย่าง เก็บทุกอารมณ์ ทุกซีนคือตราตรึงใจ ไม่มีช่วงไหนของหนังที่รู้สึกเบื่อเลย แถมสะท้อนมุมมองของชายเป็นใหญ่ได้ไม่อึดอัดและไม่มากขนเกินไป พูดแค่ถึงประเด็นในขอบเขต ไม่เวิ่นเว่อร์เท่าไหร่นัก นั่งดูกับแม่ในวันแม่ได้สบายเลย

.

วันแม่ ชวนแม่ดูหนัง : Never Have I Ever – ภารกิจสาวซน ก็คนมันไม่เคย (2020)

.

Never Have I Ever – ภารกิจสาวซน ก็คนมันไม่เคย (2020)
Never Have I Ever – ภารกิจสาวซน ก็คนมันไม่เคย (2020)

ซีรีส์เรื่องนี้มีความยาวหลายตอน ถ้าชวนดูในวันเดียวน่าจะไม่ไหว แต่ถ้าเริ่มดูตั้งแต่วันนี้ลากยาวไปจนต้นสัปดาห์วันชดเชย เราว่าได้เลยนะ เพราะถ้าได้ดู Never Have I Ever – ภารกิจสาวซน ก็คนมันไม่เคย (2020) ช่วงวันแม่ จะสนุกมาก! เพราะจะเล่าถึงเรื่องราวของการค้นหาตัวเองที่มาพร้อมกับความรักสุดวุ่นวายของสาวน้อยเรียนเก่งวัย 15 ปี ของ เดวี วิศวกุมาร (รับบทโดย ไมเตรอี รามากฤษนัน) กับการใช้ชีวิตบนเส้นทางสองวัฒนธรรม อินเดีย-อเมริกัน ที่ต้องเผชิญกับความขัดแย้งกับแนวคิดและการเลี้ยงดูของคุณแม่หัวโบราณ นาลินี วิศวกุมาร (แสดงโดย ปูร์นา จากันนาทาน)

.

บอกได้เลยว่าเราแทบจะชินกับวัฒนธรรมแบบนี้เลยเพราะเราคือคนไทย และส่วนใหญ่เราจะดูซีรีส์เรื่องนี้เพราะตัวพระนาง แต่แท้จริงแล้ว มันมีเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว การเปลี่ยนผ่านของช่วงวัยรุ่นและเรื่องของแม่ที่เข้ามาเกี่ยวด้วย

.

ภาพยนตร์หรือซีรีส์สำหรับชวนแม่ดูในวันแม่ ไม่จำเป็นต้องเป็นสุดซึ้งกินใจ หรือดูแล้วต้องเตรียมทดแทนบุญคุณ แต่ต้องภาพยนตร์ที่สะท้อนความรักออกมาได้หลายแง่มุม ดูเพื่อก่อการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก อาจจะสนิทกันมากขึ้นอีกเท่าตัว หรือว่าจากที่สนิทกันแล้วก็มานั่งจับเข่าคุยกันว่ามีความเห็นอย่างไร

ซึ่งบางเรื่องก็ตรงกับชีวิตของ แม่-ลูก บางครอบครัวในชีวิตจริง ซึ่งการหาภาพยนตร์เด็ด ๆ ที่สื่อถึงความรู้สึกหรือความต้องการก็สามารถทำได้เช่นกัน เรายังมีภาพยนตร์ที่น่าสนใจพร้อมทั้งรีวิวให้คุณได้อ่านกันสนุก ๆ ได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

Rita Rose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *