รีวิว TENET เรื่องราวของวัตถุที่เดินทางย้อนเวลาและความเป็นสายลับ

TENET เป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชัน Sci-fi ได้ถูกปั้นออกมาจากวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของผู้กำกับมากฝีมือที่ทำเรื่องไหนออกมา อย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน โดยเรื่องสนุกสนาน ตื่นเต้นให้กับผู้ชมมาตลอดความยาว 150 นาทีเลย

เรื่องย่อ TENET วิถีกระสุนย้อนกลับ

เรื่องย่อ TENET วิถีกระสุนย้อนกลับ
สายลับที่กำลังทำความเข้าใจหรือเรียนรู้กลไกการทำงานและพยายามหาคำตอบถึงกระสุนที่ผิดธรรมชาติ

สำหรับเรื่องย่อหนัง TENET สายลับที่กำลังทำความเข้าใจหรือเรียนรู้กลไกการทำงานและพยายามหาคำตอบถึงกระสุนที่ผิดธรรมชาติหรือผิดวิถีกระสุนเพราะการเดินทางของกระสุนนั้นมันย้อนเวลาหรือย้อนกลับ เขาไม่สามารถแยกออกหรือคาดเดาได้เลยว่า กระสุนหรือเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นไปหรือยัง สุดท้ายเรื่องราวรวมถึงตอนจบจะเป็นอย่างไง เขาจะเข้าใจกลไกหรือสาเหตุของเวลาที่เกิดขึ้นได้ไหม จะหาคำตอบได้หรือเปล่าต้องดูเองครับ

TENET หนังแอ็คชั่นเล่นกับทฤษฏีย้อนเวลา
ผู้กำกับแนะนำว่า “อย่าพยายามเข้าใจ จงใช้ความรู้สึก”

สำหรับ TENET เป็นอีกหนึ่งคำ Palindrome เป็นคำจากภาษาละตินเก่าแก่ อ่านได้แบบเดียวกันไม่ว่าจะเป็นอ่านจากข้างหน้าหรือข้างหลังและการอ่านออกเสียงด้วย เป็นคำในที่ยังรวมกับอีก 5 คำ บน The Sator Square แผ่นหินคำ Palindrome ในรูปแบบสองมิติที่มีความเก่าแก่มาก ซึ่ง 5 คำนั้น กลายเป็นกิมมิคหรือลูกเล่นที่โนแลนได้นำมาใช้หลายจุดในเรื่องครับ

นอกจากนี้ในคำว่า T-E-N-E-T นั้นยังเป็นตัวอักษรของ คำว่า Temporal Pincer Movement หมายถึงเป็นการจู่โจมจากสองด้านของเวลา Temporal Pincer Movement อธิบายถึงการที่ใครคนหนึ่งเดินทางไปในอดีตเพื่อมอบข้อมูลให้ตัวเองในอดีตล่วงรู้ถึงเหตุการณ์ในอนาคต และเพื่อให้คนในอดีตเดินไปถูกทางที่คนในอนาคตอยากให้เป็น

นักแสดงและบทบาทที่ได้รับ

นักแสดงและบทบาทที่ได้รับ
นักแสดงและบทบาทที่ได้รับทุกตัวละครเหมาะสมมาก
  • John David Washington รับบท สายลับซีไอเอ
  • Elizabeth Debicki รับบท แคท
  • Robert Pattinson รับบท  นีล
  • Kenneth Branagh รับบท อังเดร เซเทอร์  

นักแสดงหลักแสดงได้ดีมีมิติมาก

นักแสดงหลักแสดงได้ดีมีมิติมาก
นักแสดงทั้งหมดทำออกมาได้ดี แบกหนังออกมาได้อย่างดี

นักแสดงหลักทั้งหมด แสดงออกมาได้ดี สามารถแบกหนังออกมาได้สมบูรณ์แบบ จอห์นเดวิดกับโรเบิร์ตแสดงออกมาได้เหมือนคู่หูกันจริง บางฉากเหมือนกำลังเหมือนพูดคุยแบบไม่เครียด ทำให้หนังออกมาดูไม่ตึงไป ถ้าในส่วนของตัวร้ายบทบาทยังไม่โหดร้ายและน่ากลัวเท่าไหร่ อาจจะเล่าถึงความชั่วร้ายบ้างแต่ไม่พอครับ นางเอกที่รับบทโดยอลิซาเบธ คือสวยตาแตกมาก แสดงดีรับรู้ได้ว่าตัวละครต้องแบกอะไรบ้าง ดนตรีประกอบ และแสงสีที่เข้ากันอย่างลงตัว

การถ่ายทำและองค์ประกอบ

การถ่ายทำและองค์ประกอบ
TENET เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX

TENET เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX ทำให้ผลลัพทธ์ที่ออกมาทำให้ภาพกว้าง คมชัดเห็นรายละเอียด เสียงประกอบเรียกว่าสมจริงเลย ใครกลัวหรือขี้ตกใจระวังไว้เลย ถ้าพูดถึงความองค์ประกอบออกแนว Sci-Fi มาก ระเบิดก็ใช้ระเบิดจริง และใช้เทคนิคในการถ่ายทำ Reverse ทำให้หนังดูแปลกตา องค์ประกอบภาพรวมของ TENET ทุกอย่างดีมาก สมจริงทั้ง Effect ภาพสวย รวมถึงองค์ประกอบมากมาย มันทำให้เราสนุกและลุ้นระทึกเหมือนกันครับ

การดำเนินเรื่องแปลกใหม่ แต่ขาดความเข้าใจ

การดำเนินเรื่องแปลกใหม่ แต่ขาดความเข้าใจ
ดำเนินเรื่องได้ดีแต่ขาดการอธิบายให้กับคนดู

สำหรับเราเอง ไม่เข้าใจเลย คือเข้าใจในการดำเนินเรื่อง แต่ไม่เข้าใจเรื่องกฎวิทยาศาสตร์หรือฟิสิกส์ในเรื่องครับ เนื้อเรื่องหลักของเรื่องจริงไม่ได้มีอะไรมาก แค่การทำภารกิจเท่านั้น แต่เนื้อเรื่องจะจะค่อยๆ ไล่ลำดับขึ้นไป กระชับและรวดเร็ว บทหลักยังคงหนักแน่น เดินเรื่องไวไม่น่าเบื่อตลอดการชม แต่แนะนำว่าอย่าพลาดตรงไหนเด็ดขาด เพราะอาจจะหลุดเรื่องไปเลย รายละเอียดมันเยอะ ไหนจะต้องเข้าใจ ไหนจะต้องดูอีก

TENET หนังแอ็คชั่นเล่นกับทฤษฏีย้อนเวลา

จบไปแล้วนะครับกับรีวิว TENET หนังแอ็คชั่นไซไฟชั้นเยี่ยมเล่นกับทฤษฏีย้อนเวลา และความเป็นสายลับ โดยเอาวิทยาศาสตร์เข้ามาเล่นด้วยภายในเรื่อง คนดูหลายคนมีความมึนงงหรือความไม่เข้าใจ ซึ่งทางด้านผู้กำกับอย่างคริสโตเฟอร์ โนแลน แนะนำว่า “อย่าพยายามเข้าใจ จงใช้ความรู้สึก” ในการดูเรื่องนี้ครับ

อ่านบทความรีวิวหนังเพิ่มเติม www.dooleaw.com

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *