mask girl

Mask Girl ซีรีส์ดราม่าเกาหลีสร้างจากเว็บตูน มีทั้งหมด 7 ตอน สามารถรับชมได้ทาง Netflix เรื่องราวที่ว่าด้วยเรื่องของ “ความสวย” ที่ไม่เข้าใครออกใคร กับประเด็นที่ว่า ถ้าคุณสวย โลกจะใจดีกับคุณ ยังคงเป็นประโยคที่ตีแผ่สังคมทุกที่ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้บทบาทและหน้าที่ของคุณจะดูเก่งและฉลาดแค่ไหน หากเทียบกับความสวยแล้ว แพ้ราบคาบ

เรื่องราวของ Mask Girl (2023)

Mask Girl เป็นเรื่องราวของ คิม โมมี ที่ตอนกลางวันเป็นพนักงานออฟฟิศธรรมดา ไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเอง แต่พอตอกลางคืนแล้วนั้น เธอเป็นไลฟ์สตรีมเมอร์ที่ปกปิดใบหน้าไว้ใต้หน้ากาก และเธอก็ได้เข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน รวมถึงพบเจอเรื่องราวพลิกผันมากมาย โดยซีรีส์เรื่องนี้สร้างจากเว็บตูนชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นทื่ชื่นชอบของผู้อ่านในแพลตฟอร์มเป็นจำนวนมาก ทั้งการหักมุมสุดจะคาดเดา ข้อความเหน็บแนมเกี่ยวกับการให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอก

เรื่องราวของ Mask Girl (2023)
เรื่องราวของ Mask Girl (2023)

เพราะคนพูดไม่เคยจำ แต่คนฟังจำไม่เคยลืม

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ‘คำพูด’ ก็เป็นปัจจัยหลักสำคัญในการใช้ชีวิตของคนเราอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน เพราะมันทั้งส่งผลดีและไม่ดีต่อบุคคลอื่นได้เพียงไม่กี่คำ ยิ่งพูดถึงเรื่องการกระทำที่ไม่สมควรอย่างการบูลลี่ (Bully) ถือว่าเป็นสิ่งที่สร้างบาดแผลในจิตใจของคนอื่นได้หนักที่สุดและเทียบกับการด่าคำหยาบ ๆ เสียอีก และ Mask Girl ก็กล่าวถึงได้อย่างลึกซึ้ง ตีแผ่ความเป็นจริงที่ใครหลาย ๆ คนมักพบเจอ การกระทำบางอย่างที่เราเข้าใจกันดีว่า ตัวละครนี้ทำอย่างนั้นไปเพื่ออะไร แล้วทำไมถึงเลือกที่ทำแบบนั้น จึงไม่แปลกเลยว่า จะมีเหล่านักรีวิวซีรีส์ออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องดูให้จบแบบรวดเดียว อย่าค้าง!

เพราะคนพูดไม่เคยจำ แต่คนฟังจำไม่เคยลืม
เพราะคนพูดไม่เคยจำ แต่คนฟังจำไม่เคยลืม

Beauty Standard สร้างมาเพื่อจัดลำดับชนชั้นของคนในสังคม

Mask Girl ดึงเอาประเด็นนี้มาเล่นได้ไม่แย่เลย ถึงแม้ว่าซีรีส์หลาย ๆ เรื่องจะทำกันมาแล้วเป็นรอย ๆ เรื่องก็ตาม ถ้าพูดถึงเรื่องมาตรฐานความสวยความงามหรือบิวตี้สแตนดาร์ด (Beauty Standard) ก็คงทราบดีว่ามันเป็นปัญหาใหญ่ระดับหนึ่งในสังคมที่เรารับรู้กันมาตลอด ไม่เพียงแค่วงการบันเทิง แต่มันซึมซับอยู่ทุกหย่อมหญ้า ทุกสถานที่ ทุกสถานการณ์ ก็ให้ความสำคัญกับความสวยมาเป็นที่หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว โรงเรียน ที่ทำงานหรือจะวงการไหนก็ตามแต่ ก็ยังยกยอเหล่าคนที่อยู่บนมาตรฐานความสวยนั้นได้ดิบได้ดีและได้รับแสงเสมอ

Beauty Standard สร้างมาเพื่อจัดลำดับชนชั้นของคนในสังคม
Beauty Standard สร้างมาเพื่อจัดลำดับชนชั้นของคนในสังคม

Mask Girl ได้ดึงเอาเรื่องราวความสวยออกมาซอยละเอียด และคอยเสิร์ฟทีละจานให้ผู้ชมได้เริ่มชิมจากเมนูเรียกน้ำย่อยไล่ไปจนถึงจานหลัก เราเคี้ยวและรับรสชาติของความรู้สึกนั้นจนรู้ว่า ‘ความสวยคือพิษ’ และมันทำให้โลกนี้ดูใจร้ายกับคิมโมมีได้อย่างไม่ปราณี

เบื้องหลังหน้ากากสวยกับตัวตนที่ไม่อยากให้ใครเห็น

ธีมหลักของ Mask Girl คือการตะเกียดตะกายเพื่อให้ได้เป็นคนที่ถูกรักของสาวที่ติดกับมาตรฐานความสวยซึ่งกดขี่ความเป็นตัวตนของเธอเอง คิม โมมี ที่มองว่าตัวเองไม่สามารถดึงความสนใจจากคนอื่นได้ด้วยหน้าตา อย่างอื่นก็คงช่วยได้ เพราะเธอมีของเด็ดซ่อนไว้อยู่ นั่นก็คือหุ่นสุดแซ่บของเธอ ที่ทำเอาเหล่าคนพรั่งพรูเข้ามาคอยติดตามและเป็นแฟนคลับของเธอด้วยความชื่นชม จนทำให้นึกถึงประโยคหนึ่งที่ว่า “เห็นเท่าที่อยากให้เห็น”

มันสะกิดใจอะไรคนดูได้บ้างก็คงไม่ต้องใส่รายละเอียด เพราะเราทุกคนมักจะมีคนต้นแบบหรือดารานักแสดงที่ชื่นชอบ แต่เรารู้จักเขาเพียงหน้าม่านเท่านั้น หลังม่านเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาเป็นคนอย่างไร เขาจะใจดีและพูดจาแบบที่เปิดตัวต่อหน้าสาธารณชนรึเปล่า นั่นคือสิ่งที่โมมีทำ

เบื้องหลังหน้ากากสวยกับตัวตนที่ไม่อยากให้ใครเห็น
เบื้องหลังหน้ากากสวยกับตัวตนที่ไม่อยากให้ใครเห็น

เพียงจุดเล็ก ๆ ส่งต่อผลกระทบใหญ่เป็นวงกว้าง

Mask Girl ไม่ได้นำเสนอเพียงแต่การบูลลี่และให้เราเข้าไปดูบาดแผลของโมมี แต่เราจะได้ผลกระทบที่เป็นวงกว้างมากกว่านั้น ด้วยเหตุผลที่ว่า ‘อยากเป็นคนที่ถูกรัก’ นั่นนำมาถึงความหายนะหรือความอันตรายของสังคมรอบตัวที่โมมีเองก็ยากที่จะรับมือ ในเมื่อคุณถูกแสงสปอร์ตไลท์ส่องถึงแล้ว คุณต้องเตรียมตัวการเป็นที่จับตามองและอยู่บนจุดนั้นให้ได้ ไม่ใช่ว่าการมีแฟนคลับหรือคนที่เข้ามาติดตามเยอะไม่ได้แปลว่ามันส่งผลดีอย่างเดียว เพราะมันจะพ่วงมากับผลเสียที่คาดไม่ถึง

ยิ่งคุณเปิดเผยความเป็นคุณมากแค่ไหน เหล่าแฟนคลับผู้คลั่งไคล้ต้องรู้อย่างแน่นอนว่าคนที่เดินผ่านไป คนที่ขึ้นรถเมย์ข้างกันหรือแม้แต่คนที่ที่ทำงานบริษัทเดียวกันอาจจะเป็นคุณก็ได้ทั้งนั้น อาจพูดได้ว่ามันคงดีถ้าคุณมีผลงาน มีผู้คนคอยติดตามให้กำลังใจแล้วบอกรักคุณในทุก ๆ วัน แถมยังจำรายละเอียดบางอย่างเช่นของที่ชอบ อาหารจานโปรดหรือแม้แต่ไอเท็มบางอย่างที่พวกเขาเหล่านั้นอาจจะสังเกตได้ และนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นสำหรับโมมี เพราะเธอไม่ได้อยากให้ใครรู้ว่าเธอคือ Mask Girl

เพียงจุดเล็ก ๆ ส่งต่อผลกระทบใหญ่เป็นวงกว้าง
เพียงจุดเล็ก ๆ ส่งต่อผลกระทบใหญ่เป็นวงกว้าง

เรื่องวุ่น ๆ ที่ถาโถมเข้ามาเสียจนรับมือไม่ไหว

เรื่องราวของ Mask Girl ทำให้เราได้เห็นจุดเริ่มต้นของ ‘คิม โมมี’ การกระทำที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ของเธออย่างการบูลลี่ต่อมาก็พาเราไปสำรวจบาดแผลในจิตใจของเธอ รวมไปถึงเล่าให้เห็นถึงความเลวร้ายที่ถาโถมใส่เธอไม่เว้นว่าง ทั้งหมดนี้มันจะนำไปสู่เรื่องราวอันแสนวุ่นวาย จนเกิดเป็นการฆาตกรรมสุดเลือดสาดแบบไม่ได้ตั้งใจ และเรื่องราวก็ไม่ได้จบง่าย ๆ เพราะชีวิตมันซับซ้อนกว่านั้น เพราะเธอดันลงมือเฉือดแฟนคลับสุดคลั่งไคล้ของเธอเอง โดยจะเป็นกระทบไหล่กับนักแสดงรุ่นใหญ่ที่เข้ามารับบทเป็นแม่ของชายหนุ่มคนนั้น “ลูกฉันเป็นคนดี” จำประโยคนี้เอาไว้ให้ดี เพราะความสนุกจะเริ่มตั้งแต่ตรงนี้

เรื่องวุ่น ๆ ที่ถาโถมเข้ามาเสียจนรับมือไม่ไหว
เรื่องวุ่น ๆ ที่ถาโถมเข้ามาเสียจนรับมือไม่ไหว

โดยรวมแล้วถึงแม้ว่าจะบอกได้ว่า Mask Girl เป็นซีรีส์ที่คุณภาพดี เนื้อหาเข้มข้นและน่าสนใจ แต่ในทางกลับกันสำหรับคนที่เคยอ่านมาแล้วในเวอร์ชั่นของเว็บตูน ก็บอกได้เลยว่าเทียบกันไม่ได้เลยแม้แต่น้อย เรื่องของอรรถรสอาจจะมีมากขึ้นเพราะเราได้เห็นสีหน้าชัด ๆ ของตัวละคร น้ำเสียงและภาพเคลื่อนไหว แต่ถ้าเอาเรื่องของเนื้อเรื่องมาเทียบกันก็คิดว่ามันยังดีได้ไม่เท่าที่ควร เพราะมันรวบรัดตัดตอน และนั่นส่งให้บทบาทของโมมีถูกตัดทอนและมีเนื้อหาที่เบาลงไป แยกไม่ออกเลยว่าสรุปแลวใครเป็นตัวเอกของเรื่องกันแน่

.

เรามีคอนเท้นต์ดี ๆ อีกเพียบ สามารถติดตามได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

Rita Rose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *