เรือดำน้ำ

เรือดำน้ำไททัน ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่อาจจะได้ถูกบันทึกเอาไว้เป็นประวัติศาสตร์ให้ได้คนรุ่นหลังได้ศึกษา กรณีที่เรือดำน้ำไททัน หรือยานสำรวจเรือไททานิค ดิ่งจมสู่มหาสมุทรก่อนจะขาดการติดต่อและหายสาบสูญทั้งยานและผู้โดยสาร ชาวดูแล้วอย่างเราก็คงที่จะไม่พลาดที่จะมาแชร์รายชื่อภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับเรือดำน้ำให้เพื่อน ๆคอหนังทริลเลอร์ได้ไปตามดูกัน จะมีเรื่องไหนบ้าง มาเช็คกัน!

Das Boot (1981)

Das Boot (1981) ภาพยนตร์สงครามสัญชาติเยอรมัน ที่ได้ “วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน” ขึ้นแท่นเป็นผู้กำกับ โดยบอกเล่าเรื่องราวภารกิจของเรืออู-96 ในปฏิบัติการทำลายขบวนเรือสินค้าของอังกฤษแถบทะเลเมดิเตอเรเนียนและมหาสมุทรแอตแลนติก ก่อนที่จะต้องเปิดฉากโจมตีกับกองเรือของอังกฤษระหว่างเล็ดลอดผ่านช่องแคบยิบรอลตาในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นหนังเรือดำน้ำที่ดีที่สุดตั้งแต่เคยมีการสร้างมา

Das Boot (1981)

The Hunt for Red October (1990)

The Hunt for Red October (1990) อีกหนึ่งหนังสงครามเรือดำน้ำ ที่ดัดแปลงมาจากนิยายดังชุด “แจ็ก ไรอัน” โดยปลายปากกาของ “ทอม แคลนซี” เป็นผลงานกำกับของ “จอห์น แมคเทียร์แนน” ซึ่งเล่าเรื่องเกี่ยวกับทหารเรือระดับสูงฝ่ายโซเวียต ที่ต้องการแปรพักตร์ไปอยู่ฝ่ายสหรัฐฯ สร้างความวิตกว่าจะเปลี่ยนฝ่ายจริงหรือเป็นกลอุบาย เพราะเรือดำน้ำที่แล่นมามีหัวรบนิวเคลียร์มาด้วย ทำให้ตกเป็นหนาที่ของ ‘แจ็ก’ เจ้าหน้าที่ CIA หนุ่ม ต้องมาพิสูจน์เบื้องหลังและสืบสวนเพื่อหลีกเลี่ยงสงครามระหว่างสองชาติก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

The Hunt for Red October (1990)

Crimson Tide (1995)

Crimson Tide (1995) หนังเรือดำน้ำแนวดราม่าที่มีความลุ้นระทึก กำกับโดย “โทนี สก็อตต์” สุดยอดผู้กำกับสายแอคชั่น เป็นการเล่าและนำเสนอเรื่องราวเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตระดับโลก กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้รับคำสั่งให้ยิงนิวเคลียร์ซึ่งอาจจุดชนวนให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ความตึงเครียดก่อตัวขึ้นทันทีที่นาวาโทสูงประจำเรือดำน้ำและรองผู้บังคับการคนสนิทขัดแย้งกันเรื่องความน่าเชื่อถือของคำสั่งและต่อสู้กันด้วยจิตวิทยา เพื่อเป็นผู้บังคับเรือลำนี้

Crimson Tide (1995)

U-571 (2000)

เนื้อเรื่องของ U-571 หนังเรือดำน้ำ ที่เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วง ค.ศ. 1942 กองทัพเรือสหรัฐจับสัญญาณเรดาร์ได้ว่า เรือดำน้ำของนาซีเยอรมันรุ่น อู-571 (U-571) ลำหนึ่งจอดเสียลอยน้ำอยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ อีกทั้งในเรือลำน้ำมีเครื่องส่งสัญญาณ “อีนิกมา” (Enigma) อยู่ด้วย ภารกิจคือเราจะได้ร่วมสนุกไปกับการเข้าไปขโมย “อีนิกม่า” เครื่องบรรจุรหัสของนาซี ด้วยเรือโบราณที่เคยมีแสนยานุภาพอายุก็ราวเรือสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยภาระกิจนี้มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้

U-571 (2000)

K-19: The Widowmaker (2002)

K-19: The Widowmaker (2002) เป็นภาพยนตร์เรือดำน้ำ ที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงของเรือดำน้ำชั้นโฮเทลหมายเลข K-19 ที่ประสบอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1961 มันคือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์สัญชาติโซเวียตที่ประสบอุบัติเหตุกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล เนื่องจากระบบหล่อเย็นชำรุด ขณะที่ปฏิบัติการอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ โดยได “แคทริน บิเกโลว์” ผู้กำกับหญิงสุดแกร่มาคุมบังเหียนกำกับเอง ซึ่งต่อมาเธอกลายเป็นผู้ชนะรางวัลออสการ์ผู้กำกับยอดเยี่ยมจากอีกหนึ่งภาพยนตร์สงครามเรื่อง “The Hurt Locker”

K-19: The Widowmaker (2002)

Below (2002)

Below (2002) ภาพยนตร์แนวตื่นเต้นระทึกขวัญที่ผสมผสานความสนุกเอาไว้หลายแบบ ไม่ว่าจะเขย่าขวัญ หรือเอียงไปทางสยองก็ได้ หรือจะเป็นแนวระทึกปน Sci-Fi ก็ได้ หรือจะเป็นหนัง Action Thriller แบบหนังบู๊บนเรือดำน้ำอย่าง Crimson Tide หรือ U-571 ก็ยังได้อีก ซึ่งตัวหนังจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวเหตุการณ์แปลก ๆ เกิดขึ้นบนเรือดำน้ำสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อพวกเขาได้ช่วยชีวิตผู้เหลือรอด 3 คน  จากการระเบิดของเรืออังกฤษ ภายหลังการช่วยเหลือก็เกิดเหตุการณ์ไม่น่าเชื่อหลายอย่าง ทั้งการตายปริศนา การฆาตกรรม ความสูญเสีย และต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด

Below (2002)

Black Sea (2014)

BLACK SEA (2014) เป็นผลงานการกำกับของ เควิน แมคโดนัลด์ผู้กำกับที่สร้างชื่อจากภาพยนตร์สารคดี One Day in September, Touching the Void จนถึงภาพยนตร์ชนะเลิศรางวัลออสการ์ โดย BLACK SEA จะบอกเล่าเรื่องราวของกัปตันโรบินสัน ชายหนุ่มที่ประสบการณ์ในการดำดิ่งลงทะเลลึกมาหลายสิบปี แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อบริษัทตัดสินใจเลิกจ้างงานเขากะทันหัน ประจวบเหมาะพอดิบพอดีกับที่เขาได้ยินข่างจากบรรดาลูกเรือว่า เมื่อเรือดำน้ำของเยอะมันอัปปางอยู่ใต้ก้นทะเลแบล็คซี แผนการค้นสมบัติจึงเริ่มต้นขึ้น

Black Sea (2014)

Hunter Killer (2018)

Hunter Killer (2018) สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย จะเป็นเรื่องราวที่เริ่มต้นด้วยการหายไปของเรือดำน้ำอเมริกันลำหนึ่งในทะเลหลังบ้านของรัสเซีย โจ กลาส จึงต้องรับหน้าที่ผู้บังคับการคนใหม่ของเรือ ‘ยูเอสเอส อาร์คันซอ’ เพื่อปฏิบัติภารกิจกู้ภัย ในขณะเดียวกัน ทางด้านหน่วยซีลของกองทัพเรือได้ถูกส่งเข้าไปชิงตัวประธานาธิบดีรัสเซียที่ถูกจับเป็นตัวประกันภายในฐานทัพเรือโพลิอานี เนื่องจากเกิดการรัฐประหารโดยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ดังนั้นทุกฝ่ายจึงต้องทำงานภายใต้ความกดดันและแข่งกับเวลา เพราะเดิมพันในครั้งนี้คือสงครามใหญ่ที่กำลังจะปะทุขึ้น

Hunter Killer (2018)

Greyhound (2020)

Greyhound (2020) เป็นภาพยนตร์เรือดำน้ำที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อดัง The Good Shepherd” ในปี 1955 ของนักเขียน “ซี.เอส. ฟอร์สเตอร์” ที่ได้รับการยอมรับ อีกทั้งยังและจัดเป็นนิยายสงครามที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ เล่าเรื่องราวในช่วงบรรยากาศการเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพสหรัฐฯ ได้ร่วมรบในสงครามครั้งนี้ หนังโฟกัสที่การเดินทางของฝูงกองทัพเรือ ที่นำโดยเรือเกรย์ฮาวด์ พาข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ เพื่อไปยังเกาะอังกฤษ

แต่พวกเขาจะต้องเดินทางผ่านในจุดที่เรียกว่า “หลุมดำ” จุดอันตรายของน่านน้ำในช่วงสงคราม เนื่องจากเป็นเขตปลอดการป้องกันทางอากาศ และง่ายต่อการที่จะถูกข้าศึกโจมตี ทำให้ฝ่ายกองทัพนาซีได้ส่งฝูงเรือดำน้ำ ที่นำโดยเกรย์วูล์ฟออกมาจู่โจมและไล่ล่าพวกเขาอย่างไม่ลดละความพยายาม จึงอุบัติเหตุยุทธการกลางสมุทรที่ต้องชิงไหวพริบกันระหว่างสองฝ่ายคู่ขัดแย้งในสงคราม

Greyhound (2020)

Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *