the last house on the left

บทความรีวิวหนังครั้งนี้นั้นอยู่กับภาพยนตร์แนวระทึกขวัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่แทบทั้งเรื่องนั้นจะเป็นการ ไล่ล่า และเอาชีวิตรอดของเหยื่อในครั้งนี้ กับหนังที่มีชื่อว่า the last house on the left หรือมีชื่อไทยว่า วิมานนรกล่าเดนคน ซึ่งสาเหตที่ต้องหยิบภาพยนต์เรื่องนี้มารีวิวทั้งที่เป็นหนังเก่าตั้งแต่ปี 2009 ก็เพราะว่ามันเต็มไปด้วยฉากที่รุนแรงป่าเถื่อนโดยไม่มีการตัดออกแต่อย่างใด สำหรับคนที่ชอบเสพผลงานแบบนี้ที่ชอบก็จะชอบไปเลยแต่ใครที่รับไม่ได้ก็ถึงขั้นแบนกันเลยทีเดียว ในบทความนี้เราก็จะมาดูกันว่าทั้งเนื้อเรื่องและการนำเสนอของ the last house on the left มันจะถึงพริกถึงขิงแค่ใหนตามไปดูกันเลย

เนื้อเรื่องของ the last house on the left

the last house on the left จะเล่าเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งที่มีสามาชิกในครอบครัวทั้งหมดด้วยกันสามคน ได้แก่ พ่อที่เป็นคุณหมอ แม่ผู้มีอาชีพเป็นครู และลูกสาวตัวเอกของเรื่องนี้ที่มีชื่อว่ามารีที่ดูเหมือนจะเป็นนักกีฬาว่ายน้ำเก่า ที่ได้พากันมาเที่ยวพักผ่อนที่บ้านพักริมทะเลสาบแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นบริเวณที่ปราศจากผู้คนที่วุ่นวาย เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง เรื่องร้ายๆนั้นจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อลูกสาวได้ออกไปเที่ยวในตัวเมือง จนมีโอกาสได้ไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มโจรที่ทางตำรวจกำลังตามตัวอยู่ ตามมาด้วยการถูกข่มขืนและทำร้ายจนร่างกายบาดเจ็บสาหัส

แต่ด้วยความสามารถที่เธอฝึกฝนมาเกี่ยวกับการว่ายน้ำ มารีจึงรวบรวมเรี่ยวแรงที่มีในครั้งนี้ว่ายน้ำหลบหนีกลุ่มโจรที่หวังสังหารเธอมาจนถึงบ้านพักที่ทะเลสาบได้ มารีนั้นมีเกือบที่จะสิ้นชีพแต่โชคยังดีที่พ่อและแม่ของเธอนั้นมาช่วยไว้ได้ทันเวลา แต่กลับกันโลกนี้ช่างแสนกลม และถือเป็นคราวเคราะห์ที่เวรกรรมได้ไล่ตามทันเหล่าโจรพวกนี้เพราะพวกมันนั้น หลังจากสร้างเรื่องอันชั่วร้ายเสร๊จได้มาขอหลบฝนที่บ้านหลังหนึ่งซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่นแต่เป้นบ้านของพ่อกับแม่ มารี นั่นเอง และพวกเขาทั้งสองก็รู้ตัวของผู้ที่กระทำกับลูกของพวกเขาแล้ว แบละนี่คือจุดเริ่มต้องการเอาคืนสุดโหดใน the last house on the left นั่นเอง

เนื้อเรื่องของ the last house on the left
เนื้อเรื่องของ the last house on the left

ที่มาที่ไปของภาพยนตร์

เมื่อเดือนสิงหาคม ปี  2549 นั้นทางค่าย Rogue Pictures ได้มีการประชุมหาข้อตกลงกันในการเริ่มต้นสร้างภาพยนต์อย่างเรื่อง the last house on the left ขึ้นมา โดยได้จัดการให้ Wes Craven ที่เป็นทั้งนักเขียนและผู้กำกับมาเป็นโปรดิวเซอร์ในการผลิตหนังเรื่องนี้ โดยทางบริษัทย์นั้นมีความตั้งใจที่จะคงไว้ซึ่งเนื้อตามแบบต้นฉบับ ต่อมาในเดือนกันยาปี 2549 ก็ได้มีแถลงการณ์ออกมาใหม่ว่า Wes Craven ได้ทำการจัดตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า Midnight Pictures แต่ก็จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การควบคุมจากทาง Rogue Pictures ซึ่ง the last house on the left ได้ถูกจัดให้เป็นผลงานแรกๆที่นำมาเสนออีกด้วย

จัดการให้ Wes Craven ที่เป็นทั้งนักเขียนและผู้กำกับมาเป็นโปรดิวเซอร์ในการผลิตหนังเรื่องนี้
จัดการให้ Wes Craven ที่เป็นทั้งนักเขียนและผู้กำกับมาเป็นโปรดิวเซอร์ในการผลิตหนังเรื่องนี้

หนังโหดแต่ก็มาพร้อมก็ข้อคิด

ในภาพยนตร์เรื่อง the last house on the left นั้นทำให้คนที่ดูมีความรู้สึกใส่ใจการออกไปไหนต่อไหนตามลำพังของคนในครอบครัวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสมาชิกในครอบครัวที่เป็นเด็กและผู้หญิง ซึ่งอันตรายจากบุคลอันตรายสามารถจะเข้ามาเกี่ยวข้องกับเราได้ทุกเมื่อ และตัวภาพยนต์ยังสื่อให้เห็นว่ารักที่แท้จริงมากที่สุด นั้นมาจากครอบครัวเป็นหลักผู้ใหญ่บางครั้งอาจจะว่ากล่าวตักเตือนแต่ก็เพราะอะไรหละถ้าเขาไม่รักเรา คงไม่เสียเวลามาพร่ำบอกหรอกจริงหรือไม่ ตรงจุดนี้นั้นผู้เขียนอยากให้วัยรุ่นผู้ที่มีโอกาสได้มาอ่านบทความนี้ได้ตระหนักซักนิดหนึ่งก่อนจะเพิกเฉยต่อความห่วงใยของครอบครัว

ทำให้คนที่ดูมีความรู้สึกใส่ใจการออกไปไหนต่อไหนตามลำพังของคนในครอบครัวมากยิ่งขึ้น
ทำให้คนที่ดูมีความรู้สึกใส่ใจการออกไปไหนต่อไหนตามลำพังของคนในครอบครัวมากยิ่งขึ้น

คำวิจารณ์ของผู้เขียนที่มีต่อ the last house on the left

ต้องบอกก่อนว่า ความเห็นหรือคำวิจารนี้นั้นมาจากประสบการณ์และมุมมองของผู้เขียนเพียงอย่างเดียวหากท่านผู้อ่านท่านใดที่มีความคิดต่างบอกไว้ตรงนี้เลยนะครับว่าไม่ผิด สำหรับ the last house on the left นั้นผู้เขียนมองว่าเนื้อหาที่ใส่เข้ามานั้นยังขาดความเป็นไปได้เล็กน้อยนั่นก็คือเรื่องของความบังเอิญที่มันบังเอิญจนเกินเหตุ กลุ่มโจรนั้นต้องดวงซวยขนาดใหนที่เข้ามาหลบฝนในบ้านของพ่อแม่เหยื่อ แต่ก็ต้องเข้าใจนะครับว่าหนัง แต่โดยรวมแล้วแต่ละฉากก็ทำออกมาได้ลุ้นระทึกดีทีเดียว โดยเฉพาะฉากเอาชีวิตรอดของมารี แม้ตัวภาพยนตร์นี้จะเป็นแนวระทึกขวัญแต่ก็ยังสอดแทรกคำว่าครอบครัวได้อย่างลงตัว

คำวิจารณ์ของผู้เขียนที่มีต่อ the last house on the left
คำวิจารณ์ของผู้เขียนที่มีต่อ the last house on the left

และถึงจะมีฉากที่ควรเซ็นเซอร์หรือตัดทิ้งอยู่มากมาย แต่ผู้สร้างก็ไม่ได้ทำการตัดออกแต่อย่างใดตรงนี้ต้องขอคาราวะจริงๆ เพราะฉากที่น่ากลัวเหล่านี้จะคอยย้ำเตือนเหล่าวัยรุ่นที่ได้ดูเป็นอุทาหรณ์สอนใจได้อย่างดีว่าการออกไปใหนตามลำพังในที่ที่ไม่คุ้นเคยไม่ใช่เรื่องที่ควรเลย และความรักของพ่อแม่นี่แหละคือของจริงคือรักที่ยิ่งใหญ่ นี่คือหนังดีอีกหนึ่งเรื่องที่ควรหามาชมกันอย่างยิ่ง ไม่เสียเวลาเปล่าอย่างแน่นอน

อ่านบทความรีวิวหนังเพิ่มเติม รีวิวหนัง จัดอันดับหนัง อนิเมะ หาข้อมูลหนังออนไลน์ที่ Dooleaw

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *