มายฮีโร่อคาเดเมีย 6

ในที่สุดหลังจากรอคอยมานานนับหลายปีกับ มายฮีโร่อคาเดเมีย ซีซั่น 6 ที่ได้เริ่มฉายแล้วในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ อาทิ เช่น Bilibili / iQIYI / TrueID / Netflix และ Prime Video โดยเนื้อหาทั้งหมดของภาคนี้อาจจะอยู่ที่ 25 ตอน โดยเฉลี่ย และเป็นเรื่องจากต้นฉบับหนังสือมังงะเล่มที่ 26 เป็นต้นไป วันนี้ทางเราจะมาแบ่งเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากอนิเมะเรื่องนี้ว่า ถ้าใครสนใจอยากจะดู ต้องเริ่มดูอย่างไร ต้องทำความรู้จักกับอะไรบ้าง และตัวอนิเมะมีรูปแบบการนำเสนออย่างไร ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

การกลับมาของเหล่าสมาพันธุ์วิลเลนและกองกำลังปลดแอกพลังพิเศษ
การกลับมาของเหล่าสมาพันธุ์วิลเลนและกองกำลังปลดแอกพลังพิเศษ

พล็อตและเนื้อเรื่องหลักของ มายฮีโร่อคาเดเมีย

Boku no Hero Academia หรือ มายฮีโร่อคาเดเมีย โดยแรกเริ่มจุดกำเนิดของเรื่องนี้เกิดจากประชากรบนโลกมีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็มีประโยชน์สามารถใช้งานในทางที่ดีได้ บ้างก็มีความรุนแรงที่สามารถทำลายล้างได้เช่นกัน สิ่งนี้เรียกว่า อัตลักษณ์ และเมื่อความแปลกใหม่ของมันทำระบบของบ้านเมืองพัง ผู้ที่มีพลังพิเศษพวกปลดแอกก็จ้องแต่จะทำลายและครอบครองโลกใบนี้แทน และเหล่าผู้คนที่มีพลังพิเศษภายใต้จิตสำนึกที่ดี ก็ออกมาปราบปรามและปกป้องโลก หรือที่เราเรียกว่า ฮีโร่ นั่นเอง

จุดกำเนิดเกิดจากประชากรบนโลกมีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติที่แตกต่างกัน
จุดกำเนิดเกิดจากประชากรบนโลกมีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติที่แตกต่างกัน

รายละเอียดและความคิดสร้างสรรค์ของผู้เขียน

มายฮีโร่อคาเดเมีย เป็นการ์ตูนมังงะญี่ปุ่น เขียนเรื่องและภาพประกอบโดย โฮริโคชิ โคเฮ เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยาสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมบรวมเล่ม ปี 2557 ปัจจุบันมีฉบับออกมาแล้ว 32 เล่ม (ญี่ปุ่น) และต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมะ ได้มีการเริ่มออกอากาศในเดือนเมษายน ปี 2559 ซึ่งผลิตโดยสตูดิโอ Bones โดยใน Episode แรก ตั้งชื่อว่า “ มิโดริยะ อิซึคุ : ออริจิน ”

ใน Episode แรก ตั้งชื่อว่า “ มิโดริยะ อิซึคุ : ออริจิน ”
ใน Episode แรก ตั้งชื่อว่า “ มิโดริยะ อิซึคุ : ออริจิน ”

เนื้อเรื่องของ มายฮีโร่อคาเดเมีย ในซีซั่น 1 – 3

มิโดริยะ อิซึคุ เป็นเด็กมัธยมต้นธรรมดาคนหนึ่งที่อยู่ในโลกของผู้คนที่ไม่ธรรมดา เพราะว่าโลกที่เขาอยู่นั้น 80% ของมนุษย์ล้วนมี “อัตลักษณ์” หรือว่าพลังเหนือธรรมชาติ ทว่าอิซึกุนั้นได้มีความฝันอยากเป็น “ฮีโร่” หรือวีรบุรุษมาตั้งแต่เด็ก ถึงแม้ตัวเขาเองจะไร้อัตลักษณ์มาตั้งแต่เกิด และทำให้โดนเพื่อนล้อหรือรังแกเพราะเหตุผลดังกล่าวก็ตาม แต่หลังจากเหตุการวิกฤติวันหนึ่งที่อิซึคุได้พยายามช่วยชีวิตเพื่อนสมัยเด็กของเขาไว้จาก “วิลเลิน” (villian) (ผู้ที่ใช้อัตลักษณ์ในทางที่ไม่ดี) นั้น ทำให้ฮีโร่อันดับ 1 ผู้เป็นไอดอลของอิซึคุนาม ออลไมท์ (All Might) ได้เห็นวีรกรรมของอิซึกุ เขาจึงได้ตัดสินใจมอบอัตลักษณ์ “วัน ฟอร์ ออล” (One for All) ของตน ให้อิซึคุเป็นผู้สืบทอด เรื่องราวหลังจากนี้บอกเล่าประสบการณ์ใน “โรงเรียนมัธยมปลายยูเอ” ของมิโดริยะและอุปสรรคที่เขาต้องฟันฝ่าก่อนที่จะมาเป็นสุดยอดฮีโร่ด้วยความพยายามของเขาเอง

เนื้อเรื่องของ มายฮีโร่อคาเดเมีย ในซีซั่น 1 – 3
เนื้อเรื่องของ มายฮีโร่อคาเดเมีย ในซีซั่น 1 – 3

อัตลักษณ์ต่าง ๆ ของตัวละครใน มายฮีโร่อคาเดเมีย

 • เดกุ อัตลักษณ์ วัน ฟอร์ ออล
 • บาคุโก สามารถใช้เหงื่อที่ขับออกมาจากฝ่ามือเพื่อสร้างระเบิดที่มีพลังทำลายสูง
 • โชโตะ ใช้พลังครึ่งร้อนครึ่งเย็น
 • อุราระกะ สามารถทำให้อะไรที่ตัวเองแตะต้องไร้แรงโน้มถ่วง
 • คิริชิมะ สามารถทำให้ร่างกายแข็งตัวเป็นโล่ที่แข็งแกร่งและหอกที่ไร้เทียมทาน
 • อีดะ คือ เอนจิน ใช้การวิ่งด้วยความเร็วสูงโดยการเพิ่มแรงขับเคลื่อนที่ทั้ง 2 ข้าง
 • โทมุระ สามารถทำให้สิ่งที่เขาสัมผัสเปลี่ยนเป็นฝุ่นสลายหายไปได้
 • ไอซาวะ สามารถลบล้างอัตลักษณ์ของคนอื่น
 • ชินโซ สามารถล้างสมองได้
 • โมโมะ ใช้ร่างกายสร้างสิ่งของอะไรก็ได้ที่มีอยู่บนโลกนี้โดยการวิเคราะห์โครงสร้างโมเลกุลของสิ่งของชิ้นนั้นๆ
 • เอนเดเวอร์ สามารถใช้ไฟและมีพลังความเร็วสูง
 • ฮอวค์ อัตลักษณ์ ควบคุมทิศทางการเคลื่อนไหวของขนนกทุกเส้นที่ปล่อยออกมาจากปีกด้านหลังได้อย่างอิสระ
 • โทกะ สามารถดูดเลือดแล้วปลอมตัวเป็นคน ๆ นั้น
 • ดาบิ ใช้ไฟเย็นให้การเผาไหม้
 • ทไวซ์ สามารถโคลนร่างของตัวเองได้เป็นแสน ๆ ตัว
อัตลักษณ์ต่าง ๆ ของตัวละครใน มายฮีโร่อคาเดเมีย
อัตลักษณ์ต่าง ๆ ของตัวละครใน มายฮีโร่อคาเดเมีย

ปมหลักของ ชิการางิ โทมุระ

อย่างที่ทราบกันดีว่าในอนิเมะเรื่อง มายฮีโร่อคาเดเมีย ได้ปูเส้นทางเรื่องราวของเขาไว้อย่างชัดเจน ว่าเขาเองนั้นรักการเป็นฮีโร่และก็เกลียดการเป็นฮีโร่เช่นกัน เพราะครอบครัวไม่สนับสนุนให้เขาเป็นฮีโร่ หลังจากรู้ว่าย่าของตัวเขาเอง หรือว่า นานะ เป็นฮีโร่ (เป็นอาจารย์ของออลไมท์) ไม่นานจากนั้น เขาก็ถูกพ่อจับได้ว่าแอบเข้าไปในห้องของตัวเอง เขาจึงถูกพ่อตบหน้าด้วยความโกรธและไล่เขาให้ไปนั่งสำนึกผิดที่สวน ขณะเดียวกันทุกคนในครอบครัวก็ทำได้เพียงยืนมองเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในอนิเมะเรื่อง มายฮีโร่อคาเดเมีย ได้สะท้อนการกระทำที่ขาดสติของพ่อของเขาออกมา เพื่อเป็นตัวจุดชนวนให้โทมุระเริ่มเกลียดทุกคนภายในบ้านที่ไม่เคยอยู่เคียงข้างเขา จนทำให้อัตลักษณ์ ‘ย่อยสลาย’ ของเขาตื่นขึ้น และนำมาสู่โศกนาฏกรรมที่เขาได้สังหารทุกคนในครอบครัวไปในที่สุด เรียกได้ว่า การเติบโตมาโดยมีคนชี้ทางที่ผิดจะเป็นสิ่งที่โทมุระได้รับ เพราะเขาเป็นเด็กหนุ่มผู้เปรียบเสมือนเป็น ‘ขั้วตรงข้าม’ ของอิสึกุ ที่เคยวาดฝันว่าอยากจะเป็นฮีโร่เพื่อช่วยเหลือผู้คน แต่ ณ ตอนนี้เขาได้กลายมาเป็นวิลเลินที่พร้อมจะทำลายทุกสิ่งอย่างด้วย ‘มือ’ ของตัวเอง

เด็กหนุ่มผู้เปรียบเสมือนเป็น ‘ขั้วตรงข้าม’ ของอิสึกุ
เด็กหนุ่มผู้เปรียบเสมือนเป็น ‘ขั้วตรงข้าม’ ของอิสึกุ

ความเข้มข้นที่กำลังเพิ่มทวีคูณในซีซั่น 6 (สปอยล์เนื้อหาบางอย่างในมังงะ)

สิ่งแรกถ้าเกิดใครที่ไม่เคยติดตามผลงาน มายฮีโร่อคาเดเมีย ฉบับมังงะอาจจะยังไม่ทราบว่าในปัจจุบันเนื่อเรื่องได้ดำเนินไปถึงตอนที่ 368 ซึ่งในวันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม เวลา 4 ทุ่มตามเวลาไทย จะลงตอนที่ 369 ในเว็บ mangaplus แบบภาษาไทย โดยหลังจากเริ่มซีซั่น 6 บทบาทของ ชิการางิ โทมุระ จะสำคัญและเป็นตัวเด่นของเรื่อง โดยภารกิจหลัก ๆ ของเหล่าฮีโร่นั่นก็คือ ต้องกำจัด “ออล ฟอร์ วัน” ให้ได้ แต่สิ่งที่ยากสำหรับเหล่าฮีโณ่และนักเรียนยูเอ คือฝ่ายตรงข้ามไม่ได้มีแค่เพียงหยิบมือ แต่เป็น กองกำลังปลดแอกพลังพิเศษ ที่เกิดจากการรวบรวมสมาชิกจากทั่วทุกมุมโลกที่ไม่ชอบระบอบการปกครองของฮีโร่และต้องการล้มฮีโร่

.

.

.

.

.

*คำเตือน!!! เนื้อหาและรูปภาพต่อไปนี้ มาจากมังงะเรื่อง มายฮีโร่อคาเดเมีย.

.

.

.

.

.

ภารกิจหลัก ๆ ของเหล่าฮีโร่นั่นก็คือ ต้องกำจัด “ออล ฟอร์ วัน” ให้ได้
ภารกิจหลัก ๆ ของเหล่าฮีโร่นั่นก็คือ ต้องกำจัด “ออล ฟอร์ วัน” ให้ได้

หลังจากนักเรียนห้อง A ผ่านการทดสอบเพื่อรับใบประกอบฮีโร่ ทุกคนก็เริ่มโดยพวกวิลเลนโมตีแบบนับครั้งไม่ถ้วน ระยะเวลาตั้งแต่ ภาค 4 – 5 จะเป็นเรื่องรางที่เริ่มหนักขึ้น มีความเป็นผู้ใหญ่ในตัวละครมากขึ้น หรือการได้รับภารกิจที่ต้องเสี่ยงตายเยอะมากขึ้น แต่สุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดี ได้รับชัยชนะกลับมา โดยไม่รู้เลยว่าความสงบสุขนั้นมีให้เพียงแค่พักหายใจเท่านั้น

โดยใน มายฮีโร่อคาเดเมีย ภาคนี้ จะเป็นการต่อสู้อันยาวนาน เป็นสงครามและความรุนแรงที่ไม่จบสิ้น หลังจากเริ่มเปิดการปะทะที่ฝ่ายฮีโร่เดินเข้าไปเคาะประตูบ้านเองนั้นก็ดูเหมือนจะเสียท่าเพราะอีกฝ่ายวางแผนและเตรียมตัวมาดีกว่า ระหว่างสงครามทางด้านโทมุระเองก็เข้าสู่ด้านมือแบบกู่ไม่กลับ ส่วนฝ่ายฮีโร่เองก็มีทิศทางที่จะแพ้เพราะเหล่าโปรฮีโร่มากความสามารถก็สะบักสะบอม เรียกได้ว่าถูกกองกำลังปลดแอกพลังพิเศษกำจัดไปทีละคน สองคน ซึ่งในซีซั่นนี้ไม่ได้มีเนื้อหาอะไรมากมายนัก แต่ความรุนแรงและภาที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจแฟน ๆ มีแน่นอย่างแน่นอน

เป็นการต่อสู้อันยาวนาน เป็นสงครามและความรุนแรงที่ไม่จบสิ้น
เป็นการต่อสู้อันยาวนาน เป็นสงครามและความรุนแรงที่ไม่จบสิ้น

หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้อนิเมะเรื่อง มายฮีโร่อคาเดเมีย ติดตามมาตั้งแต่เริ่มฉาย มีตัวละครที่ชอบเป็นพิเศษ รับรองว่าการได้ดูซีซั่นนี้เป็นอะไรที่ท้าทายตัวเองอย่างมาก เพราะเนื้อเรื่องค่อนข้างโหดอยู่พอตัว นำเสนอทั้งมุมมองของเหล่าฮีโร่ ภูมหลังของตัวละคร ความสัมพันธุ์ของพี่น้องบ้านโทโดโรกิ เส้นทางที่โทมุระเลือก และชีวิตที่ต้องดิ้นรนของเดกุเอง ล้วนแล้วจะได้เจอกันในภาคนี้ค่ะ

ตอนนี้ มายฮีโร่อคาเดเมีย ซีซั่น 6 เริ่มฉายผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทุกวันเสาร์ของสัปดาห์ สามารถติดตามรับชมและสนุกสนานกับอนิเมะดังเรื่องนี้ได้นะคะ และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากให้เรารีวิวหรือสปอยล์การ์ตูนเรื่องอื่น ๆ สามารถเข้ามาคอมเม้นท์ได้นะคะ ทางเรายังมีบทความเกี่ยวกับอนิเมะอีกมากมายสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw สนันสนุนโดย BK8

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *