คืนฆ่าไร้เสียง

ใกล้ถึงวันฮาโลวีนเข้ามาแล้ว ภาพยนตร์สยองขวัญหรือเกี่ยวกับฆาตกรรมก็ทยอยลงให้แฟน ๆ ได้สัมผัสกับเรื่องราวน่ากลัว ๆ  คืนฆ่าไร้เสียง ซึ่งในตอนนี้กำลังเป็นที่พูดถึงมากที่สุด ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณอย่างแน่นอนค่ะ โดยล่าสุดในตอนนี้ก็ประกาศลง Netfilx เป็นที่เรียบร้อย หลังจากได้รับชมแล้ว เราจะมารีวิวภาพยนตร์ระทึกขวัญนี้กันค่ะ

Midnight – คืนฆ่าไร้เสียง ภาพยนตร์ที่ชวนคุณอึดอัดไปกับเสียงแห่งความเงียบ

หลังจาก คืนฆ่าไร้เสียง ภาพยนตร์ระทึกขวัญเกาหลีใต้ปี 2021 ได้เลื่อนฉายซ้ำแล้วซ้ำเล่ามาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2021 เพราะสถานการณ์โรงหนังที่เพิ่งจะกลับมาเปิดให้บริการ หนังดราม่าเขย่าขวัญเรื่องนี้ได้ใส่ลูกเล่นมีชั้นเชิงกับคนดู ด้วยการหยิบเอาความบกพร่องของตัวละครมาแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ซ่อนหาที่คุกคามชีวิตระหว่างฆาตกรโรคจิตกับผู้หญิงหูหนวกและทำให้มันกลายเป็นหนังแสนจะอึดอัดที่สุดแห่งปีไปเลย ซึ่งได้ ควอน โอซึง เข้ามาเขียนบทและกำกับ

สถานการณ์ซ่อนหาที่คุกคามชีวิตระหว่างฆาตกรโรคจิตกับผู้หญิงหูหนวก
สถานการณ์ซ่อนหาที่คุกคามชีวิตระหว่างฆาตกรโรคจิตกับผู้หญิงหูหนวก

เนื้อเรื่อง Midnight คืนฆ่าไร้เสียง

คยองมี หญิงหูหนวกทำงานเป็นที่ปรึกษาภาษามือ ณ คอลเซ็นเตอร์ภาษามือ ในคืนวันหนึ่งวันหลังจากกลับมาจากเลี้ยงสรรค์บริษัท ก็ได้ขับรถไปรับแม่กลับบ้าน และได้เผชิญหน้ากับ โดซิก มือฆ่าโรคจิตที่กำลังมองหาเหยื่อรายใหม่ เขาเห็นแม่ของเธอนั่งอยู่กับลูกสาวที่ช่างเป็นเหยื่ออย่างเหมาะเจาะ แต่ปรากฏว่าเหตุพลิกผัน ทำให้เขาเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ โซ จองอึน เป้าหมายใหม่สำหรับฆาตกรต่อเนื่องของเจคิลและไฮด์ ตอนนี้กลายเป็นการไล่ล่าแบบเงียบ ๆ โดยมี โซ จองทัก พี่ชายของจองอึน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องคอยปกป้องน้องสาวของเขา และเมื่อคยองมีได้ผ่านมาเห็นเหตุการณ์พอดี ทำให้เธอกับแม่กลับมาเป็นเป้าหมายในสายตาของมันอีกครั้ง

คยองมี และแม่ตกเป็นเป้าหมายที่ฆาตรกรโรคจิตต้องการฆ่า
คยองมี และแม่ตกเป็นเป้าหมายที่ฆาตรกรโรคจิตต้องการฆ่า

บทภาพยนตร์ที่พบเจอได้ทั่วไปในหนังประเภทระทึกขวัญ

อย่างที่ทราบกันดีว่า สิ่งที่น่ากลัวกว่าผีตัวเป็น ๆ คือสิ่งที่เรามองไม่เห็น และสิ่งที่น่ากลัวกว่าสิ่งที่มองไม่เห็นนั่นก็คือ “ คน ” ซึ่ง คืนฆ่าไร้เสียง เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ได้หยิบยกความน่ากลัวของมนุษย์ขึ้นมานำเสนอได้อย่างแยบยล เข้าใจง่าย และถูกพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นหนังน่าอึดอัดและน่ารำคาญใจสุด ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะการชูโรงตัวละครทุพพลภาพบกพร่องทางการได้ยินมารับบทเป็นเหยื่อ คงเป็นอะไรที่หงุดหงิดอย่างมากขณะดู แต่นี่แหละ คือจุดขายตรงของผู้กำกับ ถึงแม้ว่าพล็อตนั้นเป็นเรื่องเขย่าขวัญฆาตกรโรคจิตแบบธรรมดา ๆ สามารถหาเจอได้ในภาพยนตร์ระทึกขวัญทั่วไป แต่ ควอน โอซึง ได้เริ่มการขยี้จุด พร้อมใส่องค์ประกอบเสริมเข้าไป เพื่อเพิ่มอรรถรสและแรงจูงใจเพิ่มเติมเข้าไปในการเล่าเรื่องที่ทำให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

หนึ่งตัวอย่างที่ได้หยิบยกความน่ากลัวของมนุษย์ขึ้นมานำเสนอได้อย่างแยบยล
หนึ่งตัวอย่างที่ได้หยิบยกความน่ากลัวของมนุษย์ขึ้นมานำเสนอได้อย่างแยบยล

ต้องยอมรับเลยว่า บทของ คืนฆ่าไร้เสียง นั้นอาจจะไม่สมบูรณ์ แต่ผู้กำกับฉลาดมากพอที่จะหาสิ่งอื่นมาทดแทนได้ ในขณะเดียวกัน ก็เพิ่มสิ่งที่เรียกคะแนนความน่าสงสารเข้ามาเพื่อให้ผู้คนได้สัมผัสกับภัยร้าย เพียงแค่เกิดขึ้นกับคนธรรมดาแล้วยังน่ากลัวขนาดไหน แต่กลับเกิดขึ้นกับผู้อ่อนแอกว่า เรียกได้ว่าคนดูต้องลุ้นจนนั่งไม่ติดเก้าอี้ อยากจะเข้าไปร่วมต่อสู้แทนนางเอกสาวเลย ถือว่าค่อยข้างประสบความสำเร็จมากในเรื่องของผลลัพธ์นี้

เพิ่มสิ่งที่เรียกคะแนนความน่าสงสารเข้ามาเพื่อให้ผู้คนได้สัมผัสกับภัยร้าย
เพิ่มสิ่งที่เรียกคะแนนความน่าสงสารเข้ามาเพื่อให้ผู้คนได้สัมผัสกับภัยร้าย

การแคสตัวละครของ คืนฆ่าไร้เสียง

เป็นอีกหนึ่งความฉลาดที่ดึง วี ฮาจุน นักแสดงและนายแบบชาวเกาหลีใต้ ดาวรุ่งสำหรับวงการภาพยนตร์ระทึกขวัญกำลังมาแรง ทุกคนคงเคยคุ้นในบทตำรวจหนุ่มใน Squid Game , ผู้ควบคุมการถ่ายทำสารคดีโปรเจคต์ Gonjiam : Haunted Asylum , พ่อหนุ่มวิญญาณอีกร่างของพระเอกดังอย่าง ดงอุก ในเรื่อง Bad and Crazy ล้วนแล้วแต่เป็นหนังที่ถ่ายทอดอารมณ์โรคจิตออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งสีหน้า น้ำเสียง การแสดงออกทางร่ายกาย จึงไม่แปลกใจที่ ฮาจุน ได้เข้ามารับบทฆาตรกรโรคจิตในเรื่องนี้

ถ่ายทอดอารมณ์โรคจิตออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งสีหน้าและน้ำเสียง
ถ่ายทอดอารมณ์โรคจิตออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งสีหน้าและน้ำเสียง

จิน กีจู หนึ่งตัวละครที่จะขาดไม่ได้ใน คืนฆ่าไร้เสียง เธอได้เข้ามารับบทเป็นสาวหูหนวกได้อย่างยอดเยี่ยม โดยว่าเธอเองนั้นจะบอกว่าเป็นบทหนักและยาก แต่หลังจากได้ดูหนังแล้ว ต้องบอกว่าเธอทำการบ้านมาอย่างดี ถึงแม้ว่าจะเป็นตัวละครที่ไม่ได้โดดเด่นหรือน่าดึงดูดมากเท่าฆาตรกรหนุ่มโรคจิต แต่เชื่อได้เลยว่าไม่มีใครละสายตาไปจากเธอได้แน่นอน เพราะด้วยบทละครได้ถูกปรุงแต่งให้การมีอยู่ของเธอนั้นน่าอึดอัดกับสถานการณ์รอบข้าง อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เธอเองสามารถดึงให้ผู้ชมใจจดใจจ่ออยู่กับเธอได้อย่างปฏิเสธไม่ได้

นอกจากจะมีนักแสดงมีเต็มไปด้วยคุณภาพแล้ว ตัวละครอื่น ๆ ก็ช่วยชูโรงให้ คืนฆ่าไร้เสียง นั้นเป็น คืนที่น่ากลัวและน่าอึดอัดไปพร้อม ๆ กันได้อย่างดี ซึ่งอาจจะมีบางจุดที่เรารู้สึกไม่พอใจ หรือรู้สึกหัวเสียแทน แต่นั่นคือสิ่งที่ผู้กำกับต้องการให้เกิดขึ้น ถ้าคุณดูแล้วรู้สึกน่าหงุดหงิดชะมัด แปลว่าเข้าประสบความสำเร็จ

ถูกปรุงแต่งให้การมีอยู่ของเธอนั้นน่าอึดอัดกับสถานการณ์รอบข้าง
ถูกปรุงแต่งให้การมีอยู่ของเธอนั้นน่าอึดอัดกับสถานการณ์รอบข้าง

กำหนดการฉายและผลงานที่ยอดเยี่ยม

คืนฆ่าไร้เสียง เข้าฉายพร้อมกันในโรงภาพยนตร์และทางสตรีมมิ่งสื่อ TVING เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2021 ซึ่งได้มีการรับเชิญจาก Fantasia International Film Festival และ New York Asian Film Festival ให้ฉายภาพยนตร์ เทศกาลสามสัปดาห์จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 25 สิงหาคม ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา และตั้งแต่วันที่ 6 ถึง 22 สิงหาคม 2021 ในนิวยอร์กตามลำดับ ในเทศกาลภาพยนตร์เอเชียนิวยอร์กครั้งที่ 20 ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในหมวด ‘Genre Masters’ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ณ ลินคอล์นเซ็นเตอร์และโรงละคร SVA ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแฟนตาซีครั้งที่ 25 โดยมีการฉายในหัวข้อ “รอบปฐมทัศน์ของแคนาดา” เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2021 นอกจากนี้ คืนฆ่าไร้เสียง ยังได้รับเชิญในงานเทศกาลภาพยนตร์กริมเฟสต์แห่งสหราชอาณาจักรครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 ตุลาคมถึง 10 ตุลาคม และได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

กำหนดการฉายและผลงานที่ยอดเยี่ยม
กำหนดการฉายและผลงานที่ยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน New Zealand International Film Festival ในฉบับเวลลิงตันเพื่อเข้าฉายในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2022 อีกทั้งผลงานอย่างต่อเนื่องของ คืนฆ่าไร้เสียง จึงทำให้ได้รับเข้าสู่หมวดการแข่งขันผู้กำกับคนใหม่ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติบรัสเซลส์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 40 และได้รับการคัดเลือกเข้าฉายรอบปฐมทัศน์ในเบลเยียมเมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2022

ไม่เพียงเป็นการไร้ ‘เสียง’ ทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นการไร้ ‘เสียง’ ในเชิงนามธรรม
ไม่เพียงเป็นการไร้ ‘เสียง’ ทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นการไร้ ‘เสียง’ ในเชิงนามธรรม

ความประทับใจหลังดู คืนฆ่าไร้เสียง จบ

นับว่าเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญ ซึ่งดูแล้วน่ารำคาญสุด ๆ เพราะความไร้สามารถที่จะทำแบบที่เราหวัง นั่นคือความสุดขั้วในความด้อยความสามารถในการสื่อสาร เพราะพวกเธอทั้งหูหนวกเป็นใบ้ทั้งสองแม่ลูก ไม่เพียงเป็นการไร้ ‘เสียง’ ทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นการไร้ ‘เสียง’ ในเชิงนามธรรมก็ถูกนำมาเติมไว้เป็นอุปสรรคให้เธอรอดยากขึ้นไปอีก ในยามฉุกเฉินไม่ว่าจะผู้คนรอบตัวหรือแม้กระทั่งตำรวจเองก็ไม่เข้าใจเข้าถึงการสื่อสารภาษามือของเธอ จึงเท่ากับไม่ได้ยิน ‘เสียงขอความช่วยเหลือ’ ของเธอ ซึ่งก็เป็นประเด็นที่หนังทิ้งไว้ให้สังคมได้ตระหนักต่อไป เราจึงยกให้ คืนฆ่าไร้เสียง เป็นภาพยนตร์ที่ชวนคุณอึดอัดไปกับเสียงแห่งความเงียบ ที่คุณไม่ควรพลาด สามารถติดตามเพื่อรับชมได้แบบถูกลิขสิทธิ์ได้ใน Netfilx หากใครสนใจหาภาพยนตร์แนวระทึกขวัญหรือสยองขวัญเพื่อรับชม ทางเว็บไซต์ของเรา มีแนะนำให้คุณอีกเพียบ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *