Saw X

ถึงแม้ว่าจะเลยฮาโลวีนมาแล้ว แต่หนังสุดสยองยังคงอยู่ Saw x (2023) หนึ่งในภาพยนตร์สยองขวัญที่ขึ้นหิ้งในยุค 90 ไม่ใช่หนังที่ดีที่สุด แต่เป็นหนังที่ออกมาตรงเวลาที่สุด หนังสยองทรมาณสุดบันเทิงที่ดึงเอาความสนุกของเกมรอดตายเข้ามาให้ผู้คนตัดสินและชั่งน้ำหนักก้อนมวลความดีกับความชั่ว แต่จะถึงบทสรุปรึไม่ มาอ่านรีวิวไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เนื้อเรื่อง Saw X (2023)

เป็นเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่าง Saw ภาคแรกและภาคสอง เมื่อ “จอห์น เครเมอร์” พบว่าตัวเองป่วยเป็นเนื้องอกในสมองในระยะสุดท้าย หลังจากนั้นเขาได้ข่าวว่ามีที่ ๆ หนึ่งในเม็กซิโกที่สามารถหาทางรักษาเขาให้หายจากโรคร้ายแรงได้ จึงออกเดินทางเพื่อหวังว่าจะหายจากโรคแล้วกลับมาใช้ชีวิตปกติเหมือนเดิมแล้วพร้อมเอาความวิปลาสในจิตใจมาทิ้งไว้ข้างหลัง

แต่แล้วเขาได้พบว่าพวกเขาเป็นแค่พวกแก๊งต้มตุ๋น ที่หวังหลอกเอาเงินค่ารักษาแล้วซิ่งหนี โดยไม่รู้เลยว่าพวกเขาได้สะสมแรงแค้นจนความวิปลาสในจิตใจของเขาได้เปิดขึ้นอีกครั้ง ได้สร้างเครื่องเล่นทรมาณสุดโหดเพื่อให้ทดสอบพวกต้มตุ๋นให้รู้จักคุณค่าของชีวิตแบบถอนรากถอนโค่นแบบสุด ๆ

เรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่าง Saw ภาคแรกและภาคสอง
เรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่าง Saw ภาคแรกและภาคสอง
เมื่อ “จอห์น เครเมอร์” พบว่าตัวเองป่วยเป็นเนื้องอกในสมองในระยะสุดท้าย
เมื่อ “จอห์น เครเมอร์” พบว่าตัวเองป่วยเป็นเนื้องอกในสมองในระยะสุดท้าย

มหากาพย์หนังสยองขวัญขึ้นหิ้งยุค 90

ใครเป็นแฟนหนัง Saw ในบทแรก ๆ ถือว่าคุณเป็นแฟนตัวจริง เพราะมหากาพย์หนังสยองขวัญแนวเลือดสาดแบบนี้ มีไม่มากที่จะชื่นชอบ เพราะเนื้อหาและเรื่องราวของมันตื่นเต้นและชวนอ้วกได้ตลอดเวลา แถมยังโหด เถื่อน จนต้องติดเรท ฉ 18+ เอาไว้เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณดูแฟรนส์ไชส์หนังเรื่องนี้มาทุกเรื่อง จะทราบดีเลย ในภาค Saw X เป็นภาคที่ทำออกมาได้ดีเกินคาด ไม่ต่างกับภาคเปิดตัวเรื่องราวสุดสยองความโหดที่ใช้เกมมากำหนดทิศทางและใช้ชีวิตของคนเป็นเดิมพัน

มหากาพย์หนังสยองขวัญขึ้นหิ้งยุค 90
มหากาพย์หนังสยองขวัญขึ้นหิ้งยุค 90

นักแสดงเข้าถึงบทบาท เหมือนกับอยู่ในเกมหนีตายจริง ๆ

หากพูดถึงภาพยนตร์ที่เหล่าตัวละครต่างต้องเอาชีวิตรอดจากเงื้อมมือของเกมที่ท้าทายชีวิตที่ลงเดิมพัน Saw X ถือว่าประสบความสำเร็จตั้งแต่พล็อตหนัง เพราะตั้งแต่ภาค 1 – 5 ที่ผ่านมา ก็ทำให้เหล่าคนดูเหมือนเข้าไปในโลกของเกม-ตัด-ต่อ-ตาย ที่ดิ้นรนต่อสู้เพื่อหนีความตาย ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้ตัวหนังทำงานกับความรู้สึกของคนได้ไม่ขาดตกบกพร่อง ตัวละครสำคัญอย่าง ‘จอหน์ เครเมอร์’ ผู้บุกเบิกเกมสุดโหดที่มีเบื้องหลังความแค้นสนับสนุน เป็นตัวละครที่ใครหลายคนคิดถึงที่สุด แม้ว่าตัวนักแสดงจะดูแก่ลง แต่ก็ยังสามารถสร้างความตรึงตาตรึงใจได้อยู่ไม่เปลี่ยน

ทำให้เหล่าคนดูเหมือนเข้าไปในโลกของเกมที่ดิ้นรนต่อสู้เพื่อหนีความตาย
ทำให้เหล่าคนดูเหมือนเข้าไปในโลกของเกมที่ดิ้นรนต่อสู้เพื่อหนีความตาย

การเฉลยผู้อยู่เบื้องหลังเกมสุดโหดในภาคก่อน ๆ ไม่ได้ทำให้ผลงานภาคนี้ดูดรอปลงเลยสักนิด แถมตัวละครหลักที่ต้องเล่นเกมยื้อชีวิตนั้นก็ดูสมจริงเสียจนขนลุก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักวิจารณ์หนังหลายคนถึงได้ออกมาพูดว่า ภาคนี้เป็นภาคที่ดีที่สุดต่อจาก ภาค 3 ส่วนในเรื่องของ ภาค 4 และ 5 ปล่อยให้มันเล่นกับความรู้สึกคนแบบนั้นต่อไปดีแล้ว ไม่ใช่ว่านักแสดงไม่เก่ง เพียงแต่ว่าเรื่องราวมันยืดเยื้อและเป็นกราฟนิ่งไปเสียหน่อย

ตัวละครหลักที่ต้องเล่นเกมยื้อชีวิตนั้นก็ดูสมจริงเสียจนขนลุก
ตัวละครหลักที่ต้องเล่นเกมยื้อชีวิตนั้นก็ดูสมจริงเสียจนขนลุก

รูปแบบการนำเสนอของภาพยนตร์ยังคงเถื่อนเหมือนเดิม

ถึงแม้ว่าเกมและกับดักจะไม่ได้โหดมากหรือแปลกตาเหมือนภาคที่ผ่าน ๆ มา แต่ก็ยังรับประกันว่ายังคงอารมณ์ของ Saw เอาไว้ได้อย่างดี ถึงเครื่อง ถึงรสชาติ เสิร์ฟความสยองสุดเลือดสาดที่ตอบโจทย์คนชื่นชอบ หนังสไตล์ Horror-Torture รวมความดิบเถื่อนเข้ากับสไตล์ Survivul ที่ทำเอาเหล่าคนดูนั่งก้นไม่ติดเบาะ รวมไปถึงการจินตนาเหนือความจริงด้วยวิธีการเอาชีวิตรอดและเงื่อนไขที่ถูกสร้างมาให้ตัวละครในแต่ละเกมที่แตกต่างกัน เพื่อกระตุ้นต่อมเสียวไส้ของคนดูแทบจะเบนหน้าหนี

เสิร์ฟความสยองสุดเลือดสาดที่ตอบโจทย์คนชื่นชอบ หนังสไตล์ Horror-Torture
เสิร์ฟความสยองสุดเลือดสาดที่ตอบโจทย์คนชื่นชอบ หนังสไตล์ Horror-Torture

แต่ต่อให้มีความโหดเถื่อนมากแค่ไหน ตัวหนังภาคนี้ก็ได้สอดแทรกปมสุดดราม่าทางอารมณ์ของจอห์นเข้ามา เพื่อเสนอตัวตนที่เหมือนกับเหรียญสองด้าน จากฆาตกรมันสมอง ให้กลายเป็นความมนุษย์ที่มีหัวจิตหัวใจเหมือนกับคนทั่วไป ขยี้ความอ่อนไหวของคนดูได้อย่างมิดดิน จะโกรธก็โกรธไม่ลง จะสงสารก็สงสารไม่สุด ต้องอยู่ในห้วงครึ่ง ๆ กลาง ๆ กับหนังที่พร้อมป้อนความเลือดสาดให้ทุกเวลา

จากฆาตกรมันสมอง ให้กลายเป็นความมนุษย์ที่มีหัวจิตหัวใจเหมือนกับคนทั่วไป
จากฆาตกรมันสมอง ให้กลายเป็นความมนุษย์ที่มีหัวจิตหัวใจเหมือนกับคนทั่วไป

ด้านงานภาพ งานเสียงและเอฟฟเฟกต์สุดล้ำ

ขอยกความดีความชอบให้กับทีมกำกับภาพและทีมเอฟเฟกต์ ที่รังสรรค์ความโหดให้เราได้ดูแบบเต็มสองตา Saw X เป็นหนึ่งในหนังทรมาณที่พาคนดูทรมาณไปด้วยตั้งแต่เริ่มเกมยั้นจบเกม เราต้องคอยลุ้นว่าเครื่องมือหรือกับดักที่เจ้าของเกมสวมใส่ไว้กับผู้เคราะห์ดีนั่น จะทำอะไรกับมันได้บ้าง และผลของมันจะเป็นอย่างไร ไม่ต้องนึกภาพก็รู้ได้ทันทีว่า เลือดเต็มกล้องแน่นอน!

เสียงประกอบเครื่องจักรกลที่เรามักได้ยินเป็นประจำ หรือแม้แต่เสียงลมหายใจเฮือกสุดท้ายของเหล่าผู้เล่นเกม ก็โคตรดี เก็บละเอียดทุกเม็ด ที่สุดของความสยองคงต้องเป็นเสียงกรี๊ดที่โหยหวญราวกับขอชีวิตและระบายความเจ็บปวดนั่น คือการส่งไม้ต่อให้คนดูได้รู้สึกและจินตนาในหัวไปพร้อม ๆ กัน และนั่นเป็นส่วนสำคัญที่สุดของหนังเรื่องนี้

ด้านงานภาพ งานเสียงและเอฟฟเฟกต์สุดล้ำ
ด้านงานภาพ งานเสียงและเอฟฟเฟกต์สุดล้ำ

ผลลัพธ์ของ Saw X ถือว่าส่งผลในทางอารมณ์และความรู้สึกที่พาไปสำรวจตัวละครในหลายแง่มุมและมีมิติ ความสยองนองเลือดที่ใส่เข้ามาโต้ง ๆ ไม่มีหักมุม และการคาดเดาที่ผิดแผกไป ดำเนินไปแบบเส้นตรง ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน โดนจับเข้ามาเล่นเกมแล้วก็เตรียมตัวตายสถานเดียว ถึงแม้ว่าเราจะรู้อยู่แล้วว่าบทสรุปตอนจบของเรื่องจะเป็นอย่างไร แต่ก็ยังฝากความโหดไว้ไม่เหลือซาก และทั้งหมดนี้ มันทำให้เราเป็นแฟนหนังเรื่องนี้มาสิบปกว่าปี สามารถติดตามคอนเทนต์รีวิวหนังสนุก ๆ อย่างนี้ได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

Rita Rose

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *