Slam Dunk

การ์ตูนมังงะอายุ 30 ปี บางคนคงจะทิ้งหรืออาจจะหลงลืมไปแล้วใช่มั๊ยล่ะ แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้ Slam Dunk (สแลมดังก์) การ์ตูนกีฬาบาสเกตบอลในตำนานที่ไม่มีใครลืม แถมตอนนี้ยังกลายเป็นปรากฎการณ์ครั้งใหม่ของปี 2023 กับการสานต่อเนื้อเรื่องที่ค้างคา เนื้อเรื่องที่ต่อจากอนิเมะในตอนที่ 101 : Slam Dunk แห่งความภาคภูมิ ในบริบทมูฟวี่ โดยใช้ชื่อ The First Slamdunk แล้วแฟนพันธุ์แท้สแลมดังก์อย่างเราจะพลาดได้อย่างไร

ย้อนรำลึกถึงความทรงจำของเด็กยุค 90s กับ The First Slamdunk
ย้อนรำลึกถึงความทรงจำของเด็กยุค 90s กับ The First Slamdunk

ตั้งแต่เริ่มฉายในประเทศญี่ปุ่น สามารถทำรายได้อย่างถล่มทลาย โดยล่าสุดหลังเปิดฉายมาครบ 64 วัน ทำรายได้รวมเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นไปแล้วถึง 72,795,877 ดอลลาร์สหรัฐ และในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคม The First Slam Dunk Movie ก็ยังคงมาแรงได้อย่างต่อเนื่องทั้ง ๆ ที่เหยียบโรงมาถึง 9 สัปดาห์ โดยทำได้ไปได้มากถึง 2,655,972 ดอลลาร์สหรัฐ เห็นว่าทำรายได้แซงทิ้งห่างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Avatar The way of Water ที่ได้เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ยังมีในประเทศเกาหลีใต้และฮ่องกง ที่เจ้าตัวสแลมดังก์ก็ฮิตติดอันดับหนึ่ง พร้อมกวาดรายได้ให้ได้เพิ่มอีกอย่างมหาศาล ซึ่งจากรายได้ในช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดที่ยังคงร้อนแรงทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ทำให้มีความเป็นไปได้สูงอย่างมาก ที่ “ซากุรางิ ฮานามิจิ และผองเพื่อน” จะสามารถกวาดรายได้ทะลุ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

“ซากุรางิ ฮานามิจิ และผองเพื่อน” จะสามารถกวาดรายได้ทะลุ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
“ซากุรางิ ฮานามิจิ และผองเพื่อน” จะสามารถกวาดรายได้ทะลุ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตำนานของตำนาน จุดเริ่มต้นของ Slam Dunk

อาจารย์อิโนอุเอะ ทาเคฮิโกะ ผู้เขียน Slam Dunk ได้ให้สัมภาษณ์ในโอกาสครบรอบ 50 ปี นิตยสาร Shonen-Jump ถึงจุดกำเนิดของมังงะบาสเกตบอลชื่อดังเรื่องนี้เอาไว้ว่า…

“สมัยนั้นไม่มีมังงะเกี่ยวกับกีฬาบาสเกตบอลเลยครับ ผมเลยคิดว่าจะเขียนเรื่องที่เกี่ยวกับบาสเกตบอล และภาวนาว่าอย่าให้มีมังงะบาสเกตบอลเรื่องอื่นออกมาก่อนผมด้วย โดยเรื่องแรกที่วาดนั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ชมรมบาสเกตบอลที่ฝีมือไม่เอาไหน แต่ได้ผ่านเข้ารอบไปสู่การแข่งขันระดับประเทศ แต่ในคืนก่อนหน้าการแข่งขันสมาชิกในชมรมกลับคิดว่าพวกเขาไม่เอาไหนและเสียกำลังใจที่จะเข้าแข่งขันไป ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรเป็นพิเศษเกิดขึ้นเลย เมื่อส่งผลงานไปเข้าประกวดงานนักเขียนหน้าใหม่ของนิตยสารโชเน็นจัมป์ จึงไม่ได้รับความสนใจและสุดท้ายคงถูกทิ้งลงขยะ”

แต่แล้วเรื่องสุดเซอร์ไพรส์ก็ได้เกิดขึ้น เมื่อ บก.นิตยสารโชเน็นจัมป์ ซึ่งเป็นคนที่ทิ้งงานของ อาจารย์อิโนอุเอะ ไป กลับโทรเลขกลับมาพร้อมข้อความที่ระบุว่า “คุณเป็นคนมีพรสวรรค์นะช่วยติดต่อกลับมาที่ กอง บก. ด้วย!” และจากนั้นเอง “ตำนานจึงได้เริ่มต้นขึ้น”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารโชเน็นจัมพ์และไทยรัฐ

ตำนานของตำนาน จุดเริ่มต้นของ Slam Dunk
ตำนานของตำนาน จุดเริ่มต้นของ Slam Dunk

ความค้างคาในใจกับตอนจบ “ตัดจบ” หรือ “จบจริง ๆ” ของ Slam Dunk

Slam Dunk ได้มีการตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมพ์รวม 6 ปี (1990-1996) ก็สามารถสร้างรายได้ของยอดการขายมังงะรวมเล่มได้มากกว่า 120 ล้าน ก็อปปี้ทั่วโลก อย่างไรก็ตามท่ามกลางความคิดเห็นของเหล่านีกอ่านหรือแฟนคลับมังงะเรื่องนี้ก็อดที่จะสงสัยไม่ได้ในเรื่องของการปูเรื่องและการเพิ่มคาแรกเตอร์ที่ต่อให้มองอย่างไง ตัวการ์ตูนก็สามารถไปต่อได้อีกยาวนานหลายปี

สามารถสร้างรายได้ของยอดการขายมังงะรวมเล่มได้มากกว่า 120 ล้าน ก็อปปี้ทั่วโลก
สามารถสร้างรายได้ของยอดการขายมังงะรวมเล่มได้มากกว่า 120 ล้าน ก็อปปี้ทั่วโลก

แต่ทว่าการต่อสู้บนสนามอันดุเดือดระหว่าง “โชโฮคุ กับ เทคนิค ซังโน” กลับกลายเป็นศึกสุดท้ายของทั้ง “ซากุรางิ ฮานามิจิ” และ “รุคาว่า คาเอดะ” ไปเฉย ๆ ยิ่งในตอนหน้าสุดท้ายของเล่มสุดท้าย ที่เจ้าหัวแดงได้แต่นั่งมองเพื่อน ๆ ที่ชายหาด แถมรุคาว่าเองก็เตรียมตัวสำหรับการเป็นนักกีฬามืออาชีพ ทั้งสองไม่ได้พูดอะไรกัน แค่ทำหน้าบึ้งตึงใส่กันเหมือนวันแรก ๆ นั่นทำให้เราไม่รู้เลยว่าจะยังมีเรื่องราวอะไรต่อจากนี้รึไม่ แต่ในสิ่งที่สัมผัสได้คือมันถูกกำหนดให้จบแบบปลายเปิดให้ผู้อ่านคิดเอาเองเสียมากกว่า

การต่อสู้บนสนามอันดุเดือดระหว่าง "โชโฮคุ กับ เทคนิค ซังโน" กลับกลายเป็นศึกสุดท้ายของทั้ง “ซากุรางิ ฮานามิจิ” และ “รุคาว่า คาเอดะ”
การต่อสู้บนสนามอันดุเดือดระหว่าง “โชโฮคุ กับ เทคนิค ซังโน” กลับกลายเป็นศึกสุดท้ายของทั้ง “ซากุรางิ ฮานามิจิ” และ “รุคาว่า คาเอดะ”

The First Slam Dunk เนื้อเรื่องที่ผู้อ่านรู้อยู่แล้ว

อย่างที่ทราบกันดีว่า ทางด้านของซีรีส์อนิเมะได้ตัดจบที่โรงเรียนโชโฮคุได้เดินทางไปแข่งเทคนิค ซังโน ซึ่งบางคนอาจจะติดตามแค่อนิเมะ ไม่ได้อ่านมังงะ จึงทำให้ไม่รู้ว่าหลังจากนั้นแล้วทีมโชโฮคุชนะรึไม่ และการแข่งขันนั้นเป็นอย่างไร คุณจะได้รับรู้มันใน The First Slam Dunk การกลับมาพร้อมเนื้อเรื่องที่รับประกันความมันส์ได้เลย โดยการทำให้ตอนจบของ Slam Dunk เป็นแบบ “ปลายเปิด” นั้น ทำเอาประทับใจและตราตรึงอยู่ในความทรงจำไม่รู้ลืม จนมังงะกลายเป็นตำนานขึ้นหิ้งในระดับ “สมบัติล้ำค่าของประเทศญี่ปุ่น” แต่อีกด้านก็มีการเรียกร้องอยากเห็นเรื่องราวที่มีมากกว่านี้ ทั้งเรื่องราวของตัวละครต่าง ๆ ว่ามีเส้นทางอย่างไร แต่ละคนจะใช้ชีวิตแบบไหน ซากุรางิจะได้คบกับฮารุโกะรึไม่ และความสัมพันธ์ของรุคาว่าและซากุรางิล่ะ จะสามารถมาเป็นเพื่อนสนิทกันแบบหน้าไม่หยุมหัวกันได้มั๊ย มีหลากหลายคำถามที่เหล่าสาวกสงสัย แต่ความมีกึ๋นและความยืนกรานของอาจารย์ทำให้คำเรียกร้องของเหล่าแฟนคลับต้องโดนปัดตกไป ไม่ว่าจะแบบไหนอาจารย์ก็ปฏิเสธไปอย่างสิ้นเชิง โดยให้เหตุผลว่า ตอนจบของ Slam Dunk มันก็สมบูรณ์แบบแล้ว ไม่อยากทำให้แฟน ๆ เสียกำลังใจหรือเสียใจตอนรู้ว่าภายหลังแล้วชีวิตของพวกเขาเป็นอย่างไร

คุณจะได้รับรู้มันใน The First Slam Dunk การกลับมาพร้อมเนื้อเรื่องที่รับประกันความมันส์ได้เลย
คุณจะได้รับรู้มันใน The First Slam Dunk การกลับมาพร้อมเนื้อเรื่องที่รับประกันความมันส์ได้เลย

แต่เมื่อเวลามันล่วงเลยผ่านมาหลายปี จนแฟนคลับบางคนถึงก้าวเข้าสู่วัยกลางคน เสียงเรียกร้องก็ยังคงถูกส่งต่ออย่างต่อเนื่อง จนทำให้อาจารย์ออกมารับผิดชอบต่อการอคอยด้วยการทำ The First Slam Dunk Movie ขึ้นมาในรูปแบบ “แอนิเมชันลูกผสม” เป็นการสร้างโดยผสมผสานระหว่าง Computer Graphics และการวาดด้วยมือ จนเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2021 แอคเคาท์ออฟฟิเชี่ยล Slamdunk_Movie ได้ปล่อยคลิปสั้น ๆ ซึ่งก็เรียกเสียงฮือฮาและตกตะลึงกันอย่างมากในหมู่แฟนคลับ อาจารย์จะทำอะไร จะปล่อยมูฟวี่หรอ หรือว่าเอามาแกง หรืออะไร แต่รู้เลยว่า พวกเราจะได้ดูสแลมดังก์กันอย่างแน่นอน และในวันที่ 18 ธันวาคม 2021 ก็ได้ปล่อยภาพกำปั้นสองอันชนกัน แล้วเขียนกำกับไว้ด้านล่างว่า 2022

映画『SLAM DUNK』(タイトル未定) #2022年秋公開 予定です🎬🏀

ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2022 ทางไอจีได้เริ่มปล่อยคีย์วิชวล โดยคนแรกคือ มิยางิ เรียวตะ ต่อด้วย ฮิซาชิ มิสึอิ , รุคาว่า คาเอดะ , ซากุระงิ ฮานามิจิ และ อาคางิ ทาเคโนริ และตบท้ายอีกวันด้วย Teaser ความยาว 19 วินาที เป็นวินาทีเปิดตัวตัวละครใน The First Slam Dunk Movie ให้เราได้เห็น พร้อมปล่อยวันฉายในโรงญี่ปุ่นวันแรก

ตบท้ายอีกวันด้วย Teaser ความยาว 19 วินาที เป็นวินาทีเปิดตัวตัวละครใน The First Slam Dunk Movie ให้เราได้เห็น พร้อมปล่อยวันฉายในโรงญี่ปุ่นวันแรก
ตบท้ายอีกวันด้วย Teaser ความยาว 19 วินาที เป็นวินาทีเปิดตัวตัวละครใน The First Slam Dunk Movie ให้เราได้เห็น พร้อมปล่อยวันฉายในโรงญี่ปุ่นวันแรก

ความรู้สึกหลังจากได้ดู The First Slam Dunk

ขอออกตัวก่อนว่า บทความนี้โนสปอนเซอร์นะคะ เราจ่ายเงินเข้าไปดูเอง ไปคนเดียว แบบตัวแม่ เพราะเราเป็นแฟนสแลมดังก์มาเกือบ 10 ปีแล้ว แล้วจะพลาดได้ยังไง ต่อให้ราคาบัตรหลักพันเลยก็ตาม แต่ความคุ้มค่าคือการได้ดูก่อนคนอื่นและได้รับของที่ระลึกอีกด้วย

บรรยากาศตรงซื้อตั๋ว เท่าที่เห็นไม่ได้หนาแน่นอะไรมาก เพราะตอนนั้นจัดชนกับอีกด้อม (ไยบะ) ทำให้แฟน ๆ ส่วนใหญ่ ก็นั่งรอที่อื่น ไม่เดินกันวุ่นวาย แหงล่ะค่ะ แก่แล้วไม่อยากเดินเยอะ พอใกล้ถึงเวลาฉาย ก็เดินขึ้นไปอีกชั้น คนเยอะแล้วค่ะ เยอะแล้วเพราะมีแต่สาวก Slam Dunk จริง ๆ อยากจะบอกว่าเราเขินมาก เพราะมีแต่พวกลุง ๆ แล้วเรายังสาวอยู่เลย T___________T แต่เอาตรง ๆ นะคะ ไม่มีใครเด็กกว่าเราแล้ว เหมือนมันเป็นพื้นที่ของวัยกลางคนมาก ๆ เลยอะ แต่มันรู้สึกอบอุ่นนะคะ เหมือนทุกคนที่มาคือคนที่มีความรักต่อการ์ตูนเรื่องนี้

ความรู้สึกหลังจากได้ดู The First Slam Dunk
ความรู้สึกหลังจากได้ดู The First Slam Dunk

วินาทีที่ภาพฉาย เรารู้สึกได้ถึงความตื่นเต้นและอาการหายใจติดขัดของเรา เพราะเราทั้งรู้สึกอยากจะร้องไห้และอยากจะกรี๊ดออกมา เราคิดถึงบรรยากาศในการ์ตูนมาก ๆ ตัวละครที่เราชื่นชอบยังอายุเท่าเดิม ในขณะเดียวกันเราเติบโตมาแล้วเกือบสิบปี การได้เห็นเขาอีกครั้งแบบชัดเจน มันทำเรายิ้มไม่หุบจริง ๆ ค่ะ เนื่องจากเราเป็นคนที่อ่านฉบับมังงะมาแล้ว เรารู้ว่าในมูฟวี่นี้จะนำเสนอช่วงเวลาไหน ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ ว่ากันว่าทุกการแข่งขันมักสนุกและลุ้นอยู่เสมอ แต่ในแมทช์นี้มันมากกว่านั้น เพราะคู่แข่งที่โชโฮคุต้องเผชิญไม่ใช้ขี้ๆ มันทำให้ 2 ชั่วโมง ตลอดระยะการฉายนั้น แน่นไปทุกความรู้สึก ทั้งเรื่องของปูมหลังของตัวละครบางตัวละครที่เราไม่เคยรู้ บอกเลยแล้วกันว่า เรื่องแทบจะทั้งหมด เป็นความเกี่ยวข้องของ มิยางิ เรียวตะ ของเรา ตัวเอกของเรื่องคือพี่พอยด์การ์ดตัวจิ๋วมากความสามารถ

ปูมหลังของตัวละครบางตัวละครที่เราไม่เคยรู้ บอกเลยแล้วกันว่า เรื่องแทบจะทั้งหมด เป็นความเกี่ยวข้องของ มิยางิ เรียวตะ
ปูมหลังของตัวละครบางตัวละครที่เราไม่เคยรู้ บอกเลยแล้วกันว่า เรื่องแทบจะทั้งหมด เป็นความเกี่ยวข้องของ มิยางิ เรียวตะ

บอกได้เลยว่าครบรสจริง ๆ เพราะอาจารย์ได้ใส่รายละเอียดได้เหมือนต้นฉบับที่สุด นำเสนอความสนุก ความดีใจ ความเสียใจ ความเหนื่อยล้าของตัวละคร ความกังวลใจ ความโกรธ แม้ว่าจะมีอารมณ์ที่โกรธเกรี้ยว ลากให้เราไปสุดแล้ว ยังพอมีมุขตลก ๆ ตบท้ายให้เราได้หัวเราะกับมัน ถือว่าครบสูตร Slam Dunk มาก ๆ ถึงแม้ว่าเราจะรู้ตอนจบอยู่แล้วว่าใครชนะ แต่อยากทราบว่า เสียงเดาะลูกบาสนั้น ทำใครในโรงอยากกลับไปเล่นบาสเหมือนกันกับเรามั๊ยคะ เราคิดถึงเสียงแบบนั้นมากเลย ตลอดระยะการดู ไม่มีช่วงไหนเลยที่น่าเบื่อ เราว่าอาจารย์เล่าเรื่องออกมาได้แจ่มมาก ตัดภาพไปมาระหว่างเรื่องราวในอดีตและช่วงขณะปัจุบัน ความแปลกคือ ส่วนเราไม่ชอบงานภาพ 3D ตอนแรกที่เห็นทีเซอร์หรือคลิปตัวอย่าง เราแอบนอยเล็กน้อย แล้วเราก็ไม่ได้คาดหวังด้วยเพราะเราค่อนข้างไม่ชอบใจ แต่พอได้เข้ามาดูแล้ว เราเปลี่ยนความคิดด่วนเลย เพราะภาพ 3D ทำให้สแลมดังก์สมบูรณ์แบบ ทั้งการเคื่อนไหวในการเล่นแต่ละคร มันเก็บรายละเอียดได้ดีเยี่ยมจริง ๆ แตกต่างกับภาพแบบ 2D ก็จริง เสน่ห์ของเรื่องมันคงอยู่ตรงนี้แหละค่ะ

The First Slam Dunk Movie จะเข้าฉายรอบธรรมดาในวันที่ 9 มีนาคม ที่จะถึงนี้ ส่วนในวันพรุ่งนี้ 25 – 26 กุมภาพันธ์ จะเป็นรอบ Fan’s Screen สัปดาห์ที่ 2 สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่เปิดให้แฟนได้เข้าไปสัมผัสก่อนใคร ที่โรงพารากอน ซีนีเพล็กซ์ แล้วเจอกันค่ะ

สามารถติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Dooleaw – คลังเก็บรีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ อนิเมะ การ์ตูนมังงะ และเพลง

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *