ลองของ

.

ความน่ากลัว ความสยอง 8 . 0
คุณภาพของโปรดักส์ชั่น 6 . 5
คุณภาพของนักแสดง 9 . 0

.

เชื่อว่าแฟนหนังสยองขวัญหลายคนยกให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์เขย่าขวัญและเป็นที่น่าจดใจของวงการ กับ ลองของ การเปิดประเด็นผลแห่งกรรมที่ไม่อาจแก้ไขได้ เปิดตำนานของครูพนอ ศูนย์รวมของพิธีกรรมและไสยศาสตร์ ต้นแบบของภาพยนตร์ไทยอีกหลายเรื่อง ซึ่งในวันนี้พวกเราทาง Dooleaw จะมาเล่าพร้อมรีวิวเนื้อหา พาคุณไปทำความรู้จักกันกับ ครูพนอ กันค่ะ

เรื่องราวใน ลองของ ทามไลน์ และบทสรุปของเรื่องทั้งหมด

อย่างที่ทราบกันดีว่า เนื้อหาและเรื่องราวในภาคแรกนั้น เกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กวัยรุ่นทั้ง 6 คน ต๊ะ ปอ คิ้ม แต นุช และโก้ ซึ่งเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่ต่างจังหวัด ปัจจุบันทุกคนแยกย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพมหานครแห่งทางเลือกและอนาคตที่ดีกว่า พวกเขามีโอกาสกลับมาพบกันอีกครั้งในช่วงปิดเทอม ด้วยการกลับมาเยี่ยมครูพนอ อดีตครูที่เคยสอนพวกเขาสมัยมัธยมและเป็นแม่เลี้ยงของต๊ะ และเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ในช่วงเวลาค่ำคืนแห่งความน่ากลัวนั้น ความลับในอดีตบางอย่างของเพื่อนทั้ง 6 ที่ไม่เคยปริปากบอกกันก็ค่อย ๆ เปิดเผยออกมาพร้อมกับการตายอย่างสุดสยอง

เรื่องราวใน ลองของ ทามไลน์ และบทสรุปของเรื่องทั้งหมด
เรื่องราวใน ลองของ ทามไลน์ และบทสรุปของเรื่องทั้งหมด

ลองของ และการดำเนินเรื่องของตัวละคร ภายใต้เงื่อนไขของไสยศาสตร์

ครูสาวเสน่ห์แรงแม่เลี้ยงของต๊ะ เสน่ห์ของเธอแรงจนชายที่อยู่รอบตัวเธอต่างพากันหลงใหลและทำของใส่เธอเพื่อให้เธอหลงเสน่ห์ เมื่อการโดนของเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนทำให้เธอเสียสติ เธอเปลี่ยนไปเป็นคนละคน จะเพี้ยน บ้าเหมือนคนโรคจิต ครูพนอพยายามที่จะเอาของออกจากตัวเธอ โดยได้เดินทางไปหาหมอแขกเพื่อทำพิธีให้ด้วยการกินเนื้อสดๆ ของผู้ที่ทำของใส่เธอ แต่เกิดความผิดพลาดแทนที่ของจะออกจากตัวเธอ มันกลับส่งผลทำให้เธอมีพลังและอำนาจมากขึ้น เธอถลำลึก และกลับกลายเป็นผู้หลงใหลในไสยศาสตร์มนตร์ดำนั้นเสียเอง และในค่ำคืนนี้ครูพนอจะใช้มนตร์ดำกับลูกศิษย์ของเธอ และพาพวกเธอเข้าสู่โลกแห่งการชำระแค้นด้วยไสยศาสตร์

การดำเนินเรื่องของตัวละคร ภายใต้เงื่อนไขของไสยศาสตร์
การดำเนินเรื่องของตัวละคร ภายใต้เงื่อนไขของไสยศาสตร์

หนังเขย่าขวัญที่เล่นกับใจคนดู กับการแสดงที่พาหลอนอย่างต่อเนื่อง

หากถามว่า มีอะไรดี ? แน่นอนเลยว่า ลองของ นั้น สามารถเปิดทุกโสตประสาทรับความผวาสุดสยองได้อย่างเต็มรูปแบบ เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ๆ ที่สามารถกวาดรายได้รวมกว่า 74 ล้านบาทหลังออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2548 ซึ่งผ่านมาแล้ว 15  ปี  แต่ก็มีกระแสตอบรับดีอย่างล้นหลาม เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของผู้กำกับมือทอง ก้องเกียรติ โขมศิริ นำแสดงโดย ดาราสาวเซ็กซี่ มะหมี่ นภคปภา รับเป็น ครูพนอ และ ต๊ะ รับบทโดย นะโม ทองกำเนิด

ลองของ เริ่มต้นเรื่องราวได้น่าสนใจ การชี้เป้าหมายไปทีนักศึกษาสาวคนหนึ่งที่เกือบเป็นนางเอกของเรื่อง และรู้ดีว่าเป็นตัวจบของเรื่องเช่นกัน ซึ่งความน่าสนใจของเนื้อเรื่องนั้นอยู่ที่การกระทำ โดยเลือกที่เปิดมาด้วยโทนที่น่าสงสัย แต่ปลอดภัย เป็นการปูเรื่องแบบไม่มีคำอธิบาย ให้เราได้ทำความรู้จักกับตัวละครในเรื่อง แทนที่จะเล่าทุกอย่าง มีการเสริมกิมมิคของหนังไทยเล็กน้อย ด้วยประโยคที่มั่นใจว่าเราต้องคาใจและกดย้อนกลับมาดูอีกรอบ เช่น “ พี่คะ ถอนเงินเกินค่ะ ” หรือแม้แต่มีตัวละครประกอบกำลังยืนมองด้วยท่าทางแปลก ๆ

ปูเรื่องแบบไม่มีคำอธิบาย ให้เราได้ทำความรู้จักกับตัวละครในเรื่อง แทนที่จะเล่าทุกอย่าง
ปูเรื่องแบบไม่มีคำอธิบาย ให้เราได้ทำความรู้จักกับตัวละครในเรื่อง แทนที่จะเล่าทุกอย่าง

การันตีว่าในขณะที่คนดูกำลังดู ลองของ จะต้องสงสัยและคอยจับผิดอย่างแน่นอน เพราะขนาดตัวเราเองยังย้อนฉากดูอยู่หลายรอบ อย่างไรก็ตาม การฉายภาพที่ทำเราเห็นในมุมมองที่ตาเห็นและเก็บภาพที่ควรเห็นเอาไว้เฉลยในตอนท้ายทั้งหมดนั้น เป็นความฉลาดของผู้กำกับ เพราะคนไทยชอบแนวนี้ ลองของ จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ตีโจทย์แตก เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งมาพร้อมกับเงื่อนไขของพิธีกรรม ไสยศาสตร์ การทำของ หรือคนเล่นของแล้วด้วย ทำให้คนไทยอย่างพวกเรานั้นอินและเข้าถึงได้ง่าย

เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ตีโจทย์แตก เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย
เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ตีโจทย์แตก เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย

เทคนิคการถ่ายทำและการนำเสนอที่คนดูชื่นชอบใน ลองของ

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ความเป็นต้นแบบหรือออริจินัล ยังคงเป็นหนังที่คนไทยชื่นชอบ ทั้งเรื่องของเซตติ้งแต่ละฉาก ประเพณี พิธีกรรม เรื่องของคอสตูมและสถานที่ที่สัมผัสได้ สำหรับใครที่เคยอยู่หรือเคยได้ยิ่งเรื่องเล่าที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในเรื่องนี้ อาทิเช่น  มีคนรู้จักโดนของ , การบูชาเทพ , การกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเรื่องของผี จะทำให้รู้สึกว่า ลองของ เป็นหนังที่น่ากลัวเลยทีเดียว

.

ถึงแม้ว่าในสมัยนั้นจะไม่ได้มีกล้องในคุณภาพที่ดีมากเหมือนสมัยนี้ แต่ความเก่าของภาพและเสียง ทำให้เราไม่ต้องทำอะไรกับมันเลย ไม่ต้องบิ้วให้มีอารมณ์ร่วม เพราะตัวหนังเองสามารถทำให้เราค่อย ๆ รู้สึกถึงความน่ากลัวได้แบบอัตโนมัติ ส่วนเรื่องของเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ อยู่ในเกณฑ์ที่โคตรจะสมจริง ถึงแม้ว่าจะรู้วิธีการทำและการนำเสนอในมุมมองที่ให้เราโฟกัสไปยังสิ่ง ๆ นั้น เป็นการเพิ่มความสยองเข้าไปในตัวตามฉบับ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ารู้สึก แหวะ อยู่เหมือนกัน นับได้ว่า ลองของ เป็นภาพยนตร์น้ำดีอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

เด็กที่โตมากับหนังสยองขวัญ อาจจะเคยดูผ่านหน้าผ่านตากันมากอยู่แล้ว แต่เด็กรุ่นนี้ที่เกิดไม่ทันหรือไม่เคยดู ตอนนี้สามารถเข้าไปติดตามรับชมได้ทาง Netflix เพื่อเปิดประสบการณ์กับภาพยนตร์ที่หลอนจนไม่มีเรื่องไหนสามารถแทนที่ เพราะ ลองของ จะพาคุณไปทำความรู้จักกับเรื่องราวอันสยดสยองที่คุณไม่อาจจินตนาการ

.

อ่านบทความรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ DOOLEAW

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *