the glory 2022 ซีรี่ส์แก้แค้นบทเข้มข้นจากแดนเกาหลี

ต้อนรับต้นปีด้วยซีรี่ส์เนื้อหาเข้มข้นจากฝั่งเกาหลีใต้อย่าง The Glory ซีรี่ส์แนวแก้แค้นสุดล้ำที่สะท้อนปัญหาความรุนแรงในโรงเรียนของประเทศเกาหลีใต้ ปัญหาทางสังคมที่ฝากบาดแผลทางจิตใจให้กับใครบางคนอย่างไม่มีวันลืมเลือน

The Glory (2022) ได้ขนทัพนักแสดงดังแถวหน้าแห่งวงการบันเทิงเกาหลีมาเชือดเฉือนอารมณ์อย่างบ้าคลั่ง นำโดย ซองฮเย-กโย เจ้าแม่แห่งวงการบันเทิงแถวหน้าที่กลับมารับงานแสดงอีกครั้ง พร้อมกับพลิกบทบาทครั้งสำคัญในบทของหญิงสาวผู้มีบาดแผลทางจิตใจจากปัญหาการกลั่นแกล้งในโรงเรียน จนนำมาสู่แผนการแก้แค้นบรรดาคู่อริที่วัยเด็กที่เคยสร้างบาดแผลนั้นไว้ โดยการประชันฝีมือกับ ลิมจีย็อน ร่วมด้วยนักแสดงฝีมืออีกมากมายอย่าง อีโดฮย็อน ย็อมเฮรัน และพักซองฮุน

เรื่องย่อ The Glory ซีรี่ส์แนวแก้แค้นสุดเข้มข้นเรื่องใหม่จาก Netflix  

เรื่องราวของ “มุน ดง-อึน” (รับบทโดย ซองฮเย-กโย) หญิงสาววัย 36 ปีที่ดำเนินชีวิตอยู่บนเส้นทางแห่งความแค้น เมื่อความเจ็บปวดในวัยเด็กจากการถูกกลั่นแกล้งและปัญหาความรุนแรงในโรงเรียนได้สร้างบาดแผลในใจจนไม่สามารถลบล้างออกไปได้ เด็กหญิงไร้เดียงสากลับเลือกละทิ้งความฝันที่อยากจะเป็นสถาปนิก แล้วเบี่ยงเข็มเดินตามเส้นทางแห่งการล้างแค้นกลุ่มคนที่เคยทำกับเธอในอดีต

“พัคย็องจิน” (รับบทโดย ลิม จียอน) คู่อริในวัยเยาว์ของมุนดงอึน เด็กสาวดาวเด่นของโรงเรียนที่เพียบพร้อมทั้งรูปร่างหน้าตาและฐานะครอบครัว แต่เธอกลับมีนิสัยมาเฟีย มักจะกลั่นแกล้งคนที่อ่อนแอกว่า โดยเฉพาะมุนดงอึน ที่มักจะเป็นเหยื่อทางอารมณ์ของพัคย็องจินและกลุ่มเพื่อนอยู่เสมอ พวกเขามักจะใช้วิธีการกลั่นแกล้งทั้งคำพูดและการกระทำที่รุนแรง สร้างบาดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ตัวนางเอกเลือกทิ้งความฝัน แล้วหันหน้าสู่เส้นทางแห่งการแก้แค้นอย่างเต็มรูปแบบ

ซีรี่ส์ล้างแค้นแนวจิตวิทยา
บทบาทสุดท้าทายใน The Glory กับการล้างแค้นด้วยวิธีทางจิตวิทยา

หลังลาออกจากโรงเรียน นางเอกได้ตั้งปณิธานอย่างแน่วแน่ว่าจะเดินทางตามแผนการแห่งการล้างแค้น เธอพยายามถีบตัวเองให้ก้าวขึ้นมาสู่อีกสถานะหนึ่งในสังคม นั่นก็คือสอบบรรจุเป็นครูในโรงเรียนประถมเซ็มยอง เพื่อเข้าใกล้ความฝันของพัคย็องจินที่เคยเขียนความใฝ่ฝันเอาไว้ว่า “อยากจะเป็นแม่ที่ดี อยากจะเป็นภรรยาที่ดี” นำไปสู่แผนการล้างแค้นทางจิตวิทยาสุดแยบยลเพื่อเอาคืนกลุ่มคนทั้งห้า  

ประเด็นสำคัญของ The Glory  

ผู้เขียนบท “คิม อึน ซุก” ได้หยิบยกประเด็นปัญหาทางสังคมของประเทศเกาหลีใต้เกี่ยวกับ “การกลั่นแกล้งในโรงเรียน” ชูเป็นเมนหลัก โดยถ่ายทอดเรื่องราวผ่านความรู้สึกอันแสนเจ็บปวดของตัวละครเอก มุนดงอึน หญิงสาวที่ตกเป็น “เหยื่อ” ของความรุนแรงในวัยเด็ก ปัญหาที่ดูเหมือนว่าความยุติธรรมจะช่วยเหลือเธอได้ แต่ความเป็นจริงเธอกลับถูกทอดทิ้งและ ซ้ำเติมอย่างไม่ไยดี นอกจากนี้ ผู้เขียนยังได้ถ่ายทอดประเด็นความเหลื่อมล้ำทางสังคม สาเหตุสำคัญที่ทำให้ปัญหาการบูลลี่ยังคงไม่หมดไป

เนื้อหาสะท้อนปัญหาความรุนแรงในโรงเรียนเกาหลีใต้
เนื้อหาสะท้อนปัญหาความรุนแรงส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ

ประเด็นปัญหาความรุนแรงในโรงเรียน

ปัญหาการกลั่นแกล้งในโรงเรียน (Bullying) กลายเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลเกาหลีใต้พยายามเร่งแก้ไข ความรุนแรงได้สร้างบาดแผลในใจของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เหยื่อส่วนใหญ่มักจะเลือกฆ่าตัวตายเพื่อหลีกหนีปัญหา หรือไม่อย่างนั้นก็จะเติบโตมาด้วยสภาวะจิตใจผิดปกติ ดังเช่นตัวละครเอกของเรื่องอย่าง มุนดงอึน เธอตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงของแก้งค์มาเฟียในโรงเรียน แม้จะพยายามหาความชอบธรรมจากผู้มีอำนาจอย่าง “ครู” แต่กลับไม่ได้รับความชอบธรรม หนำซ้ำยังตอกย้ำทั้งคำพูดและความรุนแรงทางร่างกาย จนเสี้ยววินาทีหนึ่งมุนดงอึนเกือบจะตัดสินใจฆ่าตัวตายเหมือนเหยื่อส่วนใหญ่

เหล่าตัวละครหลักในเรื่อง The Glory
ความฝันที่เปลี่ยนเส้นทาง สู่เส้นทางแห่งการล้างแค้นกลุ่มมาเฟีย

หากคุณได้ลองรับชมซีรี่ส์เรื่องนี้ จะพบเห็นกับปัญหาความรุนแรงในโรงเรียนรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางคำพูด (Hate Speech) การทำร้ายร่างกาย (Physical Abuse) และการคุกคามทางเพศ (Sexual Abuse) อย่างที่มุนดงอึนเคยโดนรุนแรงที่สุดคือ ตอนที่ พัคจีย็อน ใช้ความร้อนของเครื่องหนีบผมนาบไปบนแขนนางเอก จนกลายเป็นแผลเป็นขนาดใหญ่ที่รักษาไม่หาย

การวัดคุณค่าของคนด้วยวัตถุนิยม

ถ้าจะให้ถามหาเหตุผลของตัวละครในแก้งค์มาเฟียว่าทำไมจะต้องทำรุนแรงขนาดนั้น ทั้งที่ตัวเองก็มีทุกอย่างเหนือกว่านางเอกทั้งฐานะและรูปร่างหน้าตา คงจะไม่มีทางได้คำตอบที่สมเหตุสมผลนัก เนื่องจากตัวละคร “พัคจียอน” คือกระจกสะท้อนกลุ่มคนที่มีอยู่จริงในสังคมโรงเรียนเกาหลีใต้ กลุ่มคนที่ใช้อิทธิพลรังแกคนที่มีฐานะต่ำต้อยกว่าหรือคนที่อ่อนแอ กว่า ความเหลื่อมล้ำจึงกลายเป็นชนวนสำคัญของปัญหาความรุนแรงในโรงเรียนที่แก้เท่าไหร่ก็ไม่หาย

ปะเด็นสำคัญของเรื่อง The Glory
การเชิดชูวัตถุนิยมผ่านมุมมองของตัวละครที่เป็นกระจกเงาสะท้อน

พัคจีย็อน คือตัวละครที่ถูกเลี้ยงให้เติบโตมาท่ามกลางกระแสวัตถุนิยม เชื่อว่าคุณค่าของคนตัดสินกันด้วยเงินหรือสิ่งของที่มีมูลค่าสูง สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองการเลี้ยงดูในวัยเด็กส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่น ดังที่เห็นตัวอย่างที่ปรากฏในซีรี่ส์หลายตอน เช่น ของขวัญชิ้นแรกของเยซอลคือเสื้อกุซซี่ราคาแพง หรือแม้แต่เหตุผลที่ทำให้ “ฮาโดยอง” เลือกแต่งงานกับเธอ ก็เพราะมูลค่าแบรนด์เนมบนร่างกาย นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่พอจะอธิบายได้ถึงการกระทำของตัวละครนี้ที่กระทำต่อนางเอกหรือคนที่ต่ำต้อยกว่า

ซีรี่ส์แก้แค้นทางจิตวิทยา ไม่ต้องเลือดสาด ก็บาดลึกถึงจิตใจ  

The Glory เป็นผลงานการกำกับของ อัน กิลโฮ ได้ถ่ายทอดเรื่องราวอย่างเนิบช้า ค่อยเป็นค่อยไป ให้ผู้ชมค่อย ๆ ซึมซับความรู้สึกอันเจ็บปวดไปพร้อมกับตัวละคร แม้ซีรี่ส์แนวแก้แค้นจากฝั่งเกาหลีใต้จะมีให้เห็นอยู่หลายต่อหลายเรื่อง แต่สำหรับเรื่องนี้จะแตกต่างไปจากที่คุ้นเคย ตัวละครเอกไม่จำเป็นต้องโมโหเกรี้ยวกราด ไล่ฆ่าเลือดสาดเหมือนเรื่องอื่น แต่เป็นการใช้จิตวิทยาในการแก้แค้น เรียบนิ่ง ใจเย็น แต่ก็สามารถทำให้คนดูทั้งอินและลุ้นได้ทุกตอน

การชูประเด็นด้านความเหลือมล้ำ สาเหตุหลักของความรุนแรง
เมื่อความเหลื่อมล้ำนำมาซึ่งปัญหาที่แก้ไม่ขาดในสังคมเกาหลีใต้

การพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ ซอง ฮเย คโย

มุนดงอึน เป็นตัวละครที่น่าค้นหา บุคลิกที่ดูนิ่งขรึม เย็นชา ราวกับไร้ความรู้สึก ซึ่งซอง ฮเย-คโย ได้ถ่ายทอดมันออกมาได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะมีกระแสบางส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าการแสดงของเธอแทบไม่ต่างจากเรื่องอื่น ๆ ที่เธอเคยแสดงมา แต่หากมองที่รายละเอียดทางการแสดง จะเห็นได้ว่าบทบาท “มุน ดง-อึน” เป็นอีกก้าวหนึ่งทางการแสดงของเธอและถือได้ว่าเป็นบทที่ท้าทายฝีมือพอสมควร

มุนดงอึน ตัวละครตัวแทนผู้ตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้ง
มุนดงอึน ตัวละครตัวแทนผู้ตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้ง

ซีรี่ส์แนวแก้แค้นแห่งปีทาง Netflix ที่สาวกเกาหลีไม่ควรพลาด

แม้ว่าซีรี่ส์แนวแก้แค้นจะมีตัวเลือกให้รับชมมากมาย แต่สำหรับ The Glory เป็นอีกรสชาติหนึ่งที่เล่าเรื่องราวแตกต่างไปจากเรื่องอื่น ผู้ชมจะได้สัมผัสกับความรู้สึกของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงจากการถูกบูลลี่ แต่ไม่สามารถหาความเป็นธรรมได้ จนต้องตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยตัดสินชะตาด้วยตัวเอง ตลอดจนเรื่องราวสุดซาบซึ้งของตัวละครร่วมที่จะมาสร้างความประทับใจไปพร้อมกัน ปัจจุบัน The Glory มีทั้งหมด 8 ตอน และเตรียมรอรับชมภาค 2 ได้ในเดือนมีนาคม 2566 ที่กำลังจะมาถึงได้ทาง Netflix

ติดตามอ่านบทความรีวิวหนังของเราเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง จัดอันดับหนัง อนิเมะ หาข้อมูลหนังออนไลน์ที่ Dooleaw

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *