รีวิว The Sandman 2022 ซีรีส์แนวแฟนตาซี สงครามเทพแห่งจักรวาล

The Sandman ซีรีส์มหากาพย์สุดยิ่งใหญ่ นำแนวคิดนามธรรมเกี่ยวกับเรื่องของความฝันตอนนอนหลับของคนเข้ามาผสมกับเรื่องราวของเทพเจ้าและตำนานพื้นบ้าน ซึ่งมีทั้งหมด 11 อีพี และสร้างจากหนังสือการ์ตูนที่ได้รับการขนานนามว่า “ปัญญาชนควรอ่าน” อีกทั้งยังกลายเป็นซีรีส์แนวแฟนตาซีที่ถูกยกให้ดีที่สุดเลย

เรื่องย่อ The Sandman 2022

เรื่องย่อ The Sandman 2022
The Sandman ได้เล่าเรื่องราวที่ได้เกิดขึ้นเมื่อในปี 1916 เมื่อเทพเจ้าแห่งความฝันหรือ มอร์เฟียส์ ซึ่งเขาเป็น 1 ใน 7 เทพเจ้า Endless

สำหรับซีรีส์แนวสุดแฟนตาซีอย่างเรื่อง The Sandman ได้เล่าเรื่องราวที่ได้เกิดขึ้นเมื่อในปี 1916 เมื่อเทพเจ้าแห่งความฝันหรือ มอร์เฟียส์ ซึ่งเขาเป็น 1 ใน 7 เทพเจ้า Endless หรือเรียกว่าเทพอนันต์ ที่มีเหตุให้ถูกกักขังจองจำอยู่ในกล่องกระจกขนาดใหญ่นานกว่าร้อยปี ก่อนที่เขาจะหลบหนีออกมาได้ และยังค้นพบว่าในช่วงเวลาที่เข้านั้นหายตัวไปนั้นกับพบว่าจักรวาลตกอยู่สภาวะที่ปั่นป่วน เพราะเทพเจ้าแห่งความฝันได้หายตัวไป หลังจากนั้นได้ทำการตามหาของ 3 สิ่งที่เคยถูกช่วงชิงเอาไป ได้แก่ หน้ากาก ถุงทราย และทับทิม เพื่อเอากลับมากอบกู้ดินแดนแห่งความฝันให้กลับมาเป็นแบบเดิมนั้นเอง

the Sandman คอมิกส์สุดหวงของนีล เกแมน

the Sandman คอมิกส์สุดหวงของนีล เกแมน
the Sandman มันเป็นลูกรักของนีล เกแมน

ถ้าหากเราพูดถึงเหตุผลว่าทำไม The Sandman เป็นคอมิกส์ที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเป็นซีรีส์หรือภาพยนต์ เหตุผลคือ มันเป็นลูกรักของนีล เกแมน เพราะการที่นำมาสร้างหนังเขาอยากให้องค์ประกอบทุกอย่างมันออกมาดีไร้ที่ติ เรียกได้ว่าเขาไม่ยอมปล่อยให้ The Sandman นั้นออกมาหากองค์ประกอบทุกอย่างไม่ดีพอ สำหรับตัวของ นีล เขามองว่าการที่จะถ่ายทอดเรื่องราวดาร์คแฟนตาซีในจินตนาการของเขาให้ออกมาสมบูรณ์แบบนั้น ต้องออกมาพร้อมคุณภาพ ทั้งภาพ องค์ประกอบภายในเรื่อง เสียง เรียกได้ว่าทุกอย่างมันออกมาดีที่สุด Netflix ได้นำผลงานคอมิกส์ของเขาออกมาทำได้ดีสมการรอคอยชาวหนังแฟนตาซีทั้งโลก

the Sandman กับจิตใจมนุษย์ยากจะหยั่งถึง

the Sandman กับจิตใจมนุษย์ยากจะหยั่งถึง
the Sandman กับจิตใจมนุษย์ยากจะหยั่งถึง

สิ่งสำคัญคือตัวเรื่องราวไม่ได้เดินไปแบบเส้นตรงหรือสิ่งตรงข้ามคุ่กันแบบ ขาวหรือดำ ธรรมหรืออธรรม มันเต็มไปด้วยความยอกย้อนตอบกลับ ตรงนี้ทำให้เราดูไปและคิดวิเคราะห์ว่าพวกเขามีแรงขับทางจิตวิทยาอะไรที่ทำให้เลือกตัดสินใจแบบนั้น และหลายครั้งเรานั้นพบว่ามันเป็นการนำเสนอมนุษย์ที่เหมือนจะไม่มีตรรกะ แต่มันจริงอย่างมากเลย ตัวละครมนุษย์ในเรื่องแต่ละตัวต่างเทา ๆ มีกิเลสบางอย่างมีผลประโยชน์ที่ถือครองและพร้อมจะทำร้ายผู้อื่นด้วยเหตุผลที่ฟังดูดีได้ สิ่งสำคัญตรงนี้ทำให้ซีรีส์มีความเต็มไปด้วยความน่าสนใจและน่าหลงใหลมากนั้นเองครับ

แนวคิดสนับสนุนพูดถึงความหลากหลาย

แนวคิดสนับสนุนพูดถึงความหลากหลาย
สนับสนุนความหลากหลายทางเพศวิถี ปรับเปลี่ยนตัวละครให้เข้ากับการเคลื่อนไหวทางสังคม

หัวใจหลักในผลงานของ Neil Gaiman กล่าวกันว่ามันคือ ความหลากหลาย เป็นการหยิบยกประเด็นทางสังคมมาสะท้อนผ่านหนังสือการ์ตูน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยุคสมัยนั้น และมีความแฝงอะไรบางอย่างและความหมายไว้มากมาย ทำให้ The Sandman กลายเป็นหนังสือที่เหมาะสมสำหรับปัญญาชน ยังมีการสนับสนุนความหลากหลายทางเพศวิถีอีกด้วย เวอร์ชันซีรีส์ที่ฉายบน Netflix ปรับเปลี่ยนตัวละครให้เข้ากับการเคลื่อนไหวทางสังคมในยุคปัจจุบันและนักแสดงมีหลายเชื้อชาติอีกด้วย

ไม่ใช่ซีรีส์เอาใจตลาด ตอบโจทย์เฉพาะกลุ่ม

ไม่ใช่ซีรีส์เอาใจตลาด ตอบโจทย์เฉพาะกลุ่ม
ไม่ใช่ซีรีส์เอาใจตลาด ตอบโจทย์เฉพาะกลุ่ม

เรื่องโปรดักชัน นักแสดง หรือองค์ประกอบทั้งหมดภายในเรื่อง ส่วนตัวคิดว่าทำออกมาได้ดีแทบจะทุกอย่าง ทั้งดนตรีประกอบที่ดึงอารมณ์ เลือกนักแสดงของบางตัวละครที่ดูไม่ค่อยเข้านัก ซีจีบางจุดยังเก็บไม่ค่อยเนี้ยบแม้ภาพรวมทำได้ดี เสน่ห์ของตัวเอกอาจยังไม่เด่นชัดมากไปเด่นตัวอื่น ๆ เสียมากกว่า และส่วนสำคัญคือนี่ไม่ใช่ซีรีส์แนวเอาใจตลาด แต่ตอบโจทย์เฉพาะกลุ่มเสียมากกว่า ดังนั้นสุดท้ายแล้วถ้าความนิยมโดยรวมไม่พอให้พามีซีซันต่อไปก็เป็นเรื่องเข้าใจได้ แต่ก็น่าเสียดายอย่างยิ่งเช่นกัน โลกเราควรมีรสขมที่เป็นประโยชน์กับสมองและหัวใจแบบนี้ไว้ในวันที่เบื่อรสหวานเลี่ยนบ้าง

กระแสตอบรับดี อนาคตอาจเห็นภาคต่อ

กระแสตอบรับดี อนาคตอาจเห็นภาคต่อ
กระแสตอบรับดีงามอย่างมาก จำนวนการ Streaming ทั่วทั้งโลกรวมกัน 70 ล้านชั่วโมง

กระแสตอบรับในซีรีส์ The Sandman เรียกได้ว่ากระแสตอบรับดีงามอย่างมาก สังเกตุได้จาก ผู้ชมหรือคนดูส่วนมากออกแสดงความคิดเห็นและได้รีวิวถึงซีรีส์ในสื่อออนไลน์อย่างมากมาย หรือพิสูจน์ได้จากจำนวนการ Streaming ทั่วทั้งโลกรวมกัน 70 ล้านชั่วโมงในสัปดาห์แรกของการปล่อยออกมาผ่าน Netflix ในอนาคตอาจจะมีโอกาสจะได้เห็นภาคต่อ และที่สำคัญคืออาจจะมีการสร้างจักรวาลของ The Sandman ในอนาคตอีกด้วย ถือว่าเป็นซีรีส์น่าจับตามองอย่างมาก

อ่านบทความรีวิวหนังเพิ่มเติม www.dooleaw.com

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *