the monkey king

The Monkey King ภาพยนตร์แอนิเมชั่นรับเครดิตจากผู้สร้าง ‘คนเล็กหมัดเทวดา’ (Kung fu Hustle) หนังฮ่องกงในตำนานที่หลายคนเคยดู ที่ได้ ‘แอนโธนี สตาชชี’ (Anthony Stacchi) มาขึ้นแท่นผู้กำกับ ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้มีความน่าสนใจมากกว่าจะเป็นหนังแอคชั่นบู๊ธรรมดา แต่ทำไมกลับได้เสียงวิพากย์พิจารณืในเชิงลบบ่อยครั้ง และคะแนนสำหรับหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ดีอย่างที่คิด เป็นเพราะอะไร วันนี้เราจะมารีวิวแบบไม่เอียงไปทางไหนแน่นอน เพราะเราดูเองแล้วมีเรื่องที่ฉุกคิดอยู่หลายจุดเลยทีเดียว

เรื่องย่อ “The Monkey King”

The Monkey King (พญาวานร) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแนวคอมมาดี้เบาสมอง สำหรับครอบครัว เด็ดดูได้ ผู้ใหญ่ดูเพลิน ดูได้ทุกเพศ ทุกวัย มาพร้อมฉากแอ็คชั่นสุดมันส์ โดยจะเป็นการที่เราได้เข้าไปติดตามเรื่องราวของ ‘เห้งเจีย’ ลิงเจ้าเสน่ห์ ผู้กล้าหาญและผึ่งผาย กับกระบองวิเศษคู่ใจในภารกิจเสี่ยงชีวิต เพื่อโค่นปีศาจ 100 ตน ราชามังกรสุดประหลาด และศัตรูที่ยิ่งใหญ่เหนือสิ่งใด นั่นคืออีโก้ของเจ้าลิงจ๋อ ระหว่างนั้นเอง มีเด็กสาวชาวบ้านคนหนึ่งก้าวออกมาเพื่อท้าทายแนวคิดที่ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางของเขา เตรียมออกผจญภัยไปกับเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความโกลาหลและอลหม่านกับเจ้าลิงนี้ได้ใน Netflix

เรื่องย่อ “The Monkey King”
เรื่องย่อ “The Monkey King”

ความสนุกรูปแบบใหม่ แต่ไม่แปลกใหม่

อย่างที่ทราบกันดีว่า The Monkey King เอง มีแรงบันดาลใจมาจากตำนานไซอิ๋วที่คุ้นเคยกันดี แต่ในภาพยนตร์ฉบับการ์ตูนแอนิเมชั่นไม่ใช่การเดินตามรอยเดิมของไซอิ๋ว แต่เป็นการปรุงแต่งเรื่องขึ้นมาภายใต้ทามไลน์หลัก สิ่งที่ได้เห็นและเป็นข้อดีคือ ความสดใหม่ของการนำเสนอรูปแบบการ์ตูน บวกกับไอเดียที่นำเอาแนวกังฟูจ๋า ๆ มาใส่เข้าไปให้กลมกล่อมและเหมาะกับธีมการ์ตูน ทำให้เราสามารถสนุกร่วมได้ง่าย เพราะมีผลงานเก่า ๆ มาการันตี แต่สิ่งที่ยังคงทำให้เหล่าคนดูหงุดหงิดคือ มันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือการเดินออกนอกกรอบในเรื่องของบทบาทของเห้งเจีย ที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลยแม้แต่น้อย

ไม่ใช่การเดินตามรอยเดิมของไซอิ๋ว แต่เป็นการปรุงแต่งเรื่องขึ้นมาภายใต้ทามไลน์หลัก
ไม่ใช่การเดินตามรอยเดิมของไซอิ๋ว แต่เป็นการปรุงแต่งเรื่องขึ้นมาภายใต้ทามไลน์หลัก

เปิดเรื่องด้วยการเริ่มเล่าเรื่องจุดกำเนิดของเห้งเจียตั้งแต่แรกเริ่ม มันจึงรวบรัด และไม่กินเวลาในเนื้อหาส่วนอื่น ๆ การดำเนินทุกอย่างเป็นไปแบบเรียบง่าย ตามแบบเดิม ซึ่งเรื่องราวของ The Monkey King ก็เป็นที่รู้จักและได้รับการบอกเล่ามาหลายเวอร์ชั่น ดัดแปลงเป็นมังงะ ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์อยู่หลายครั้ง นั่นทำให้เราเห็นว่า แม้จะมีการรีเมค ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่กี่ครั้ง เนื้อเรื่องก็ยังคงอยู่ที่เดิมและไม่ได้จี้จุดเพื่อขายตัวละครอย่างเห้งเจียใด ๆ เลย ทำแค่เพียงเมนชั่นถึงความสามารที่เก่ง มีความกล้า แต่มีอีโก้โอหังห้อยท้ายมาด้วยตามคาร์แรคเตอร์ของตัวละคร

ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือการเดินออกนอกกรอบในเรื่องของบทบาทของเห้งเจีย
ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือการเดินออกนอกกรอบในเรื่องของบทบาทของเห้งเจีย

งานโปรดักส์ชั่น ภาพ เสียง เป็นตัวแบกพอ ๆ กับต้นแบบตัวละคร

ความน่าสนใจหลักของ The Monkey King ขอยกให้กับงานโปรดักส์ชั่น ที่ได้เครดิตมาจากผู้สร้างหนังดังในตำนานมาร่วมผลิต นั่นทำให้ทั้งหมดทั้งมวลมันน่าดูต่อสายตาผู้ชม เสียงพากย์ที่เข้าถึงอารมณ์และสื่อความหมายในแต่ละฉากแต่ละตอนได้ดี โดยเฉพาะพากย์ไทย ขอแนะนำแบบดอกจันเอาไว้เลย เพราะนักพากย์ใส่ทั้งมุกและใส่ทั้งลีลาการใช้เสียงได้อย่างเหมาะเจาะ คุณจะได้ความสนุกที่ดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ ฆ่าเวลาได้แบบไม่ตะขิดตะข่วงใจ ดูแก้เหงาแก้เบื่อ ดูเพราะอยากหาอะไรดูก็ย่อมได้ แถมเรื่องของการออกแบบตัวละครก็ไมได้รู้สึกว่าโอเว่อร์จนเกินไป มีแค่พลังความสามารถและสกิลที่เจ้าลิงจ๋ออย่างเห้งเจียที่จะดูอลังการมากไป กับศัตรูกี่ร้อยตัวก็สามารถเอาชนะง่าย ๆ แม้แต่บอสใหญ่เองก็ทำได้โดยที่เราแทบไม่ได้มีลุ้นอะไรกับมันเลยจนเดาทิศทางตอนจบได้ก็เท่านั้นเอง

The Monkey King มีฉากสนุกให้เราดูแบบตื่นตาอยู่ไม่น้อย
The Monkey King มีฉากสนุกให้เราดูแบบตื่นตาอยู่ไม่น้อย

และมันจึงกลายเป็นว่าสิ่งเหล่านี้มันไปชูโรงเรื่องของงานภาพที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมในฉากแอคชั่น ฉากบู๊ การต่อสู้ ซึ่งต้องปรบมือให้เลยจริง ๆ เพราะ The Monkey King มีฉากสนุกให้เราดูแบบตื่นตาอยู่ไม่น้อยเลย แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยเทคนิคทั่วไป แต่ถ้าเทียบกับการ์ตูนแอนิเมชั่นต่อสู้เรื่องอื่น ๆ อันนี้ดีกว่าเยอะ ไหนจะความฉูดฉาดและสีสันในการดีไซน์ ไหนจะเรื่องของงานกราฟิก CGI ลื่นไหลสวยงาม แต่อย่างที่บอก มีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสียนั่นก็คือการยัดเอาพวกนี้มาใส่จนไม่ได้เล่าเรื่องความสัมพันธ์อื่น ๆ เลย

ความฉูดฉาดและสีสันในการดีไซน์ ไหนจะเรื่องของงานกราฟิก CGI ลื่นไหลสวยงาม
มีความฉูดฉาดและสีสันในการดีไซน์ ไหนจะเรื่องของงานกราฟิก CGI ลื่นไหลสวยงาม

การเล่าเรื่องที่ไม่ไปสุดสักทาง ชวนทำคนดูสับสนกับเจ้าลิงจ๋อ

และนี่คือจุดพีคสำคัญของเรื่อง The Monkey King เพราะมันได้กลายเป็นอีกหนึ่งความคิดเห็นของเหล่าคนดูว่ามันเกินกว่าแก้ไขและจะให้คะแนน เพราะพล็อตเรื่องคือการเล่าจุดกำเนิดของเห้งเจีย (เป็นเรื่องราวก่อนเจอพระถังซัมจั๋ง) โดยเน้นเอาเรื่องความความคิด มุมมองของตัวละคร โดยมีการบ้านให้ผู้กำกับไปแก้โจทย์ว่า จะต้องทำยังไงให้เจ้าลิงจ๋อตัวนี้เปลี่ยนนิสัยเสีย ๆ ของมันได้ ซึ่งในช่วงแรกของหนังก็พยายามอย่างมากเพื่อขุดเอาประเด็นนี้ขึ้นมาเป็นกำหนดทิศทางของเรื่อง

แต่พอเริ่มถึงเวลาต้องออกโรงฉากแอคชั่น ประเด็นดังกล่าวก็ค่อย ๆ เบาลงเรื่อย ๆ และเริ่มออกทะเล หนังอยากหึคนดูเข้าใจสถานการณ์และซึมซับความนึกคิดของตัวละในเรื่องของการตัดสินใจที่ค่อนข้างสับสน มีการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แสดงให้เห็นถึงคาร์แรคเตอร์ที่ชัดเจน แต่มันกลับกลายเป็นว่าหนังไม่มีจุดเชื่อมตรงกลาง และในท้ายที่สุด โจทย์ที่ตั้งไว้ก็ตอบไม่ได้แม้แต่คะแนนเดียว เพราะ The Monkey King (พญาวานร) เหมือนเป็นการเล่าเรื่องสั้น ๆ ง่าย ๆ ของเจ้าลิงเห้งเจียเท่านั้น

การเล่าเรื่องที่ไม่ไปสุดสักทาง ชวนทำคนดูสับสนกับเจ้าลิงจ๋อ
การเล่าเรื่องที่ไม่ไปสุดสักทาง ชวนทำคนดูสับสนกับเจ้าลิงจ๋อ

โดยรวมแล้วหากคุณเป็นคนติดตามการ์ตูนแอนิเมชั่นมาหลายเรื่อง จะมีความเห็นเดียวกันว่าสนุก ดูแบบไม่ต้องคิดอะไร แต่หากคุณเป็นคนที่ติดตามเรื่องราวและตำนานจากฉบับนิยายหรือมังงะก็ตามแต่ อาจจะคาดหวังตัวเหนังไม่ได้ซะทีเดียว เพราะมีประเด็นที่เอื้อมและแตะไม่ถึงแก่นแท้ของเนื้อหา ไปจนถึงขั้นผิดหวังในสายตาของคนที่รู้เรื่องเห้งเจียมาอยู่แล้วด้วย ส่วนตัวเราเองก็เป็นคนที่สนับสนุนความเห็นทั้งสองฝ่ายอย่างละนิดอย่างละน้อยเช่นกัน ถ้าพูดกันคนละมุมมอง เราก็ยังมองว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นที่สนุก ตื่นตาตื่นใจ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องเนื้อหาและการวางพล็อตจวบจนการดำเนินเรื่องถึงตอนสุดท้าย มันไม่ได้ว้าวจนยกให้เป็นการ์ตูนน้ำดี

.

อย่างไรก็ตาม The Monkey King ก็ยังคงน่าดูและควรได้รับความสนใจมากขึ้น อีกทั้งยังจะให้บทเรียนบางอย่าง รวมถึงบทเรียนเกี่ยวกับตัวละครที่มีพลังมากเกินไปสำหรับตัวเขาเองในฉากสุดท้ายก่อนจบ ถ้าเปิดให้น้อง ๆ หนู ๆ ดูเราเชื่อว่าก็ได้รับ Feedback ที่ดีไม่น้อย เราเองก็มีรีวิวเจ๋ง ๆ คอนเทนต์ดี ๆ อีกมากมาย สามารถอ่านรีวิวภาพยนตร์อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw

Rita Rose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *