The scary movie หนังล้อเลียนในตำนาน

The scary movie หรือในชื่อภาษาไทยว่า “ยำหนังจี้ หวีดดีไหมหว่า” ภาพยนตร์แฟรนไชน์แนว Parody Movies ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2000 ว่าด้วยการหยิบเอาหนังดังในตำนานยุค 90 มาล้อเลียนจนทำเอาคนดูฮากระจายกันเลยทีเดียว

The scary movie หนังล้อเลียนในตำนาน
The scary movie หนังล้อเลียนในตำนานที่ไม่มีใครสามารถเลียนแบบได้

เริ่มต้นการเปิดตัวในภาค 1 ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2000 เปิดฉากด้วยเหตุการณ์ของหญิงสาวที่ถูกบุคคลปริศนาแต่งกายด้วยชุดคลุมสีดำและปกปิดใบหน้าด้วยหน้ากากสุดหลอนจากเรื่อง Scream เพียงเปิดฉากแรกมาก็ฮาสุดเหวี่ยง เริ่มต้นฉากแรกด้วยฉากการไล่ฆ่าตามแบบฉบับ Scream หากแต่เรื่องโจ๊ก ๆ ที่ใส่เข้ามา เช่น เมื่อหญิงสาวต้องเลือกอาวุธเพียง 1 ชิ้นเพื่อใช้ต่อสู้กับฆาตกร ซึ่งอาวุธที่เธอเลือกใช้กลับเป็นกล้วยแทนที่จะเป็นอาวุธอย่างมีดหรือปืน หลังจากนั้นเธอก็วิ่งหนีฆาตกรด้วยท่าทางทีเล่นทีจริง ก่อนจะถูกรถชนตาย (ไม่ได้ตายจากฆาตกร)

หลังจากจบฉากเรียกน้ำย่อยสุดฮาของ หนังล้อเลียน เนื้อเรื่องก็ตัดฉากมาที่กลุ่มวัยรุ่นทั้ง 7 คนที่กำลังถูกฆาตกรปริศนาไล่ตามฆ่าทีละคน ไม่มีใครรู้ว่าฆาตกรคนนั้นเป็นใคร แต่สิ่งที่ทำให้คนในกลุ่มสงสัยมากที่สุดคือเหตุการณ์อุบัติเหตุในอดีตที่พวกเขาเคยขับรถชนคนตายเมื่อปีก่อน จะเรียกว่าขับรถชนคนตายก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะชายแก่คนนั้นไม่ได้เสียชีวิตจากรถชน แต่พวกเขาร่วมกันจับชายแก่คนนั้นโยนลงน้ำ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขาเกิดความสงสัยว่าฆาตกรที่ตามล่าพวกเขาอยู่นั้นเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุครั้งนั้นหรือไม่

ภาพยนตร์พาโรดี้สุดฮาจากหนังดังยุค 90
ภาพยนตร์พาโรดี้สุดฮาจากหนังดังยุค 90

Parody Movies หนังล้อเลียนจากตำนานหนังดังแห่งยุค 90

การดำเนินเรื่องแนวพาโรดี้ที่สร้างเสียงฮาได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ Keenen Wayans ผู้กำกับแนวหน้าฉายาเจ้าพ่อหนังตลกได้หยิบยกเอาฉากต่าง ๆ ในหนังดังยุค 90 มาล้อเลียน ยกตัวอย่างเช่น หนังวีดในตำนานอย่าง Scream ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ภาคแรกในตัวละครฆาตกรปริศนาในหน้ากากปีศาจ หรือแม้แต่ในภาคต่อไปที่หยิบเอาเฉพาะฉากเด็ดของหนังดังแต่ละเรื่องมาล้อเลียนเป็นมุกตลก ไม่ว่าจะเป็นฉากวิญญาณคลานออกจากโทรทัศน์จากเรื่อง The Ring (2002) รวมถึงฉากเด็ดจากหนังดังเรื่องอื่น เช่น Halloween (1978) , I Know What You Did The Last Summer , The Exorcist , Signs เรียกได้ว่ารวมตำนานหนังเขย่าขวัญเรื่องดังทั่วโลกมายำในเรื่องเดียว โดยผู้สร้างเล่าใหม่เป็นฉากโจ๊กสุดฮา จนบางครั้งผู้ชมต้องร้องอิหยังว่ะกับแต่ละฉากที่ออกมา เพราะถ้าคุณจะหาความสมเหตุสมผลจากเรื่องนี้แทบเป็นไปไม่ได้เลย บทของเรื่อง Scary Movie ที่พยายามหาเหตุผลเพื่อเลี่ยงความเป็นเหตุผลให้ได้มากที่สุด รับรองได้ว่าคนดูจะได้รับชมภาพยนตร์เขย่าขวัญในดวงอดีตอีกรสชาติหนึ่งเลยก็ว่าได้

ฉากเขย่าขวัญในตำนาน
ฉากเขย่าขวัญในตำนานสู่ฉากตลกที่เรียกเสียงหัวเราะได้ทั้งเรื่อง

ความสำเร็จล้มหลามส่วนทางกับกระแสวิจารณ์

จากทุนสร้าง หนังล้อเลียน เริ่มต้นเพียงแค่ 19 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่กลับสร้างรายได้รวมทุกภาครวมกว่า 288 ล้านเหรียญสหรัฐ เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่สร้างรายได้เกินคาดกว่าที่คิด สวนทางกลับกระแสวิจารณ์จากนักวิจารณ์หนังหลายเว็บไซต์ที่ให้คะแนนติดลบ พ่วงด้วยกระแสก่นด่าตามมาอีกมากมายด้วยความไม่สมเหตุสมผลของบท แต่ถึงอย่างไรก็ดีก็ยังได้คะแนนจากเว็บมะเขือเน่าไปถึง 52% ในขณะเดียวกันในฝั่งคนดูที่แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ทั้งคนที่ชื่นชอบและกลุ่มไม่ค่อยชอบถึงขั้นแอนตี้เลยก็มี ถึงแม้จะมีทั้งกระแสลบตามมามากมาย แต่ถ้ามองดูที่รายได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จสูง จนสามารถสร้างภาคต่อมาเรื่อย ๆ จนถึงภาคที่ 5 ซึ่งในแต่ละภาคก็หยิบเอาหนังเขย่าขวัญเรื่องอื่น ๆ ทั่วโลกมาล้อเลียนเรียกเสียงฮาได้ตลอด ถึงแม้ว่าผู้ชมยุคใหม่ที่เกิดไม่ทันหนังสมัยนั้น เมื่อดูแล้วก็อดขำตามไม่ได้

ความสำเร็จอย่างล้มหลามสู่ภาพยนตร์แฟรนไชน์ถึงภาค 5
ความสำเร็จอย่างล้มหลามสู่ภาพยนตร์แฟรนไชน์ถึงภาค 5

The scary movie หนังล้อเลียนระดับตำนานที่ต้องเก็บในลิสต์

ต้องบอกเลยว่าใครที่อยากจะดู หนังล้อเลียน เรื่องนี้ หรืออยากลองสัมผัสกับประสบการณ์ Parody Movie ฉบับต้นตำรับแล้วล่ะก็ ให้เตรียมใจไว้ล่วงหน้าเลยว่าถ้าจะมาหาความสมเหตุสมผลของบท ก็เตรียมผิดหวังได้เลย เพราะตัวหนังที่เน้นความฮาอย่างเดียว จะเรียกว่าหนังไร้สาระก็ไม่ผิด แต่ถ้าอยากลองสัมผัสกับความฮาระดับตำนานโดยไม่ต้องหาเหตุผลมารองรับ รับรองได้ว่า The scary movie เป็นรายชื่อหนังที่ควรมีในลิสต์อย่างแน่นอน

By CNteam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *