It's a Summer Film

ภาพยนตร์สัญชาติญี่ปุ่นบุกมาฉายแล้วถึงไทย กับ “It’s a Summer Film” หรือ (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ หนังวินเทจที่ใคร ๆ ก็ต่างพูดถึง ทั้งฟิล์ม ทั้งตัวนักแสดง รวมไปถึงพล็อตเรื่องที่เหมือนกับย้อนยุคไปอยู่ในช่วง 90 อย่างไรอย่างนั้น นอกจากนี้ยังจำกัดโรงฉายเสียอีก ใครที่เป็นแฟนหนังนอกกระแสก็จับจองกันจนเต็มโรง วันนี้เราจะพาคุณไปสัมผัสกับความอบอุ่นหัวใจ กับความคลาสิคผ่านการทำหนังของเด็กมัธยมปลายกันค่ะ

รีวิวหนังญี่ปุ่นสุดวินเทจ
(เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ หนังวินเทจที่ใคร ๆ ก็ต่างพูดถึง

เนื้อเรื่องและการปูทางภาพยนตร์ที่น่าติดตามของผู้กำกับหน้าใหม่

(เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ เริ่มจาก เรื่องราวของ ฮาดาชิ เด็กมัธยมที่มีรสนิยมการดูหนังไม่เหมือนใคร ในขณะที่สมาชิกคนอื่นในชมรมภาพยนตร์ ของโรงเรียนกำลังร่วมมือกันทำหนังรักโรแมนติก ฮาดาชิใฝ่ฝันอยากทำหนังซามูไร วันหนึ่งเธอไปเจอ รินทาโร ชายหนุ่มท่าทางประหลาด ๆ ที่หน่วยก้านน่าจะเล่นหนังพีเรียดได้ เธอจึงชวนเขามาเป็นนักแสดงในหนังของตนเอง พร้อมกับลากเพื่อนซี้จำนวนหนึ่งมาเป็นทีมงานในกองถ่าย ยังไม่ทันที่ภารกิจอันแสนขลุกขลักสุดทะเยอทะยาน ของฮาดาชิจะสำเร็จ พวกเธอกลับต้องมาเจอจุดพลิกผันที่คาดไม่ถึงและหน้าร้อนปีนั้นชีวิตของทุกคนก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

การปูทางของหนัง
จุดพลิกผันที่คาดไม่ถึงและหน้าร้อนปีนั้นชีวิตของทุกคนก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

สถิติตั๋วเต็มทุกที่นั่งในเทศกาลโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่น

เนื่องจากหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สดใส น่ารัก และสร้างสรรค์สุด ๆ จนผู้ชมทุกเพศและทุกวัยดูแล้วต้องหลงรัก ทั้งยังเป็นหนังที่คล้ายกับบันทึกความรักของคนรักศิลปะภาพยนตร์ จนทำให้คว้า 3 รางวัลจากเวที TAMA Film Awards ปี 2021 ได้แก่ รางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยม , รางวัลนักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (มาริกะ อิโต) และ รางวัลนักแสดงชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (ไดจิ คาเนโกะ) และยังชนะใจผู้ชมและสื่อไทยจนเกิดกระแส(เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ ฟีเวอร์

สถิติ ตั๋วเต็มทุกที่นั่งในญี่ปุ่น
คว้า 3 รางวัลจากเวที TAMA Film Awards ปี 2021

นักแสดงคุณภาพ สมกับบทบาท

ภาพยนตร์สุดวินเทจ ฉะนั้นนักแสดงก็ต้องวินเทจสมชื่อ โดยมีนักแสดงเพียงไม่ถึง 10 คน แต่ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นน้ำดีได้ เพราะการแสดงแบบทุ่มสุดตัวของ อดีตสมาชิกวงไอดอลญี่ปุ่น Nogizaka46 “ มาริกะ อิโต ” ที่บอกได้เลยว่าเดอะแบก เพราะทั้งตัดผมสั้น สลัดคราบสาวหวาน แถมยังสวมบทบาทที่ค่อนข้างยูนิเซ็กส์เสียอีก ทำให้เธอกลายเป็นแรงดึงดูดของคนดูไปโดยปริยาย เพราะทั้งการแสดงสีหน้าหรือท่าทางเธอก็เอาอยู่ บวกกับพระเอกอย่าง “ ไดจิ คาเนโกะ ” ที่ได้เดบิวต์ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ถึงกระแสจะยังบอกว่าเขาแสดงยังไม่เป็นธรรมชาติ หากเทียบกับบรรยากาศของหนังแล้วถือว่าทำออกมาได้ดีจริง ๆ จึงทำให้เธอและเขาได้รับรางวัลกลายเป็นเครื่องพิสูจน์การแสดงของพวกเขาอีกด้วย

คุณภาพของนักแสดง
หนังเรื่องนี้เป็นน้ำดีได้ เพราะการแสดงแบบทุ่มสุดตัวของนักแสดง

องค์ประกอบ ความน่าสนใจของ (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้

หากพูดถึงบรรยากาศของภาพยนตร์โดยรวมต้องบอกว่า เข้ากับเนื้อเรื่องสุด ๆ เพราะความเพ้อฝันของเด็กสาวตัวเล็ก ๆ ที่อยากทำหนังบู๊ซามูไร มันค่อนข้างขัดมูดอยู่พอสมควร แต่เรื่องนี้ไม่เป็นอย่างนั้น การถ่ายทำเหมือนกำลังตามติดชีวิตของผู้กำกับวัยกระเต๊าะ บอกเล่าความรู้สึก ความคิด ผ่านการถ่ายทำแบบกึ่งฟุตเทจ ที่สำคัญเลยคือผู้กำกับฉลาดเลือกฟิล์ม เพราะโทนสีเย็นและสบายตาแบบนี้ทำให้คนดูเอนจอยกับมันอย่างมาก องค์ประกอบอื่น ๆ อย่างเพลงประกอบภาพยนตร์ก็เหมาะ เพราะแสดงถึงอารมณ์ความรัก ในฤดูร้อน ซึ่งตรงกับชื่อภาพยนตร์และเนื้อเรื่อง พอได้ดูไปด้วยพร้อมมีเพลงคลอ ๆ กัน ทำให้อินได้เลยทีเดียว

ความน่าสนใจของภาพยนตร์
บรรยากาศของภาพยนตร์โดยรวมต้องบอกว่า เข้ากับเนื้อเรื่องสุด ๆ

บทสรุปของหนังอินดี้วัยรุ่นจากแดนอุทัยทิพย์

หากพูดถึงประเด็นของ (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ นั้น ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถทำให้คนดูทั่วไปรู้สึกอินง่าย ๆ ถ้าไม่ใช่คนประเภทชอบดูหนัง หรือสายหนัง เพราะผู้กำกับได้หยิบเอาแก่นแท้และความหลงใหลในหนังย้อนยุคแนวซามูไรของญี่ปุ่นมาเสนอเป็นหลัก ก่อนจะผนวกใส่ความเป็นหนังวัยรุ่นแกมตลก และพลิกพล็อตใส่ความเป็นไซไฟเพิ่มเข้าไปอีก จึงเป็นการดำเนินเรื่องแบบค่อย ๆ พาผู้ชมออกเดินทางไปสัมผัสพร้อมกัน

อีกสิ่งที่ประทับใจคือเป้นหนังที่เหมือนจะเดาทางได้ แต่ก็เกินคาดหมายจริง ๆ และไม่มีซีนไหนเลยที่รู้สึกเบื่อ เพราะหนังอธิบายออกมาได้กระชับ แต่การเรื่องอารมณ์ของหนังแบบสุดโต่งแบบนี้ก็คงจะมีคนไม่ชอบและชอบปะปนกันไป แต่อย่างน้อยก็ยังเป็นภาพยนตร์คุณภาพที่ควรหาดูจริง ๆ ค่ะ

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *