เป็นที่นิยมกันอย่างมาก เมื่อสาว ๆ เกิร์ลกรุ๊ป NewJeans ได้เข้ามาบทบาทสำคัญ ส่งต่อวัฒนธรรมผ่านยุคสมัยด้วยเพลงและธีมของวงสไตล์ Y2K  จากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเด็ก ๆ เก่งมากจริง ๆ ด้วยลุคที่ดูสดใสเป็นธรรมชาติ วัยทีน วัยป็อปไม่ไหว ทำให้ใครหลายคนชื่นชอบได้ด้วยระยะสั้น ๆ ทั้งผลงานเพลงและงานวิชวลอาร์ตที่มี มิน ฮีจิน อาร์ตไดเรกเตอร์ ที่เข้ามาจัดการและวางรูปแบบของวงได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ตอนนี้สาว ๆ นิวจีนส์กลายเป็นกลุ่มบุคคลที่ปลุกกระแสความนิยมวายทูเคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

NewJeans ปลุกกระแสความนิยมด้วยการทำเพลงแนว Y2K วัยรุ่น 2000s
NewJeans ปลุกกระแสความนิยมด้วยการทำเพลงแนว Y2K วัยรุ่น 2000s

การเติบโตสไตล์ Y2K สู่ยอดฮิตติดชาร์จ ทุบสถิติ

ถึงแม้ว่าสาว ๆ จะเพิ่งเดบิวต์ได้ไม่ถึงเดือน แต่ตอนนี้เหล่าบรรดา NewJeans ก็กำลังเดินหน้าล้ม Music Chart แบบไม่แคร์เวอร์ โดยนอกจากจะทุบสถิติกลายเป็น Girl Group ที่มียอด Album Pre-Order สูงสุดในประวัติศาสตร์ประเทศเคป็อปแล้ว ยังเพิ่งทำสถิติ Real-time all kill ที่จะเกิดขึ้นเมื่อซิงเกิลนั้น ๆ ขึ้นสู่อันดับ 1 ของชาร์ตเพลงใหญ่ของเกาหลีพร้อมกัน คือ Bugs, Genie, MelOn, และ FLO

อย่างไรก็ตาม การที่มี มิน ฮีจิน มาเป็น Art Director ก็เป็นอีกเสียงที่ถูกโมตีเช่นกัน เพราะเธอถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีลักษณะเข้าข่าย ‘Pedophile’ (พวกใคร่เด็ก) จากการที่เธออ้างอิงแรงบันดาลใจในการปั้นวงนี้มาจากไอคอนนักแสดงเด็กยุค 80s-90s อย่าง บรู๊ค ชีลด์ หรือ นาตาลี พอร์ตแมน แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่สามารถมาหยุดยั้งความปังมากพี่นัทของ NewJeans ได้ เช่นกัน

โดนตกเต็ม ๆ คุณภาพของกราฟฟิกและงานวิชวลอาร์ต

หากใครที่ได้ติดตามอุตสาหกรรม K-POP ในช่วงนี้จะสังเกตุได้ถึงความเปลี่ยนแปลง ศิลปิน นักร้องร่วมยุคนั้นมักเปิดตัวด้วยคอนเซปต์เฟียส ๆ เปรี้ยวซ่า อย่าง Girl Crush หรือ Royal/Glam แต่นิวจีนส์เลือกที่จะกลับมาพร้อมกับภาพลักษณ์ของความสดใสและการชวนหวนนึกถึงช่วงเวลาแห่งความทรงจำช่วงยุค 2000s โดยทั้งหมดนี้ถูกสะท้อนผ่านทั้ง Fashion , Styling และ ผลงาน ArtDi ของวง

ทั้งหมดนี้ถูกสะท้อนผ่านทั้ง Fashion , Styling และ ผลงาน ArtDi ของวง
ทั้งหมดนี้ถูกสะท้อนผ่านทั้ง Fashion , Styling และ ผลงาน ArtDi ของวง

รวบรวมความ Y2K นำเสนอผ่านรูปแบบของคอมพิวเตอร์

ถ้าได้เห็นตัวอัลบัมหรือวิชวลกราฟฟิกทั้งหมดแล้ว จะทำให้เรารู้สึกนึกถึงคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าแบบยุค 8 บิต และอินเทอร์เฟซของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์รุ่นคลาสสิกอย่าง Microsoft Window ซึ่งเด็กเจนวายนั้นต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ฉะนั้นเปิดด้วยคำว่า Y2K มันจะหนีพ้นพวกความเก๋ของสินค้าได้อย่างไร การเดบิวต์ของ NewJeans เป็นที่ฮือฮาอย่างมากเมื่อ IG Official NewJeans (@newjeans_official) ได้ลงคลิปวิดิโอ Album Review เป็นรูป Zippo สีแดง ทำโมชั่นจุดไฟแต่กลับกลายเป็นลำต้นของดอกไม้ จุดประกายเป็นดอกไม้สีแดงสดบาน มาพร้อมคำอธิบายอันยาวเหยียดที่กล่าวถึงกลุ่มศิลปินใหม่ภายใต้สังกัดของมิน ฮีจิน ต่อมาก็มีการเผยภาพรูปสมาชิกทีละคน เริ่มจาก แดเนียล ฮเยอิน ฮันนิ มินจี และแฮริน

รวบรวมความ Y2K นำเสนอผ่านรูปแบบของคอมพิวเตอร์
รวบรวมความ Y2K นำเสนอผ่านรูปแบบของคอมพิวเตอร์

และอีกไม่กี่วันทางออฟฟิเชี่ยลก็ได้เผย Schedule Promote เป็นคลิปสั้น ๆ ที่ทำเอาตาโต เพราะนั่นมันเป็นสัญญาณแรกที่ทำให้ NewJeans ถูกพูดถึงมากที่สุด ณ ขณะนั้น ด้วยกราฟฟิกที่ผลิตออกมาทั้งรูปแบบ PIC และ VDO มีการใส่กิมมิคเล็ก ๆ เข้าไปได้อย่างลงตัว เช่น ไอค่อนโฟลเดอร์ แผ่นดิสก์ที่เราเคยใช้กันในยุค 90 โทรศัพท์แบบกดที่เราชอบเอามาเล่นเกมงู นอกจากนี้ สิ่งที่เรียกว่าเป็นคอมโบเซต ขอยกให้กับ อัลบัม โคตรจะโซคิ้วท์ เพราะเหมือนขนทัพการเป็น Y2K มาให้แฟนได้แทบจะทุกส่วน หน้าปกเอย โฟโต้บุ๊คเอย การ์ดเอย ของแถมอื่น ๆ เอย ไม่ไหว จนเพื่อนเราบางคนถึงกับต้องสั่งซื้อเลย ใครเป็นพวกคลั่งงานอาร์ตหรือชื่นชอบงานดีไซน์ กราฟฟิกสวย ๆ เขาลงทุนซื้อทุกปกเลย เพราะมันสวยจนอดใจไม่อยู่

แฟชั่น การแต่งตัว Exprees เต็มที่

สิ่งที่เห็นได้ชัดนอกเหลือจากเหล่างานภาพ หรือกราฟฟิกดีไซน์แล้วนั้น เรื่องของสไตล์ลิ่งก็ถูกพูดถึงมากพอกัน เพราะลุคสดใสไร้เดียงสาที่มาพร้อมกับความมากนั้น คือความยูนีคของ Y2K ซึ่งสาว ๆ NewJeans ที่เป็นเด็กที่เติบโตมาในช่วงมีสมาร์ทโฟนแล้วนั้น การได้เห็นพวกเขาได้กลับไปแต่งตัวแนวแบบที่เราเติบมา มันยิ่งทำให้เราหวนรำลึกถึงวันเก่า ๆ ได้สุด ๆ ไปเลย เช่น การมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าแบบฉีกทุกกฎความคุมโทน เสื้อพอดีตัวสีสันสุดแจ่มที่เรียกว่า Babytee หรือเสื้อตาข่ายหรือเสื้อซีทรู เสื้อผ้าจากวัสดุมันวาวหรือสะท้อนสีโฮโลแกรม ส่วนผู้เปิดทางให้แฟชั่นยีนส์เอวต่ำ สายเดี่ยวสีนีออน และเสื้อตาข่าย แม้กระทั่งแบรนด์ซิกเนเจอร์ของยุค 2000s นั้นต้องยกให้กับแม่ ๆ Blaque, 3LW และที่เป็นตำนานที่สุดก็คือ Destiny’s Child

รีโนเวทกระแสกกราฟฟิกดอทคอม

อีกหนึ่งความเว่อน่าจะเป็น บรรดาวิชวลกราฟิกที่ปรากฎขึ้นทั้งภาพโปรโมตหรือใน MV ซึ่งเอกลักษณ์ของกราฟิกดีไซน์แห่งยุค Y2K ก็คือการใช้ตัวอักษร 3D ตัวหน้าแบบ ‘บับเบิล’ เน้นให้กระแทกตาเข้าไว้ หรือถ้าเป็นไทโปแบบ 2D ก็จะใช้เส้นหนา ๆ รวมไปถึงการใช้กราฟิกที่สื่อถึงพิกเซล อันได้แรงบันดาลใจมาจากการแสดงผลของหน้าจอโทรศัพท์มือถือในยุคเกมงูเฟื่องฟูนั่นเอง โดยวิชวลที่เห็นได้ทั่วไปบนหน้าจอ Conputer ในยุคนั้นก็คือบรรดา Effect สุดเก๋ไก๋สไตล์ Word Art เครื่องมือยอดฮิตจาก Microsoft Powerpoint ที่ทำให้ Presentation นักเรียนในยุคนั้นเว่อร์วังด้วยเอฟเฟกต์การ์เดียน ตัวอักษรนูน 3D กระแทกตา ไปจนถึงการใส่กลิตเตอร์ฟรุ้งฟริ้ง สิ่งเหล่านี้ก็ได้เพิ่มเข้ามาด้วยเช่นกัน

ความเป็น 2000s กลับมามีชีวิตอีกครั้ง และเติบโตไปพร้อมกับคน Gen Z ผ่าน NewJeans

การที่สาว ๆ NewJeans เดบิวต์ขึ้นมาพร้อมปลุกกระแสตัวแม่วายทูเคนั้น ทำให้เรา ๆ เองก็รู้สึกยินดีด้วยอย่างมาก เพราะในปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่เรียกว่าเป็นวิกฤตเลย ทั้งทางสังคม สภาพแวดล้อม และจิตใจ การปล่อยความนิยมอย่าง Y2K มาเป็นชนวนสำคัญมาก ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ได้มาทดแทนส่วนที่ผุพังไปในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งมุมมองทางศิลปะ มุมมองของสังคม ไม่ว่าจะหันไปทางไหนเราก็รู้สึกอินไปกับมันได้มากขึ้น เพราะความนอสตัลเจียนั้นได้เข้ามาแทรกวิถีชีวิตเรา ถึงแม้ว่าเราเองจะมีอายุเพียง 23 ปี ประกันเลยว่าเราเกิดทันยุคนั้นจริง ๆ แต่เรายังไม่ได้มีโอกาสที่เอ็กซ์เพรสมันออก ตอนนี้มันจึงช่วงเวลาที่เหมาะมาก ๆ จึงทำให้ NewJeans กลายเป็นกลุ่มแรงบันดาลใจสำคัญของคนทั่วโลกไปเป็นที่เรียบร้อย

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *