The Menu เมนูสยอง ดินเนอร์แห่งความตาย นางเอกเกือบขิต!

The Menu ได้เข้าฉายในประเทศไทย 17 พฤศจิกายน 2565 กำกับโดย มาร์ค ไมลอด พร้อมเสิร์ฟอาหารที่บอกเล่าเรื่องราวของวัตถุดิบแต่ละจานได้อย่างน่าสนใจ ผ่านตัวละครหลักสองตัวคือ มาร์โก กับ ไทเลอร์ โอโห้! บอกเลยว่าเรื่องนี้ห้ามพลาด เพราะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ด้วยหนังมีความจิกกัดทุนนิยม ความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นอย่างแนบเนียน แฝงไปด้วยความตลกร้ายเสียดสีสังคม และโคตรอึดอัดตามเลย

เนื้อเรื่องย่อ The Menu เมนูสยอง​

The Menu เมนูสยอง เล่าเรื่องราวของ มาร์โกต์ กับ ไทเลอร์ เป็นคู่รักหนุ่มสาวที่เลือกเดินทางไปยังเกาะส่วนตัว เพื่อไปร่วมทานอาหารที่ภัตตาคารอันเลื่องชื่อ ที่มีนามว่า ฮาวธอร์น ที่บริหารจัดการและดูแลโดยเชฟเซเลบริตี้คนดัง เซฟสโลวิก ผู้ที่คิดค้นและตระเตรียมเมนูอาหารอันหรูหราอลังการ ภายใต้แนวคิดทางศิลปะบนจานอาหารที่ทำให้ลูกค้าต้องประทับใจ แต่วิธีการประกอบอาหารของเขานั้น แอบซ่อนไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์ที่เตรียมรองรับเอาไว้ให้กับลูกค้าวีวีไอพีเท่านั้น

เนื้อเรื่องย่อ The Menu เมนูสยอง
เนื้อเรื่องย่อ The Menu เมนูสยอง

เดาตอนจบได้ ประเด็นเรื่องหลายเรื่องทำมาแล้ว​

แน่นอนเลยแหละว่ามันเป็นหนังที่สะท้อนในเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคมอย่างชัดเจน แต่จากที่ดูมามันก็คือประเด็นที่หนังเรื่องต่าง ๆ เคยหยิบยกเอาเล่นแล้วทั้งนั้น แต่ความเจ๋งของเรื่องนี้มันคือการนำเสนอออกมาได้อย่างดีเลย โดยหนังไม่ได้มีโลเคชันมากมาย เท่าที่จำได้มีได้ถึง 5 โลเคชั่นด้วยมั้ง แต่กลับสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมได้อย่างดีงาม ในส่วนของแก่นเรื่องก็ไม่ได้มีอะไรที่พิเศษเท่าไหร่ มันสามารถเดาทางตอนจบได้ เพราะหนังมันก็เฉลยมานัยย์มาแล้วบ้าง ไม่พูดถึงคงไม่ได้กับเรื่องเมนูอาหารแต่ละจานที่นำมาเสิร์ฟออกมา และสร้างสรรค์ขึ้นมาได้อย่างสวยงาม

เดาตอนจบได้ ประเด็นเรื่องหลายเรื่องทำมาแล้ว​
เดาตอนจบได้ ประเด็นเรื่องหลายเรื่องทำมาแล้ว​

เรล์ฟ ไฟนส์ ใช้แค่สายตากับหน้านิ่ง ๆ แสดงโคตรดี​

มาในส่วนของนักแสดง ต้องยกความดีความชอบให้เลย เพราะนักแสดงแต่ละคนคือเล่นดี และสมบทบาทกันทั้งนั้นเลย ด้วยความที่นักแสดงมันดี มันจึงมีส่วนทำให้ผู้ชมเกิดอาการอินตามได้จริง เรียกง่าย ๆ คือ เพิ่มอรรถรสการดูได้จริง ๆ แต่สำหรับเรื่องนี้เรารู้สึกว่าคนแบกเรื่องจริง ๆ คงต้อง เรล์ฟ ไฟนส์ บอกเลยว่า มืออาชีพของจริง ทุกอย่างก้าว อารมณ์สื่อสารออกมาในทุก ๆ อิริยาบถทรงพลังไม่ต้องใช้พลังอะไรมากเลย เหมือนใช้แค่สายตากับหน้านิ่ง ๆ เท่านั้นเอง 

เรล์ฟ ไฟนส์ ใช้แค่สายตากับหน้านิ่ง ๆ แสดงโคตรดี​
เรล์ฟ ไฟนส์ ใช้แค่สายตากับหน้านิ่ง ๆ แสดงโคตรดี​

The Menu เมนูสยอง ชื่อเรื่องก็บอกอยู่ว่าเกี่ยวกับอาหาร

ถ้าจะไม่พูดถึงเรื่องอาหารก็ไม่ได้อีก เพราะชื่อเรื่องก็บอกสื่อถึงอาหารแบบสุด ๆ สำหรับตัวหนังได้นำเสนอภาพของเมนูอาหารที่สวยงามมาก ถ้าใครเคยดูรายการ MasterChef จะคิดภาพตามออกเลย โดยอาหารในเรื่องนั้นจะเป็นคอร์สอาหารที่ถูกเสิร์ฟออกมาได้อย่างสวยงามเลยทุกคน เรียกได้ว่ามันคือศิลปะการออกแบบอาหารเลยก็ว่าได้ แต่อาหารแต่ละเมนูที่เสิร์ฟจะซ่อนไปด้วยเรื่องราว สปอยหน่อยคือ มีเมนูที่บนอาหารนั้นมีภาพความลับของผู้กินในนั้น คิดได้ไง โคตรล้ำอะ 

The Menu เมนูสยอง ชื่อเรื่องก็บอกอยู่ว่าเกี่ยวกับอาหาร
The Menu เมนูสยอง ชื่อเรื่องก็บอกอยู่ว่าเกี่ยวกับอาหาร

The Menu เมนูสยอง ชอบความเอาอาหารมาผูกกับเรื่อง​

เอาว่าเป็นโดยภาพรวมแล้วเลยนะ เรื่อง The Menu เมนูสยอง ถือว่าเป็นแนวเสียดสีที่น่าจะคุ้นเคยกันดี โดยเนื้อหาก็ไม่ได้แปลกใหม่อะไร แค่มีลูกเล่นที่เอาอาหารมาผูกกับเรื่อง นำเสนอในเรื่องที่ความเอาอาหารไปเกี่ยวกับเรื่องประเด็นชนชั้นจิกกัน และเสียดสีถือว่าดีเลย ในส่วนของการเดาตอนจบก็ไม่ได้เดายากอะไรเลย แค่ส่วนตัวแอบชอบที่นางเองมีความฉลาดเอาตัวรอดออกมาได้ 

ติดตามบทความรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ DOOLEAW.com

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *