The Little Mermaid

The Little Mermaid หากกล่าวถึงการ์ตูนเจ้าหญิงในตำนานคงไม่พ้น แอเรียล เงือกสาวผจญภัย ที่เด็กสาวทุกคนใฝ่ฝันอยากจะเป็นเงือก แท้จริงแล้วเรื่องราวของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่กลับมีแต่เสี้ยนหนามที่คอยแทงจิตใจจนร่วงหล่นกลับสู่ท้องทะเล

The Little Mermaid ของจริงยิ่งกว่าละคร เมื่อนางเงือกในนิทานไม่เหมือนในหนัง
The Little Mermaid ของจริงยิ่งกว่าละคร เมื่อนางเงือกในนิทานไม่เหมือนในหนัง

The Little Mermaid ฉบับหน้าม่าน เรื่องราวความรักของนางเงือกสาวและหนุ่มบนดิน

The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย เป็นเรื่องราวความรักสุดคลาสสิคของ “แอเรียล” นางเงือกสาวผู้งดงามและเปี่ยมไปด้วยสปิริตการผจญภัย ลูกสาวคนเล็กตัวแสบของ King Triton การค้นหาความจริงเกี่ยวกับโลกเหนือสมุทรของแอเรียล และเมื่อไปเยือนยังโลกมนุษย์ก็ได้ตกหลุมรักกับเจ้าชายอีริคผู้ห้าวหาญ อย่างไรก็ตามกฎของโลกใต้สมุทรได้ห้ามนางเงือกมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ แอเรียลที่ต้องการทำตามเสียงหัวใจของเธอ จึงได้ร่วมมือกับเออร์ซูล่า มารร้ายแห่งท้องทะเล ที่จะทำให้เธอได้สัมผัสชีวิตบนบก แต่ท้ายที่สุดก็ทำให้ชีวิตของเธอและมงกุฎของพ่อตกอยู่ในอันตราย

The Little Mermaid ฉบับหน้าม่าน เรื่องราวความรักของนางเงือกสาวและหนุ่มบนดิน
The Little Mermaid ฉบับหน้าม่าน เรื่องราวความรักของนางเงือกสาวและหนุ่มบนดิน

The Little Mermaid ฉบับนิยายของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน

The Little Mermaid ในเวอร์ชั่นนิทานแฟนตาซีโบราณที่ถูกตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1837 เป็นผลงานของนักเขียนชาวเดนมาร์ก ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Hans Christian Andersen) ที่เขียนขึ้นในปี 1836เจ้าของผลงานชื่อดังอีกหลายเรื่อง ทั้ง ลูกเป็ดขี้เหร่ (The Ugly Duckling) , ธัมเบลิน่า หรือเจ้าหญิงหัวแม่มือ (Thumbelina) , ราชินีหิมะ (The Snow Queen) , ไนติงเกล (The Nightingale) , สาวน้อยขายไม้ขีดไฟ (The Little Match Girl) , สาวน้อยรองเท้าแดง (The Red Shoes) เป็นต้น

ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Hans Christian Andersen)

โดยเนื้อหาของ The Little Mermaid ของ แอนเดอร์สเซน จะเล่าเรื่องราวของนางเงือกน้อย 6 คน อาศัยอยู่กับพ่อผู้เป็นเจ้าเมืองในอาณาจักรใต้ทะเลลึก เงือกแต่ละคนจะมีอายุห่างกัน 1 ปีและมีกฏว่า เงือกที่จะขึ้นไปว่ายบนผิวน้ำ เพื่อมองเห็นโลกบนบกได้ จะต้องมีอายุ 15 ปี แต่เงือกน้อยคนสุดท้องผู้เลอโฉม กลายเป็นนางเงือกคนแรกที่ได้พบและช่วยชีวิตเจ้าชายจากเหตุเรืออัปปาง ทำให้เธอตกหลุมรักเจ้าชายตั้งแต่แรกพบ และนั่นทำให้เธอได้ขอให้แม่มดทะเล เพื่อเปลี่ยนเธอให้มีขาเป็นมนุษย์

เรื่องราวอันสวยงามที่ซ่อนโศกนาฏกรรม

อย่างที่ทราบกันดีว่าการ์ตูนแอนิเมชั่น The Little Mermaid ที่เราเคยดูกันมันมีแต่ความน่ารัก นำเสนอมุมมองเรื่องของความรักเอาไว้อย่างเปิดเผยและดูเป็นไปได้บนความฝันเฟื่อง นั่นทำให้กลายเป็นภาพจำไปเสียแล้วว่า แอเรียล คือคนที่โคดีที่สุดในโลก แต่ในความเป็นจริงฉบับนิทานกลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะวลีที่บอกว่า “แลกหางกับขา หรือ แลกลิ้นกับเสียงในความจริงนั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีนัก

ความเจ็บปวดของเส้นทางใหม่บนพื้นผิวน้ำ

ถึงแม้ว่าว่าเติบโตท่ามกลามสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรและถูกเลี้ยงดูแบบไข่ในหินกลาย ๆ ทำให้เงือกน้อยคนสุดท้องที่ทั้งโดดเด่น ไม่ว่าจะหน้าตาที่งดงาม เสียงอันไพเราะที่สุดในบรรดาพี่น้องทั้ง 7 แต่ตื่นเต้นที่จะเฝ้ารอวันที่อายุ 15 ปีเพื่อไปผจญภัยยังโลกมนุษย์ โลกบนผิวน้ำ โดยในนิทาน The Little Mermaid เงือกน้อยต้องประดับหอยมุกฝังลงไปที่หางของเธอก่อน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เจ็บปวดและเป็นคุณย่าของเธอเองที่เป็นคนทำให้ เมื่อเงือกน้อยร้องโอดครวญด้วยความเจ็บปวด คุณย่าของเธอกลับตอบเธอว่า “ความภูมิใจย่อมแลกด้วยความเจ็บปวด” (Pride must suffer pain.)

“ความภูมิใจย่อมแลกด้วยความเจ็บปวด” (Pride must suffer pain.)
ความเจ็บปวดของเส้นทางใหม่บนพื้นผิวน้ำ
ความเจ็บปวดของเส้นทางใหม่บนพื้นผิวน้ำ

ยอมแลกลิ้น ยอมแลกขาเพียงเพราะพบรักแท้

หลังจากที่เงือกน้อยขึ้นไปสำรวจบนผืนน้ำ เจอเรืออับปางแล้วช่วยชีวิตเจ้าชายรูปงามเอาไว้ได้ ก็ได้ตกหลุมรักเจ้าชายในทันทีจนยอมดื่มยาของแม่มดทะเลเพื่อแลกหางเป็นขาแล้วขึ้นบกไปหาเจ้าชาย แต่สิ่งที่เงือกน้อยต้องแลกไปด้วยไม่ได้มีเพียงเสียงเหมือน The Little Mermaid เวอร์ชั่นของ Disney แต่ต้องโดนตัดลิ้นไปด้วย ขาที่ได้มาก็ใช้ว่าจะวิ่งหรือกระโดดโลดเต้นได้แบบในเวอร์ชั่นการ์ตูน กลับเจ็บปวดราวกับเดินลงไปบนคมมีด

รวมไปถึงการได้เต้นรำราวกับช่วงเวลาที่พิเศษนั้นก็ไม่มีอยู่ในนิทานแม้แต่หน่อยเดียว เพราะเจ้าชายพาเงือกน้อยเต้นรำด้วยอยู่นานโข โดยไม่รู้ว่าทุกย่างก้าวของเธอนั้นเจ็บปวดทรมานแค่ไหน แถมยังต้องเก็บเงียบเอาไว้อยู่คนเดียวเพราะพูดไม่ได้และยอมทนเต้นรำกับเจ้าชายเพียงเพราะ ‘หลงรัก’ เลยต้องยอมแบกรับความเจ็บปวดแช่เท้าพุพองที่เต็มไปด้วยเลือดอยู่ที่ริมทะเลอยู่คนเดียวเพียงลำพัง

ยอมแลกลิ้น ยอมแลกขาเพียงเพราะพบรักแท้

ยอมแลกลิ้น ยอมแลกขาเพียงเพราะพบรักแท้

หลอกให้รัก เลี้ยงเอาไว้เหมือนสัตว์เฝ้าบ้าน

ถ้าคนที่ชื่นชอบแอรียล ก็คงอยากจะแย่งกันเป็นเงือกน้อยกันให้วุ่น แต่ใครจะไปรู้ว่า ในฉบับนิทาน The Little Mermaid เงือกน้อยเหมือนคนที่โชคร้ายที่สุด เพราะไม่เพียงจะต้องเจอกับความเจ็บปวดที่พูดไม่ได้แล้ว ยังโดนหลอกให้รักอีก เจ้าชายแค่ชอบหน้าตารูปร่างและความพิเศษ ทำตัวดี ๆ ด้วย และเข้าหาอย่างอ่อนน้อม เป็นการกระทำที่เรียกว่าล้างสมองให้อีกฝ่ายรู้สึกดีด้วยเพื่อสนองตัณหาของตัวเอง หรือ Gaslighting

การกระทำแต่ละอย่างเป็นการหลอกให้รักอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งกอด ทั้งจุมพิต ทั้งลูบไล้เส้นผมสวย ๆ เงือกน้อยอายุเพียง 15 ปี อ่อนต่อโลกนัก ตกหลุมรักจนถอนตัวไม่ขึ้น ยิ่งต้องเจอกับคำบอกเล่าจากปากเจ้าชายที่พร่ำเพรื่อถึงแต่หญิงอื่น ที่คิดว่าช่วยชีวิตตัวเองเอาไว้ ก็ยิ่งทวีคูณความเจ็บปวดเข้าไปอีก จะแจงความจริงก็ไม่ได้ จะร้องไห้ก็ไม่มีตา เลยต้องทนอยู่ด้วยเหมือนสัตว์เลี้ยง ดังคำกล่าวอ้างถึง เงือกน้อยได้รับอนุญาตให้นอนบนฟูกหน้าประตูห้องนอนของเจ้าชาย (The prince said she should remain with him always, and she received permission to sleep at his door, on a velvet cushion.) – by Hans Christian Andersen

หลอกให้รัก เลี้ยงเอาไว้เหมือนสัตว์เฝ้าบ้าน
หลอกให้รัก เลี้ยงเอาไว้เหมือนสัตว์เฝ้าบ้าน

ต้องกลายเป็นฟองคลื่น เพราะรักมากจนลงมือไม่ลง

ถ้าคิดว่า The Little Mermaid ฉบับนิทานที่เล่ามาทั้งหมดแล้วมันโหดร้ายแล้วล่ะก็ ตอบจบของมันสิ น่าสะเทือนใจเสียกว่า เพราะพี่สาวของเงือกน้อยเห็นท่าไม่ดีจึงเอาผมสวย ๆ ไปแลกกับดาบมา เพื่อให้เธอไปสังหารเจ้าชายและนำเลือดมาหยดที่ขา แล้วจะได้หางกลับคืนมา

แต่ด้วยความที่รักเจ้าชายสุดหัวใจจึงทำไม่ลง ยอมทิ้งดาบแล้วกระโดดลงน้ำ ปลิดชีพตัวเองจนกลายเป็นฟองคลื่นตามคำสาปของแม่มด สุดท้ายแล้วนิทานที่ดูจะโหดร้ายก็ยังมีจุดจบที่สวยงามอยู่บ้าง ด้วยความดีงามของเงือกน้อยทำให้เทพธิดาอากาศได้เปลี่ยนให้เธอเป็นสายลมที่คอยพัดพาเอาความร่มเย็นมาให้ผู้คน พัดพาเอาสิ่งดี ๆ มอบให้กับเหล่ามนุษย์ไปอีก 300 ปีแล้วเงือกน้อยจะได้ดวงวิญญาณกลับคืนมา

โดยนักประพันธ์ The Little Mermaid อย่าง ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน ได้ทิ้งท้ายในนิทานเอาไว้ว่า หากลมที่เงือกน้อยโบกพัดไปเจอเด็กดี เงือกน้อยจะได้ดวงวิญญาณกลับมาและได้ขึ้นสวรรค์เร็วขึ้น แต่ถ้าโลกลมพัดไปเจอเด็กดื้อ เด็กไม่ดี ผลร้ายก็จะส่งกลับไปหาเงือกน้อยด้วย สุดท้ายเด็ก ๆ เลยพากันเป็นเด็กดีเพื่อให้เงือกน้อยได้วิญญาณคืนกลับมา

ต้องกลายเป็นฟองคลื่น เพราะรักมากจนลงมือไม่ลง
เทพธิดาอากาศได้เปลี่ยนให้เธอเป็นสายลมที่คอยพัดพาเอาความร่มเย็นมาให้ผู้คน

ความขมขื่นที่นำเสนอผ่านรูปการ์ตูนหวานแหวว

หากเทียบกันแล้ว แทบจะไม่มีอะไรที่ตรงคาร์แรคเตอร์กันเลยสักนิด มีเพียงนางเงือกกับเจ้าชายเท่านั้นที่ดูจะเป็นเรื่องตามนิทานสอนใจ ความโหดร้ายถูกดัดแปลงและนำเสนอเรื่องราวความรักออกมาได้แตกต่าง อาจจะมีคนชอบหรือไม่ชอบแล้วแต่ปัจเจกบุคคล หากใครยังไม่ได้รับชม The Little Mermaid เงือกสาวผจญภัย สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ที่โรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ซีนีเพ็กซ์ และ เอสเอฟ ได้ทั่วประเทศ

.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thematter.co , sanook.com , beartai.com และ hca.gilead.org.il

สามารถติดตามเนื้อหาเรื่องของภาพยนตร์ที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ Dooleaw

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *