แต่งงานกับผี

แต่งงานกับผี (Marry My Dead Body) ติดกระแสติ๊กต่อก หนังเกย์ที่มีคนฟินจิกหมอนกันเป็นแถบ แท้จริงแล้วไม่ใช่หนังเกย์อย่างที่เข้าใจ หลังจากได้เข้าไปรับชมแล้วก็ได้พบว่าเป็นหนังที่น่าสนใจไม่น้อยหน้าเลย แถมยังเล่นประเด็นทางสังคมอย่างหลากหลาย ทั้งเรื่อง LGBTQ+ สิ่งแวดล้อม และทัศนคติของตัวละครในการมองโลก เสียงตอบรับดีจนต้องไปหาดูแล้วว่ามันเป็นหนังประเภทไหนกันแน่ วันนี้เราจะมารีวิวกันแบบสปอยล์เล็กน้อย ให้เพื่อน ๆ ไปรับชมกันเองเพื่ออรรถรส

.

'แต่งงานกับผี' หนังตลกสยองขวัญ เน้นฮากับความเดิม ๆ ของมุขตลก แต่สนุกตั้งแต่ต้นจนจบ
‘แต่งงานกับผี’ หนังตลกสยองขวัญ เน้นฮากับความเดิม ๆ ของมุขตลก แต่สนุกตั้งแต่ต้นจนจบ

เรื่องย่อ ‘แต่งงานกับผี’ พล็อตสูตรสำเร็จที่เห็นได้ทั่วไป

แต่งงานกับผี (Marry My Dead Body) เป็นเรื่องที่พูดถึง เมื่อโชคชะตาตลกร้าย ทำให้ ‘หมิงฮั่น’ (รับบทโดย ซู กวง-ฮัน) ตำรวจชายแท้ รักความยุติธรรม มีนิสัยห่าม ๆ ขวานผ่าซาก ต้องเข้าไปสืบคดีที่ได้รับมอบหมาย เรื่องสุดพลิกผันจากการเก็บหลักฐาน ณ ที่เกิดเหตุ ก็บังเอิญไปเก็บซองสีแดงปริศนาที่ถูกทำพิธีไว้ช่วงระหว่างเดินเก็บซองของกลางที่ผู้ต้องหาค้ายาได้โปรยทิ้งเอาไว้ขณะกำลังหลบหนี นั่นทำให้เขาจะต้องนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชายแท้ผู้เหยียดขี้หน้าเกย์ ต้องมาตบแต่งเข้าพิธีแต่งงาน กับ ‘เหมาเหมา’ (รับบทโดย ออสติน ลิน) ผีเกย์จอมดราม่า ที่ก็อยากกลอกตามองบนกับทัศนคติสุดคับแคบของชายแท้เช่นกัน

แต่ทางเดียวที่จะทำให้ทั้งคู่หลุดพ้นนั่นก็คือ การทำตามความต้องการของเหมาเหมา หลังจากที่หมิงฮั่นทำพิธีแต่งงานกับสามีผีแล้ว ชีวิตก็ไม่ได้สงบสุขเลยแม้แต่น้อย แต่เขากต้องอดทนและสู้ หาวิธีที่จะส่งเหมาเหมาไปสู่สุขคติให้ได้ พร้อมช่วยกันหาคำตอบกับสิ่งที่ค้างคาไว้ก่อนตาย เรื่องความสัมพันธ์ของแฟนหนุ่มที่ยังไม่ได้สะสาง และหาตัวคนร้ายที่ขับรถชนเขาต้องจากไปก่อนวัยอันควร

.

เรื่องย่อ 'แต่งงานกับผี' พล็อตสูตรสำเร็จที่เห็นได้ทั่วไป
เรื่องย่อ ‘แต่งงานกับผี’ พล็อตสูตรสำเร็จที่เห็นได้ทั่วไป

เลือกนำเสนอตัวละคร LGBTQ+ แต่ไม่แตกประเด็น

ทีแรกที่ได้ดูคลิปตัวอย่าง แต่งงานกับผี ก็มั่นอกมั่นใจว่าเป็นหนังเกย์ 100% แต่โดนหลอกล้วน ๆ เพราะนี่มันเป็นหนังที่เหมือนจะเป็นทั่วไปเสียด้วยซ้ำ แค่ยกเอาประเด็นตัวตนของ LGBTQ+ มานำเสนอมมุมมองชีวิตเพิ่มเติมเท่านั้น ไม่ได้มีซีนหวาน ซีนโรแมนติกให้สาววายฟินจิกหมอนอะไรทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะมีซีนที่เกือบจะได้เสียกัน หรือฉากจูบเนิบ ๆ ก็ไม่มีให้เห็น! ทุกการกระทำที่เราเจอในหนังคือหน้าที่ที่ทั้งหมิงฮั่นและเหมาเหมาต้องทำร่วมกันเพื่อเป้าหมายเพียงเท่านั้น ไม่มีเรื่องความรู้สึกเข้ามาข้องเกี่ยว

นอกจากนี้ผู้กำกับอย่าง เจิ้ง เวย-เฮา (Cheng Wei-hao) ก็ฉลาดมากที่จะดันเอาความสัมพันธ์สุดเปราะบางของเกย์ในใต้หวันมาเล่นทีละนิดทีละน้อย โดยถึงแม้ว่าในความเป็นจริงประเทศใต้หวันจะยอมรับความรักจากเพศเดียวกัน แต่ในตัวหนังเองก็ยังคงนำเสนอเรื่องราวสุดระทมใจและความหนักอกของเหล่าคอมมู LGBTQ+ ได้อย่างไม่ยัดเยียด ให้เราได้ซึมซับเรื่อย ๆ แล้วเข้าใจตัวละครมากขึ้น

.

เลือกนำเสนอตัวละคร LGBTQ+ แต่ไม่แตกประเด็น
เลือกนำเสนอตัวละคร LGBTQ+ แต่ไม่แตกประเด็น

ดำเนินเรื่องเรียบง่าย สร้างเสียงหัวเราะ และตบท้ายด้วยดราม่า

แต่งงานกับผี ไม่ได้จะใส่แค่เนื้อหาหนัก ๆ แต่ยังใส่เรื่องราวความสนุกผ่านมุขตลกแบบเดิม ๆ เข้ามาให้หนังมีสีสัน ไม่รู้สึกดูแล้วหดห่ามทางของเรื่อง ใส่ฉากเรียกเสียงหัวเราะแบบจัดเต็มในช่วงครึ่งแรกมาให้เราสนุกไปกับมันโดยไม่ต้องคิดหน้าคิดหลัง ไม่ว่าจะเป็นฉากพิธีการและการเข้าหอในวันแต่งงาน ที่ล้อประเพณีจนทำเอาพวกชายแท้หลุดขำ ไหนจะฉากตอนขับรถไล่ล่ากจัดเต็ม CG เว่อร์แบบไปสุดให้เราแซวไม่หยุดปาก แทรกฉากเหมาเหมาไปสิงร่างคน ก็สามารถสร้างรอยยิ้มเล็ก ๆ ตามจริตชาวเกย์ได้เป็นอย่างดี

ก่อนที่ครึ่งหลังของเรื่องจะตบด้วยความดราม่าแบบงง ๆ งงชนิดที่ว่า เมื่อกี้เราเปิดหนังตลกดูอยู่ไม่ใช่หรอเนี่ย ไหงดราม่าซะงั้น อย่างที่กล่าวไปว่า หนังจะเริ่มฉายภาพย้อนไปพูดถึงปัญหาของเหล่าคนในคอมมู LGBTQ+ ในฐานะของสังคม ที่ถึงแม้ว่าการเป็นเกย์ในใต้หวันจะเป็นที่ยอมรับ และมีกฎหมายรองรับคนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานได้ แต่สิ่งคนเหล่านั้นยังต้องเจอคือการเหยียด/รังแกคนจากคนที่ยังมีอคติ

.

ดำเนินเรื่องเรียบง่าย สร้างเสียงหัวเราะ และตบท้ายด้วยดราม่า
ดำเนินเรื่องเรียบง่าย สร้างเสียงหัวเราะ และตบท้ายด้วยดราม่า

ชูโรงเรื่องของความเชื่อมากำหนดพล็อตหนังได้แบบไม่ยัดเยียด

ต้องขอเกร่นก่อนเลยว่า แต่งงานกับผี เป็นหนังที่หยิบเอาเรื่องของประเพณี วัฒนธรรมโบราณอย่างการแต่งงานกับผีเข้ามาใส่ เพื่อปูทางให้คนดูเข้าใจง่าย และไม่เลือกที่ปัดตกก่อนจะได้ดูของดี ๆ ให้เราได้เห็นถึงพิธีกรรมบางอย่างที่สร้างขึ้นมาด้วยเหตุและผล ด้วยความเชื่อที่ว่า หากมีสาวโสดได้เสียชีวิตไปแล้ว ทางครอบครัวก็จะนำสิ่งของต่าง ๆ ที่เจา้ตัวเคยใช้อยู่เป็นประจำ อาทิเช่น เครื่องประดับ เงินสด เส้นผม รูปถ่ายและเล็บของผู้ตายมาใส่ในซองแดง และวางทิ้งเอาไว้ตามทางเดิน ครอบครัวของคนตายจะเฝ้ารอจนกว่าจะมีผู้ชายเดินมาหยิบมันขึ้นมา และเมื่อผู้ชายคนไหนมาหยิบซองแดงขึ้นมาเป็นคนแรก ก็จะถูกเลือกให้เป็นเจ้าบ่าวของผู้ตาย

ชูโรงเรื่องของความเชื่อมากำหนดพล็อตหนังได้แบบไม่ยัดเยียด
ชูโรงเรื่องของความเชื่อมากำหนดพล็อตหนังได้แบบไม่ยัดเยียด

ความเข้ากันของเนื้อเรื่องและงานโปรดักส์ชั่น

จริง ๆ แล้วหากคุณเป็นคนติดตามหนังจากทางใต้หวันจะทราบดีกันว่า เรื่องงานโปรดักส์ชั่นของเขาไม่ได้ใส่อะไรมากมายเท่าไหร่นัก เพราะเขามีจุดขายแบบทุนนิยมของเขา ถ้าพูดถึงจุดเด่นของวงการภาพยนตร์ของเขา คงจะนึกแต่เรื่องฉากบู๊-แอคชั่นในหนังแนวมาเฟียเสียมากกว่า และนั่นก็เป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมของใต้หวันเองด้วย จึงไม่แปลกถ้าเราได้ดู แต่งงานกับผี แล้วจะเอ๊อะ ๆ กับบางฉาก บางซีนที่ CGI ไม่เนียน แถมยังลอย ๆ หลอกตา ถึงจะน่าหงุดหงิด แต่เราเข้าใจเรื่องของแนวทางการผลิตภาพยนตร์ของใต้หวันเป็นอย่างดี

.

ความเข้ากันของเนื้อเรื่องและงานโปรดักส์ชั่น
ความเข้ากันของเนื้อเรื่องและงานโปรดักส์ชั่น

ในส่วนของเรื่อง ๆ อื่น อย่าง สถานที่ หรือบางฉาก ก็มีความเหมาะสม เรื่องใช้สีโทนเย็นให้เขากับบรรยากาศผี ๆ ตลก ๆไม่ยัดเยียดให้น่ากลัว แต่เสริมกำลังความสนุกด้วยเสียงหัวเราะมากกว่า เรื่องของ แสง สี เสียง พล็อตต่าง ๆ รวมไปถึงเมคอัพในพาร์ทสยอง การวางคาร์แรคเตอร์ให้เหมาเหมา ผีเกย์สุดหล่อนั่นก็ใส่เข้ามาไม่เยอะ และไม่ได้ทำให้รู้เสียดายอะไร ถึงจะน้อยมาก แต่มันครบจบภายในจ่อกเดียว

ส่วนสำคัญที่ทำให้ แต่งงานกับผี (Marry My Dead Body) เป็นหนังที่ควรค่าแก่การดู คือเรื่องราวมิตรภาพสำหรับสองหนุ่มชายแท้และเกย์จริตสุดโต่ง ที่พอได้มารู้จักกัน และได้ทำอะไรหลาย ๆ อย่างด้วยกัน ทำให้รู้จักตัวตนกันและกันมากขึ้น มุมมองและทัศนคติที่มีต่อกันก็เริ่มเปลี่ยนเป็นเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้นและได้เห็นสิ่งที่ไม่คิดว่าจะเห็น ทั้งหมิงฮั่นที่ได้เห็นความแข็งแกร่งจากเหมาเหมา เกย์ผู้ถูกเหมารวมว่าเป็นพวกขี้แพ้อ่อนแอ หรือแม้แต่เหมาเหมาเองที่ได้เห็นถึงความอ่อนโยนและจิตใจดีของหมิงฮั่น ชายแท้ เหล่ากลุ่มที่เสนอความแข็งแรง พวกใช้กล้ามเป็นอาวุธ

.

แต่งงานกับผี (Marry My Dead Body) เป็นหนังที่ควรค่าแก่การดู
แต่งงานกับผี (Marry My Dead Body) เป็นหนังที่ควรค่าแก่การดู

เนื้อหาและสิ่งที่คุณจะได้รับ ให้เราได้มองอะไรหลาย ๆ อย่างในหลายมุม สิ่งที่ทำให้เราต้องรีบดูและรีบมารีวิวเพราะมันประเด็นของคอมมูนี้ได้ดีแบบไม่ต้องใส่เรื่องราวอะไรมากมาเลยแม้แต่น้อย แถมยังเป็นหนังที่กินง่าย ย่อยง่าย ถ้าคุณชอบรีวิวหนังแบบจัดเต็มแบบนี้อีก สามารถเข้ามาอ่านคอนเทนต์ดี ๆ ได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

Rita Rose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *