เอโนลา โฮล์มส์ 2

เอโนลา โฮล์มส์ น้องสาวจอมแก่นของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ กลับมาแล้วใน ‘Enola Holmes 2’ ที่ถูกเขียนต่อขึ้นมาเองจากต้นฉบับดั้งเดิม ด้วยเรื่องราวการสืบสวนคดีใหม่ของเอโนลาที่พยายามเปิดสำนักงานของตัวเอง แล้วมีสาวน้อยโรงงานไม้ขีดไฟมาขอให้เธอช่วยสืบสวนพี่สาวที่หายตัวไป ก่อนที่คดีของเอโนลาจะมาชนเข้ากับคดีของพี่ชายที่ซับซ้อนจนเชอร์ล็อคโฮล์มต้องปวดหัว พี่น้องทั้งคู่จึงต้องร่วมมือกันไขปริศนาแสนยากนี้เพื่อหาตัวผู้บงการเบื้องหลังอันคาดไม่ถึงนับเป็นภาพยนตร์ภาคต่ออีกหนึ่งเรื่องที่แฟน ๆ ทั่วโลกรอคอยกันมาอย่างยาวนาน หลังจากภาคแรกได้เปิดตัวออกมาทาง Netflix ในปี 2020 และประสบความสำเร็จไปทั่วโลก

สืบคดีกับสาวแสบ ภาพยนตร์ภาคต่อของเน็ตฟลิกซ์

เรื่องราวภาคต่อของสาวน้อยเอโนล่า ใน Enola Holmes 2

ใน Enola Holmes 2 ได้เล่าเรื่องราวหลังจากเพิ่งไขคดีแรกสำเร็จ เอโนลา โฮล์มส์ ก็เจริญรอยตามเชอร์ล็อก พี่ชายชื่อดังของเธอ และเปิดสำนักงานของตัวเอง แต่กลับพบว่าชีวิตนักสืบรับจ้างหญิงไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เมื่อทำใจยอมรับความจริงอันโหดร้ายในการก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ได้แล้ว เธอจึงตัดสินใจปิดกิจการลง

แต่ทว่าสาวโรงงานไม้ขีดผู้ยากไร้คนหนึ่งมาจ้างวานให้เธอช่วยตามหาพี่สาว คดีนี้จึงเป็นงานแรกอย่างเป็นทางการของเอโนลา ซึ่งชวนพิศวงงุนงงเกินคาดคิด และทำให้เอโนลาต้องหลุดเข้าไปสู่โลกใหม่ที่แสนอันตราย ไม่ว่าจะเป็นโรงงานสุดโฉดและโรงแสดงดนตรีสุดตื่นตาในลอนดอน หรือสังคมชนชั้นสูง รวมไปถึงบ้านเลขที่ 221 บี ถนนเบเกอร์ ขณะที่แผนสมคบคิดสุดอันตรายจุดชนวนให้เธอต้องวานเพื่อนๆ และเชอร์ล็อกมาช่วยไขคดี เกมการสืบสวนก็เริ่มจะเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง

เรื่องราวภาคต่อของสาวน้อยเอโนล่า ใน Enola Holmes 2
เรื่องราวภาคต่อของสาวน้อยเอโนล่า ใน Enola Holmes 2

แง่และมุมมองของหนังภาพยนตร์ที่กล่าวถึงปัญหาของสังคม

Enola Holmes 2 จัดเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเพื่อพลังหญิงและความเท่าเทียม การเป็นปฏิปักษ์แห่งสังคมชายเป็นใหญ่ แสดงให้เห็นถึงตัวละครหลักอย่างเอโนลา พยายามอย่างหนักเพื่อสู้กับความกดขี่ทางสังคม อย่างในหนังเองก็ชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงในคดีของตัวเองกับปัญหาในสังคม ผู้หญิงตัวคนเดียวกับการผจญภัยในโลกของผู้ชายไม่ใช่เรื่องง่าย การได้เข้าไปคลุกคลีกับเรื่องที่ใหญ่เกินตัวเองแก้ไข แต่สุดท้ายเธอก็นำเอาคำสอนของแม่มาใช้และทำให้งานไขคดีนั้นสำเร็จได้

อย่างไรก็ตามความสนุกและชั้นเชิงยังคงงัดเอามาใช้ในการเล่าเรื่องที่ทำให้เป็น 2 ชั่วโมงที่เต็มไปด้วยการสืบสวนที่สนุกเอาเรื่องเช่นเคย โดยหนังภาคนี้ไม่ต้องมาเสียเวลามาปูทางปูเรื่องใด ๆ อีกต่อไป เลยเริ่มต้นและมีทิศทางที่กระชับฉับไว และเข้าที่เข้าทางค่อนข้างไปอย่างรวดเร็ว และเข้าประเด็นของเรื่องได้แบบทันท่วงที

แง่และมุมมองของหนังภาพยนตร์ที่กล่าวถึงปัญหาของสังคม
แง่และมุมมองของหนังภาพยนตร์ที่กล่าวถึงปัญหาของสังคม

ผลงานกำกับของ แฮร์รี่ แบรดเบียร์ ถ่ายทอดและเล่าเรื่องออกมาได้ดี ถึงแม้ยังคงเส้นเรื่องและรูปแบบการนำเสนอในแบบเดิม ๆ แต่เสน่ห์ของ Enola Holmes 2 ยังคงมีอยู่ให้เห็น อีกทั้งในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราจะได้เห็นเชอร์ล็อคมากขึ้น และตัวหนังก็จะยังคงแสดงให้เราเห็นว่าแม้เอโนล่าจะเก่งและฉลาดแค่ไหน แต่ก็ยังไม่ฉลาดเท่าพี่ชายของเธอที่ประสบการณ์เยอะกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่คนดูค่อนข้างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเอาความร่วมมือของพี่ชายมาช่วยกันแก้ไขคดีที่พี่ชายอย่างเชอร์ล็อคเองก็ไม่สามารถแก้ได้

นักแสดงที่เข้ามาชูโรงให้ Enola Holmes 2 เป็นหนังน้ำดี

นอกจาก มิลลี บ็อบบี บราวน์ (Millie Bobby Brown) ตัวเอกของเรื่องที่เข้ามารับบทเป็น เอลา โฮล์มส์ ในภาคสองนี้ยังรวมทั้งนักแสดงจากภาคแรกทั้ง เฮนรี คาวิลล์ (Henry Cavill) ในบทเชอร์ล็อก โฮล์มส์ , ซูซาน โวโกมา (Susan Wokoma) ในบท อีดิธ เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์ (Helena Bonham Carter) ในบท ยูโดเรีย โฮล์มส์ แม่ของน้องเอโนลา , ลูอิส พาร์ทริดจ์ (Louis Partridge) ในบท ลอร์ดทิวส์เบอรี และมีการเพิ่มนักแสดงอย่าง อาดีล แอคห์ตาร์ (Adeel Akhtar) , ชารอน ดันแคน-บริวสเตอร์ (Sharon Duncan-Brewster) และ เดวิด ธิวลิส (David Thewlis) จะเสียดายก็ตรงที่ แซม คลาฟลิน (Sam Claflin) เจ้าของบท มายครอฟต์ โฮล์มส์ ไม่ได้มาในภาคนี้ด้วยเพราะตารางงานชน

นักแสดงที่เข้ามาชูโรงให้ Enola Holmes 2 เป็นหนังน้ำดี
นักแสดงที่เข้ามาชูโรงให้ Enola Holmes 2 เป็นหนังน้ำดี

ความประทับใจหลังจากได้ดู Enola Holmes 2

สิ่งแรกเลยหลังจากดูจบ คือ สนุกกว่าภาคแรก ซึ่งเป็นสิ่งที่แฟนหนังภาคต่อต้องการ ในขณะที่ภาคแรกนั้นสนุกแล้ว ภาคต่อต้องสนุกและน่าติดตามต่อเรื่อย ๆ เพื่อดูพัฒนาการของตัวละคร ซึ่งผู้กำกับเองก็ตีโจทย์แตก ทำให้เราเหล่าคนดูรู้สึกแบบนั้นจริง ๆ  ทั้งการดำเนินเรื่องนั้นก็ลื่นไหลไม่มีสะดุดเลย ผู้กำกับใช้เวลาทุกวินาทีได้คุ้มค่ามาก ดำเนินเรื่องไปแบบฉับไวไม่ยืดเยื้อ  วิธีการเรียงรูปแบบเหตุการณ์ รวมไปถึงการเฉลยปมในตอนสุดท้าย ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ถึงแม้สิ่งที่เราเคยได้รับในภาคแรกก็ยังคงอยู่ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือบทและคดีหลักในเรื่องที่มีความละเอียด ความซับซ้อนมากขึ้น ในส่วนของการนำเสนอของเรื่องใน Enola Holmes 2 ยังมีการให้ตัวละครหลักอย่างเอโนลาหันมาพูดคุยกับคนดูตลอดเพื่อทำให้คนดูรู้สึกมีส่วนร่วม จุดนี้ก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างมันลื่นไหลขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกที่รู้สึกว่าดูอยู่เพลิน ๆ ดูแปปเดียวหนังก็จบแล้วแบบไม่ทันตั้งตัว สนุกจนไม่อยากให้จบ

สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือบทและคดีหลักในเรื่องที่มีความละเอียด ความซับซ้อนมากขึ้น
สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือบทและคดีหลักในเรื่องที่มีความละเอียด ความซับซ้อนมากขึ้น

แต่สิ่งที่ผู้กำกับฉลาดคือการดึงเรื่องราวของพี่ชายอย่างเชอร์ล็อคเข้ามา ซึ่งการที่ทั้งคู่ร่วมมือกันก็ทำให้สามารถไปแตะประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อีก การดึงแม่ของเอโลนาเข้ามาร่วมซีนด้วยเป็นอะไรที่แฟน ๆ หลายคนต่างก็ประทับใจ ทั้งตอนที่เข้ามาช่วยแหกคุก และคอยสอนเรื่องต่าง ๆ สอนให้ลูกทุกคนเดินตามเส้นทางของตัวเองและปล่อยให้ทำเต็มที่ ทั้งเข้าใจว่าลูกของเธอเองนั้นแข็งแกร่งแต่ก็รู้สึกโดดเดี่ยว อย่างไรก็ตาม ส่วนนี้ของหนังก็ยังคงกินใจและนำมาใช้ได้เสมอ ส่วนตอนสุดท้ายภาคนี้ยังจบได้สวยด้วยการเปิดตัวตัวละครหมอวัตสัน ชายผู้จะมาเป็นคู่หูของเชอร์ล็อค นักแสดงที่มารับบทนี้คือ ฮิเมช พาเทล (Himesh Patel) เป็นการปิดตัวการให้เห็นตัวละครที่ทำให้เรายิ่งอยากดูภาค 3 ต่อเร็ว ๆ

การดึงแม่ของเอโลนาเข้ามาร่วมซีนด้วยเป็นอะไรที่แฟน ๆ หลายคนต่างก็ประทับใจ
การดึงแม่ของเอโลนาเข้ามาร่วมซีนด้วยเป็นอะไรที่แฟน ๆ หลายคนต่างก็ประทับใจ

ในด้านของซีนโรแมนติกของของคู่พระนนางก็ยัดเข้ามาได้อย่างไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่ได้เล่าแบบส่ง ๆ หรือยัดเข้ามาจนเกินความจำเป็น เพราะตัวหนังให้ระยะเวลากับทั้งคู่พร้อมกับมีฉากจิ้น ๆ ให้ได้เห็น มีทั้งจังหวะของมันและส่งให้หนังดำเนินเรื่องต่อไปอย่างไม่ติดขัด ทางด้านการแสดงนั้นก็ไม่มีที่ติ เพราะนักแสดงทุกคนสามารถถ่ายทอดบทบาทตัวเองออกมาได้อย่างดีเยี่ยม คงความเป็นตัวละครนั้น ๆ ได้อย่างราบรื่น

สุดท้ายนี้แล้ว Enola Holmes 2 ยังคงเป็นหนังภาคต่อที่สบูรณ์แบบเช่นเคยเหมือนภาคแรก ที่ข้อคิดสอดแทรกแฝงมากมาย มีตัวละครขึ้นมาให้เราคิดตามและคาดเดาไม่ได้อย่างเคย ใครที่สนใจหาวันเวลาว่าง ๆ อยากดูหนังที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ สามารถรับชมได้ผ่าน Netflix

อ่านบทความรีวิวหนังเพิ่มเติม www.dooleaw.com

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *