บ้านพักสยอง

ผ่านเทศกาลเดือนฮาโลวีนมาแล้วแต่หนังสยองขวัญยังคงผลิตมาอย่างต่อเนื่องไม่หยุด โดยเฉพาะ Barbarian หนังระทึกขวัญที่ใครหลาย ๆ คนมักคุ้นชินกับแนวการนำเสนอ จัดเป็นหนังที่มีมีต้นทุนการทำต่ำ เพียง 4.5 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าจะทำกำไรได้ถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เป็นภาพยนตร์ที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง ใครที่ชื่นชอบหนังแนวสยองขวัญ ลุ้นระทึกไปกับเหตุการณ์แปลก ๆ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ต้องลองดูค่ะ

Barbarian บ้านพัก.. สยอง ใครอยู่ในบ้าน หนังระทึกขวัญชวนงง
Barbarian บ้านพัก.. สยอง ใครอยู่ในบ้าน หนังระทึกขวัญชวนงง

โครงเรื่องเฉพาะตัวแต่ไม่ได้แปลกใหม่อะไร

Barbarian ว่าด้วยเรื่องราวของ เทส (รับบทโดย จอร์จินา แคมป์เบลล์ Georgina Campbell) หญิงสาวที่ต้องเดินทางเข้าเมืองมาเพื่อสัมภาษณ์งานใหม่ เธอได้ทำการเช่าบ้านผ่านแอปพลิเคชั่นชื่อดังเอาไว้หลังหนึ่ง แต่ปรากฏว่าเมื่อเดินทางมาถึงกลับพบว่ามีชายคนหนึ่ง คีธ (รับบทโดย บิล สการ์สการ์ด Bill Skarsgård) เข้าพักอยู่ที่บ้านหลังนั้นอยู่แล้ว ด้วยปัญหาการบุ๊กกิ้งซ้ำซ้อนคนละแอปพลิเคชั่นกัน แต่กระนั้นเธอตัดสินใจที่ค้างคืนที่บ้านหลังที่เช่าเอาไว้ หลังจากที่ชายคนนั้นให้ข้อเสนอให้แชร์บ้านกันอยู่ ทั้งสองเริ่มทำความรู้จักกันทั้งบทสนทนาและไวน์ที่ดื่มด้วยกัน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอได้ค้นพบว่า บ้านหลังนี้ซ่อนบางอย่างที่ชวนสะพรึงเอาไว้

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอได้ค้นพบว่า บ้านหลังนี้ซ่อนบางอย่างที่ชวนสะพรึงเอาไว้
นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอได้ค้นพบว่า บ้านหลังนี้ซ่อนบางอย่างที่ชวนสะพรึงเอาไว้

ผลงานโด่ดเด่นของผู้กำกับ ทำให้หนังมีสเน่ห์

หลังจากได้ แซ็ค เครกเกอร์ นักแสดงหนุ่มที่หันมาเอาดีกับงานหลังกล้องด้วย ขึ้นแท่นผู้กำกับ Barbarian นี่ไม่ใช่ผลงานเดบิวต์การเป็นผู้กำกับของเขา เพราะเขาเคยสร้างหนังและซีรีส์มาบ้างแล้วหลายเรื่อง แต่นี่เป็นการมาจับสร้างหนังเขย่าขวัญระทึกขวัญ ที่เขายังรับหน้าที่เขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกด้วย และงานชิ้นนี้ของเขาก็ถือเวิร์กทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องน่าตกใจหรือตื่นเต้น เพราะรับรู้ได้ถึงภาพยนตร์ระทึกขวัญที่สอดแทรกเงื่อนไขอะไรบางอย่างเอาไว้อย่างแน่นอน

จะบอกตรง ๆ ก็ได้ว่า Barbarian เป็นหนังที่ไม่ได้มีอะไรใหม่สักเท่าไหร่ เรื่องราวและฉากหลังของหนังนั้น เราก็น่าจะเห็นเคยได้เห็นมาจากหนังแนว ๆ นี้มาบ้างแล้ว เพียงแต่ว่ากิมมิกและเสน่ห์หลัก ๆ ของหนังเรื่องนี้มันอยู่ที่ตรงที่การเล่าเรื่องโดยแท้ เพราะหนังได้งัดเทคนิคการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยสไตล์ คล้ายกับเป็นการเล่าเรื่องทับซ้อนกันไปเรื่อย ๆ ภายใต้พื้นฐานโครงการจากเรื่องเดียวกัน นี่แหละเป็นไฮไลต์ที่แปลกใหม่แบบที่ยังไม่ค่อยได้เห็นใครทำมาก่อน

ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่สอดแทรกเงื่อนไขอะไรบางอย่างเอาไว้อย่างแน่นอน
ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่สอดแทรกเงื่อนไขอะไรบางอย่างเอาไว้อย่างแน่นอน

Barbarian หนังที่คุณจะร้อง ห๊ะ ตลอดทั้งเรื่อง

ไม่ผิดอย่างแน่นอน เพราะถ้าใครที่ได้ดู Barbarian จนจบแล้ว จะต้องเข้าใจ เพราะตัวหนังทำให้เราต้องตั้งคำถามตลอดการดู ทุกฉากและทุกตอน มีสถานการณ์ที่ทำให้ต้องรู้สึกสงสัยและสับสนไม่มากก็น้อย เพราะแครกเกอร์ ผู้กำกับเองก็วางโครงเรื่องและทำให้หนังนั้นไม่ธรรมดาเพราะเขาสามารถควบคุมบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจให้ปกคลุมไปตลอดทั้งเรื่องโดยไม่ลืมว่าสิ่งที่คนดูต้องการคืออะไร นอกจากการสร้างบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจให้อยู่เหนือลูกเล่นจัมป์สแกร์ดาด ๆ แล้ว อีกจุดที่ถือว่าสร้างความแปลกใหม่อย่างมากคือการหลอกทางให้คนดูเดา ‘แนวหนัง’ เรียกได้ว่าแทบจะเดาไม่ได้เลยดีกว่า แถมไม่มีการเฉลยปมในตอนอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฉาก ออกแบบตัวละครให้ดูมีลับลมคมในตลอดเวลา ทุกการกระทำของทุกคนมันดูย้อนแย้งไปหมด บางคนดูเป็นคนดี แต่สีหน้าท่าทางมันโคตรน่าสงสัย และหนังไม่มีคำอธิบายชัด ๆ เลยซักอย่างว่า สิ่งที่เกิดขึ้น มันเกิดจากอะไร  ทำไมมันมาอยู่ที่นี่และอยู่ได้ยังไง คุณจะรู้สึกแบบ “เดี๋ยว? ทำ ทำไม?” “เฮ้ย! อิหยังวะ” “อ้าว “ มีแต่เครื่องหมาคำถามว่า ทำไม ทำไม ทำไมเต็มไปหมด ซึ่งเป็นความสำเร็จของหนังแนวนี้ของเขาเองอยู่แล้ว

จุดที่ถือว่าสร้างความแปลกใหม่อย่างมากคือการหลอกทางให้คนดูเดา ‘แนวหนัง’
จุดที่ถือว่าสร้างความแปลกใหม่อย่างมากคือการหลอกทางให้คนดูเดา ‘แนวหนัง’

เซตติ้ง นักแสดง และสถานการณ์ที่ทำให้หนังน่าติดตาม *สปอยล์

จะสังเกตตอนเปิดของ Barbarian นั้น มีการฉายแสงให้กับจุดเดียว เหมือนให้คนดูสนใจแค่ตัวบ้าน โดยถึงแม้ว่าในช่วงนั้นจะมีการตัดสลับแสดงให้เห็นบรรยากาศโดยรอบ ซึ่งถ้าใครไม่ได้ตั้งใจดูหรือเป็นพวกจับสังเกตก็จะไม่เห็นว่ารอบข้างตัวละครหลักของเราเป็นอย่างไร หลังจากได้เห็นภาพบรรยากาศในบ้านแล้ว บอกได้เป็นเสียงเดียวกันว่า อบอุ่น แต่น่าสงสัย ทั้งข้าวของเครื่องใช้ที่เหมือนคนเพิ่งย้ายเข้ามา ประโยคชวนน่าสงสัยของ คีธ ชายหนุ่มที่มีพิรุจธ์ที่ทำให้ เทส เองก็รู้สึกไม่ไว้วางใจ ผสมกับการทัวร์บ้านของเธอนั้น ยิ่งทำให้เราสงสัยหนักขึ้นไปอีก แน่นอนเลยว่า ไอ้คีธเนี้ย ต้องฆาตรกรแน่ๆ และก็ต้องปัดความคิดเหล่านั้นไป หลักจากบทสนทนาธรรมดานั้นเกิดขึ้นระหว่างแสงไฟอุ่นกับไวน์หนึ่งขวด

ประโยคชวนน่าสงสัยของ คีธ ชายหนุ่มที่มีพิรุจธ์ที่ทำให้ เทส เองก็รู้สึกไม่ไว้วางใจ
ประโยคชวนน่าสงสัยของ คีธ ชายหนุ่มที่มีพิรุจธ์ที่ทำให้ เทส เองก็รู้สึกไม่ไว้วางใจ

ความน่ากลัวเริ่มคืบคลานเข้ามา หลังการนอนคืนแรกของเทส ถูกรบกวนด้วยเสียงประตูเปิดและเสียงฝีเท้าของใครบางคนหนีหายไป เผยให้เห็นคีธที่อาสานอนที่โซฟาของบ้าน นอนละเมอ การถูกปลุกขึ้นจากภวังค์ยิ่งทำให้สถานการณ์ถูกตั้งคำถาม พอภาพตัดจบมาเฉลยความสงสัยในตอนเช้าก็ยิ่งทำให้เทสรู้สึกไม่ปลอดภัยอีกต่อไป เพราะบริเวณรอบบ้านของเธอนั้นอย่างกับเมืองร้าง หมู่บ้านที่ไม่มีคนอยู่ วิ่งพอเธอสัมภาษณ์งานจบ เธอก็ต้องพบกับประโยคน่าสงสัยของหญิงสาวที่พยายามจะบอกอะไรบางอย่างกับเธอ แต่สุดท้ายแล้วเธอก็เลือกที่จะปัดตกคำเหล่านั้น

หลังจากเธอเดินทางกลับบ้านก็มีชายปริศนาที่กำลังวิ่งเข้ามาด้วยความเร็วแบบคาดไม่ถึงพร้อมตะโกนบอกอย่าเข้าไป อย่าเข้าไป แต่ด้วยบริเวณรอบ ๆ ไม่น่ามีใครอาศัยอยู่กลับกลายมีใครก็ไม่รู้วิ่งเข้ามาผู้หญิงตัวคนเดียว ทำให้หญิงสาวอย่างเทสขวัญผวา รีบเข้าบ้านเก็บกระเป๋าเตรียมออกจากบ้านพร้อมโทรหาตำรวจ แต่สุดท้ายเธอก็ทำได้แต่นั่งรออยู่อย่างนั้น บอกได้เลยว่า เหตุการณ์หลังจากนี้มันเกิดแค่ทิชชู่ม้วนเดียวของเธอ

เหตุการณ์หลังจากนี้มันเกิดแค่ทิชชู่ม้วนเดียวของเธอ
เหตุการณ์หลังจากนี้มันเกิดแค่ทิชชู่ม้วนเดียวของเธอ

การเฉลยปมใน Barbarian ที่ผู้กำกับทิ้งไว้

การที่ตัวละครอย่างคีธตาย ไม่ได้ทำให้เราคลายความสงสัยลงได้แม้แต่นิดเดียว แต่การตัดภาพสลับย้อนไปถึงอดีตต่างหากที่จะทำให้คนดูเข้าใจและสามารถเดาทางของเรื่องได้ เพราะหลังจากที่มีเช่าคนใหม่มาถึง ทุกอย่างก็เริ่มคลายผมออกมาทีละนิด อย่างที่เห็นในช่วงแรกที่เทสเห็นห้องที่มีเตียงและกล้องว่ามีไว้ทำอะไร กรงขังที่มีแต่รอยเลือด และมีประตูเหล็กอีก ทำให้รู้ว่าสิ่งที่อยู่ในนั้น ไม่ใช่สิ่งที่เราคาดไม่ถึงแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงมนุษย์ผู้หญิงคนนึงที่น่าสงสาร

การตัดภาพสลับย้อนไปถึงอดีตต่างหากที่จะทำให้คนดูเข้าใจและสามารถเดาทางของเรื่องได้
การตัดภาพสลับย้อนไปถึงอดีตต่างหากที่จะทำให้คนดูเข้าใจและสามารถเดาทางของเรื่องได้

สิ่งที่ผู้กำกับทำให้เราเห็นอีกเรื่องที่เราจะพูดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ความเป็นผู้หญิง และความเป็นผู้ชาย เพราะคุณจะได้เห็นการเผชิญหน้ากับปัญหาที่แตกต่าง ความนึกคิดและการแสดงออกของทั้งคู่ อีกทั้งการเสริมตัวละครอย่าง เอเจ กิลเบิร์ต (รับบทโดย จัสติน ลอง Justin Jacob Long) เข้ามา เป็นอีกบุคลิกที่น่ารำคาญใจอย่างมาก แต่ทำให้เราเห็นมุมมองที่แตกต่างกันออกไปจนถึงวินาทีสุดท้ายของหนัง จึงทำให้ Barbarian นับว่าเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญของแครกเกอร์ที่ควรดูอีกเรื่องเลยก็ว่าได้

หากใครสนใจอยากลองของหรือร่วมประสบการณ์โดนหนังหลอก สามารถรับชมได้ที่ Disney+ และ HBO GO

.

.

.

** เลื่อนลงข้างล่างเพื่อดูเนื้อหาที่ไม่อาจเปิดเผยได้

.

.

.

.

.

.

.

.

คนที่เกิดมาจากสายเลือดเดียวกัน เป็นพันธุกรรมที่ปรับเปลี่ยนและแปรสภาพ
คนที่เกิดมาจากสายเลือดเดียวกัน เป็นพันธุกรรมที่ปรับเปลี่ยนและแปรสภาพ

: ผู้หญิงที่อยู่ชั้นใต้ดินนั้นเป็นใคร ?

: คนที่เกิดมาจากสายเลือดเดียวกัน เป็นพันธุกรรมที่ปรับเปลี่ยนและแปรสภาพ

: ทำไมตาแก่ที่อยู่ในห้องนั้นถึงต้องฆ่าตัวตาย ?

: เพราะมีคนรับรู้ความจริงในเรื่องที่เขาทำทั้งหมด

: ทำไม คีธ ต้องตาย ?

: เอามาแค่หลอกคนดู

.

อ่านบทความรีวิวหนังเพิ่มเติม www.dooleaw.com

สนับสนุนโดย BK8

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *