The Curse of Bridge Hollow

เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ซีรี่ส์ของ Netfilx ซึ่งเข้าฉายในช่วงเดือนตุลาคม ต้อนรับเดือนแห่งฮาโลวีนกับ The Curse of Bridge Hollow หนังสยองขวัญคอมมาดี้แนวครอบครัว ที่จะพาทุกคนตื่นเต้นและสนุกสนานไปกับความป่วนของเหล่าผีที่ถูกปลุกคืนชีพเพื่อล้างแค้นในวันสำคัญกับตำนานเมือง เรื่องราวต่าง ๆ กลับตารปัดไปกันใหญ่ ทำให้สองพ่อลูกต้องมาแท็กทีมสู้เหล่ามอนสเตอร์จากของตกแต่งวันฮัลโลวีน

The Curse of Bridge Hollow | Official Trailer

ฮาโลวีนสุดป่วนกับเนื้อเรื่องสุดคลายเครียด

The Curse of Bridge Hollow เป็นเรื่องของครอบครัว กอร์ดอน ที่ย้ายบ้านจากบรูกลิน ที่มาอยู่ในบริดจ์ฮอลโลว์ เมืองเล็ก ๆ ซึ่งขึ้นชื่อว่าปลอดภัยที่สุดสำหรับการอยู่อาศัย หลังจากนั้นไม่นาน ซิดนีย์ ลูกสาวของบ้านก็ได้ค้นพบตะเคียงโบราณรูปทรงคล้ายฟักทองฮาโลวีนโดยใช้แอปพลิเคชันผีถ้วยแก้ว เธอจึงนำเรื่องนี้มาเล่าให้ผู้ปกครองฟัง แต่ ฮาเวิร์ด พ่อของเธอ เป็นครูสอนวิทยาศาสตร์กลับไม่เชื่อและล้อเลียนว่าเธอเป็นพวกงมงาย อย่างไรก็ตาม ในคืนฮาโลวีนอาถรรพ์จากตะเกียงโบราณก็ได้ปลุกให้เหล่าวิญญาณบริวารของ Stingy Jack ให้มาอาละวาดในเมืองบริดจ์ฮอลโลว์ แม้ฮาเวิร์ดจะไม่อยากเชื่อว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นจริง แต่สถานการณ์ก็บีบบังคับให้เขาใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ต่อสู้กับผีร้าย เพื่อปกป้องลูกสาวและภรรยา

อาถรรพ์จากตะเกียงโบราณก็ได้ปลุกให้เหล่าวิญญาณบริวารของ Stingy Jack ให้มาอาละวาด
อาถรรพ์จากตะเกียงโบราณก็ได้ปลุกให้เหล่าวิญญาณบริวารของ Stingy Jack ให้มาอาละวาด

รายละเอียดสำคัญเกี่ยวกับ The Curse of Bridge Hollow

ภาพยนตร์ The Curse of Bridge Hollow (2022) หรือในชื่อไทยว่า “คำสาปแห่งบริดจ์ฮอลโลว์” ฉายบน Netflix ครั้งแรกในวันที่ 14 ตุลาคม 2022 กำกับโดย เจฟฟ์ แวดโลว์ เขียนบทโดย ทอดด์ เบอร์เกอร์ กับ จอห์น อาร์ เมอร์รี่ และ โรเบิร์ต รูแกน  โดยหากคุณเป็นแฟนตัวยงของเจฟฟ์ จะคุ้นเคยงานชิ้นก่อน ๆ ของเขาที่ค่อนข้างดิบไม่เบา อย่าง Kick-Ass 2 , Truth or Dare หรือ Catching Kringle (2004) แต่มาคราวนี้ถือว่าเขาปรับโหมดตัวเองขั้นสูง เพราะเบนเข็มมาทำหนังสยองขวัญแฟนตาซีค่อนข้างสดใส ๆ ไร้พิษภัย เป็นหนังฮาโลวีน ซึ่งเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จตามมาตรฐาน

“คำสาปแห่งบริดจ์ฮอลโลว์” ฉายบน Netflix ครั้งแรกในวันที่ 14 ตุลาคม 2022 กำกับโดย เจฟฟ์ แวดโลว์
“คำสาปแห่งบริดจ์ฮอลโลว์” ฉายบน Netflix ครั้งแรกในวันที่ 14 ตุลาคม 2022 กำกับโดย เจฟฟ์ แวดโลว์

The Curse of Bridge Hollow กับพล็อตสำเร็จรูปสู่ความยอดนิยม

เนื่องจากการหาตัวละครที่กำลังถูกพูดถึงหรือกำลังเป็นที่นิยมเข้ามาร่วมแสดงในหนังนั้นถือว่าเป็นเรื่องดี แต่เจฟฟ์เองก็ฉลาดพอตัวในเรื่องของการสร้างผลงานที่ไม่ได้แปลกแหวกแนวไปจากหนังสยองขวัญแฟนตาซีเรื่องอื่น ๆ เขายังคงคอนเซปต์ความน่ากลัว แต่แฝงไปด้วยความตลก ความสนุกสนานที่นำเสนอออกมาโดยใช้เรื่องของเด็ก ๆ เป็นจุดสนใจ เพราะตัวละครหลักเปนแค่เด็กมอปลาย

อีกทั้ง The Curse of Bridge Hollow ก็ไม่ได้มีชั้นเชิงอะไรมากมาย เพราะทุกอย่างเป็นสูตรสำเร็จพื้น ๆ ที่หยิบนำมาเล่าใหม่ เหมือนเป็นการหยิบจากเรื่องนั้นเรื่องนี้มายำรวมเข้าเอาไว้ในเรื่องเดียวกัน โดยหยิบเอาปีศาจในตำนานต่าง ๆ อย่างคุ้นเคย มาปลุกเสกให้ผู้ชีวิตแบบลวก ๆ โดยใช้บรรทัดฐานของหนังครอบครัวเป็นหลัก กลายเป็นหนังที่ไม่ต้องการสาระอำรมากมาย แค่ดูเพื่อคลายเครียดและฆ่าเวลาเพียงเท่านั้น

ทุกอย่างเป็นสูตรสำเร็จพื้น ๆ ที่หยิบนำมาเล่าใหม่
ทุกอย่างเป็นสูตรสำเร็จพื้น ๆ ที่หยิบนำมาเล่าใหม่

นักแสดงสุดคุ้นหูค้นตาใน The Curse of Bridge Hollow

มาแรงมากกับ ไปรอา เฟอร์กูสัน นักแสดงสาวน้อยปากแซ่บเอริก้าจาก stranger things ซึ่งในตอนนี้ก็ดูสมวัยพร้อมรับบทเป็นนางเอกสุดแสบจากหนังเรื่องนี้ได้แบบไม่ต้องคิดหนักเลย อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เป็นทางเลือกค่อนข้างดีของผู้กำกับ ที่สามารถดึงเสน่ห์ของเธอออกมาใช้แบบไม่ต้องทำอะไรเลย ด้วยลุคสุดป่วนและมาดสุดเท่ของเธอ ทำให้ The Curse of Bridge Hollow เป็นหนังที่ครบรสความเป็นคอมมาดี้อย่างยอดเยี่ยม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เธอรับบทลูกสาวสุดแซ่บต่อกรกับพ่อสุดเพี้ยนได้อย่างไร้ที่ติ อีกทั้งเธอยังทำให้ตัวละครที่ชื่อว่า ซิดนีย์ แก่นเสี้ยวเข้าไปอีกโดยใส่ความฉลาดหลักแหลมและความเนิร์ดของเธอเข้าไป ทำให้เป็นตัวละครครบเครื่องเลยทีเดียว

อ
รับบทลูกสาวสุดแซ่บต่อกรกับพ่อสุดเพี้ยนได้อย่างไร้ที่ติ

ขาดไม่ได้เลยกับนักแสดงที่เข้ามารับบทเป็นคุณพ่อฮาร์เวิร์ดใน The Curse of Bridge Hollow อย่าง มาร์ลอน เวย์นส์ ใครเป็นแฟนหนังคอมมาดี้ยุค 90s คงรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเขาเป็นถึงตัวละครเอกจาก Scary Movie หนังล้อเลียนสุดคลาสิค หรือแม้แต่ White Chicks ตำรวจหนุ่มสุดหล่อต้องปลอมตัวเป็นสาวสวยฝาแฝดเพื่อทำภารกิจ ภาพจำของความเพี้ยน บ้า ๆ บอ ๆ นั้น ทำให้ตัวละครนี้กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของหนังสยองขวัญแฟนตาซีฉบับสำเร็จ แต่รับประกันเลยว่า ถ้าเรื่องไหนมีมาร์ลอน ว่าเรื่องนั้นต้องมีการตบมุข หรือฉากตลก ๆ ให้ได้ดูกันอย่างแน่นอน

กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของหนังสยองขวัญแฟนตาซีฉบับสำเร็จ
กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของหนังสยองขวัญแฟนตาซีฉบับสำเร็จ

ความประทับใจและความรู้สึกหลังจากดู The Curse of Bridge Hollow จบ

ส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบดูภาพยนตร์สยองขวัญแนวคอมมาดี้อยู่เป็นทุนเดิมแล้ว ทำให้เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เลือกจะดูแบบไม่ต้องคิดมากอะไรเลย เพราะตัวหนังทำออกมาเพื่อคลายเครียดแทนที่ความน่ากลัว เป็นหนังครอบครัว สามารถดูได้ทุกเพศ ทุกวัย เพราะตัวหนังเองก็ใส่โครงเรื่องด้วยอารมณ์เดิม ไม่ว่าจะเป็นการผูกเรื่องเชย ๆ มานำเสนอ เช่น ของความสัมพันธ์ในครอบครัว แนวคิดต่างของพ่อลูก หรือแม้แต่เรื่องของมนต์อัศจรรย์ผีคืนชีพก็เอามาผสมกันปนเป ซึ่งเป็นอะไรที่เราเคยดูอะไรแบบนี้มาแล้วทั้งนั้น

ตัวหนังทำออกมาเพื่อคลายเครียดแทนที่ความน่ากลัว
ตัวหนังทำออกมาเพื่อคลายเครียดแทนที่ความน่ากลัว

อีกทั้งตัวนักแสดงอย่าง มาร์ลอน เขายังคงใช้เสน่ห์ทางการแสดงแบบฉบับของเขาเองมาใส่เอาไว้ในเรื่องนี้ ทั้งมุกและจังหวะมีทั้งไหลลื่นและฝืดเคือง ถึงแม้ว่าใน The Curse of Bridge Hollow จะดูจืดและใส่มุขไม่เต็มสูบ แต่ด้วยเรื่องของวุฒิภาวะและบทบาทที่ได้รับ เราก้เข้าใจได้ว่า มาร์ลอนเองก็ก้าวข้ามผ่านความตลกของตัวเองมาแล้วหลายยุค สังเกตุได้ว่าการได้เข้ามารับบานี้ จะทำให้เขาดูซอฟต์ลงกว่าที่เคยเห็น

สิ่งน่าเสียดายคือ ระยะเวลาของตัวภาพยนตร์เองมีความจำกัดมากเกินไป ด้วยความยาวของหนังที่ให้มาเพียง ชั่วโมงกว่านิด ๆ ทำให้เราไม่ได้ทำความรู้จักกับตัวละครมากเท่าที่ควร เหมือนเสนอความเป็นตัวของตัวละครนั้นออกมาได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งนักแสดงหลายคนมีบุคลิกกวนประสาท พร้อมปล่อยมุข ตบมุขใส่กันตลอด จึงทำให้รู้สึกว่าถ้าทำให้หนังมันยาวกว่านี้อีกสักหน่อย ทิศทางของหนังเรื่องนี้จะสนุกและตลกกว่านี้แน่นอน

เสนอความเป็นตัวของตัวละครนั้นออกมาได้ไม่เต็มที่
เสนอความเป็นตัวของตัวละครนั้นออกมาได้ไม่เต็มที่

The Curse of Bridge Hollow ถือเป็นหนังเด็ก ๆ ที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี เป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบดูหนังเลือดสาดหรือฆาตรกรรมจ๋า ๆ ในฮาโลวีนนี้ ถ้าใครยังไม่มีภาพยนตร์ที่สนใจ ลองเก็บเอาเรื่องนี้ไปเป็นตัวเลือกได้นะคะ สามารถรับชมได้ผ่าน Netflix และทางเรายังมีหนังต้อนรับวันฮาโลวีนอีกมากมายมาแนะนำคุณ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ dooleaw

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *