Kimetsu no Yaiba

ถ้าพูดถึงอนิเมะที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสอย่างมากในวงการภาพยนตร์ ต้องยกให้ดาบพิฆาตอสูร Kimetsu no Yaiba ที่ต่อจะให้มีมากี่ภาคยังคงฮิตติดชาร์จอนิเมะที่ควรค่าแก่การดู ซึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ได้มีการปล่อยภาพยนตร์บทปฐมทัศน์ออกมาเพื่อเป็นเส้นทางสู่หมู่บ้านช่างตีดาบ ซึ่งแฟนอนิเมะอย่างเราจะพลาดได้อย่างไร หลังจากที่ได้เข้าไปสัมผัสความมันส์สุดตระการตาแล้วในโรงภาพยนตร์ เราจะมารีวิวแบบหมดเปลือก ไม่อวย ไม่ฉีดยา ไปดูกันว่า เสียงของแฟน ๆ มีความคิดเห็นอย่างไรกันกับ ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ

รีวิว ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ เส้นทางก่อนเข้าสู่ Kimetsu no Yaiba Season 3
รีวิว ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ เส้นทางก่อนเข้าสู่ Kimetsu no Yaiba Season 3

เรื่องราวและเส้นเรื่องของ ดาบพิฆาตอสูร

Kimetsu no Yaiba หรือที่เรามักจะรู้จักกันในชื่อ Demon Slayer จะเป็นการเล่าเรื่องถึงประเทศญี่ปุ่นในยุคไทโช โดยมีตัวละครหลักคือ คามาโดะ ทันจิโร่ เด็กชายผู้ถูกอสูรสังหารทั้งครอบครัว เขาเหลือน้องสาวเพียงคนเดียวคือ เนะซึโกะ แต่ทว่าเนะซึโกะดันโชคร้ายกลายเป็นอสูร ดังนั้นแล้วทันจิโร่จึงตัดสินใจเป็นนักล่าอสูร เพื่อหาทางทำให้น้องสาวของตัวเองกลับมาเป็นมนุษย์ดังเดิม

ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ เส้นทางก่อนเข้าสู่ Kimetsu no Yaiba Season 3

ถือเป็นภาคปฐมบทของภาคหมู่บ้านช่างตีดาบ โดยเป็นการนำ 2 ตอนสุดท้ายของภาคย่านเริงรมย์ มาเรียบเรียงเนื้อหาร่วมกับตอนที่ 1 ของภาคหมู่บ้านช่างตีดาบ และภาพยนตร์เข้าฉายรอบปฐมทัศน์ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2023 ในญี่ปุ่น และมีกำหนดในประเทศไทยในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2023  เพื่อให้สอดคล้องกับกำหนดการฉายของอนิเมะซีซันที่ 3 ที่มีกำหนดออกฉายทางโทรทัศน์ในวันที่ 9 เมษายน 2023

ซึ่งมีโครงเรื่องคร่าว ๆ หลังจากที่พวกทันจิโร่สามารถเปิดโปงความลับของย่านเริงรมย์ และเอาชนะอสูรข้างขึ้นลำดับที่ 6 สองพี่น้องดาคิและกิวทาโร่ ได้สำเร็จ ทันจิโร่ยังคงคาใจกับสิ่งที่ดาคิบอกไว้ถึงเรื่องของดาบนิจิรินที่สึกหรออย่างรวดเร็วและผู้ใช้ก็ไม่สามารถใช้ปรานได้เต็มประสิทธิภาพ ทันจิโร่และพวกพ้องจึงเดินทางไปยังหมู่บ้านช่างตีดาบเพื่อค้นหาความลับและความจริงในเรื่องนี้กับ โฮทาโร่ ฮากาเนะซึกะ ผู้ที่ตีดาบเล่มนี้ขึ้นมา แต่ระหว่างที่ทันจิโร่ค้นหาความจริงอยู่นั้น อีกด้านหนึ่งการประชุมใหญ่ของเหล่าอสูรข้างขึ้นได้เริ่มต้นขึ้น การสูญเสียอสูรข้างขึ้นทำให้ คิบุสึจิ มุซัน ไม่พอใจต่อความแข็งแกร่งของเหล่าอสูรยิ่งนัก และเพื่อเป็นการสังเวยต่อการสูญเสียครั้งนี้ มุซัน ได้เตรียมแผนที่จะเอาคืนเหล่านักล่าอสูรรอไว้เรียบร้อยแล้ว

ทำความรู้จักกับตัวละใหม่ที่เราจะได้เห็นใน ดาบพิฆาตอสูร Season 3

การดำเนินเรื่องที่ต่อจากภาคย่านเริงรมย์ นอกจากจะมีตัวละครหลักเป็นเด็กหนุ่ม 3 คน อสูรสุดน่ารัก และอสูรข้างขึ้นลำดับที่ 6 อย่าง ดาคิและกิวทาโร่แล้วนั้น ในภาค 3 หมู่บ้านช่างตีดาบนั้นจะมีการเพิ่มตัวละครให้เราได้รู้จักอีกหลายคาร์แรคเตอร์ ซึ่งจะเป็นการเปิดตัวของอสูรจันทราข้างขึ้นทั้ง 6 ตน และมีเรื่องราวของเสาหลักนักล่าอสูร 2 คน ที่เข้ามามีบทบาท มีใครบ้างไปดูกัน

เสาหลักนักล่าอสูร

โทคิโท มุอิจิโร่ (時透無一郎)

โทคิโท มุอิจิโร่ (時透無一郎)
โทคิโท มุอิจิโร่ (時透無一郎)

โทคิโท มุอิจิโร่ คือ เสาหลักเมฆาคนปัจจุบัน มุอิจิโร่มีพี่ชายฝาแฝดที่เสียชีวิตตอนเขาอายุ 14 ปี และตำหนิตัวเองเสมอมาเพราะเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวและได้ทันจิโร่ให้กำลังใจเขาหลังจากเกิดเรื่อง

คันโรจิ มิตสึริ (甘露寺蜜璃)

คันโรจิ มิตสึริ (甘露寺蜜璃)
คันโรจิ มิตสึริ (甘露寺蜜璃)

คันโรจิ มิตสึริ เป็นเสาหลักความรักคนปัจจุบัน มีบุคลิกสดใสร่าเริงและความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ ดาบของมิตสึริทำมาจากโลหะอ่อน มีแต่เธอเท่านั้นที่สามารถใช้ได้ มิตสึริมักจะใจดีกับเนะซึโกะ จนทำให้เนะซึโกะติดพี่สาวคนนี้มาก

อสูรข้างขึ้น

คิบุทสึจิ มุซัน (鬼舞辻無惨)

คิบุทสึจิ มุซัน (鬼舞辻無惨)
คิบุทสึจิ มุซัน (鬼舞辻無惨)

มุซัน คือ ราชันแห่งอสูร ผู้มอบเลือดให้มนุษย์กลายเป็นอสูรเพื่อสร้างกองทัพ มีพลังรักษาตัวเองและสามารถอ่านใจอสูรในรัศมีใกล้ๆได้ โดยปกติมักจะปลอมตัว ในทุกเพศทุกวัย มุซันในอดีตคือเด็กหนุ่มที่ป่วยเป็นโรคหัวใจอ่อนแอมาแต่เกิด จากยุคเฮอังของญี่ปุ่น ได้รับการรักษาด้วยยาอมตะจากหมอแต่ผลข้างเคียงของยาที่ไม่สมบูรณ์คือทำให้เขากลายเป็นอสูรต้องกินมนุษย์กับโดนแดดไม่ได้ ทำให้เขาโกรธแค้น มุซันได้ฆ่าหมอทิ้งและต้องการนำสูตรยาของหมอมาพัฒนาต่อให้สมบูรณ์ แต่ส่วนประกอบสุดท้ายคือ ดอกฮิกังบานะสีน้ำเงิน ที่มีแต่หมอคนเดียวที่รู้ว่าอยู่ที่ไหน มุซันหวังที่จะเป็นอมตะจึงสร้างกองทัพอสูรออกตามหา 2 สิ่งนับพันปี คือ ดอกฮิกังบานะสีน้ำเงิน กับอสูรที่โดนแดดได้

โคคุชิโบ (黒死牟)

โคคุชิโบ (黒死牟)
โคคุชิโบ (黒死牟)

โคคุชิโบ เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของมุซันที่มีอำนาจมากที่สุดมีตำแหน่งอสูรจันทราข้างขึ้นลำดับที่ 1 เดิมทีโคคุชิโบเป็นนักล่าอสูรมีชื่อว่า มิชิคัตสึ สึกิคุนิ เป็นพี่ชายฝาแฝดของมิชิคัตสึ โยริอิจิ ปราณการต่อสู้ของเขาคือปราณตะวัน โคคุชิโบอิจฉาความสามารถของโยริอิจิ เขาจึงถูกล่อลวงให้เข้าข้างมุซันให้เป็นอสูรเพื่อที่จะได้สมบูรณ์แบบเป็นสุดยอดนักดาบตลอดกาลโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บป่วยหรือชราภาพ สไตล์ปราณการต่อสู้ของเขาคือ ปราณจันทรา

โดมะ (童磨)

โดมะ (童磨)
โดมะ (童磨)

โดมะ อสูรผู้ทำลายล้าง ดำรงตำแหน่งอสูรจันทราข้างขึ้นลำดับที่ 2 ในช่วงวัยเด็ก พ่อแม่ของโดมะเริ่มลัทธิทางศาสนา หลังจากครอบครัวของโดมะเสียชีวิต โดมะเข้าควบคุมลัทธิและหลังถูกแปลงร่างเป็นอสูรโดยมุซัน โดมะเริ่มกินผู้ที่ตามลัทธิทางศาสนาของโดมะ ด้วยความคิดว่าผู้ที่โดมะกินจะอยู่ในตัวเขาตลอดไป โดมะเป็นคนที่เปลี่ยนสองพี่น้องดาคิ และ กิวทาโร่ อสูรจันทราข้างขึ้นใน ‘ดาบพิฆาตอสูร ย่านเริงรมย์’ ให้เป็นอสูร

อาคาสะ (猗窩座)

อาคาสะ (猗窩座)
อาคาสะ (猗窩座)

อาคาสะ ดำรงตำแหน่งอสูรจันทราข้างขึ้นลำดับที่ 3 เขาเป็นปีศาจที่ดูหมิ่นผู้อ่อนแอ อาคาสะเคยเป็นมนุษย์ที่มีชื่อว่า ฮาคุจิ เป็นคนลักขโมยมาตั้งแต่เด็กเพื่อดูแลพ่อที่ป่วย ก่อนที่พ่อของเขาฆ่าตัวตายเพื่อปลดปล่อยลูกชายไม่ให้เป็นภาระ ฮาคุจิได้ถูกรับเลี้ยงโดยนักศิลปะการต่อสู้และฝึกฝน หลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิต ก็กลายเป็นอสูรโดยมุซัน สิ่งที่น่เาสียดายคืออาคาสะไม่มีวิชาเลือดอสูร มีแค่พลังร่างกายเท่านั้น อย่างไรก็ตามก็เป็นอสูรที่ทำให้เคียวจูโร่บาดเจ็บสาหัสและจากไปในภาค ศึกรถไฟสู่นิรันดร์

ฮันเต็นงุ (半天狗)

ฮันเต็นงุ (半天狗)
ฮันเต็นงุ (半天狗)

ฮันเต็นงุ เป็นอสูรจันทราข้างขึ้นที่ดูเหมือนอ่อนแอ ดูท่าทางจะกลัวไปซะทุกอย่าง ดำรงตำแหน่งอสูรจันทราข้างขึ้นลำดับที่ 4 ฮันเต็นงุแสดงความแข็งแกร่งที่แท้จริงของเขา เมื่อแบ่งตัวเองออกเป็นหลายร่าง แต่ละร่างมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน บุคลิกและความสามารถก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย

เกียกโกะ (玉壺)

เกียกโกะ (玉壺)
เกียกโกะ (玉壺)

เกียกโกะ เป็นอสูรจันทรากับรูปลักษณ์ประหลาดบิดเบี้ยว ปากไปอยู่ที่ตา ตาไปอยู่ที่หน้าผากและคาง มักจะเอาตัวไปขังในโถ เป็นตำแหน่งอสูรจันทราข้างขึ้นลำดับที่ 5 เกียวโกะมีนิสัยชอบบิดร่างเหยื่อในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เปลี่ยนพวกเหยื่อให้กลายเป็นประติมากรรมมีชีวิตที่พิลึกพิลั่น

ความในใจของแฟน ๆ หลังจากได้เข้าไปดู ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในตอนที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เป็นเพียงปฐมบทของเส้นทางสู่ภาค 3 แถมยังมีเนื้อเรื่องจาก ดาบพิฆาตอสูร ภาค 2 ในสองตอนสุดท้ายเพิ่มเข้ามาฉายซ้ำอีกด้วย ทำให้กลายเป็นที่ถกเถียงกันไม่ตกว่าแท้จริงแล้วนี่จะสามารถเรียกตัวเองเป็นเดอะมูฟวี่ได้รึไม่

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวก่อนเข้าสู่หมู่บ้านช่างตดาบที่เราได้สัมผัสจริง ๆ มีเพียงแค่ไม่ถึง 40 นาที นับตั้งแต่ Ending ของภาค 2 ลง นั่นคงเป็นเรื่องที่แฟนอนิเมะเรื่องนี้ถึงกับร้องโห่ ผิดหวังไม่น้อย หนึ่งในนั้นก็มีเราหนึ่งเสียง ว่ากันว่าคาดหวังก็มักผิดหวัง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับทุกคนอยู่ แต่สิ่งที่ผิดพลาดนั่นก็คือ การโปรโมทที่ไม่ชัดเจน ที่เลือกติดแฮชแท็กที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า หมู่บ้านช่างตีดาบ จะเป็นภาคมูฟวี่แทนเพราะเป็นช่วงระยะสั้น ๆ หากไม่ได้เช็คข้อมูลจากทางออฟฟิเชี่ยลญี่ปุ่นคงจะไม่รู้ว่าดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ เป็นเพียงการปูเนื้อเรื่องก่อนเข้าภาค 3 เท่านั้น

ความในใจของแฟน ๆ หลังจากได้เข้าไปดู ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ
ความในใจของแฟน ๆ หลังจากได้เข้าไปดู ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ
ความในใจของแฟน ๆ หลังจากได้เข้าไปดู ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ

ถึงแม้ว่ากระแสตอบรับนั้นจะดีไม่ตก แต่เสียงที่คัดค้านก็เยอะพอที่จะทำให้คิดแล้วว่ามันคุ้มค่าจริงรึไม่ที่จะเข้าไปดูในโรงภาพยนตร์ ในเมื่อหลังจากที่ ซีซั่น 3 ปล่อยมา เนื้อเรื่องพวกนี้คงได้ดูอีกรอบแน่นอน ซึ่งมุมมองของติ่งกับมุมมองของคนชอบดูหนังนั้นแตกต่างออกไป

หากคุณเป็นติ่งอนิเมะเรื่องนี้ คงบอกได้คำเดียวว่าเฟลและรู้สึกเสียดายเงิน ถึงแม้ว่าจะชอบเรื่องนี้มากก็ตาม แต่ไม่ได้แปลว่าจะเลิกชอบหรือว่าอะไร เพียงแค่รู้สึกไม่คุ้มค่ากับการเสียเงินเข้าไปดูในโณงภาพยนตร์ สิ่งที่ทดแทนก็คงเป็นการได้ดูก่อนคนอื่น แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบดูหนัง ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ จะเป็นอีกหนึ่งสัมผัสที่ตื่นเต้นและเร้าใจเสมอ เพราะงานภาพแอนิเมชั่น รวมไปถึงงานเสียง ซาวน์ต่าง ๆ การได้เข้าไปสัมผัสในโรงภาพยนตร์มันไม่เหมือนการดูที่หน้าจอมือถือหรือในคอม คนละระดับเลยเสียด้วยซ้ำ อย่างน้อยสิ่งที่ได้คือความสะใจ เวลาภาพเคลื่อนไหวด้วยลานเส้นสุดตาแตก หรือแม้แต่เสียงการต่อสู้ที่ทำให้โสตประสาทหูดิ้น บอกได้คำเดียวว่า จังหวะเสียงดังกังวานกับตอนที่มันเงียบ มันกินใจกว่าเป็นไหน ๆ ถ้าให้ถามเรา เราก็คงให้คะแนน 8/10 เพราะเราเป็นคนชอบดูหนัง เรื่องงานภาพและเรื่องเสียงคือว่าเด็ดขาดมาก ๆ สำหรับ ดาบพิฆาตอสูร

ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ จะเป็นอีกหนึ่งสัมผัสที่ตื่นเต้นและเร้าใจเสมอ
ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ จะเป็นอีกหนึ่งสัมผัสที่ตื่นเต้นและเร้าใจเสมอ

อีกไม่กี่วันหลังจากวันที่ได้โพสต์บทความนี้ เราก็จะได้ดู ดาบพิฆาตอสูร ซีซั่น 3 : หมู่บ้านช่างตีดาบ กันแล้ว ซึ่งจะเริ่มฉายในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ถูกลิขสิทธิ์ อาทิเช่น Netfilx โดยสามารถรับชมตอนแรกของภาคนี้ได้ในวันที่ 9 เมษายน 2566 เวลา 4 ทุ่ม ถ้าคุณเป็นแฟนไยบะ ต้องไม่พลาดเกาะติดหน้าจอเพื่อพบกับเรื่องราวสุดมันส์ของทันจิโร่ นักล่าอสูรที่แกร่งแข็งไม่แพ้ใคร

สามารถติดตามอ่านบทความเกี่ยวกับหนังและวงการบันเทิงเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw สนับสนุนบทความนี้โดย BK8

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *